Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những lá thư chưa gửi

2025-07-01 20:25

Tác giả: Bích Lạc


blogradio.vn - Người ta nói thời gian sẽ xóa nhòa mọi thứ. Em không chắc điều đó đúng. Có những ký ức thật lạ, chúng không mờ đi, chỉ là không còn có thể làm em đau nữa. Em vẫn chưa yêu ai khác, không phải vì chờ đợi, chỉ là em chưa thấy cần.

***

Thị trấn, một mình, và ngăn kéo cũ.

Thị trấn nhỏ vẫn yên tĩnh như mọi khi, những con đường quanh co lặng lẽ dưới tán lá vàng cuối mùa. Em vẫn sống trong căn nhà cũ bố mẹ để lại, nép bên lưng đồi, nơi có thể nghe thấy tiếng gió xào xạc mỗi khi đêm về. Cuộc sống của em trôi chậm, không quá buồn cũng không hẳn vui. Có những ngày lặng thinh đến độ chỉ cần tiếng bút viết lên giấy cũng khiến lòng khẽ gợn sóng.

Đã sáu năm kể từ ngày anh rời khỏi nơi này. Sáu năm, em không còn nghe tin gì từ anh. Nhưng mỗi năm, vào một khoảnh khắc nào đó, em lại muốn viết một bức thư. Không gửi đi. Chỉ gấp lại, đặt vào ngăn kéo cũ, cùng với những mảnh ký ức không tên.

Bức thư thứ nhất – "Ngày anh rời đi"

Thị trấn, tháng 10 – 2026

"Hôm nay trời mưa, giống như ngày anh quyết định rời đi vào một năm trước. Em vẫn còn nhớ rõ dáng anh rảo bước nhanh qua con dốc, chiếc balo cũ trĩu nặng, và không một lần ngoái lại. Em đã đứng ở bên cửa rất lâu, như thể chỉ cần em có đủ kiên nhẫn, anh sẽ quay về. Nhưng anh không.

Anh có còn nhớ quán cà phê nhỏ cuối phố không? Chú già vẫn giữ chiếc đồng hồ treo tường hỏng ở 5 giờ 25 phút – khoảnh khắc mà em lần đầu đủ can đảm nắm lấy tay anh.

Em không biết vì sao mình viết những dòng này. Có lẽ là vì nhớ. Có lẽ là vì không biết phải nói những điều này với ai khác ngoài anh."

Bức thư thứ hai – "Em vẫn ổn, có lẽ vậy"

Thị trấn, tháng 3 – 2028

"Anh yên tâm, em ổn. Em đã quen với việc đi chợ một mình, biết cách sửa vòi nước bị hỏng, và thậm chí còn học được cách pha cà phê đúng vị mà anh thích. Có hôm tự dưng em bật cười, vì nhận ra mình vẫn giữ thói quen gập khăn tắm theo cách anh từng chỉ.

Người ta nói thời gian sẽ xóa nhòa mọi thứ. Em không chắc điều đó đúng. Có những ký ức thật lạ, chúng không mờ đi, chỉ là không còn có thể làm em đau nữa. Em vẫn chưa yêu ai khác, không phải vì chờ đợi, chỉ là em chưa thấy cần."

Bức thư thứ ba – "Người ta nói em giống như mùa thu"

Thị trấn, tháng 10 – 2029

"Có người nói em giống như mùa thu – yên tĩnh, hơi buồn, và không níu giữ ai. Em không biết điều đó là lời khen hay chê. Nhưng em chấp nhận.

Anh còn nhớ chiếc khăn choàng màu nâu đất em hay đeo không? Em vẫn giữ nó, dù đã sờn góc. Mỗi mùa thu về, em lại choàng lên, như một cách để nói rằng mình vẫn là mình, dù thời gian đã đổi thay.

Em đã thôi tự hỏi anh đang ở đâu. Đôi khi, có lẽ điều tốt nhất là để mọi thứ ở lại phía sau."

Bức thư thứ tư – "Em tha thứ cho cả hai chúng ta"

Thị trấn, tháng 4 – 2031

"Em nghe tin anh sẽ về lại thị trấn, để tổ chức đám cưới. Thật lạ khi nghĩ rằng chúng ta có thể một lần nữa chạm mặt sau ngần ấy năm, như hai người xa lạ từng quen.

Em đã từng trách anh. Rồi trách chính mình. Chúng ta đều có lỗi, đều ích kỷ, đều vụng về trong yêu thương. Nhưng cuối cùng em hiểu: chúng ta chỉ là những người trẻ, lạc nhau trên hành trình tìm kiếm chính mình.

Em không chờ anh nữa. Và điều đó không có nghĩa là em từng chờ. Chỉ là, giờ đây, em đủ an yên để khép lại."

Bức thư thứ năm – "Bức thư em sẽ gửi đi"

Thị trấn, tháng 5 – 2031

"Em đã viết cho anh nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên em quyết định sẽ gửi. Không phải để nối lại điều gì, cũng không mong nhận được hồi âm. Chỉ là em muốn để anh biết – rằng em đã sống tốt, đã bước tiếp, và đã tha thứ.

Bức thư này không có gì đặc biệt. Em chỉ muốn kể rằng mùa xuân ở thị trấn năm nay đến muộn, rằng quán cà phê nhỏ vẫn giữ đồng hồ ở 5 giờ 25 phút, và rằng em đang trồng một chậu lavender trước hiên nhà.

Gửi người từng đi qua tuổi trẻ của em. Cảm ơn anh, vì đã từng là một phần trong những năm tháng ấy."

Có những điều, không cần hồi âm. Chỉ cần được gửi đi, là đủ.

© Bích Lạc - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Chúng Ta Của Ngày Mai Sẽ Hạnh Phúc Chỉ Là Không Có Nhau | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!

Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!

Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.

Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối

Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối

Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!

Hóa ra anh vẫn yêu em

Hóa ra anh vẫn yêu em

Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.

Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là

Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu

Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.

Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )

Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )

Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.

5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó

5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó

Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.

Hạnh phúc đón xuân

Hạnh phúc đón xuân

Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.

Lỗi tại em hay là anh

Lỗi tại em hay là anh

Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.

back to top