Nghe gió thoảng hương thu tan vào nỗi nhớ
2023-11-20 04:20
Tác giả:
Thu An
blogradio.vn - Có những khoảnh khắc tưởng chừng như rơi vào miền quên lãng, nhưng kỳ thực vẫn ẩn sâu chất chứa trong lòng. Nhất là tình cờ một ngày chạy xe trên phố chạm phải một tín hiệu gợi nhắc mùa thu, hương hoa sữa nồng nàn. Những bông hoa nhỏ li ti màu xanh lục trĩu trịt trên cành tỏa hương gieo vào lòng tôi nỗi nhớ khôn nguôi một mùa thu đã xa.
***
“Em ơi, Hà Nội phố
Ta còn em mùi hoàng lan
Ta còn em mùi hoa sữa
Con đường vắng rì rào cơn mưa nhỏ
Ai đã chờ ai, tóc xõa vai người”.
Những nốt nhạc trầm bổng, lời bài hát xưa cũ ngân nga vang lên giữa góc ngã tư một ngày nắng nhạt đánh thức mớ ký ức ngổn ngang trong tôi. Tôi miên man nhớ đến mùa thu, nhớ đến mùi hương hoa sữa nồng nàn, nhớ đến khoảnh khắc đứng bên Hồ Tây lộng gió một chiều thu năm nào đã xa, rất xa.
Mùa thu trong tôi là chút nắng thu mong manh nhạt màu len qua tán lá xanh buông xuống mặt đường thành những bông hoa nắng vàng óng ả. Mùa thu trong tôi là ly nước sấu mát lạnh bên hồ Tây thênh thang, lộng gió. Mùa thu trong tôi là những chiếc xe đạp chở đầy cúc họa mi, hoa thạch thảo rực rỡ còn đọng giọt sương buổi sớm trên đường phố Hà Nội.
Những gánh hoa tinh khôi khoe sắc trong làn gió thu se lạnh, phảng phất hương thơm rải theo từng con phố. Mùa thu trong tôi là những ngày trong veo, bầu trời xanh ngắt, từng góc phố rêu phong lảng bảng lá vàng rơi. Mùa thu trong tôi là chút gió heo may se sắt dịu dàng, là hương hoa sữa nồng nàn thoảng trong gió.
Tôi yêu mùa thu, yêu khoảng trời cao, trong xanh vời vợi. Tôi yêu sắc nắng thu hanh hao đến nao lòng, yêu làn gió mát trong, mơn man đùa nhẹ trên mái tóc mây mềm. Thu về, tôi chợt thấy tâm hồn mình lắng lại trước loài hoa thạch thảo tim tím, dịu dàng nở đầy hai bên vạt đường. Những cánh hoa mỏng manh, rung rinh trong nắng sớm dịu dàng đến lạ. Buổi sáng ngồi trên phố uống cà phê dưới vòm cây xanh, ngắm nhìn dòng người ngược xuôi, nghe nắng gió xôn xao, nghe cả hơi thở của mùa thu trong từng chiếc lá, cảm thấy như hương mùa thu đậu trên vai áo, lùa vào trong tóc, len lỏi, vấn vương.
Miền Nam nơi tôi sống không có mùa thu, chỉ có hai mùa mưa nắng, vì thế mà cảm giác được tận hưởng cơn gió heo may, được sống với những ngày thu Hà Nội là cảm xúc không thể nào quên. Mùa thu năm ấy đã không bao giờ quay trở lại. Rồi nhiều mùa thu khác cũng qua đi không trở lại.
Có những khoảnh khắc tưởng chừng như rơi vào miền quên lãng, nhưng kỳ thực vẫn ẩn sâu chất chứa trong lòng. Nhất là tình cờ một ngày chạy xe trên phố chạm phải một tín hiệu gợi nhắc mùa thu, hương hoa sữa nồng nàn. Những bông hoa nhỏ li ti màu xanh lục trĩu trịt trên cành tỏa hương gieo vào lòng tôi nỗi nhớ khôn nguôi một mùa thu đã xa.
© Thu An - blogradio.vn
Xem thêm: Em Không Còn Coi Anh Là Tất Cả
Phản hồi của độc giả
Xem thêm

Lời yêu chưa nói
Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo
Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường
Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa
Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

Hẹn ngày trái tim qua giông bão
Cả hai đối diện nhau, ánh nhìn giao nhau, chạm đến nhau, yêu thương nhau. Tình Yêu trên đời này có lẽ cũng muôn hình vạn trạng như bầu trời, nó hàm chứa Gió, Mưa, Sao, Mây, Mặt Trăng, Mặt Trời và ngàn vạn điều khác.

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại
Có thể là chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu và kỷ niệm đó vẫn tồn tại. Đôi khi, trong những giây phút lặng im, tôi cảm nhận được hơi thở của những kỷ niệm đó, và tôi biết rằng tình yêu thanh xuân mà chúng tôi đã trải qua là một phần quan trọng của cuộc sống của tôi.

Từ thích đến theo đuổi
Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê.

Quê hương hai tiếng thân thương ấy
Quê hương hai tiếng thân thương ấy Nung nấu hồn thơ đến cháy lòng Cuộc sống mới thay da đổi thịt bao sắc màu rực rỡ mênh mông.

Tất cả chỉ là lần cuối thôi
Ừ tất cả chỉ là lần cuối thôi Dẫu cay đắng hay ngọt ngào cũng thế Nhưng anh ơi làm sao em có thể Khóc lần cuối cùng rồi quên.

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con
Những lời ông nói, những từ ông giảng giải lúc nào cũng đầy ắp trái tim nhỏ bé của tôi, như truyền động lực để tôi bước tiếp mỗi ngày thật mạnh mẽ. Không khí thu mát mẻ, lá vàng khẽ rơi tôi mơ màng suy tư một ngày nào đó tôi cũng sẽ già đi, cùng con cháu đầy đàn, cũng làm vườn và kể cho chúng nghe những câu chuyện ngày xưa, cũng dạy cho chúng những bài học quý giá, cũng sẽ như ông trở thành một người đầy thông thái, cũng sống cuộc sống thật hạnh phúc trọn vẹn, sum vầy bên gia đình, cũng sẽ viết nên một cuộc đời bình dị và ý nghĩa như ông như bao người chúng ta.