Những ngày tháng 6 chẳng vội vã
2015-06-30 01:00
Tác giả:
Cá Kho
Gieo mình vào tháng 6
Mưa giăng kín nối về
Anh vỡ òa tiếng khóc
Giật mình tỉnh cơn mê.
Hôm nay trời lại mưa, mưa như của những ngày xưa xa lắm. Người lữ hành cô độc làm bạn với trăng và sao giữa trời phố núi. Đâu đó rả rích tiếng kêu đêm của những con côn trùng thức giấc sau những cơn mưa. Những cơn mưa thành phố với cảm giác lạnh và vội vã vì những con đường đang chìm dần dưới làn bống nước khiến cho người ta cảm nhận được sự khác biệt với mưa phố núi nhiều hơn. Mưa phố núi không giống như mưa Hà Nội, từng hạt mưa dường như táp vào mặt lạnh rát sau những cơn gió, làm cho người lữ hành lòng chùng xuống, lạc lõng và xa vời với ánh trăng. Những cơn mưa dầm dề, dai dẳng kéo dài lê thê làm trắng xóa cả một bầu trời. Mưa ở miền quê phố núi, thấy trong lành lắm, nó lặng lẽ, buồn buồn và chầm chậm chứ không ào ạt, vội vã nơi phố thị. Mưa mang vị ngọt của những ngày tháng 6 chẳng vội vã.
Sáng ... mặt trời dường như vẫn còn chưa muốn thức dậy sau những tiếng gà gáy vang vọng giữa núi rừng, lẩn khuất và hờ hững sau những màn sương sớm để đợi ai đó thức dậy ngắm bình minh. Bất chợt đâu đó có tiếng còi xe vang lên giữa phố núi lặng lẽ, mang hơi thở của thành phố vào lòng trung du lặng lẽ.

Chiều buông, nắng vàng trong mà chẳng vội vã, cứ thơ thẩn phơi những vạt nắng cuối cùng trên mặt hồ. Xa xa, những chiếc thuyền nan đang êm đềm khua mái chèo chậm rãi, hướng về những nếp nhà sàn thấp thoáng sau những hàng cây nghiêng nghả dưới bóng hoàng hôn. Chợt thấy ... những cánh chim lạc đàn đang chao mình tìm bóng trên mặt nước mênh mông.
Tối ... những đàn chim đang ríu rít tìm về với tổ. Những bếp nửa cuối chiều đã nổi lên, để lại những vệt khói lam chiều hòa mình vào với gió, nối giữa bầu trời và mặt đất. Mặt hồ sóng vỗ ì oạp, làm lẫn ánh trăng giữa làn nước bàng bạc. Xa xa, những nếp nhà sàn đã thấy mùi cơm mới, những ánh đèn cũng vừa được thắp lên như những đốm sáng nhỏ lạc lõng giữa rừng khuya xa vời vợi. Tự nhủ, những niềm tin trong mình lúc nào cũng tồn tại, như những ánh đèn kia luôn sáng giữa núi rừng để người ta thấy hướng đi về.
Đêm ... Ta lạc vào đêm
Cái chạm tay với ánh trăng hờ hững
Ta lạc vào em, bơ vơ lối u huyền
Ta lạc vào ta, một chiều gió thổi
Quên mất lối về, lơ đãng ánh trăng
Đêm ... ánh trăng bàng bạc dường như đang nô đùa với sóng nước trên hồ, những hàng cây rì rào gió thổi lẫn trong tiếng sóng vỗ vào con thuyền đang rẽ nước trong đêm khuya, muốn lắm mong cho đôi chân đừng bao giờ biết mỏi, mong cho lòng luôn rộng mở và tràn đầy lòng yêu thương để đi nữa, đi mãi ... về những khoảng trời xa như con thuyền đang lặng lẽ xông pha về phía trước tràn đầy niềm hi vọng.
Tháng 6, mùa hè lạc mãi. Yên Bái, tặng những người bạn.
© Cá Kho – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống












