Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lòng nổi bão vào ngày trời trở gió

2019-11-30 01:30

Tác giả: Rose

blogradio.vn - Tôi chẳng thể nhớ cảm giác lúc đó ra sao nữa, tôi gắng gượng đi ngược hướng gió trong khi hai người họ đã rẽ sang hướng khác, có lẽ họ sẽ có một buổi ăn tối ngọt ngào cùng nhau.

***

Nhìn xem, Sài Gòn vẫn nắng mưa bất chợt. Mới ngày nào tôi vẫn là cô bé 18 tuổi ngây ngô bước vào đời, những con đường đan xen nhau, những ngôi nhà đủ loại lớn nhỏ với nhiều kiểu dáng khác nhau, còn có những con người xa lạ làm nên một thành phố nhộn nhịp và đầy sức sống. Tôi đặt nhiều hi vọng nơi mình, nơi thành phố này.

Sài Gòn cho tôi cuộc gặp gỡ định mệnh, ngay ngày đầu tiên bước vào giảng đường, nơi sinh viên từ  khắp đất nước lần đầu biết nhau, vậy mà giữa hơn 3000 con người tôi gặp bạn. Tôi và bạn trò chuyện cười nói vô tư, cứ thế mà thân thiết mặc dù tôi là kiểu người hướng nội, chắc tại vì hôm ấy bạn mặc chiếc áo phông trắng nên tôi quên mất mình thuộc mẫu người ít nói. Đến ngày nhận lớp, trong sự bất ngờ tôi gặp lại bạn. Tôi cho đó là duyên, tôi trân trọng cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên đó. Tôi để bạn bước vào cuộc sống của mình một cách thật tự nhiên, cứ thế từng ngày trôi qua bạn bên tôi nhiều hơn, ngồi học cùng tôi, đi ăn cùng tôi tần suất cũng thường xuyên hơn. Những lúc tôi nghỉ học bạn chạy tán loạn hỏi xem tôi sao không đi học, khi tôi có kiểu tóc mới bạn nhẹ nhàng khen “hôm nay xinh đấy”, rồi những lần bạn khuyên tôi thay đổi cách ăn mặc "sao mày cứ mặc kiểu này mãi thế, nó làm mày trở nên cứng nhắc”.

Lòng nổi bão vào ngày Sài Gòn gió lớn

Tôi chẳng biết từ bao giờ những lời nói của bạn trở nên quan trọng với tôi, những cử chỉ của bạn làm tôi có cảm xúc kỳ lạ. Tôi đã quên mất những tổn thương mà mình đã phải chịu trong quá khứ mà nguyên nhân muôn đời vẫn xuất phát từ con người. Và hơn hết tôi đã sai khi ảo tưởng vị trí của mình trong cuộc sống của bạn, trông mong nhận được tình cảm chân thành từ bạn mà quên mất khi ấy bạn đã có người thương.

Ngày đầu gặp bạn tôi đã nhìn thấy cô gái ấy trên màn hình điện thoại của bạn, bạn chưa bao giờ giấu tôi nhưng bạn đâu biết kẻ ngốc thì luôn tin rằng ngày nào đó mong ước sẽ thành sự thật. Ngày bạn nói cô bé đang đợi bạn dưới quê nay đã có người mới, người ta trách bạn, rằng tình cảm giữa hai người không còn như trước. Bạn hỏi tôi “Tao nên làm gì”, tôi thừa nhận bản thân đã thấy nhẹ lòng khi biết được điều đó, thật khốn nạn khi tôi có chút hi vọng khi ấy. Nhưng thật may mắn tôi đã dừng được cái suy nghĩ tồi tệ đó lại, hít một hơi thật sâu tôi nói “Mày hãy cho bản thân và người đó một cơ hội, đây là lúc người ta yếu lòng nhất, nếu còn yêu người ấy đừng để người ấy đi. Tao nghĩ mày nên mạnh mẽ để người ta tin tưởng”. Thế đấy, sau lần nói chuyện đó tôi không hỏi bạn lần nào nữa về chuyện tình cảm của bạn.

Rồi tin đồn bạn thích tôi lan truyền trong giảng đường, ai cũng nói bạn thích tôi nhưng bạn vẫn vờ như không biết. Tôi hoang mang, sợ hãi sợ ngày nào đó cô bé bạn thương đến tìm bạn, sẽ thế nào nếu thấy bạn và tôi bên nhau thân thiết như hình với bóng, rằng cô gái ấy sẽ đau lòng ra sao, thất vọng ra sao. Cái cảm giác tội lỗi nó ám ảnh tôi mỗi khi có ai hỏi “Nay không thấy nó đi với mày” như thể chuyện tôi và bạn bên nhau là điều rất bình thường. Tôi đợi chờ bạn nói tôi biết cuối cùng bạn có tình cảm với tôi không?, rằng bạn và cô bé ấy giờ vẫn còn quen nhau, rằng tôi có cơ hội nào không? Nhưng bạn vẫn im lặng… Và tôi nhận ra tôi phải rời khỏi bạn. Tôi tìm cách trốn bạn, sống như kẻ trốn tội nhưng ít ra tôi thấy bản thân trong sạch. Tôi tự an ủi mình "Rằng mày đã tìm thấy tia sáng trên con đường tăm tối này”. Tôi luôn mong bạn và cô gái đó sẽ bên nhau, cầu chúc cho hai người có thể vượt qua thời gian khó khăn mà bên nhau. Mặc dù tôi không chắc có đủ bản lĩnh để nghe điều đó từ bạn mà sẽ đứng trong bóng tối quan sát mà thôi…

Một ngày gió lớn sau hơn nữa năm tôi vất vả né tránh bạn. Tôi đang đi sau bạn trên con đường bao quanh hồ nước lớn, gió từng đợt thổi mạnh làm tôi phải cố gắng mổi lần tiến thêm một bước. Bạn không giống tôi, tôi đi một mình trong sự cô đơn. Bạn đi cùng một cô gái, dáng nhỏ nhắn tóc đen dài, cả hai vừa đi vừa trò chuyện vui cười. Tôi chẳng thể nhớ cảm giác lúc đó ra sao nữa, tôi gắng gượng đi ngược hướng gió trong khi hai người họ đã rẽ sang hướng khác, có lẽ họ sẽ có một buổi ăn tối ngọt ngào cùng nhau. Từng đợt gió làm lá rụng  đầy con đường, tôi nhẹ nhàng đưa tay bắt một chiếc lá, đôi mắt nặng trĩu nhìn xa xa trên mặt hồ những đợt sóng li ti, cứ thế đi đến cuối con đường rồi bước vào nhà giữ xe ngay sát bên bờ hồ. Tôi quyết định thả chiếc lá xuống mặt nước, chiếc lá nhấp nhô theo gợn sóng rồi trong chốc lát chìm xuống mặt hồ trong xanh và lạnh lẽo.

Vừa đến nhà tôi vệ sinh cá nhân rồi nằm dài lướt Facebook, chẳng thể kìm nổi sự tò mò, tôi vào Facebook của bạn, tôi biết bạn đã chia tay cô bé kia, bạn xóa hết hình ảnh của hai người chỉ để vỏn vẹn một tấm của cô bé thay vào đó là hình cô gái ban chiều - tôi đoán vậy. Gấp máy tính lại, tôi bước ra sân chung cư. Gió hôm nay đúng là mạnh và lạnh thật, thế mà tôi lại quên mang theo áo khoác. Tôi nhớ mình đã ngồi đó rất lâu cho đến khi bác bảo vệ đóng cửa chung cư. Những ngày tháng sau đó tôi không còn trốn bạn mà thật ra cũng không cần phải trốn nữa. Từ khi đăng ký vào lớp chuyên ngành, bạn và tôi khác lớp thế là cơ hội tôi gặp bạn cũng không còn. Cuộc sống vốn ngược thế đấy, khi ta không muốn gặp họ phải trốn tránh cực khổ, giờ thì muốn nhìn cũng thấy khó khăn. Một vài lần tôi tình cờ biết được chuyện về bạn thông qua một vài người bạn cũ, họ nói bạn lại có người mới sánh bước, họ nói bạn có số đào hoa.

Vào một ngày tôi nhớ bạn rất nhớ bạn, tôi phát hiện thật ra mình là kẻ hèn nhát, biết cảm mến một người nhưng chưa từng dũng cảm thừa nhận, thay vì nói ra tôi lại dành thời gian và chữ duyên ấy để chờ đợi, đem tình cảm bản thân cân đo đong đếm với những thị phi ngoài kia và với những điều có thể sẽ chẳng bao giờ xảy ra. Tôi nhấc điện thoại và nhắn tin cho bạn “Tao thích mày đã từ rất lâu rồi, từ ngày gặp đầu tiên, có lẽ thế. Nhưng tao không mong có tình cảm đáp trả từ mày, tao chỉ muốn nói tất cả sự né tránh của tao đều vì sự nhút nhát của bản thân, là tao đã đẩy mối quan hệ vốn dĩ là tình bạn giữa hai người vào chỗ chết.” Bạn trả lời rất nhanh sau đó, bạn nói bạn không sao, bạn vui vì tôi đã nói cho bạn biết, bạn đề nghị tôi và bạn quay lại như ban đầu vì bạn cũng rất trân trọng mối quan hệ này.

Tôi… Mệt rồi đến đây thôi, tôi chỉ muốn nói ra hết một lần trước khi buông tay, trái tim tôi đã đủ vết xước. Tôi vốn thiếu thốn tình cảm, từng phải chống chọi với cảnh bạo lực học đường từ thời đi học cấp 2, tự ti về chính bản thân mình nên khi bạn đến tôi hoảng loạn không biết phải làm sao, không ai nói tôi biết phải làm sao để hiểu thấu trái tim mình, để có thể chạm tới những góc khuất tăm tối nơi tâm hồn. Nhưng giờ tôi biết mình muốn gì, tôi muốn tạm biệt đoạn đường ấy, tạm biệt bạn. Ở đâu đó tôi đã từng được nghe, người ta nói có một vài câu chuyện đến một thời điểm nhất định con người ta phải đối mặt với nó và dũng cảm nói lời tạm biệt. Tôi đã làm được, sau cuộc nói chuyện tối hôm đó, dường như tôi cảm nhận được tất cả nỗi buồn được gió lớn thổi bay đi mất.

Tôi vẫn ngồi đó dưới sân chung cư nhưng có lẽ đã quá khác nhau về cảm giác, bầu trời vẫn tối nhưng tôi thấy các vì sao, những ngôi sao sáng đang ngắm nhìn mọi chi tiết trên gương mặt tôi, như muốn nói rằng “Cô bé xinh đẹp em có nụ cười thật đáng ghen tỵ”. Và giờ, sau một khoảng thời gian lăn lộn với cuộc sống, với con người. Tôi dần trưởng thành hơn, biết lựa chọn nào mới tốt cho bản thân, biết con đường mình đi sẽ phải cần gì, học cách yêu thương bản thân nhiều hơn, học cách quan sát mọi vật mọi việc một cách tỉ mỷ, quan trọng hơn hết học cách hạnh phúc với những gì mình có, phấn đấu nhiều hơn để có được điều mình khao khát.

Bạn thấy đó, trên con đường trở thành người lớn quả thật không hề đơn giản, xã hội cho bạn những bài học đơn giản đến phức tạp, một vài bài bạn tìm được cách giải, vui vẻ với đáp án mặc dù nó có đúng có sai, một vài bài bạn phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác để hoàn thành, một vài bài khác khó hơn bạn vẫn còn để trống. Tuy nhiên bằng cách này hay cách khác bạn cũng đã có những bài học đáng giá. Đâu đó ta được nghe những câu chuyện mà trong đó phảng phất hình ảnh của mình, hạnh phúc khi nhận ra bản thân vẫn còn những rung cảm. Mọi thứ sẽ hoạt động theo đúng quỹ đạo của nó thế nên hãy chầm chậm mà đi đến cuối con đường mình đã chọn, phải không bạn?

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Ở một tầng mây khác riêng hai chúng ta

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Dự báo vận mệnh của 12 con giáp trong năm 2020?

Dự báo vận mệnh của 12 con giáp trong năm 2020?

Cùng đọc xem vận mệnh của mình trong năm 2020 sẽ như thế nào nhé!

Chút rung động đầu đời

Chút rung động đầu đời

Tôi quen anh trong mùa mưa. Ở cái thành phố bé xíu mà quanh năm gió lào triền miên này, mưa đến mang theo cả một làn sức sống mới. Anh xuất hiện bên tôi cũng vậy, nhẹ nhàng, tươi mát, trong trẻo như những giọt mưa.

'Tháng năm rực rỡ' - Hành trình tìm lại tuổi thanh xuân

'Tháng năm rực rỡ' - Hành trình tìm lại tuổi thanh xuân

Bộ phim kể về những cô gái có tuổi thanh xuân tuyệt vời nhất. 6 cô gái với 6 cá tính khác biệt, đại diện cho những lớp tính cách tiêu biểu của thế hệ học trò. Hiểu Phương (Hoàng Yến Chibi) hay còn gọi là Phương "nhà quê”, là nhân vật chính dẫn dắt câu chuyện đi qua những nếp gấp thời gian, đan cài giữa quá khứ và thực tại, với những khúc chuyển cảnh đầy tinh tế và mang đậm chất nghệ, khiến người xem không khỏi thổn thức.

Ký ức của... hồi đó

Ký ức của... hồi đó

Tôi cứ thắc mắc rồi lại tự mình giải thích cho mình: Cũng là vì… hồi đó. Bởi lẽ hồi đó cuộc sống còn khó khăn, thiếu thốn, tôi lại còn nhỏ nên đã thưởng thức món ăn, nhất là những món ngon như hủ tiếu bằng vị giác của một đứa trẻ chưa nếm trải vị ngọt lạt của cuộc đời.

15 chân lý mà có khi đi gần hết cuộc đời chúng ta mới nhận ra

15 chân lý mà có khi đi gần hết cuộc đời chúng ta mới nhận ra

Chỉ đến tuổi trung niên, trải qua bao thăng trầm con người ta mới thấu hiểu nhiều điều trong cuộc sống.

Muốn được về nhà ăn cơm với mẹ

Muốn được về nhà ăn cơm với mẹ

Con về nhé! Mẹ ơi hãy đợi Ở nơi đây rong ruổi mệt rồi

Khi chúng ta cần nhau nhất cũng là khi phải chia xa

Khi chúng ta cần nhau nhất cũng là khi phải chia xa

Hôm nay con tim em gần như vô cảm, lí trí thì lệch lạc, truy lùng những tia hy vọng nhỏ rồi ngồi đây quan sát từng đợt khói mong chờ một tia lửa xuất hiện, nhưng tất cả suy sụp và chấm dứt hoàn toàn khi gặp lại anh sau hai tháng mình xa nhau.

Cô đơn giúp con người ta trưởng thành hơn

Cô đơn giúp con người ta trưởng thành hơn

Chứng kiến nhiều du học sinh đoàn tụ với gia đình trong dịp hè, tôi cũng có đôi chút chạnh lòng. Nếu như những lần trước, tôi sẽ gọi điện hoặc nhắn tin dồn dập cho cha mẹ thì bây giờ tôi chỉ lặng lẽ ngắm nhìn dòng người đi qua. Trưởng thành là thế, là khi con người ta chấp nhận sự hiện diện của người bạn cô đơn và bình lặng nhấm nháp dư vị của nó mà không cần kháng cự.

4 cung hoàng đạo chuyển vận rực rỡ và bước vào đỉnh cao của tiền tài, trước Tết Canh Tý sung túc, dư dả

4 cung hoàng đạo chuyển vận rực rỡ và bước vào đỉnh cao của tiền tài, trước Tết Canh Tý sung túc, dư dả

Theo chiêm tinh, đây là thời điểm đỉnh cao trong tài vận của những cung Hoàng đạo này.

10 chân lý để đời của Jack Ma khiến ai cũng phải gật gù vì quá đúng

10 chân lý để đời của Jack Ma khiến ai cũng phải gật gù vì quá đúng

Chỉ khi bạn có thực lực thì những lời bạn nói mới được người khác nghe thấy, tin tưởng và cover lại. Khi bạn đủ mạnh, cả thế giới này đều sẽ nói cười với bạn.

back to top