Phần đẹp nhất của thanh xuân
2020-09-14 01:25
Tác giả:
Vô Tình
blogradio.vn - “Hôm qua là quá khứ, ngày mai là tương lai, chỉ có hôm nay là hiện tại. Vậy nên hãy trân trọng những gì có ở hiện tại. Ngày mai ra sao, hay quá khứ có thể nào cũng đừng quan tâm.”
***
Khoảng thời gian đẹp nhất trong thanh xuân của bạn là gì? Đối với tôi, đó chính là khoảng thời gian tôi học cấp ba. Khoảng thời gian tôi không bao giờ quên trong cuộc đời mình. Bạn hỏi tại sao ư? Đơn giản thôi, bởi vì khoảng thời gian này, tôi có những người bạn, có những kỷ niệm vui buồn bên họ.
Một buổi sớm ngày hè, tiếng ve kêu râm ran trên những cành cây. Ánh nắng ban mai len lỏi qua từng kẽ lá, soi sáng không gian. Như mọi ngày, tôi thức dậy từ sớm, đánh răng rửa mặt, làm vệ sinh cá nhân, chuẩn bị đồ đạc, quần áo, sách vở để đến trường. Sẽ không có chuyện gì, cho đến khi tôi vô tình nhìn thấy cây bằng lăng tím trên đường đi học, nhìn thấy những bông nụ hoa phượng ở cổng trường, lúc đó trong lòng tôi đột nhiên dâng lên cảm xúc nao nao, muốn khóc. Hóa ra chỉ còn vài tháng ngắn ngủi nữa là tôi rời xa mái trường này, rời xa những người bạn gắn bó với mình suốt ba năm học.
.jpg)
Bình thường trong mỗi buổi học, tôi thường hay ngủ gục giữa giờ nhưng hôm nay, không hiểu sao đầu óc tôi tỉnh táo lạ thường. Giờ ra chơi vốn chạy nhảy, đùa nghịch cùng bạn bè nhưng bây giờ lại ngồi một chỗ, thẫn thờ nhìn đám bạn xung quanh. Họ là những người đã gắn bó với tôi, cùng vui cùng buồn, cùng vui đùa, cùng nghịch ngợm cùng tôi. Tuy đôi khi có lúc chúng tôi giận hờn, tuy có lúc chúng tôi cãi nhau nhưng sau đó lại nhanh chóng làm lành, nhanh chóng cười nói với nhau. Vậy mà chúng tôi sắp phải xa nhau rồi.
Trên đường về nhà, cô bạn thân của tôi thấy tôi đột nhiên im lặng, liền hỏi: “Mày sao thế? Không khỏe à?” “Không, chỉ là cảm thấy có chút tiếc nuối.” “Tiếc nuối! Tiếc nuối điều gì?” “Tiếc nuối vì những điều chưa làm cùng bạn bè, tiếc nuối vì không tận hưởng khoảng thời cấp ba này sớm hơn.” “Sao tự dưng lại tiếc nuối?” “Tao vừa mới nhận ra rằng chỉ còn mấy tháng nữa thôi, tao sẽ không còn được học ở đây nữa, sẽ không còn được cùng mọi người chơi đùa, cười nói nữa.” “Vậy sao lúc trước mày không làm, không tận hưởng?” “Bởi vì tao cứ nghĩ, à cấp ba thì chỉ nên học thôi, phải học thật chăm để còn thi đỗ đại học nữa, những cái khác có hay không cũng không quan trọng. Nhưng đến bây giờ thì tao mới biết bản thân mình sai rồi.”
Về đến nhà, điện thoại tôi rung lên mấy hồi, mở ra xem, là tin nhắn của lớp. “Chúng mày ơi, có ảnh chụp kỷ yếu rồi.” Tôi ấn mở ra xem, không hiểu sao, nước mắt đột nhiên lại rơi xuống. Có lẽ là vì sự yếu đuối vốn có và sự hạnh phúc khi nhìn thấy những bức ảnh kỷ yếu của cả lớp. Tà áo dài trắng của các bạn nữ, nụ cười tươi rói của các bạn nam, liệu rằng sau này có được nhìn lại không. Chắc là khó lắm. Ra trường rồi, người thì bận học, người thì bận đi làm, người thì ra nước ngoài, rất khó có thể tụ họp đông đủ.

Có một người từng nói với tôi rằng: “Hôm qua là quá khứ, ngày mai là tương lai, chỉ có hôm nay là hiện tại. Vậy nên hãy trân trọng những gì có ở hiện tại. Ngày mai ra sao, hay quá khứ có thể nào cũng đừng quan tâm.” Quả thật đúng như vậy. Tuy chỉ còn vài tháng, nhưng tôi nhất định sẽ trân trọng khoảng thời gian này, trân trọng khoảng thời gian bên bạn bè, cùng họ tạo ra những kỷ niệm đẹp để sau này khi trưởng thành, nhìn lại sẽ thấy tự hào và không còn nuối tiếc nữa.
Đừng vì áp lực thi cử mà bỏ lỡ những điều tốt đẹp ở thời học sinh, hãy cứ vui chơi, hãy cứ điên, hãy cứ hết mình. Cùng với những người bạn tạo ra những kỉ niệm đẹp, một lần đi chơi xa, một lần trốn giờ, vài lần ngồi sổ đầu bài, vài lần bị điểm kém hay vài lần đi học muộn.
Cảm ơn các bạn, nhờ có các bạn mà thanh xuân tôi trở nên đẹp hơn.
© Vô Tình - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Chiếc áo đồng phục năm ấy, bạn đã viết gì lên đó và cất ở đâu rồi? | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương
Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.
3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch
Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.
Vết thương mùa lũ
Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.
Sau chia tay
Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.
Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái
Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.
Cánh cửa khác của cuộc đời
Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.
Năm tháng ấy và chúng ta
Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.
Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý
Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.
Định mệnh của em
"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."
Những năm tháng không quên
Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.















