Phát thanh xúc cảm của bạn !

Không có cơn mưa nào là mãi mãi

2020-10-16 01:27

Tác giả: Vu Lam


blogradio.vn - Không có con đường nào là đường cùng cả, không có nỗi buồn nào lâu mãi, mưa chỉ ghé qua và ngày mai nắng sẽ lại đến. Chỉ mong bạn trân quý bản thân mình, mong bạn luôn lạc quan, yêu đời trong những ngày khó khăn nhất. Đoạn đường sắp tới, khó hay dễ, nhanh hay chậm, là do bạn chọn, cách bạn nhìn, hãy sống cho một cuộc đời rực rỡ và bình yên nhất.

***

Tháng Mười, trời hay đổ những cơn mưa bất chợt trong đêm, đôi khi lướt qua tí tách, đôi khi nặng nề, dữ dội khiến bạn giật mình tỉnh giấc. 

Ít khi nào có được loại cảm giác như vậy, nhất là chúng ta, những người trẻ đang bị guồng quay hối hả của công việc, học hành cuốn đi, lê thê từng ngày dài, chầm chậm trôi qua. Chỉ có trong đêm, một trận mưa rào mới đánh thức bạn dậy theo cái cách tự nhiên nhất, vô ưu nhất. 

Không cần căn chỉnh đồng hồ như thường nhật, không cần lo phải tất bật đánh răng, rửa mặt,.. Và dĩ nhiên, không cần gượng dậy mệt mỏi và cố tỏ ra mình vẫn ổn. Bạn nằm đó, nửa tỉnh nửa mê, liếc nhìn qua khung cửa sổ những hạt trắng muốt, nhẹ nhàng rơi nghiêng qua ánh đèn đường nơi góc phố. 

Bạn xoay người, đưa tay hướng về cửa sổ, cảm nhận cái lạnh li ti đang châm vào làn da mỏng, lòng thấy vui như một đứa trẻ. Mùi đất, mùi rêu xanh bám cạnh nhưng chân tường đá cũ, giữa lòng trời đen xộc lên như thể có người nào đó đang đốt một điếu thuốc và mồi châm lửa là những hạt mưa kia, vô tình khiến bạn ngửi thấy. 

Thỉnh thoảng, một ánh chớp lóe lên, lần thì nhỏ, lần thì to, đôi khi nhanh, có lúc chậm, và tay búng "tách" theo từng nhịp sấm đánh. Không ai chỉ trỏ cười cợt, bạn được là những gì bạn muốn, được là một đứa trẻ ngô nghê như đã từng.

Hoặc, chọn vắt tay lên trán suy nghĩ chuyện đời, chuyện người như một ông già có tuổi. Đã bao lâu rồi bạn không thử quay đầu nhìn lại, mỗi bước chân ta qua, mỗi lượm lặt, chắt mót “tiền bạc, tình cảm, niềm vui”,... hay nhiều điều đã vô tình lạc mất “bạn bè, sở thích”,... hay thậm chí là chính bản thân ta.

mưadem

Đâu ai biết được ngày mai, có khi hôm nay ta là bạn, hôm sau là người dưng. Xã hội kết nối những con người bằng hoàn cảnh và lòng tin là mối hàn gắn duy nhất để nếu sau này, khi chúng ta không còn ở chung hoàn cảnh đó, vẫn có thể gọi cho nhau hẹn gặp.

Mất đi sự tin tưởng, có lẽ rất lâu hoặc tình cờ, may ra mới chào nhau được một lời, nhìn nhau được một lần và nở nụ cười cho nhau.

Có người nói, bản chất thực sự của con người chỉ bộc lộ khi người đó ở một mình và không còn cảm thấy mối ràng buộc gì với những thứ xung quanh.

Trong đêm tối, cơn mưa kia là người bạn duy nhất, nó không nói gì, trong suốt sự hiện diện của mình, nó chỉ đồng cảm và khóc cho nỗi buồn phiền của ta. 

Mưa ban ngày là bạn của tất cả, mưa ban đêm là người bạn của riêng ta. Vì thế, nếu bạn có tâm sự trong lòng, xin hãy trân trọng một ngày mưa ghé đến gõ cửa trong đêm tối, nó không cố tình phá vỡ giấc ngủ của ta, nó chỉ đánh thức ta dậy một cách nhẹ nhàng và sẵn sàng lắng nghe, sẵn sàng đồng cảm.

Ta có lỗi lầm, mưa kia sẽ tha thứ, ta có điều tiếc nuối, mưa kia san sẻ, gánh thay ta cho nhẹ lòng trong đoạn đường sắp tới. Dù ta là ai lúc này, dù sẽ là gì đi nữa, nó cũng chấp nhận ta. 

cogaiyeudoi

Không có con đường nào là đường cùng cả, không có nỗi buồn nào lâu mãi, mưa chỉ ghé qua và ngày mai nắng sẽ lại đến. Chỉ mong bạn trân quý bản thân mình, mong bạn luôn lạc quan, yêu đời trong những ngày khó khăn nhất. Đoạn đường sắp tới, khó hay dễ, nhanh hay chậm, là do bạn chọn, cách bạn nhìn, hãy sống cho một cuộc đời rực rỡ và bình yên nhất.

© Vu Lam - blogradio.vn

Xem thêm: Tuổi trẻ đừng từ chối cô đơn

Vu Lam

Xám và khá là nhạt nhẽo

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Tôi rồi sẽ ổn thôi, sẽ sống tiếp cuộc đời mình, dần tập quen với cuộc sống không có anh ở bên. Có lẽ tôi cũng sẽ yêu người mới, một người thật sự dành cho mình. Chúng ta, cuối cùng cũng chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Chúng tôi từ hai người lạ, trở nên quen biết trong một chuyến hành trình ngắn ngủi, rồi lại trở thành người xa lạ. Nếu có tiếc, chỉ tiếc duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại. Cũng không còn sợi dây nào hàn gắn chúng tôi lại, nếu có thì đó có thể là mảnh kí ức trên hòn đá cuội khắc tên tôi hay trên mảnh khăn tay tôi tặng.

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Một đoạn tuổi trẻ đi qua, yêu thương có, đau thương có nhưng chỉ còn là kí ức. Yêu thương đến một lúc em cũng phải buông rồi. Em mong anh gặp được người anh thương, sẵn sàng chạy về hướng cô ấy dù khó khăn trắc trở. Mong em gặp được người em tin, sẵn sàng đợi anh ấy dù phía bên kia là giông bão cuộc đời.

Tuổi 20 à, chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời

Tuổi 20 à, chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời

Sau tất cả tôi muốn nhắn nhủ với chính mình là “Cô gái à, hãy cười nhiều hơn vì không ai cấm bạn cười trong hạnh phúc. Con gái đẹp nhất là khi cười mà. Hãy tự tin chính mình, không ai cản được chúng ta hạnh phúc. Hãy tự tạo cho mình một cuộc sống đầy ắp tiếng cười. Hãy cười trước khó khăn, vấp ngã và hãy cảm ơn những lần bị đau. Vì sau đó chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời”.

Gửi người con thương

Gửi người con thương

Khi bắt đầu hiểu chuyện, khi biết cái gì nên, cái gì không nên. Lúc đó, nhìn lại mới thấy, mới biết những hy sinh những khổ cực và cả những điều mà mạ chưa bao giờ nói ra.

Thành phố nơi người ở đã có mùa đông chưa?

Thành phố nơi người ở đã có mùa đông chưa?

Thành phố nơi người ở Đã thấy mùa đông chưa Sáng nay dậy mở cửa Đông đây cũng mới vừa.

Ngày ta gặp lại

Ngày ta gặp lại

Ta gặp lại nhau một chiều cuối thu. Trời Hà Nội, Vời vợi xanh như ngày Anh đã tới.

Chúng ta vẫn sẽ là tri kỉ, có được không?

Chúng ta vẫn sẽ là tri kỉ, có được không?

Không biết sau này mọi chuyện sẽ ra sao, tình bạn của chúng ta có còn hay không nhưng thời điểm này tớ nghĩ mình nên dừng lại một chút. Không phải không làm bạn nữa mà là đứng đằng sau chúc phúc cho cậu và để chúng ta sẽ vẫn là tri kỉ có được không?

Gió đông về

Gió đông về

Đối với chúng tôi gió đông về không không chỉ là mùa buồn tênh, còn là mùa được khoe áo đẹp dạo phố phường khi có dịp và còn được đắm mình trong sương mù giăng khắp cánh đồng quê. thì đó cũng là những ngày thật tuyệt. Vì mùa đông lạnh, càng có cơ hội để quây quần.

Ngày chị hai đi lấy chồng

Ngày chị hai đi lấy chồng

Đêm nay là ngày đầu tiên chị hai nó vắng nhà, chưa bao giờ nó thấy trống vắng như đêm nay, nó biết từ nay về sau cũng vậy. Từ đó về sau nó cứ nhìn ra trước sân, mỗi khi thấy ai đi ngang qua đầu ngõ, nó tức tốc chạy ra mừng rỡ vì cứ tưởng chị nó trở về đây.

back to top