Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhà có hoa Tigon (Phần 12)

2026-02-15 20:00

Tác giả:


blogradio.vn - Nhưng có những thứ, dù lên bờ rồi, vẫn không rời khỏi hắn những mất mát không nói thành lời, và nỗi sợ phải nghèo thêm một lần nữa.

***

(Tiếp theo phần 11)

Chương 12: Ngoại truyện về Từ Chí Trung

Năm ấy, Từ Chí Trung vừa tròn hai mươi hai tuổi cái tuổi người ta thường nói là còn trẻ, còn sức, còn cả một quãng đời dài phía trước. Nhưng ở quê hắn, tuổi hai mươi hai không mang nhiều hy vọng. Nhà đông anh em, đất đai ít ỏi, cả vùng sống dựa vào biển. Đàn ông trong nhà nối nhau đi làm thuê trên những con thuyền đánh cá, sáng ra khơi, tối chưa chắc đã về.

Biển nuôi người, nhưng cũng lấy người đi. Có một lần, con thuyền hắn theo làm gặp bão lớn. Sóng cao, gió quất, cả con thuyền bị đại dương nuốt chửng chỉ trong khoảnh khắc. Hắn may mắn được một tàu khác cứu sống. Nhưng chú hắn và đứa em trai thì không. Họ nằm lại dưới lòng biển lạnh, cùng hơn mười người đàn ông khác.

Gần một tháng sau, những người sống sót mới về được đất liền. Hắn vẫn nhớ ánh mắt cha mẹ khi nhìn thấy hắn bước xuống bến, rồi hỏi, giọng khản đặc:

"Em con đâu rồi?" Hắn không trả lời được.

Từ sau lần đó, hắn không dám ra khơi nữa. Cái cảm giác cận kề cái chết bám lấy hắn dai dẳng, len vào cả những giấc ngủ chập chờn. Nhưng ở vùng quê nghèo ấy, không đi biển thì cũng chẳng biết lấy gì mà sống. Những bữa cháo loãng, rau luộc kéo dài đến mức hắn quen cả cái đói.

Rồi hắn nghe người ta nói: Phải đi về phía Đông Nam, nơi đó dễ sống hơn.

Hắn quyết định đi.

Lần này, hắn không đi đánh bắt cá. Hắn đi tìm một cuộc đời khác. Hắn đặt chân đến Sài Gòn vào một ngày tháng Năm. Nắng nóng, oi bức, mồ hôi ướt đẫm lưng áo, nhưng hắn không dám nghỉ tay. Hắn theo người ta làm khuân vác, bốc hàng ở chợ Bà Chiểu. Công việc nặng nhọc, tiền công ít ỏi, nhưng cuối ngày cầm vài đồng trong tay, hắn thấy lòng mình nhẹ đi một chút.

Hắn bắt đầu để dành tiền. Hắn nhớ lời cha dặn trước lúc đi: "Qua đó, con ráng làm ăn. Có tiền thì gửi về. Nhà mình khó quá rồi." Cha mẹ đã vét những đồng cuối cùng đưa cho hắn đi. Hắn biết, mình không có quyền thất bại.

Sau một năm làm thuê, hắn quen dần với các chủ hàng, học được cách lấy hàng, cách bán buôn. Hắn khỏe, chịu làm, lại lanh lợi. Khi ăn mặc gọn gàng, trông hắn chững chạc hơn tuổi. Các chủ hàng thương tình, cho thêm chút tiền, khi thì cái bánh, khi thì gói kẹo.

Dần dần, hắn nảy ra ý định tự buôn bán. Hắn gom hết số tiền dành dụm, mua vài món hàng nhỏ: khăn lông, bàn chải, lược, gương… vừa đủ chất vào một chiếc hộp gỗ. Hắn làm thêm quai đeo, mang thùng hàng trước ngực, ngày ngày đi bộ khắp các khu dân cư rao bán.

Ban đầu, ít người mua. Nhưng thấy hắn xuất hiện đều đặn, người ta cũng quen mặt. Có người dừng lại, có người mua thử. Tháng đầu tiên, trừ hết chi phí, hắn lời được hơn năm đồng.

Đêm đó, hắn ăn một tô hủ tiếu nóng món mà trước đây hắn chỉ dám đứng nhìn. Hắn cầm tiền trong tay, lần đầu tiên cảm thấy mình không chỉ đang sống sót, mà đang đi lên.

Hai năm sau, hắn có một quầy hàng nhỏ ở chợ Lớn. Không lớn, không giàu, nhưng đủ để sống, đủ để gửi tiền về quê, đủ để không phải thắt lưng buộc bụng từng bữa. Hắn đã thoát khỏi biển. Nhưng có những thứ, dù lên bờ rồi, vẫn không rời khỏi hắn những mất mát không nói thành lời, và nỗi sợ phải nghèo thêm một lần nữa.

(Còn tiếp)

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những người cực kỳ thông minh thường có 9 thói quen kỳ lạ này

Những người cực kỳ thông minh thường có 9 thói quen kỳ lạ này

Người thông minh thường tư duy vượt ra ngoài khuôn mẫu, tìm kiếm những giải pháp sáng tạo cho vấn đề. Điều này có thể khiến họ hành xử hoặc có sở thích khác lạ, “kỳ quặc” trong mắt người khác. Ví dụ, họ có thể tìm niềm vui trong việc sưu tầm các đồ vật ít ai nghĩ tới, thích các môn thể thao kỳ lạ, hoặc dành nhiều thời gian cho sở thích “không thực tế”. Hãy cùng ELLE khám phá 9 thói quen kỳ lạ của những người sở hữu trí thông minh cao để lý giải phần nào cho sự khác biệt nổi bật và thành công của họ nhé!

Ráng chiều trong đôi mắt em (Phần 2)

Ráng chiều trong đôi mắt em (Phần 2)

Trần Lâm và Trúc Nhi hai con người với hai mảnh ghép của đời sống nghệ thuật, một người sáng tạo nghệ thuật, một người cảm thụ nghệ thuật, họ sinh ra vốn để dành cho nhau. Tình yêu của họ êm đềm, thấm đẫm mà thanh mát, nhưng chẳng ai ngờ rằng, tháng năm hữu hạn, đời người vốn dĩ không tròn đầy, để lại trong đời nhau những xúc cảm mãi mãi không thể xóa nhòa.

Mùa xuân đi qua

Mùa xuân đi qua

Một mùa xuân lặng lẽ Đã nhè nhẹ đi qua Từng cánh khô vừa khép Cho cành lá xanh màu.

Ngày Xuân Còn Nhau

Ngày Xuân Còn Nhau

“Xuân ở quê đến rất nhẹ. Chỉ là sáng sớm nghe tiếng chổi quét sân, thấy khói bếp bay lên, rồi chợt nhận ra trong căn nhà nhỏ này, mọi người vẫn còn đủ mặt vậy là xuân đã về.”

Ráng chiều trong đôi mắt em (Phần 1)

Ráng chiều trong đôi mắt em (Phần 1)

Câu chuyện này không kể về hẹn ước trăm năm, chỉ ghi lại một đoạn nhân gian rất ngắn: Có một người đã yêu rất sâu, rất lặng, trong khoảng thời gian mà vận mệnh cho phép. Và hoàng hôn hôm ấy, đã nhìn thấy tất cả. Trần Lâm và Trúc Nhi hai con người với hai mảnh ghép của đời sống nghệ thuật, một người sáng tạo nghệ thuật, một người cảm thụ nghệ thuật, họ sinh ra vốn để dành cho nhau. Tình yêu của họ êm đềm, thấm đẫm mà thanh mát, nhưng chẳng ai ngờ rằng, tháng năm hữu hạn, đời người vốn dĩ không tròn đầy, để lại trong đời nhau những xúc cảm mãi mãi không thể xóa nhòa.

Ba ơi, con nhớ ba nhiều lắm

Ba ơi, con nhớ ba nhiều lắm

Ba chưa từng được đi đến trường học như người ta. Vì ba là trẻ mồ côi và chân lại tật, một mình ba phải tự kiếm sống mưu sinh. Ba chưa từng oán hận ba mẹ ba vì đã bỏ rơi ba. Vậy mà, ba lại cố gắng học cái chữ để viết thư cho con. Con mở thùng carton chứa đầy thư cứ mỗi tháng là ba lại viết một bức thư cho con mà ba chưa từng đủ can đảm để gởi. Giờ con ngồi lật từng bức thư để đọc không hiểu con lại cảm thấy hối hận. Phải chi, con quay về thăm ba nhiều hơn thì có lẽ ba sẽ không đau buồn nhiều đến vậy.

Tết của những người con xa quê

Tết của những người con xa quê

Tết là ngày đoàn viên của những trái tim mong ngóng được về nhà sau bao ngày bôn ba vất vả…

Quá khứ không còn thuộc về anh

Quá khứ không còn thuộc về anh

Hành trình trở về, tìm lại những mảnh vỡ của quá khứ, chúng ta ai cũng từng đi qua một quãng đường quá khứ đầy về thương. Đi để trở về không phải sao?

Tết này con sẽ về (Phần 3)

Tết này con sẽ về (Phần 3)

Khoảnh khắc ấy trôi qua rất nhanh, nhẹ đến mức chẳng ai nghĩ nó sẽ để lại dấu vết gì. Nhưng sau này, khi ngoảnh lại, tôi mới hiểu: có những bi kịch trong đời bắt đầu từ chính những phút giây tưởng chừng như vô nghĩa ấy.

Đàn anh bí mật

Đàn anh bí mật

Thật tình cờ 2 năm sau tôi gặp lại. Nhưng chúng tôi vẫn như ban đầu, một người im lặng, còn một người ngập ngừng không dám nói. Tôi cũng chẳng hiểu vì sao có cảm giác vừa lo sợ, vừa rất tin tưởng, lại muốn bắt chuyện, nhưng không thể. Không biết sao hình ảnh đó cứ ám ảnh, lãng vãng trong đầu tôi, lúc thì ngay trước mặt tôi. Tôi sợ mất đi tình bạn chưa kịp có, cũng sợ người ta hiểu lầm mình. Vốn dĩ chưa có gì, sao tôi lại sợ như thế?

back to top