Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những ngày tháng 6 chẳng vội vã

2015-06-30 01:00

Tác giả: Cá Kho


blogradio.vn - Những cơn mưa dầm dề, dai dẳng kéo dài lê thê làm trắng xóa cả một bầu trời. Mưa ở miền quê phố núi, thấy trong lành lắm, nó lặng lẽ, buồn buồn và chầm chậm chứ không ào ạt, vội vã nơi phố thị. Mưa mang vị ngọt của những ngày tháng 6 chẳng vội vã.

***

Gieo mình vào tháng 6
Mưa giăng kín nối về
Anh vỡ òa tiếng khóc
Giật mình tỉnh cơn mê.


Hôm nay trời lại mưa, mưa như của những ngày xưa xa lắm. Người lữ hành cô độc làm bạn với trăng và sao giữa trời phố núi. Đâu đó rả rích tiếng kêu đêm của những con côn trùng thức giấc sau những cơn mưa. Những cơn mưa thành phố với cảm giác lạnh và vội vã vì những con đường đang chìm dần dưới làn bống nước khiến cho người ta cảm nhận được sự khác biệt với mưa phố núi nhiều hơn. Mưa phố núi không giống như mưa Hà Nội, từng hạt mưa dường như táp vào mặt lạnh rát sau những cơn gió, làm cho người lữ hành lòng chùng xuống, lạc lõng và xa vời với ánh trăng. Những cơn mưa dầm dề, dai dẳng kéo dài lê thê làm trắng xóa cả một bầu trời. Mưa ở miền quê phố núi, thấy trong lành lắm, nó lặng lẽ, buồn buồn và chầm chậm chứ không ào ạt, vội vã nơi phố thị. Mưa mang vị ngọt của những ngày tháng 6 chẳng vội vã.

Sáng ... mặt trời dường như vẫn còn chưa muốn thức dậy sau những tiếng gà gáy vang vọng giữa núi rừng, lẩn khuất và hờ hững sau những màn sương sớm để đợi ai đó thức dậy ngắm bình minh. Bất chợt đâu đó có tiếng còi xe vang lên giữa phố núi lặng lẽ, mang hơi thở của thành phố vào lòng trung du lặng lẽ.

mưa rừng

Chiều buông, nắng vàng trong mà chẳng vội vã, cứ thơ thẩn phơi những vạt nắng cuối cùng trên mặt hồ. Xa xa, những chiếc thuyền nan đang êm đềm khua mái chèo chậm rãi, hướng về những nếp nhà sàn thấp thoáng sau những hàng cây nghiêng nghả dưới bóng hoàng hôn. Chợt thấy ... những cánh chim lạc đàn đang chao mình tìm bóng trên mặt nước mênh mông.

Tối ... những đàn chim đang ríu rít tìm về với tổ. Những bếp nửa cuối chiều đã nổi lên, để lại những vệt khói lam chiều hòa mình vào với gió, nối giữa bầu trời và mặt đất. Mặt hồ sóng vỗ ì oạp, làm lẫn ánh trăng giữa làn nước bàng bạc. Xa xa, những nếp nhà sàn đã thấy mùi cơm mới, những ánh đèn cũng vừa được thắp lên như những đốm sáng nhỏ lạc lõng giữa rừng khuya xa vời vợi. Tự nhủ, những niềm tin trong mình lúc nào cũng tồn tại, như những ánh đèn kia luôn sáng giữa núi rừng để người ta thấy hướng đi về.

Đêm ... Ta lạc vào đêm
Cái chạm tay với ánh trăng hờ hững
Ta lạc vào em, bơ vơ lối u huyền
Ta lạc vào ta, một chiều gió thổi
Quên mất lối về, lơ đãng ánh trăng

Đêm ... ánh trăng bàng bạc dường như đang nô đùa với sóng nước trên hồ, những hàng cây rì rào gió thổi lẫn trong tiếng sóng vỗ vào con thuyền đang rẽ nước trong đêm khuya, muốn lắm mong cho đôi chân đừng bao giờ biết mỏi, mong cho lòng luôn rộng mở và tràn đầy lòng yêu thương để đi nữa, đi mãi ... về những khoảng trời xa như con thuyền đang lặng lẽ xông pha về phía trước tràn đầy niềm hi vọng.

Tháng 6, mùa hè lạc mãi. Yên Bái, tặng những người bạn.

© Cá Kho – blogradio.vn


Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.

yeublogradio


Cá Kho

Cuộc sống không có thất bại, chẳng qua chỉ là cách nhìn nhận của mỗi người. Hay tin rằng mình luôn là người may mắn và phía trước luôn có một con đường ...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chẳng nơi đâu ấm bằng Tết nơi đất mẹ

Chẳng nơi đâu ấm bằng Tết nơi đất mẹ

Đã đi qua bao chặng đường đây đó, nếm đủ vị đắng cay ngọt bùi của đoạn trường dâu bể. Tôi chợt nhận ra rằng không đâu có cái Tết mang vị ngọt thanh lòng, ấm nồng như vùng đất mẹ thân thương.

Ban công nhà đối diện

Ban công nhà đối diện

Trong tình yêu không tồn tại khoảng cách, khoảng cách lớn nhất giữa con người là khoảng cách từ trái tim đến trái tim, trong căn ngõ nhỏ, trên ban công của hai nhà đối diện có hai đứa trẻ, số phận đã đưa chúng đến bên cạnh nhau, thời gian đã nhìn chúng lớn lên nhưng tình yêu và sự kiên trì đã đưa đôi trẻ về bên nhau.

Tân Sơn Nhất - Nội Bài và khoảng cách 2000 cây số

Tân Sơn Nhất - Nội Bài và khoảng cách 2000 cây số

Có những ngày mắc kẹt ở đây, tôi băng khoăn và suy nghĩ đủ điều. Nghĩ về chuyện sau này, nghĩ về chuyện tại sao mình ở đó và khi nào sẽ quay về.

Một chuyện tình dang dở, một trái tim vỡ tan

Một chuyện tình dang dở, một trái tim vỡ tan

Em chẳng hiểu vì điều gì mà chúng ta lại chọn xa nhau, hai đôi chân nay đã khác đường đi, em hiểu khi một ai đó bước đến bên đời mình là duyên, còn có ở lại hay không là do phận, chúng ta có duyên không phận nên mất nhau phải không anh?

12 con giáp sẽ 'đại cát đại lợi', tiền vào như nước nếu sở hữu loại cây cảnh này trong năm Nhâm Dần 2022

12 con giáp sẽ 'đại cát đại lợi', tiền vào như nước nếu sở hữu loại cây cảnh này trong năm Nhâm Dần 2022

12 con giáp hãy "khắc cốt ghi tâm" những loại cây cảnh này nếu muốn 2022 "phúc lộc đầy nhà, may mắn đầy vườn" nhé.

Quẳng gánh lo đi

Quẳng gánh lo đi

Quẳng gánh lo đi về với quê hương Về chốn cũ có ông bà cha mẹ Nghe gió thổi vào tâm hồn khe khẽ Chẳng nghĩ suy buông bỏ thứ không cần.

Quê nhà ơi, thương nhớ mãi không nguôi

Quê nhà ơi, thương nhớ mãi không nguôi

Nhớ khu vườn chắc bây giờ mai sắp nở vàng tươi Chợt tiếc nuối vì năm nay mình không được cùng nhặt lá Những ngày xưa, bây giờ nhìn lại lòng sao bồi hồi quá Quê nhà ơi, lòng này thương nhớ mãi không nguôi.

Xuân này con không về

Xuân này con không về

Con cô đơn muốn về với mẹ Nhưng không về vì Covid còn đây Con cầu nguyện xuân năm sau hết dịch Con sẽ về bên mẹ thân yêu.

Tết này con chắc chắn về bên mẹ

Tết này con chắc chắn về bên mẹ

Chúng con chắc chắn về bên mẹ. Dù chỉ là ít ngày thôi, để rồi lại vội vã ra đi mà để lại nỗi hụt hẫng chờ mong cho mẹ. Dù chúng con về cũng chẳng đỡ đần gì được mẹ, mà chỉ để lại cho mẹ nỗi lo toan. Nhưng chúng con vẫn sẽ về, vì chúng con chính là mùa xuân của mẹ. Cuộc sống vô thường, đời người chẳng biết thế nào, mẹ đã già và mùa xuân chỉ còn đếm từng mùa thôi mẹ nhỉ.

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa, họ chỉ muốn vậy một mình đi qua những ngày nắng ấm hay gió rét, một mình tận hưởng cuộc sống không có ai bước vào bên trong, không vì ai mà vui mà buồn.

back to top