Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sài Gòn trong tôi sẽ mau khỏi ốm

2021-08-11 01:25

Tác giả: Nguyệt Hoàng


blogradio.vn - Sài Gòn với tôi giờ đây đã là quê hương thứ hai. Giờ đây, tôi vui cùng niềm vui của Sài Gòn, buồn cùng nỗi buồn của Sài Gòn. Mảnh đất này đã dạy tôi biết yêu thương, trân trọng những hạnh phúc vốn có hiện hữu hằng ngày quanh ta. Mong Sài Gòn của tất cả chúng ta nhanh thôi trở lại những bình yên thân thuộc.

***

“Đi mấy ngày rồi lại ra con à!”, “ Vào chơi ít bữa rồi về mà”. “ Khi mô mi ra lại Huế?”, “Gắng đi, năm sau ra Huế rồi kiếm việc mà làm”. Đó là những câu nói mà bạn bè tôi, gia đình và những người thân an ủi và động viên vào ngày mà tôi đặt chân vào Sài Gòn. Diễn tả đơn giản theo cách hành văn của người Miền Nam là “Không sao đâu, mày sao mà sống được ở đấy. Mày không bon chen nổi với đất Sài thành đâu”.

Và chính tôi cũng nghĩ vậy. Tôi vẫn nhớ như in, trên chuyến tàu ngày hôm ấy, mọi người tiễn chân tôi nhưng trong lòng chẳng có chút lưu luyến hay buồn bã gì. Bởi tôi biết, tôi không chọn Sài Gòn để sống, để gắn bó, để mưu sinh mà chỉ là đi cho biết. Đi ngắm cảnh, du lịch ít bữa rồi lại trở về quê. Cái thời mà bao nhiêu hoài bão chỉ dừng lại ở quê nhà mà thôi. Bởi tôi là một cô gái chẳng có xíu bản lĩnh gì cả, mọi thứ luôn được ba mẹ chăm lo. Kiểu như “chú gà công nghiệp” suốt ngày quanh quẩn bên trong bờ rào. Ấy thế mà, không biết có duyên nợ gì tôi và Sài Gòn đã gắn bó hơn 6 năm rồi. Cũng không biết bắt đầu từ bao giờ, chốn phồn hoa đô thị này dần dần trở thành niềm thương mến trong tôi. 

Cũng chỉ vừa mới đây thôi, những khi tôi mệt mỏi, đơn độc hay mỗi khi có những cơn mưa bất chợt của mùa hè khiến sụt sịt cảm sốt luôn một tháng dài. Hay khi những gánh nặng cơm áo, mưu sinh chật vật nơi đất khách đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của mình. Ngay lập tức, tôi xây dựng cho mình một tấm chắn hoàn hảo, nó trở thành kim chỉ nam hành động của tôi “Cố gắng thôi, gắng xíu nữa nào. Hè rồi mình sẽ về Huế, sẽ không bao giờ trở lại đây nữa.” Đó là động lực mỗi ngày để tôi tồn tại ở nơi đây, mảnh đất xa lạ, không có người thân. Nhưng rồi thời gian trôi qua, Sài Gòn không chỉ còn là mảnh đất xa lạ nữa. Tôi đã đem mình hòa nhập vào bầu không khí ấy, tất bật, nhộn nhịp và vui tươi.

sai_-_gon_4

 

“Gom chút nắng sẽ thành mùa hạ, thêm chút tình sẽ thành người thương”, mọi người, ai đến nơi đây cũng sẽ như thế. Sài Gòn rất dễ sống, dễ bao dung cho tất cả, là miền đất hứa cho những ước mơ và hoài bão thành hiện thực. Người ta vẫn thường nói sau cơn mưa sẽ thấy cầu vồng và chỉ có ở đất Sài Thành mới nhìn thấy cầu vồng ấy. 

Một niềm tin rằng, hôm nay bạn thất bại nhưng ngày mai sẽ lại đến, thất bại không phải là kết thúc. Dù hôm nay, bạn có ra sao thì ngày mai vẫn đến, đó là cơ hội mà thành phố giàu có này luôn mang đến cho những ai sống ở đây.

Sài Gòn hôm nay, không biết phải xưng là chị ấy, anh ấy, cô ấy hay là bác ấy, hay là cụ cả Sài Gòn nữa. Tôi vẫn nghe người ta gọi anh cả Sài Gòn, anh cả bây giờ bệnh nặng rồi, không phải cảm nhẹ, sốt cao do cơn gió đầu mùa, mà là lâu ngày không được ai chăm sóc nên Sài Gòn đã phải nhập viện rồi.

Hôm nay, Sài Gòn mưa, không phải cơn mưa rào của mùa hạ, mưa rả rích mưa lê thê mà cơn mưa đủ để chạm sâu vào nỗi buồn của người dân thành phố này. Nếu thường ngày, nghe mưa, tôi sẽ nở nụ cười mãn nguyện, bởi nó sẽ xoa dịu cho cái nắng gắt của mùa hè, mọi người sẽ có buổi tối ngon giấc. Hay nếu đó là cơn mưa đầu mùa, nó lại khiến tôi lo lắng và bực bội bởi vì nó sẽ làm bao nhiêu con đường ngập úng, mọi người lại bì bõm dắt bộ dưới mưa, rồi thì kẹt xe, chết máy...Sáng hôm sau, Sài Gòn lại được lên tivi, khắp các mặt báo vì sự nổi tiếng của mình. Nhưng bây giờ, nghe mưa, thay vào đó là cảm giác Sài Gòn sẽ cô đơn biết bao nhiêu. 

Đường phố một mình trơ trọi, chẳng có dòng người đi lại, không ai quan tâm đến sự tồn tại của nó, bởi cũng chẳng có ai thiết tha với những cơn mưa ấy nữa rồi. Hàng cây lặng im trong mưa, hàng quán chỉ thêm tan tác, cảnh chợ lại liêu xiêu. Và hơn thế nữa, ngoài kia những mảnh đời mưu sinh lại cô đơn và bất hạnh hơn khi lang thang giữa phố không người. 

saigon-2

Tôi vẫn đang ngồi lặng im nghe tiếng mưa. Từ ban công, tôi có thể thấy sự cực nhọc của những chiến sĩ công an. Họ đang dầm mình trong mưa để thông tuyến chốt dịch, các anh các chị y sĩ vẫn ngồi góc ấy canh gác những địa điểm cách ly. Mưa lại làm in hằn hơn nỗi vất vả và khó nhọc của họ.

Nhưng mà không sao cả? Người ta vẫn thường nói “Đi qua những ngày mưa mới yêu thêm những ngày nắng”. Chúng ta, những người con của Sài Gòn sẽ luôn vững tin vào tương lai phía trước. Một Sài Gòn mạnh mẽ sẽ vực dậy sau trận ốm, Sài Gòn sẽ luôn như thế dũng cảm và kiên cường. Rồi một ngày gần nhất, Sài Gòn sẽ lại khoác lên mình chiếc áo kiêu sa, hoa lệ vốn có và lại ca vang khúc hát quen thuộc một thời “Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai. Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay. Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi”.

Sài Gòn với tôi giờ đây đã là quê hương thứ hai. Giờ đây, tôi vui cùng niềm vui của Sài Gòn, buồn cùng nỗi buồn của Sài Gòn. Mảnh đất này đã dạy tôi biết yêu thương, trân trọng những hạnh phúc vốn có hiện hữu hằng ngày quanh ta. Mong Sài Gòn của tất cả chúng ta nhanh thôi trở lại những bình yên thân thuộc.

© Nguyệt Hoàng - blogradio.vn

Xem thêm: Sài Gòn thương – mong bình yên về sau bão tố | Special Radio

 

Nguyệt Hoàng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu xong một người là như thế nào?

Yêu xong một người là như thế nào?

Và sau cuối, cùng đường ai nấy bước!

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất.

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một điều gì đó mới. Trong mọi vấn đề, chúng ta được khuyến khích nên nhìn vào các yếu tố thiết thực, sử dụng lý trí và tư duy logic trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Mình nắm tay nhau lần nữa

Mình nắm tay nhau lần nữa

Câu hỏi đó cứ làm anh nhức buốt, mình vẫn thương nhau mà, mình vẫn thương nhau nhiều lắm, sao cứ phải cách xa như vầy

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau Khi tạm biệt hãy hôn em một cái Một lần thôi, cho tim em lắng lại Anh đi rồi mãi chẳng còn mai sau.

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Những mong ước của mẹ tôi vẫn còn phía trước vì vậy chị em chúng tôi cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình, chỉ mong sao mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc và không phải lo cho việc học hành của chúng tôi.

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

back to top