Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thế giới Teen 4 - Bao nhiêu cho một buổi hẹn hò?

2013-12-10 09:55

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Mèo Mun, Jun


Với các chàng trai, những người thường được cho là "đứng mũi chịu sào" trong các buổi hẹn hò, họ sẽ sẵn sàng chi trả bao nhiêu tiền khi gặp gỡ bạn gái?

Chưa bao giờ cư dân mạng lại dậy sóng về vấn đề tiền nong khi yêu như khoảng 1 tháng trở lại đây. Hết câu chuyện về anh chàng đòi quà sau khi chia tay, cho tới chuyện đòi 1,5 triệu đồng tiền cơm. Gần đây nhất, mới hôm qua thôi, một cô gái trẻ đã "đăng đàn" chê bai một anh chàng vì đi chơi với mình mà chỉ mang… 100k. Điều này đã tiếp tục làm dấy lên các luồng dư luận khác nhau về vấn đề tiền nong trong tình yêu, vốn là một vấn đề khá nhạy cảm.

Quay trở lại câu chuyện con trai mang 100k đi hẹn hò, cộng đồng mạng cho rằng, dù đây không phải là một số tiền lớn, nhưng chắc chắn cũng sẽ đủ để hai người có một buổi hẹn thật vui vẻ. Tuy nhiên, cũng nhiều người cho rằng trong thời đại "cái gì cũng đắt" như thế này thì 100k là một số tiền quá ít ỏi. Vậy thì với các chàng trai, những người "đứng mũi chịu sào" trong câu chuyện này, họ sẽ sẵn sàng rút túi ra bao nhiêu tiền trong buổi hẹn hò? Chúng tôi đã có một buổi phỏng vấn nho nhỏ với vài bạn trai để tìm hiểu rõ hơn về suy nghĩ của các chàng trong câu chuyện "tình phí" này.


1. 50/50, 60/40, 70/30

Khác với suy nghĩ: "con trai phải trả tiền hết trong những buổi hẹn hò", rất nhiều chàng trai cho rằng, những buổi hẹn họ sẽ... share tiền với con gái. 

Lý do đưa ra cho việc này, các chàng trai cho rằng, buổi hẹn đầu tiên là để tìm hiểu lẫn nhau chứ không phải để thể hiện bản thân quá nhiều hay tìm mọi cách để lấy lòng nàng. Buổi hẹn đầu tiên thực chất chỉ là hai người bạn có cảm tình đi chơi cùng nhau, nói chuyện để hiểu hơn về đối phương, chưa có gì chắc chắn là sau buổi hẹn đó bạn sẽ tiếp tục thích người ta hoặc người ta sẽ thích bạn. Vậy nên việc chia đều khi trả tiền sẽ giúp tâm lý đối phương không bị quá nặng nề và thể hiện sự tôn trọng tới cái tôi của người đối diện. 

Còn với những buổi hẹn sau này, nhiều chàng trai cũng chia sẻ, họ vẫn sẽ... share với con gái, ngay cả khi hai người đã chính thức hẹn hò. Theo các chàng, khi yêu nhau, điều quan trọng nhất là vấn đề tài chính cần phải được sòng phẳng. "Tiền mình chưa kiếm ra được phải xin bố mẹ thì cần tiết kiệm đã đành, đây tiền mình kiếm được nên mình cũng cần phải tính toán thật kỹ trước khi tiêu gì. Các bạn gái muốn mình trả hết cũng ok thôi, 1 - 2 lần thì được nhưng lần nào cũng vậy thì chắc chắn mình sẽ không thể tiến xa với một người không coi trọng tiền bạc và công sức của mình". Việt Hùng, sinh viên trường Ngoại Thương chia sẻ. 

Vi Linh, một du học sinh cho biết: "Mình lựa chọn phương án… 70/30. Kiểu như mình sẽ mời cô ấy ăn rồi khi đi cafe, mình sẽ để cô ấy trả tiền. Vì là vào những buổi hẹn đầu tiên nên mình không muốn thể hiện quá nhiều với người ta. Còn khi hẹn hò rồi thì có thể là.. 60/40 hoặc thậm chí như bây giờ, bạn gái mình toàn chủ động đòi share 50/50 khi đi chơi."

Hoài Nam, cũng là một du học sinh, cũng có cùng quan điểm trên: "Mình sẽ lựa theo tình cảm và sự hứng thú của mình với cô gái ấy. Ví dụ mới hơi để ý và có cảm tình chút thôi, mình sẽ nhận trả tiền phần đắt hơn và để cô ấy trả phần ít tiền. Còn nếu đã gặp gỡ được một thời gian rồi và mình rất thích cô gái ấy thì mình không ngại để thể hiện sự galant đâu". 

Ở trên mạng, trên các Facebook, fanpage cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng, trong những buổi hẹn đầu, con gái nên chủ động đề nghị share tiền đi chơi. Facebook Đơn giản vậy thôi chia sẻ: "Mình thấy đi ăn, đi chơi cùng bạn trai, cũng ăn, cũng chơi như nhau thì tiền cứ như vậy mà share. Không phải cái kiểu quá rạch ròi như chia 50/50 để con trai cảm thấy ngại, nhưng mà con gái nên biết ý mà share với bạn trai mình, như người này mời ăn thì người kia mời uống, hoặc lần này bạn trai trả thì lần sau bạn gái trả. Các bạn gái sẽ thấy thoải mái khi không có cảm giác mắc nợ ai, mà lại vừa được bạn trai nể, tôn trọng. Các bạn là sinh viên - học sinh thì càng nên như vậy, vì ai cũng đang được bố mẹ nuôi thôi, nên chia sẻ với nhau! Mình không thể hiểu được cái suy nghĩ là "Con trai thì phải trả tiền", vớ vẩn quá, bình đẳng đi!"

Một facebook có tên Nguyễn Giang thẳng thắn cho biết: "Con gái đòi bình đẳng mà, vậy sao trong chuyện trả tiền lại bắt người khác trả?" 


2. Sẽ trả hết nhưng chọn địa điểm vừa phải

Cũng giống như các anh chàng lựa chọn việc share tiền trong buổi hẹn đầu, nhóm các chàng này cho rằng, những buổi hẹn hò chủ yếu là để tìm hiểu sơ qua về đối phương, chưa đặt nặng vấn đề thể hiện thật nhiều, thật oách để "chinh phục", nhỡ đâu sau này hai người chỉ có thể làm bạn bè? Thậm chí nhiều anh chàng cũng e ngại việc đối phương là một cô nàng thích... đào mỏ và muốn thử xem liệu đưa nàng vào chỗ tuềnh toàng đơn giản, nàng có chịu đổ mình hay không. Bởi vậy nhiều bạn nam chia sẻ chung suy nghĩ là sẵn sàng trả tiền cho buổi hẹn, nhưng họ sẽ không chấp nhận trả nhiều. 

Dù nghĩ như vậy nhưng quan niệm "mình là con trai, mình phải galant" vẫn ảnh hưởng rất nhiều. Thế nên, họ lựa chọn việc bỏ ra một khoản tiền từ ít đến vừa phải cho việc hẹn hò. Một lựa chọn đủ để cho thấy sự galant của bản thân, vừa phù hợp với không khí nhẹ nhàng, thân mật của những buổi hẹn hò tìm hiểu lẫn nhau, cũng không bị "làm quá" để bạn gái đi cùng khỏi rơi vào cảm giác ngại ngùng.

Hoàng Lân, sinh viên trường Thăng Long, chia sẻ: "Buổi hẹn đầu tiên cũng khá quan trọng vì nó giúp tạo ấn tượng ban đầu về mình với người đối diện. Nhưng thể hiện quá cũng không hay. Thế nên mình lựa chọn bỏ ra một khoản tiền vừa phải, đủ để đi cafe hoặc ăn uống nhẹ nhàng, xem phim thôi."

"Vì mình là con trai, nếu là người mời đi thì lại càng nên là người trả tiền. Nhưng những buổi hẹn đầu tiên cũng phụ thuộc vào nhiều cái, từ thời tiết cho đến tình cảm và hoàn cảnh. Thế nên mình lựa chọn bỏ ra một khoản tiền vừa phải thôi. Một buổi cafe đơn giản để hai người cùng nói chuyện với nhau là đủ rồi." - Hà Vũ, sinh viên trường SKĐA cho biết.

Cũng cho rằng những buổi hẹn hò lúc mới quen không nên nặng về thể hiện, Ninh Kiện, sinh viên Học Viện Ngoại Giao chia sẻ: "Mình sẽ là người trả tiền và là người lựa chọn địa điểm trước, vì dù sao mình cũng là người mời đi. Mình sẽ chọn một nơi bình thường, không quá đắt tiền, còn nếu bạn ấy nhất quyết muốn đến những nơi như đi bar, club thì mình cũng sẽ vui vẻ chiều theo thôi nhưng mình sẽ… đánh giá bạn ấy rất khác đấy".


3. Và nhiều cho tới… rất nhiều

Không lạ khi có rất nhiều anh chàng đồng tình với quan điểm sẽ bỏ ra nhiều tiền cho buổi hẹn đầu tiên. Họ quan niệm những buổi hẹn hò không chỉ là thời điểm để hai người tìm hiểu sơ qua về nhau, mà con trai còn phải để lại một ấn tượng đẹp và… oách trong mắt bạn gái. Đó lý do khiến các anh chàng này không tiếc tiền mỗi khi rút ví cho buổi hẹn đầu. 

Ở trường hợp này, chúng ta có thể chia làm hai loại. Một là những anh chàng.... dễ bị chăn dắt nhất bởi sự dễ tính và phóng khoáng trong suy nghĩ. Họ thường không mảy may suy nghĩ mỗi khi trả tiền cho một buổi đi chơi thật sang, và nếu cô gái đi cùng có kéo theo đám bạn, chàng cũng chẳng thấy đấy làm phiền lòng. Những chàng này thường là "cả ngố" hoặc "sĩ diện". Họ thường có kết cục buồn là sau khi bị lõm ví đáng kể vì những cô gái, họ được chính các nàng gắn thêm mác "ngu ngơ". 

Loại thứ 2 thì khác, các anh chàng này có thể bỏ ra một số tiền lớn để đi hẹn hò nếu con gái thích. Nhưng họ sẽ âm thầm quan sát thái độ của bạn, tự đánh giá xem bạn có phải là một cô nàng ham vật chất, ưa đến những nơi sang trọng mà không phải rút ví hay không. Nếu bạn như vậy, họ sẽ chấp nhận... "mất tiền oan" một lần và nói tạm biệt với bạn ngay sau đó. 

Tùng Lâm, sinh viên Báo Chí chia sẻ: "Buổi hẹn đầu mà lại nói chuyện share tiền thì hơi buồn cười, là con trai nên phải tỏ ra ga lăng một tí. Thế nên mình sẽ nhận trả hết, cũng không tới nỗi quá nhiều nhưng nếu đi đâu, làm gì thì mình tự động trả và nói đùa với bạn kia là để buổi sau khao lại mình cho bạn ấy đỡ ngại". 

Còn Nguyễn Hưng, sinh viên trường Mở cho rằng: "Cũng khó nói thế nào là ít hay nhiều, nhưng mình sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn trong khả năng của mình cho buổi hẹn đầu tiên để gây ấn tượng với bạn gái kia. Tất nhiên là nếu bạn ấy quá… đòi hỏi thì mình cũng sẽ nhận ra và lần sau thì… cho nghỉ".

Trên các forum lớn, nhiều thành viên cũng bày tỏ suy nghĩ như vậy. Một nickname có tên d32a1994 cho biết: "Bình thường mình ăn uống cùng mẹ với chị gái 500k - 1 triệu là bình thường. Nói chung đi ăn với người thân hay bạn thân đã hiểu ý rồi thì 1 - 2 triệu mà vui thì không tiếc. Nhưng với loại con gái đào mỏ thì có ít cũng không thèm trả hộ. Có tiền không sao, chứ người không có tiền chẳng lẽ không được đi hẹn hò hả. 10k hay 10 triệu miễn vui và hiểu nhau, không lợi dụng nhau là ok." 

Dễ thấy có rất nhiều ý kiến trái chiều trong việc bỏ ra bao nhiêu tiền trong buổi hẹn đầu tiên là đủ. Nhưng chúng ta cũng có thể thấy, có một điểm chung các anh chàng hiện đại không phải là tuýp chỉ rút ví mà không suy nghĩ gì. Họ nhận thức rõ những trách nhiệm cơ bản của một người đàn ông, nhưng họ sẽ tính toán, cân nhắc để phù hợp với hoàn cảnh của mình. 

Hơn hết, các anh chàng hiện đại hiểu rõ tiền bạc không thể mua được tình cảm của người con gái. Họ sẽ dồn sự nỗ lực của mình vào những mặt khác, thay vì chăm chăm thể hiện với bạn rằng ví họ dày đến đâu. Thế nên, đừng vội đánh giá một chàng trai chỉ vì họ chỉ mang trong ví 100k khi đi chơi với bạn, hay đừng vội chê bai rằng chàng ki bo khi chàng đề nghị bạn trả tiền cafe (ngay sau khi vừa mời bạn ăn một bữa trong nhà hàng sang trọng), bởi đức tính của người đàn ông không được đo bằng độ dày của ví, mà là ở cách anh ta đối xử với bạn và những người xung quanh. 

Cuối cùng, việc "chơi đẹp" trong buổi hẹn đầu tiên khiến các chàng "nể" bạn hơn, nghĩ bạn là một cô gái tự tin, độc lập và không phải là tuýp "đào mỏ" thường thấy. Lời khuyên ở đây là trong buổi hẹn đầu, các bạn hãy thật tinh tế, chú ý đến thái độ của đối phương để lựa theo chứ không phải "đổ hết trách nhiệm" trong chuyện tiền bạc cho chàng nhé. Gợi ý những "gói hẹn hò" với chỉ vỏn vẹn 100k

1. Hẹn hò lãng mạn tối mùa đông

2. Đón ngày mới

3. Ăn trưa 

4. Ăn vặt buổi chiều

Nguồn: Sưu tầm

Được thể hiện qua giọng đọc: Mèo Mun & Jun

Kỹ thuật: Jun

(...)


Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn. 
Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình yêu của chúng ta từng đẹp như ngôn tình

Tình yêu của chúng ta từng đẹp như ngôn tình

Cô chẳng phân biệt được đó là cảm giác yên bình trong tĩnh lặng, hay là sự trống rỗng đến hoang hoải khi nhớ về những mảnh ký ức rời rạt chẳng thể nào chắp vá.

Thời gian đã trôi qua đâu thể lấy lại | Blog Radio 887

Thời gian đã trôi qua đâu thể lấy lại | Blog Radio 887

Tôi chỉ biết lặng lẽ nhốt mình trong phòng, cả ngày chẳng buồn ăn nổi miếng cơm nào. Mẹ cũng ngồi sau cánh cửa phòng, bà không cằn nhằn như mọi người, không một tiếng la rầy.

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Khi còn trẻ ta ấp ủ hy vọng tìm được mẫu người mình muốn. Khi trưởng thành chỉ hy vọng tìm được người hiểu mình.

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Lớn rồi đừng động tí là bỏ cuộc là quay đầu. Cuộc đời bạn giờ đây không phải như đứa trẻ, ngúng nguẩy quay mặt đi vẫn có người dỗ dành chăm lo. Quay đi nhiều khi không còn đường trở về nữa.

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Phụ nữ ạ. Đừng yêu lại người cũ, đừng yêu lần thứ hai. Đôi khi trở lại không phải là tình yêu, chỉ là vương vấn cảm giác. Đừng nhầm lẫn giữa yêu và cảm giác. Đời luôn có ngoại lệ mà ngoại lệ thường hiếm hoi và ít ỏi. Có những đồ cũ là bảo vật, cũng có những thứ chỉ là đồ bỏ đi.”

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

“Hãy cứ yên tâm và bình tĩnh thôi. Có người đi nhanh, có người đi chậm, vì mỗi người có một lộ trình riêng. Bạn không cần nhìn vào lộ trình của người khác để tự ti về mình. Bởi vốn dĩ xuất phát điểm và đích đến của cậu với họ đã khác nhau rồi mà”.

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Và rồi khi tuổi 30 thì lại quá xa mà cái giai đoạn tuổi 18 đã qua từ rất lâu rồi ấy, chúng ta lại bắt đầu bước vào cái giai đoạn hối thúc lập gia đình từ các bậc phụ huynh.

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Tôi luôn thấy phiền lòng, vì cô gái năm đó, trong mắt mọi người, có một cuộc sống hoàn hảo, nhưng hóa ra tất cả chỉ là vỏ bọc cho sự yếu đuối của cô ấy.

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, nơi có những cánh đồng lúa trải dài, những con sông uốn mình bên cạnh lũy tre làng. Tuy sinh ra và lớn lên ở một nơi nghèo khó, nhưng tuổi thơ tôi lại ngập tràn sự hạnh phúc, những kỉ niệm mà tôi tin chắc rằng không phải ai cũng may mắn có được.

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Ngay trong đêm hôm đó, tôi bắt chuyến tàu sớm nhất trở về quê. Tôi không muốn ở lại đây thêm một giây phút nào nữa, bầu không khí ngột ngạt như thể đang bóp nát tôi. Tôi tắt điện thoại, tắt mọi trạng thái hoạt động trên mạng xã hội rồi lên tàu. Sau một đêm, tôi cũng về tới nhà mình. Suy cho cùng, dù gia đình tôi có thất bại đến mấy thì đó cũng là nơi duy nhất bao dung, che chở cho tôi vào những lúc như thế này.

back to top