Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một mùa đông nữa đã về (Thì thầm 312)

2013-12-04 21:00

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Bum Bum

Thầm bên bàn phím - Từ xưa, người ta nhất định gọi phố của nàng là phố không mùa. Vì cái lạnh chẳng bao giờ chạm ngõ xứ này để người ta kịp nhìn lại có những mùa những cái nắm tay cũng biết cần nhau hơn. Ấy thế mà, nàng vẫn kể cho người ở một xứ xa lắm về phố, về mùa đông.

Hà Nội đang trở gió. Những cơn gió lạnh đầu mùa bao giờ cũng mang đến cho những trái tim nhạy cảm nhiều cảm xúc hơn bao giờ hết. Đâu đó, nàng nghe người ta thì thầm với nhau rằng: "Tớ đang cần một cái chăn 37 độ". Có phải mùa đông là mùa để người ta xích lại gần nhau hơn,  để con người ta sống biết cần nhau hơn? Những cái nắm tay khẽ chạm nhau trong cái lạnh tê buốt có đủ cho những khoảng cách xa muôn trùng của con người được gần nhau thêm! Mỉm cười, nàng lại thắc mắc: Sao phải là cái chăn 37 độ cơ chứ? Ấm hơn một chút không được sao? Vì có đôi khi, 37 độ của một "cái chăn" cũng lạnh quá chừng, 37 độ của một "cái chăn" vẫn không đủ ấm cho một trái tim chòng chành những yêu thương...

Hà Nội vẫn đang dang dở hát những khúc tình ca mùa đông. Con phố Hàn Thuyên dài hun hút trong nỗi nhớ da diết vẫn thầm gọi tên ai. Ngày đó, nếu Hà Nội không trồng hoa sữa, chắc gì người ta sẽ nhớ về Hà Nội ngọt ngào đến thế? Một mùa hoa dịu ngọt nữa lại đi qua, những cơn mưa mùa đông cũng thôi không làm ướt nhòe mắt người. Thi thoảng để cho đôi mắt "ráo hoảnh" một chút, thì người ta mới thấy trời trong, đời trong....

Một mùa đông nữa đã về (Thì thầm 312)

Phố của nàng không có cây cơm cuội vàng, cây bàng lá đỏ để mà nhung nhớ gọi tên, để mà nhung nhớ luyến lưu mỗi độ thu tàn đông sang. Mùa đông của phố là một chút sương giăng cuối mỗi chiều, là cái lạnh chạm khẽ bờ vai mỗi tối chạy xe về nhà, là một chút mưa đỏng đảnh vào giữa mỗi đêm khuya... Để rồi, trong cái nỗi nhớ quay quắt mùa đông ngoài ấy là một đêm mát rượi ngủ ngon giấc trong cái chăn mỏng manh nhưng biết rằng vẫn đủ ấm cho một trái tim biết còn nhiều thổn thức.

Từ xưa, người ta nhất định gọi phố của nàng là phố không mùa. Vì cái lạnh chẳng bao giờ chạm ngõ xứ này để người ta kịp nhìn lại có những mùa những cái nắm tay cũng biết cần nhau hơn. Ấy thế mà, nàng vẫn kể cho người ở một xứ xa lắm về phố, về mùa đông. Thi thoảng chạy lòng vòng qua vài con đường cổ thụ, chỉ để cảm nhận mùa lá rụng, chỉ để cảm nhận một chút heo may khẽ chạm trên làn tóc. Thi thoảng, ra góc cà phê quen thuộc ở Nhà thờ Đức Bà, ngắm dòng người qua lại. Và mỉm cười khi phát hiện ra giữa dòng người qua lại chật chội ngoài kia cũng có vài người choàng khăn len, khoác chiếc áo ấm nhẹ... trong những ngày tiết trời có sự thay đổi.

Một mùa đông nữa đã về (Thì thầm 312)

Mùa đông, xa cái rét cắt da cắt thịt ngoài quê. Đón vào lòng là cái lạnh man mác của xứ người. Thương bạn vào những đêm trăng sáng vẫn không được một giấc ngủ cho tròn. Thương những mảnh đời ngoài ấy còn lắm nhiều nỗi lo toan... Mùa đông, lại nhớ về những chương trình thiện nguyện quyên góp áo ấm. Giá như có một chiếc áo ấm đủ rộng và đủ dài, để có thể ôm hết những lạnh lùng và khắc nghiệt của nhân gian, để cho người với người xích lại gần nhau hơn, cho những trái tim chòng chành ngoan mềm và được ủ ấm.

    Một mùa đông nữa đã về. Nàng sẽ biết cách ủ ấm trái tim mình.

  •  Gửi từ Mộc Miên tháng 11/2013

Mời bạn lắng nghe thì thầm Tháng 10 cho những cảm xúc chưa kịp gọi tên!

Thì thầm số 312 được thể hiện qua giọng đọc Bum Bum và Nhóm sản xuất Dalink Studio

(...)

Mời bạn theo dõi fanpage www.facebook.com/yeublogvietwww.facebook.com/yeublogradio để có cơ hội nhận được những phần quà bất ngờ từ Blog Việt – Blog Radio.Mời bạn click vào đây để tìm hiểu thông tin chi tiết về tuyển tập mới nhất do Blog Việt - Blog Radio tuyển chọn

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thời gian đã trôi qua đâu thể lấy lại | Blog Radio 887

Thời gian đã trôi qua đâu thể lấy lại | Blog Radio 887

Tôi chỉ biết lặng lẽ nhốt mình trong phòng, cả ngày chẳng buồn ăn nổi miếng cơm nào. Mẹ cũng ngồi sau cánh cửa phòng, bà không cằn nhằn như mọi người, không một tiếng la rầy.

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Khi còn trẻ ta ấp ủ hy vọng tìm được mẫu người mình muốn. Khi trưởng thành chỉ hy vọng tìm được người hiểu mình.

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Lớn rồi đừng động tí là bỏ cuộc là quay đầu. Cuộc đời bạn giờ đây không phải như đứa trẻ, ngúng nguẩy quay mặt đi vẫn có người dỗ dành chăm lo. Quay đi nhiều khi không còn đường trở về nữa.

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Phụ nữ ạ. Đừng yêu lại người cũ, đừng yêu lần thứ hai. Đôi khi trở lại không phải là tình yêu, chỉ là vương vấn cảm giác. Đừng nhầm lẫn giữa yêu và cảm giác. Đời luôn có ngoại lệ mà ngoại lệ thường hiếm hoi và ít ỏi. Có những đồ cũ là bảo vật, cũng có những thứ chỉ là đồ bỏ đi.”

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

“Hãy cứ yên tâm và bình tĩnh thôi. Có người đi nhanh, có người đi chậm, vì mỗi người có một lộ trình riêng. Bạn không cần nhìn vào lộ trình của người khác để tự ti về mình. Bởi vốn dĩ xuất phát điểm và đích đến của cậu với họ đã khác nhau rồi mà”.

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Và rồi khi tuổi 30 thì lại quá xa mà cái giai đoạn tuổi 18 đã qua từ rất lâu rồi ấy, chúng ta lại bắt đầu bước vào cái giai đoạn hối thúc lập gia đình từ các bậc phụ huynh.

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Tôi luôn thấy phiền lòng, vì cô gái năm đó, trong mắt mọi người, có một cuộc sống hoàn hảo, nhưng hóa ra tất cả chỉ là vỏ bọc cho sự yếu đuối của cô ấy.

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, nơi có những cánh đồng lúa trải dài, những con sông uốn mình bên cạnh lũy tre làng. Tuy sinh ra và lớn lên ở một nơi nghèo khó, nhưng tuổi thơ tôi lại ngập tràn sự hạnh phúc, những kỉ niệm mà tôi tin chắc rằng không phải ai cũng may mắn có được.

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Ngay trong đêm hôm đó, tôi bắt chuyến tàu sớm nhất trở về quê. Tôi không muốn ở lại đây thêm một giây phút nào nữa, bầu không khí ngột ngạt như thể đang bóp nát tôi. Tôi tắt điện thoại, tắt mọi trạng thái hoạt động trên mạng xã hội rồi lên tàu. Sau một đêm, tôi cũng về tới nhà mình. Suy cho cùng, dù gia đình tôi có thất bại đến mấy thì đó cũng là nơi duy nhất bao dung, che chở cho tôi vào những lúc như thế này.

Mình Bên Nhau Khi Mùa Cúc Họa Mi Nở (Blog Radio 878)

Mình Bên Nhau Khi Mùa Cúc Họa Mi Nở (Blog Radio 878)

Thanh xuân – Khoảng thời gian tưởng chừng như mãi mãi, nhưng thực tế lại trôi qua nhanh chóng, để lại trong lòng ta những hồi ức ngọt ngào nhưng cũng đầy những niềm đau và tiếc nuối về những thứ đã mất đi và không bao giờ trở lại.

back to top