Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm sao đối mặt với khủng hoảng tuổi 20?

2020-11-16 10:00

Tác giả: Giọng đọc: Titi

blogradio.vn - Bạn không biết mình có đang hạnh phúc hay không, bạn làm được gì cho bản thân, gia đình hay là cuộc đời này, thậm chí bạn bắt đầu nghi ngờ không biết cuộc sống này nói chung có ý nghĩa gì? Bạn thân mến, đừng quá lo lắng, bởi vì bạn không cô đơn đâu. Chào mừng bạn đến với khủng hoảng U20 (mid – twenties crisis)

***

Bạn vừa tốt nghiệp đại học hoặc sau khi tốt nghiệp cấp 3 bạn đã đi làm được một thời gian, bạn chắc chắn không còn là một đứa trẻ được bố mẹ bao bọc nữa nhưng cũng không chắc mình đã trở thành một người lớn thực thụ chưa? Bạn thấy cuộc sống như một vòng lặp bất tận ngày nào cũng như ngày nào, nhưng không biết nên cảm thấy nhàm chán hay yên tâm nữa? Bạn bất chợt cảm thấy thật lạc lõng, mông lung vì bạn không biết tương lai đằng trước sẽ có những điều gì, không biết nên cảm thấy hào hứng hay cảm thấy sợ hãi trước cuộc sống? Bạn không biết mình có đang hạnh phúc hay không, bạn làm được gì cho bản thân, gia đình hay là cuộc đời này, thậm chí bạn bắt đầu nghi ngờ không biết cuộc sống này nói chung có ý nghĩa gì?

Bạn thân mến, đừng quá lo lắng, bởi vì bạn không cô đơn đâu. Chào mừng bạn đến với khủng hoảng U20 (mid – twenties crisis)

Thật ra đa phần chúng ta đều tại một thời điểm nào đó sẽ cảm thấy những cảm xúc như vậy. Không chỉ vì xã hội ngày nay đang càng ngày càng phát triển nhanh chóng và yêu cầu cao ở những người trẻ, mà bởi vì những việc bố mẹ chúng ta thường hoàn thành vào những năm họ trong độ tuổi 20 như có việc làm ổn định, kết hôn, có con,… Thì giờ đây đối với chúng ta, những việc đó ngày càng được đẩy lùi lâu hơn đến độ tuổi 30, thậm chí 40.

Theo như tiến sĩ Oliver Robinson của đại học Greenwitch – một người cũng đã từng trải qua giai đoạn khủng hoảng những năm 20 tuổi, điều này như một con dao hai lưỡi: “Đây là khoảng thời gian đầy chênh vênh và căng thẳng, nhưng cũng là giai đoạn hoàng kim cho việc phát triển và giải phóng tiềm năng bản thân”

Tiến sĩ cũng chia sẻ với trang Vice.com rằng ông cho rằng có 2 loại khủng hoảng U20: khủng hoảng hướng nội (the locked - in crisis) và khủng hoảng hướng ngoại (the locked – out crisis).

Đối với khủng hoảng hướng nội, người trẻ cảm thấy họ đang sống một cuộc sống mà họ không lựa chọn và phải đưa ra các quyết định bước ngoặt, thậm chí gây đảo lộn cuộc sống bản thân để có thể được sống đúng với mong muốn, và đó sẽ là một quá trình dài và đầy mệt mỏi.

Còn đối với khủng hoảng hướng ngoại, người trẻ thường cảm thấy rằng dù có nỗ lực ra sao, họ vẫn không thể trở thành một người trưởng thành độc lập thực thụ.

Đương nhiên, rất có thể bạn sẽ “may mắn” được trải nghiệm cả 2 loại khủng hoảng này, vừa cảm thấy mình còn quá nhiều điều chưa làm, chưa trải nghiệm, chưa được vui chơi hết mình, nhưng lại vừa thấy mình không còn nhỏ nữa, thấy thất vọng vì bản thân chưa thể đạt được điều gì trong sự nghiệp hay cuộc sống.

Vậy làm thế nào để có thể “sống sót” vượt qua và trưởng thành sau thời kì khủng hoảng khó thể tránh khỏi này? Hãy để Blog Radio bày cho bạn vài mẹo nhỏ sau đây, biết đâu có thể giúp những tháng năm tuổi trẻ của bạn bớt mông lung và giàu trải nghiệm hơn!

1. Tách biệt rõ ràng những mối lo trong cuộc sống: bạn muốn làm gì và bạn cần làm gì

Nhiều người trong số chúng ta thường lớn lên, đi học, vào đại học, học những chuyên ngành được định hướng sẵn cho từ trước theo mong muốn của gia đình. Vậy nên khủng hoảng của họ thường đôi khi được nuôi lớn từ việc họ chưa bao giờ biết bản thân ước mơ, mong muốn mang lại điều gì cho thế giới, cho bản thân và khi họ rời khỏi vòng tay gia đình, họ lạc lối giữa vô số con đường, khả năng cho tương lai mà cuộc sống mang lại.

Nếu cảm thấy bản thân quen thuộc với cảm giác trên, thì việc bạn cần làm ngay bây giờ là xác định rõ ràng bạn cần gì và bạn muốn gì. Việc bạn “cần làm” là những việc được đặt trách nhiệm lên vai bạn, là những điều gia đình, bạn bè, đồng nghiệp kì vọng ở bạn. Còn những việc “muốn làm” là những việc bạn có mong muốn được thực hiện, tự bạn muốn thúc đẩy bản thân đạt được những điều đó.

2. Ngừng cố làm hài lòng tất cả mọi người

Đôi khi chúng ta làm việc với suy nghĩ tìm ra mong muốn của những người xung quanh và cố làm hài lòng những mong muốn đó. Tuy nhiên, nếu mọi việc bạn làm chỉ để làm vừa lòng người khác, lâu dần hành động và cách suy nghĩ đó sẽ khiến bản thân bạn cảm thấy trống rỗng, và thường kết quả cuối cùng là bạn vẫn không thể làm hài lòng tất cả. Vậy nên thay vì thế, hãy tập trung vào bản thân và sống, làm việc dựa trên mong muốn và hạnh phúc của bản thân bạn trước đã.

3. Khám phá bản thân bằng cách thử nhiều cái mới

Có thể bạn không thật sự hiểu rõ bản thân như bạn vẫn nghĩ, vậy nên hãy đừng ngần ngại thử những thứ mới và không ngừng khám phá bản thân. Bạn sẽ không bao giờ biết được đang có những cơ hội gì đang chờ bạn trước mắt, thế nên nếu không thử thì làm sao bạn có thể nắm bắt được những cơ hội đó và phát triển bản thân một cách hoàn thiện nhất phải không nào?

4. Đừng chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào một khía cạnh nhất định nào đó của cuộc sống

Chúng ta có thể dễ dàng lầm tưởng rằng chỉ cần một điều gì đó trong cuộc sống chúng ta được hoàn thành, ta sẽ có được “happily ever after” – cuộc sống hạnh phúc mãi mãi về sau; ví dụ như đạt được công việc mơ ước, lấy được người bạn mong muốn,… Thế nhưng thực tế là suy nghĩ này sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn trong cuộc sống nhiều hơn là thỏa mãn.

Cuộc sống bạn được hình thành từ rất nhiều khía cạnh và sự việc, con người khác nhau, vậy nên việc toàn bộ hạnh phúc hay đau khổ trong cuộc sống của bạn chỉ phụ thuộc vào một điều là không thể. Nếu giả sử bạn cho rằng công việc của bạn là nguyên nhân gây ra mọi đau buồn, khó khăn trong cuộc sống, và rồi khi bạn bỏ việc và nhận ra rằng bạn vẫn không thật sự hạnh phúc hơn, vậy thì bạn sẽ thật sự rơi vào khủng hoảng đấy.

5. Hãy để bản thân được nghỉ ngơi

Đừng cảm thấy quá tội lỗi nếu bạn dành một ngày “lười biếng” một chút, nằm dài và xem phim cả ngày nếu bạn đã quá mệt mỏi, kể cả về tâm lý lẫn thể chất. Hãy nghĩ tới hằng năm, hằng tháng dài tới cần phải dành ra để khôi phục lại tinh thần, năng suất làm việc của bạn sau khi bạn bị quá tải và suy sụp. Hay quãng thời gian lẽ ra bạn có thể làm việc hết sức mình nhưng không thể vì không được nghỉ ngơi đủ.

Xã hội chúng ta ngày nay tôn sùng việc “sống trọn từng khoảng khắc”, mọi phút giây đều cần phải được tận dụng hết cỡ. Nhưng ta quên mất rằng nghỉ ngơi cũng quan trọng không kém, bởi bản thân trong khoảng thời gian ta cho não được thả lỏng, rất nhiều ý tưởng hay ho cũng có thể được phát hiện. Cũng theo tiến sĩ Robinson, bạn có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn nhiều khi bạn đang ở trong trạng thái bình tĩnh, thư giãn hơn là khi đang căng thẳng.

Hãy nhớ rằng sức khỏe mới là điều quan trọng nhất, kể cả về mặt thể chất hay tinh thần. Tạo cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý, cân đối với thời gian làm việc, đừng cố bắt bản thân phải cố gắng khi bạn biết khả năng bản thân có hạn, đó mới là điều thông minh và năng suất nhất mà bạn có thể làm.

6. Cuối cùng thì, cứ làm đi, bất cứ điều gì bạn muốn

Thực tế thì, đừng sợ hãi thất bại, bạn vẫn còn trẻ và vẫn còn nhiều cơ hội. Tuy rằng có thể bạn đã nghe câu nói này nhiều rồi nhưng thực sự là nếu bạn thất bại thì nó sẽ trở thành kinh nghiệm, còn nếu bạn thành công thì … chúc mừng bạn!

Nếu bạn cứ chần chừ thì cuối cùng bạn vẫn sẽ chẳng đạt được điều gì cả, và trong vòng 5 hay 10 năm tới khi nhìn lại, bạn vẫn sẽ ở đây và chưa thực sự đạt được điều gì, chưa thực sự có được câu chuyện hay ho gì mới để kể trong những buổi họp lớp, vẫn đang hẹn hò  với người mà bạn không thật sự có ý định tương lai gì cùng, …

Vậy nên nếu bạn muốn điều gì đó, bất cứ điều gì, hay cảm thấy dù chỉ một chút hứng thú thôi, hãy cứ thực hiện nó nhé!

Không phải bỗng dưng tuổi 20 được ví như những năm tháng tươi đẹp nhất của cuộc đời, vậy nên đừng để bất cứ điều gì cản trở bạn tận hưởng những năm tháng đó một cách trọn vẹn nhất có thể bạn nhé!

Giọng đọc: Titi

Sản xuất: Thanh Bình

Thiết kế: Hương Giang

Tài liệu tham khảo: vice.com, independent.co.uk, forbes.com

Khi còn trẻ ta hãy cứ tựa vào cô đơn l Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy

Đối với chúng ta mà nói, trầm cảm chưa được nhận thức là một căn bệnh nguy hiểm. Nó không giết người bệnh nhanh như như ung thư hay những khối u ác tính. Nó cũng không khiến người bệnh chảy máu, đau đớn rên rỉ rằng: “Ôi, trầm cảm đau quá.” Nó chỉ là một vết thương không thấy máu thôi

Replay Blog Radio: Mùa thu đi qua, nỗi nhớ ở lại

Replay Blog Radio: Mùa thu đi qua, nỗi nhớ ở lại

Bỗng một ngày đi ra đường và chợt nhận ra mùa thu đã về, bầu trời cao và xanh hơn, khí trời trong lành dịu mát hơn, chợt nhớ những mùa thu trước, có thể tung tăng ra đường đón thu vào lòng.

Blog Radio 721: Miền đất lạ, có em, anh và chúng ta

Blog Radio 721: Miền đất lạ, có em, anh và chúng ta

Tôi phì cười, tạm biệt nhé Bangkok, hẹn một ngày gặp lại tôi đã là một tôi vui tươi và hạnh phúc hơn lần này.

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em (Bản Full)

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em (Bản Full)

Anh rất muốn giữ em lại, nhưng anh biết mình không nên, và không thể làm như thế. Người cần em, không chỉ có anh. Bởi vậy, nhất định phải thật cẩn thận và khỏe mạnh nhé!

Blog Radio 720: Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Blog Radio 720: Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Tôi thầm nghĩ, chả có vận rủi nào lại khiến tôi gặp lại người dưng khó ưa như gã hoài, nhất là khi tôi quyết định đi xa khu KhaoSan kém duyên này hết mức. Nhưng vào giây phút đó, tôi không biết rằng vận xui lại thích đeo bám tôi.

Replay Blog Radio: Hàn gắn một trái tim

Replay Blog Radio: Hàn gắn một trái tim

Có một điều rất đơn giản trong tình yêu, đừng chạy theo một người cứ mải chạy theo người khác hoặc những thứ khác mà không bao giờ ngoảnh lại nhìn mình.

Replay Blog Radio: Có phải mùa thu giấu em

Replay Blog Radio: Có phải mùa thu giấu em

Một chiếc lá vàng trên vòm cây đậu xuống vai tôi. Tôi nhặt chiếc lá cho vào túi áo. Dường như chiếc lá đang thủ thỉ điều gì đó với trái tim tôi. Em chỉ trốn tôi đâu đó trong mùa thu thôi, phải không cô bé?

Tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn trân trọng chính mình

Tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn trân trọng chính mình

Khi bạn tìm thấy một người yêu bạn thật lòng, bạn sẽ không phải trưởng thành, sẽ không phải mỗi ngày tìm cách làm cho anh ấy vui còn bạn thì buồn. Chúc bạn sớm ngày tìm được một người như vậy nhé, tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn yêu thương và trân trọng chính mình.

 Replay Blog Radio: Đừng yêu ai đó quá nhiều và đợi chờ người tình quá lâu

Replay Blog Radio: Đừng yêu ai đó quá nhiều và đợi chờ người tình quá lâu

Việc yêu và chờ đợi một người đôi khi giống như đánh cược, được thì ăn cả mà ngã thì trắng tay. Những năm đằng đẵng đợi chờ có khi đổi lại bằng những giọt nước mắt khóc thầm trên vai một người.

Blog Radio 719: Từ khi bên anh em không còn ngại yêu

Blog Radio 719: Từ khi bên anh em không còn ngại yêu

Từng đổ vỡ trong tình yêu là một cảm giác như thế nào? Đó là khi người ta như con chim sợ cành cong, không dễ mở lòng để yêu thêm lần nữa. Nhưng chỉ có tình yêu mới có thể chữa lành những vết thương của tình yêu gây ra.

back to top