Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những ngày tháng 6 chẳng vội vã

2015-06-30 01:00

Tác giả: Cá Kho


blogradio.vn - Những cơn mưa dầm dề, dai dẳng kéo dài lê thê làm trắng xóa cả một bầu trời. Mưa ở miền quê phố núi, thấy trong lành lắm, nó lặng lẽ, buồn buồn và chầm chậm chứ không ào ạt, vội vã nơi phố thị. Mưa mang vị ngọt của những ngày tháng 6 chẳng vội vã.

***

Gieo mình vào tháng 6
Mưa giăng kín nối về
Anh vỡ òa tiếng khóc
Giật mình tỉnh cơn mê.


Hôm nay trời lại mưa, mưa như của những ngày xưa xa lắm. Người lữ hành cô độc làm bạn với trăng và sao giữa trời phố núi. Đâu đó rả rích tiếng kêu đêm của những con côn trùng thức giấc sau những cơn mưa. Những cơn mưa thành phố với cảm giác lạnh và vội vã vì những con đường đang chìm dần dưới làn bống nước khiến cho người ta cảm nhận được sự khác biệt với mưa phố núi nhiều hơn. Mưa phố núi không giống như mưa Hà Nội, từng hạt mưa dường như táp vào mặt lạnh rát sau những cơn gió, làm cho người lữ hành lòng chùng xuống, lạc lõng và xa vời với ánh trăng. Những cơn mưa dầm dề, dai dẳng kéo dài lê thê làm trắng xóa cả một bầu trời. Mưa ở miền quê phố núi, thấy trong lành lắm, nó lặng lẽ, buồn buồn và chầm chậm chứ không ào ạt, vội vã nơi phố thị. Mưa mang vị ngọt của những ngày tháng 6 chẳng vội vã.

Sáng ... mặt trời dường như vẫn còn chưa muốn thức dậy sau những tiếng gà gáy vang vọng giữa núi rừng, lẩn khuất và hờ hững sau những màn sương sớm để đợi ai đó thức dậy ngắm bình minh. Bất chợt đâu đó có tiếng còi xe vang lên giữa phố núi lặng lẽ, mang hơi thở của thành phố vào lòng trung du lặng lẽ.

mưa rừng

Chiều buông, nắng vàng trong mà chẳng vội vã, cứ thơ thẩn phơi những vạt nắng cuối cùng trên mặt hồ. Xa xa, những chiếc thuyền nan đang êm đềm khua mái chèo chậm rãi, hướng về những nếp nhà sàn thấp thoáng sau những hàng cây nghiêng nghả dưới bóng hoàng hôn. Chợt thấy ... những cánh chim lạc đàn đang chao mình tìm bóng trên mặt nước mênh mông.

Tối ... những đàn chim đang ríu rít tìm về với tổ. Những bếp nửa cuối chiều đã nổi lên, để lại những vệt khói lam chiều hòa mình vào với gió, nối giữa bầu trời và mặt đất. Mặt hồ sóng vỗ ì oạp, làm lẫn ánh trăng giữa làn nước bàng bạc. Xa xa, những nếp nhà sàn đã thấy mùi cơm mới, những ánh đèn cũng vừa được thắp lên như những đốm sáng nhỏ lạc lõng giữa rừng khuya xa vời vợi. Tự nhủ, những niềm tin trong mình lúc nào cũng tồn tại, như những ánh đèn kia luôn sáng giữa núi rừng để người ta thấy hướng đi về.

Đêm ... Ta lạc vào đêm
Cái chạm tay với ánh trăng hờ hững
Ta lạc vào em, bơ vơ lối u huyền
Ta lạc vào ta, một chiều gió thổi
Quên mất lối về, lơ đãng ánh trăng

Đêm ... ánh trăng bàng bạc dường như đang nô đùa với sóng nước trên hồ, những hàng cây rì rào gió thổi lẫn trong tiếng sóng vỗ vào con thuyền đang rẽ nước trong đêm khuya, muốn lắm mong cho đôi chân đừng bao giờ biết mỏi, mong cho lòng luôn rộng mở và tràn đầy lòng yêu thương để đi nữa, đi mãi ... về những khoảng trời xa như con thuyền đang lặng lẽ xông pha về phía trước tràn đầy niềm hi vọng.

Tháng 6, mùa hè lạc mãi. Yên Bái, tặng những người bạn.

© Cá Kho – blogradio.vn


Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.

yeublogradio


Cá Kho

Cuộc sống không có thất bại, chẳng qua chỉ là cách nhìn nhận của mỗi người. Hay tin rằng mình luôn là người may mắn và phía trước luôn có một con đường ...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Bạn có biết câu nói đau lòng nhất mà tôi từng được nghe là gì không? Mẹ đã nói với tôi rằng “Sau này, con đừng lấy người như bố nhé!”. “Môn đăng hộ đối” có thể không phải là về địa vị, tiền bạc mà là sự hòa hợp về cách suy nghĩ, cách sống và cảm nhận cuộc sống này.

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Sau tất cả, tớ chỉ biết nỗ lực và cố gắng, không cho phép bản thân trì hoãn hay từ bỏ. Đứng phía sau miệt mài học tập không ai hay, không để một người thích cậu phải tự ti mỗi ngày. Để cùng cậu đỗ chung một trường đại học, một thành phố với cậu. Thanh xuân ấy, tớ không hối tiếc điều gì. Tớ chỉ biết cảm ơn vì con tim tớ vì cậu mà rung động để rồi lỡ mất một nhịp.

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

Tin chắc rằng bạn cũng phát hiện ra một thực tế: Nhan sắc chỉ hấp dẫn nhất thời, vẻ đẹp nội tại mới là thứ níu giữ những mối quan hệ ở lại, tạo nên giá trị riêng không ai giống ai. Phụ nữ thông minh đều hiểu điều này.

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

Dành thời gian "chất lượng" ở bên con là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà bố mẹ nào cũng muốn làm cho các con của mình. Thời gian chất lượng có nghĩa là không cần quá nhiều nhưng phải trọn vẹn, là không làm việc riêng trong khi chuyện trò với con, cùng con làm những điều mà bé thích một cách nghiêm túc...

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Những người trẻ tuổi thường chủ quan, ít quan tâm đến chăm sóc sức khỏe. Nhất là đối với các cơ quan nội tạng như gan, thận hay bàng quang.

Em đâu rồi?

Em đâu rồi?

Em đi về hướng chiều Tìm hoàng hôn rực rỡ Tiếng bìm bịp Ru con nước lưng tròng.

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

back to top