Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tháng 3, mình có hẹn với yêu thương

2021-03-05 01:30

Tác giả: Dạ Thảo


blogradio.vn - Tôi vẫn tin rằng giữa cuộc đời đầy gập ghềnh, chông gai này sẽ luôn có một nơi có thể ủi an và xoa dịu tất cả những đau thương, mỏi mệt tận cùng. Một nơi mà mọi bão giông đều dừng sau cánh cửa, một nơi nào đó gọi là "nhà". Một người nào đó gọi là người thân. Sau những bon chen vội vã với đời, chúng ta trở về, vội vã cởi giày và trao nhau những nụ cười thật ấm.

***                                  

Không biết từ khi nào, tháng 3 lại về dịu dàng đến thế. Những cơn mưa dầm lùi lại phía sau nhường chỗ cho nắng vàng, chẳng còn những ngày đông rét buốt giá tâm can. Lòng người cũng vì thế mà trở nên tươi vui, yêu đời đến lạ.

Hôm nay là một ngày đẹp trời như vậy, trên con đường hai hàng cây hoa sưa nở trắng xóa, một vài cơn gió cuối chiều thổi lay lắt những cánh nhỏ bay bay. Thời tiết này thật dễ khiến con người ta muốn đâm xuyên qua dòng xe tấp nập, vội vã, xô bồ trên vòng xoay ngã 6 kia để mà chạy ngay đến bên một ly trà ấm, đôi ba cuốn sách hay, để mà ngâm nga, để mà trầm mặc, để mà quên hết sạch những nỗi buồn.

Hôm nay tôi đi làm về trễ hơn mọi ngày, trong khung cảnh trời mây đẹp đẽ như tôi vừa miêu tả đấy, tôi mồ hôi nhễ nhại, áo quần xộc xệch đang cố gắng dắt bộ chiếc xe cà tàng bỗng dưng dở chứng đi tìm chỗ sửa. 

Về đến nhà đã hơn 8 giờ tối, tắm rửa ăn uống qua loa rồi nằm dài trên chiếc giường vẫn đang còn hơi bừa bộn, chẳng muốn làm gì cả. Bên ngoài ồn ào những tiếng la hét, chắc lẽ đôi vợ chồng trẻ nhà hàng xóm sát vách lại cãi nhau. Dăm bữa nửa tháng cứ đều đều như vậy, mãi rồi cũng chẳng thấy ồn ào, phiền toái gì nữa.

nuoc-la-cung-khong-nhat-bang-dan-ong-luc-het-thuong-0549ac-1123

Kể cũng lạ thật, con người ta đến với nhau, yêu thương nhau vậy, nghĩ sẽ ở cạnh bên chăm sóc và che chở cho nhau hết một đời. Rốt cuộc cũng không tránh khỏi những lúc vụn vỡ, rối bời, nhọc nhằn, bất mãn và rồi vô tình làm tổn thương lên nhau bằng những câu từ xấu xí, những hành động cộc cằn.

Lòng người thì đa đoan, mà cuộc đời thì đa sắc. Đời vất vả nổi trôi, có mấy ai đủ vững chãi mà nắm tay nhau đi đến cuối con đường. Khi niềm tin ít đi, yêu thương cũng cạn dần, người ta thường hay bất lực với cảm xúc, chẳng còn đủ nhẫn nại mà lắng nghe, mà chia sẻ. Đến một lúc nào đó mình chẳng thể ngồi xuống dựa đầu vào vai nhau được nữa, thay vào đó là dành cho nhau những khoảng lặng thinh trống rỗng đến đau lòng. 

Ừ thì, dẫu cho có đôi ba lần vỡ nát, thì tình yêu một mai rồi cũng sẽ lại tới, với tôi, anh ấy, cô ấy hay tất cả chúng ta. Con người ta mạnh mẽ là khi biết chấp nhận những thứ đã qua để đón nhận thêm những thứ mới sắp sửa đến, chẳng riêng gì tình yêu.

Giật mình vì tiếng chuông điện thoại, trời đã sáng từ lúc nào. Là anh bạn thân của tôi gọi. Đã có một khoảng thời gian trước đấy chúng tôi không còn gặp nhau nhiều. Khi mỗi người đều bận bịu với một khoảng trời riêng, những mối quan tâm khác. Lắm lúc chỉ hỏi han nhau qua loa bằng mấy dòng tin nhắn.

Bẵng đi hơn 1 năm dài, bây giờ khi đã thảnh thơi, cứ mỗi thứ 7 hàng tuần, tôi với anh lại hẹn nhau đi cà phê. Tôi thường nhờ anh dịch hộ mấy trang sách, còn anh thì khoe tôi những bức ảnh anh chụp trong những chuyến đi. Lần này là Đà Lạt. Anh thao thao bất tuyệt về một Đà Lạt mộng mơ, có những con dốc nhỏ quanh co, những dải khói lam chiều. 

cap-doi-cung-hoang-dao-danh-dan-thai-an

Đà Lạt bao giờ cũng vậy, luôn khiến con người ta phải nhớ nhung, lưu luyến. Dù là vô tình lướt qua cũng muốn dừng chân mà ở lại. Tôi thì bận bịu, chẳng mấy khi đi nhiều nhưng nghe anh kể và xem những bức ảnh anh chụp, tự dưng cũng nổi hứng muốn đi, mùa này đúng là thời điểm thích hợp.

Công việc bộn bề, tôi vắt chân lên cổ mà chạy đua với hàng trăm thứ, vô tình quên luôn cả những dự định sắp sửa. Đùng cái lại lăn ra ốm, mặt mày xanh xao, tóc tai rũ rượi nằm bẹp dí trên giường như chú mèo con cảm lạnh. Anh vừa đi làm, vừa chạy qua chạy lại chăm sóc tôi. Nhìn cái dáng vẻ vội vàng, tất bật của anh, tự dưng thấy tim mình thoáng bình yên. Đã từ lâu tôi chẳng có cảm giác thân quen về một người như thế.

Tôi vẫn tin rằng giữa cuộc đời đầy gập ghềnh, chông gai này sẽ luôn có một nơi có thể ủi an và xoa dịu tất cả những đau thương, mỏi mệt tận cùng. Một nơi mà mọi bão giông đều dừng sau cánh cửa, một nơi nào đó gọi là "nhà". Một người nào đó gọi là người thân. Sau những bon chen vội vã với đời, chúng ta trở về, vội vã cởi giày và trao nhau những nụ cười thật ấm.

cu-di-thoi-2

Cứ thế, chúng tôi ở cạnh bên nhau, dần dần sẻ chia và quan tâm nhau từ những điều nhỏ nhặt. Tôi và anh, hai kẻ cô đơn tự dưng lại dựa vào nhau như thế. Nhà hàng xóm cạnh tôi lâu lâu vẫn cãi nhau om sòm, nhưng cũng có khi tôi thấy hai anh chị nắm tay nhau đi chợ nom vui vẻ, hạnh phúc lắm. Tình yêu vẫn luôn có một sức mạnh diệu kỳ.

Một buổi chiều cuối thu, Hà Nội đẹp e ấp như một cô thiếu nữ. Tôi và anh bước cạnh bên nhau, trên con đường nắng chiều đang dần ngả bóng. Chẳng ai nói với nhau câu gì, chỉ lặng im nghe tiếng lá cây xào xạc và với tôi đó là bình yên. 

Anh chìa tay ra, đôi bàn tay ấm khẽ nắm lấy bàn tay tôi lành lạnh. "Này cô gái của tôi ơi, anh hẹn em, rồi mình cùng nhau hẹn với Đà Lạt nhé".

© Dạ Thảo - blogradio.vn

Xem thêm:Tháng ba dành cho người con gái tôi thương | Radio Tình Yêu

Dạ Thảo

Tôi kể về tôi, về cuộc đời, về anh ấy, về cô ấy, về chúng ta...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top