Tâm tư gửi em - cô gái tháng 12
2025-09-23 15:35
Tác giả:
blogradio.vn - Chúng ta sinh ra mỗi một người là một bông hoa, không bao giờ quá muộn để trở thành chính mình. Không cần ép mình thành công sớm như người khác, chỉ cần ta biết nổ lực sống có mục đích tự khắc mọi thứ trở nên hoàn hảo theo cách ta mong muốn.
***
Người ta thường nói tháng 12 là tháng của sự yêu thương là cái khoảnh khắc ấp áp, sum họp cho lúc giao mùa cuối năm Và em cũng là cô gái được sinh ra trong tháng 12, thời khắc tuyệt vời trong năm, một khung trời bình yên, ấp áp. Em cũng thấy hạnh phúc vì điều đó đúng không?
Có thể tuổi thơ chúng ta sống với đất cát, chạy nhảy chân đất áo quần lấm lem nhưng chúng ta luôn hạnh phúc và tự hào vì có một tuổi thơ đẹp tuyệt vời đúng không?
Chị em ta cùng nhau lớn lên trong sự bao bọc bố mẹ, ăn học ổn định cho đến lúc em quyết định dừng học để phụ bố mẹ về kinh tế, vì nhường con đường đại học cho chị. Mà em 18 tuổi rời khỏi vòng tay an toàn bố mẹ để đi tìm công việc, để bản thân từ Bắc vào Nam cố gắng kinh tế từng ngày. Và chị em ta cũng không còn sống chung mái nhà, cũng không còn cãi nhau giành cái bánh cái kẹo hay là món ăn ngon nữa. Căn nhà trở nên vắng hơn, yên tĩnh hơn khi có mình chị cùng ba mẹ. Năm chị 24 tuổi chị vẫn là đứa còn bám bố mẹ, còn cắp sách theo đuổi con chữ ước mơ của mình thì em đã phải bôn ba ngoài kia kiếm sống phụ giúp gia đình. Nghĩ lại chị thật tệ nhỉ?
Chị em ta cứ thế thời gian vơi dần theo năm tháng, đến lúc chị ra trường chọn công việc gần nhà không ổn định nên phải đi xa. Và rồi chị em ta lại một lần nữa sống chung với nhau trong căn phòng trọ 100m2, nhỏ hẹp nhưng ấp cúng nhiều niềm vui đúng không. Dù công việc 2 chị em khác nhau, thời gian làm việc cũng vậy nhưng vẫn hạnh phúc khi biết sau một ngày làm việc mệt mỏi đó quay về nhà vẫn có người đợi, vẫn có người chờ trong bữa cơm đạc. Mỗi tối là nằm vu vơ thủ thỉ đủ chuyện. Nhiều khi 2 chị em có nhiều bất đồng, có những thứ không hài lòng, cũng không ít lần cãi vả nhưng sau tất cả chúng ta biet lắng nghe hơn, thấu hiểu hơn đúng không?

Thời gian cứ vậy cho đến lúc 29 tuổi chị kiếm được hành phúc riêng của mình, theo chồng để em một mình. Nhiều khi thấy có lỗi vì em chưa đủ chín chắn cho cuộc sống xô bồ dù em đã ra ngoài kiếm sống trước chị. Nhiều lần làm về muộn em lại một mình lo ăn uống tắm rửa, nghĩ đến sao chị thấy thương.
Công việc tình duyên sao cứ thử thách em liên tục từ lần này lần khác, nhưng cảm ơn vì sự mạnh mẽ của em không gục đầu bỏ cuộc mà vẫn vững bước trên chặng đường này. Cảm ơn vì cô gái bé nhỏ của chị luôn vui vẻ, tươi cười sau những biến cố không ổn của cuộc đời đầy thử thách này. Trưởng thành là một cái gì đó rất đậm sâu, nhiều khi cái giá của sự trưởng thành nó rất đắt, buộc chúng ta đánh đổi vài ba thứ, nên em cứ đừng buồn sẵn sàng để đón nhận chúng một đầy lạc quan nhé. Sau những thứ không tốt đẹp, sau những chuyện không tuyệt vời như mong đợi, cứ lấy đó là kinh nghiệm là bài học để hứa hẹn chúng ta sẽ tốt hơn, có đầy dũng khí để bước tiếp trên đường đời mà mình đã.
Tháng ngày hiện tại, có thể sức khoẻ em không tốt, có thể công việc của em đang không ổn định, em đừng buồn nhé, đừng buông bỏ cho những cố gắng em đi qua. Chị biết em của chị rất mạnh mẽ luôn kiên trì. Xin lỗi vì lúc em cần chị nhất chị không ở cạnh mỗi ngày được, nhưng nhất định chị luôn có mặt lúc em cần. Mong em mãi là cô em gái xinh đẹp, nhí nhảnh vui tươi, lúc nào cũng mạnh mẽ, yêu thương bản thân. Chị từng nói mà nếu muốn kiếm đúng người yêu thương mình thì mình hãy học cách yêu thương mình trước, trân trọng mình trước thì người khác đến với mình họ tự khắc cảm nhận và làm tốt điều đó. Nhẫn nại một chút, kiên trì một chút vì khi bước qua khỏi đám mây tối trên bầu trời chắc chắn phía sau đó có anh sáng cho chặng đường tiếp theo.
Chúng ta sinh ra mỗi một người là một bông hoa, không bao giờ quá muộn để trở thành chính mình. Không cần ép mình thành công sớm như người khác, chỉ cần ta biết nổ lực sống có mục đích tự khắc mọi thứ trở nên hoàn hảo theo cách ta mong muốn.
Cô gái tháng 12, tâm hồn trong sáng vui tươi, lòng đầy nhiệt huyết, đôi mắt biết cười luôn mạnh mẽ kiên cường nhé em. Không có con đường thành công nào mà rải đầy hoa hồng, không có hành trình cuộc đời nào tuyệt vời bằng hành trình ta đang đi qua, sóng gió thử thách và nền móng mà ta vun đắp xấy dựng điểm thành công của bản thân vững nhất bền bĩ nhất. Cứ bước tiếp đi em, bước sai ta có quyền bước lại nhưng đừng để bản thân gục ngã, đừng để sai một lỗi cho nhiều lần. Chị vẫn ở đây luôn dõi theo em, quan tâm em, sau nhưng mêt mõi nếu cần quay đầu luôn có chị.
Thương em gái của chị, Mạnh mẽ lên nhé!
© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Chúng Ta Nợ Nhau Một Duyên Phận | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Nhà có hoa Tigon (Phần 1)
Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.
Có những yêu thương ở lại
Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.
Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình
Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.
4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này
Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.
Con về đón Tết
Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.
Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay
Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.
Những dấu chân không bao giờ mất
Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.
Một thời thanh xuân ngọt ngào
Có những người bước vào đời ta rất khẽ, nhưng ở lại thật lâu trong ký ức. Anh đến trong những ngày hè đầy nắng gió Cao Nguyên, mang theo mùi hương dịu nhẹ và sự chín chắn của một người đàn ông trưởng thành. Giữa những rung động đầu đời, khoảng cách tuổi tác, gia đình và lựa chọn khiến chúng tôi lạc nhau. Dẫu không đi cùng nhau đến cuối con đường, anh vẫn mãi là một phần thanh xuân đẹp đẽ, dịu dàng và đầy tiếc nuối của em.
Một lần nhớ về Ngoại
Nhà ngoại tôi khá rộng, phía trước có một vườn rau cùng với một cây xoài to choảng đến nỗi phải ba bốn đứa cỡ tôi mới ôm xuể. Mùa xoài về, trái xum xuê đủ cho cả đám con nít trong làng ăn cả tháng. Từ vườn, đi thẳng ra sau sẽ tới gian bếp. Gian bếp được xây bằng gạch, không trát vữa. Bếp được đặt trên một bệ xi măng, phía dưới là một khoảng không gian dùng để chất củi. Mùa đông đến, đây là nơi ấm nhứt nhà. Tôi hay ở dưới này với bà tôi, vừa để giữ ấm, vừa để ăn những món ăn mà ngoại ưu ái cho tôi ăn trước. Khi thì một xiên thịt, một con cá nhỏ, hay đơn giản là một trái bắp nướng. Nằm chếch với gian bếp về phía sau là một chuồng bò kiểu cũ, mái lợp bằng rơm lấy từ ụ rơm to đùng đối diện.
Cứ độc thân một cách tỏa sáng, rồi sẽ gặp được người như ý
Sống đúng thì mỗi giai đoạn đều sẽ trở thành một bản ngã tốt hơn của chính bạn. Trưởng thành không chỉ đơn giản là để thoát khỏi cảnh độc thân mà là khiến cho bản thân có thể trải nghiệm tất cả những việc gì có khả năng. Chỉ khi hiểu rằng cho dù hẹn hò, hay độc thân thì bạn vẫn sẽ sống một cuộc sống tốt đẹp bạn mới có thể bắt đầu yêu thương ai đó. Tình yêu đôi khi là yêu bản thân nhiều đến mức lan toả đến người khác và họ sẽ bị thu hút bởi sự lạc quan này. Dù thế nào, cũng xin chúc bạn cứ độc thân một cách tỏa sáng và rồi đúng lúc gặp được người như ý.






