Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi anh! Trái tim đang còn vỡ vụn

2026-03-13 10:05

Tác giả: Linh Nhi


blogradio.vn - Trong cuốn sách Lén nhặt chuyện đời có viết như thế này” Thất tình, thường khóc lóc kiêu gào, nghỉ thiếu người ta mình sống không nổi. Lúc đó, lấy sợ dây quấn vô cổ siết thật mạnh. Thả dây ra mới nhận thấy một diều, thiếu Oxi con người mới chết, chớ thiếu người yêu chả đứa nào chết cả.”

***

Một tối tháng 9 đầu Thu, vừa đi làm về tự nhiên điện thoại ting ting báo một tin nhắn mới:

- Ước gì có bạn ở đây, buồn buồn có người nhậu cùng

Tôi đọc xong dòng tin nhắn biết anh có chuyện:

- Huế cách Sài Gòn cả 1000km. Lại có chuyện gì à? Gia đình? Tình yêu? Hay công việc

- Hai đứa anh dừng lại rồi. Anh trả lời lại tôi vỏn vẹn nhiêu đó.

Vậy them một mối quan hệ anh xem trọng lại rời bỏ anh, tuổi trẻ 2 mối tình kèo dài 12 năm khiến anh trở nên mất niềm tin hơn. Sau lần tan vỡ đầu tiên cũng phải mất khá lâu anh mới kéo bản thân ra khỏi sự tổn thương đó thì đến mối tình này, Chuyện lâu dài, chuyện trăm năm cũng đã được hai bên gia đình tính cả, thế mà phút chốt ngày đẹp trời Bạn ấy chọn cách rời đi trong 4 từ” Mình dừng lại nha” nắm bàn tay khác vội rời đi để lại anh một mình, với hàng vàn câu hỏi tại sao, lý do gì mà mãi vẫn không có câu trả lời. Một lần nữa trái tim ấy lại vụn vỡ,đầy tổn thương.

Tôi hỏi anh:

-Anh lại măc lỗi gì à? Sao đang bình thường tự dung kết thúc?

- Chắc là người ta muốn dừng trước đó rồi, đến khi muốn rời đi thật sự nên họ kiếm cái cớ thôi (Anh rep lại tôi)

Sau dòng tin nhắn đó chắc tôi biết anh nặng lòng lắm rồi, cũng đúng 5 năm vun vén cho một mối quan hệ, bỏ quên cả bạn bè mọi thứ mà sao không đau lòng được.
Rồi Huế hôm ấy thêm một người lại cô đơn rồi,một trái tim vụn vỡ vì yêu. Tiết trời lạnh buốt, không khí lạnh tràn về nhưng sao lạnh bằng con người ấy, trái tim tuổi trẻ lại thêm lần nữa vỡ vụn. Hai còn người xa lạ đến với nhau ân cần yêu thương và đồng hành nhưng chỉ cần quay lưng lại, bước đi lối riêng tự khắc sẽ trở thành người dưng. Kỷ niệm trở thành ký ức, hai chữ “Người thương” giờ trở thành đã từng.

- Năm 2018 biến cố lớn trong cuộc đời anh ập đến, trong một tối đông đi chơi về muộn anh gặp tai nạn, nằm hồi sức cả tháng đế giành dựt lại sự sống cho bản thân. Cuối cùng anh cũng thắng, anh được bình phục sức khoẻ và về nhà, mặc dù khuôn mặt anh không còn được hoàn hảo như trước, bị lệch do va chạm mạnh nhưng cảm ơn ông trời , gia đình và anh đã chiến đấu tuyệt vời. Anh bắt đầu tập những bước nhẹ, ăn uống sinh hoạt và hồi phục trong sự hạnh phúc của gia đình cùng người anh thương. Khoảng thời gian đó cho đến giờ nhiều khi trong công việc anh luôn tự tin về bản thân sau biến cố đó nhưng vì có người bạn người anh thương chọn ở lại vì anh và cùng anh đồng hành tiếp, điều đó như một phần tiếp thêm sức mạnh cho anh. Anh bắt đầu bỏ các cuộc chơi, bàn nhậu và tốt lên từng ngày vì một tương lại vì một dự đinh về gia đình nhỏ mà cả anh và người anh thương ấp ủ.Thế mà trong ngày đầu thu đó người anh thương buông bỏ tất cả theo người khác, giết chết con tim anh đang đập tưng nhịp đập vì họ, vì giấc mơ hạnh phúc vì ước muốn một nhà. Lại biến cố thứ 2 ập đến, cuộc đời này thử thách anh biêt bao nhiêu thứ, anh cũng vùng vẫy bước tiếp được nhưng đến lần này anh chôn vùi bản thân mình, không lối thoát.

Anh bắt đầu những cuộc vui chơi bạn bè bên ngoài, biến mình thành con người khác,lạnh lùng, khép lòng, cứng đầu Ngày tháng lao đầu vào men nhiều khi muốn thật say để quen chuyện đời, nhưng người ta thường nói:

“Rượu giết ta, ta say ta lại tỉnh

Tình giết ta, ta chết mãi ngàn thu”

Thật ra em cũng muốn nói đôi lần muốn nhắn nhủ đến anh trái tim đang còn tan vụn của tuổi trẻ. Sau nhưng lần vấp ngã, sau những tổn thương không phải ta cầm dao cứa trái tim thêm nhiều nhát để chúng rỉ máu, tạo thêm những vết sẹo dài để người rời bỏ biết không có họ chúng ta trở nên tồi tệ ra sao, thiếu họ ta như thế nào. Mà hãy cho người ta thấy sau những lần tôn thương đó ta biết cách làm cho trái tim không còn vụn vỡ mà ân cần nó để nó có thể trở thành một phiên bản tuyệt vời hơn. Sau tổn thương, sau thất bại ta tự rút ra cho mình những bài học nhưng kinh nghiệm sống đúng hơn,

Trong cuốn sách Lén nhặt chuyện đời có viết như thế này” Thất tình, thường khóc lóc kiêu gào, nghỉ thiếu người ta mình sống không nổi. Lúc đó, lấy sợ dây quấn vô cổ siết thật mạnh. Thả dây ra mới nhận thấy một diều, thiếu oxi con người mới chết, chớ thiếu người yêu chả đứa nào chết cả.”

Anh từng đứng giữa bờ vục sự sống và cái chết, anh từng nằm đó giành dụt từng hơi thở chiến đấu từng mũi kim viên thuốc để sống hà cớ gì cứ chôn vùi một đau thương cho người không xứng đáng đúng không. Thật ra, chẳng ai kéo anh ra khỏi tổn thương đó bằng chính anh cả đâu, ngay cả khi anh cố tình chạy trốn chúng bằng cách kiếm ai đó lấp đầy khoảng trống vết thương đó thi cả đời này anh chẳng bao giờ quên được. Vì lúc anh dám đối diện tất cả dám đứng lên, dám từ bó và dám bắt đầu thi mọi thứ mới được ở những vị trí đúng nghĩa của nó.

Anh đắm chìm trong trái tim tan vỡ của tuổi trẻ, mà đánh mất biết bao nhiêu thứ trong chặn đường phía trước, những thứ tuyệt vời và đầy xứng đáng. Khi cánh cửa này khép lại thì có cánh cửa khác mở ra, Khi sự tổn thương này được chữa lành đúng cách thì điều xứng đáng chắc chắn tìm đến. Mạnh mẽ lên nhé chàng trai trẻ, vết thương nào cũng lành kỉ niệm nào cũng sẽ la ký ức điều tuyệt với nhất là ta biết sắp xếp chúng ngăn nắp vào một nơi. Đứng dậy và bước tiếp cuộc đời mình bằng những bước chân của sự từ bỏ và bắt đầu. Học cách xoa dịu đi trái tim đang còn vụ vỡ của tuổi trẻ, để đón nhận những thứ tốt đẹp nhất trong chặng đường tuyệt vời phía trước.

© Linh Nhi - blogradio.vn

 

Xem thêm: Kết Thúc Là Mở Ra Một Bắt Đầu | Radio Tâm Sự

Linh Nhi

Yêu sai cách ta có thể học cách yêu lại nhưng một khi đã yêu sai người ta có yêu lại trăm lần vẫn sai

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

Lá thư số 01

Lá thư số 01

Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.

Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)

Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)

Anh nhìn cô rất lâu. Ánh mắt vui mừng như gặp lại một người thân cũ, nhưng sâu bên trong là một nỗi mệt mỏi không giấu được. Chỉ cần một cái nhìn, cô đã hiểu cuộc đời anh những năm qua không hề nhẹ nhàng.

Vì con mẹ mạnh mẽ đến phi thường

Vì con mẹ mạnh mẽ đến phi thường

Mẹ có thể sẽ thiếu một người đàn ông nhưng con sẽ không bao giờ thiếu tình yêu. Câu nói luôn văng vẳng trong tâm trí tôi.

Vì yêu anh nên em chọn cách rời xa anh

Vì yêu anh nên em chọn cách rời xa anh

Tôi từng nghĩ nếu đã thật lòng yêu nhau thì định kiến hay bất cứ gì từ hoàn cảnh sống, xuất thân chẳng là gì cả nói chi tới giàu hay nghèo. Nhưng không nếu khi yêu rồi nhiều thứ xuất hiện làm tình yêu lung lay chỉ có thật lòng yêu nhau và kiên định mới vượt qua được. Căn bản là nếu cùng hoàn cảnh sống thì sẽ dễ dàng chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn thôi.

Tháng ba và những mảng màu tuổi trẻ

Tháng ba và những mảng màu tuổi trẻ

Tôi tin chắc rằng, ai cũng phải sống thật kiên cường với lựa chọn của bản thân. Lý tưởng của tôi nằm trong những niềm tin trên công trình thanh niên, nằm trong sự nỗ lực bền bỉ để hoàn thành tốt vai trò của một người cán bộ trẻ và nằm trong khát khao được cống hiến mỗi ngày. Chúng ta không sống để đáp ứng kỳ vọng của xã hội, chúng ta sống để chứng minh rằng sức trẻ khi được đặt đúng chỗ sẽ tạo nên những giá trị thật xinh đẹp.

back to top