Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hoa sen với những phẩm chất cao quý

2017-06-23 01:00

Tác giả: Giọng đọc: Lan Phương

Tháng sáu, khi những đợt nắng vàng oi ả của mùa hạ ghé qua cũng là lúc mùa sen nở rộ. Nếu có dịp đến ngắm những hồ sen vào khoảng thời gian này, bạn sẽ cảm thấy lòng mình thư thái, dễ chịu khi ngắm những đóa hoa tinh khôi tỏa hương thơm nhè nhẹ. Hoa sen là một trong những loài hoa cao quý, được nhiều nước coi là quốc hoa như Ấn Độ, Ai Cập, Sri Lanka. Sen cũng là bông hoa tượng trưng cho Phật giáo. Sở dĩ hoa sen được ưu ái như vậy bởi vì nó hội tụ những phẩm chất cao quý sau đây.

1. Tính vô nhiễm

Ca dao Việt Nam có bài thơ:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh, bông trắng lại chen nhụy vàng
Nhụy vàng, bông trắng, lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Hoa sen dù được mọc lên từ bùn nhơ nhưng bản chất của nó vẫn tinh khiết, trong sạch, không bị bùn lầy làm ô nhiễm. Bùn tượng trưng cho phiền não tham-sân-si-mạn-nghi-ác kiến. Hoa sen là biểu tượng của sự thanh tịnh, sáng suốt. Hình ảnh cây sen vươn lên khỏi bùn rồi nở hoa tinh khiết cũng giống như người tu hành chân chính sống giữa cuộc đời biết bao dính mắc mà vẫn vươn lên làm chủ bản thân.

Quá trình nở hoa của sen cũng giống như cuộc đời của đức Phật và các vị bồ tát. Các Ngài cũng sống, cũng sinh hoạt ăn uống, làm việc như tất cả mọi người nhưng không hề bị dòng đời cuốn trôi. Trong sách Tam tự kinh có câu “Nhân chi sơ, tính bản thiện”, bản chất của con người khi mới chào đời là lương thiện, nhưng vì dòng đời xô đẩy, chúng ta bị sự vô minh che lấp, chạy theo những dục vọng mà sinh ra tội lỗi.

Hoa sen với những phẩm chất cao quý

2. Tính thanh lọc và sự thuần khiết

Nếu bạn để ý quan sát sẽ thấy chỗ nào có hoa sen thì nơi đó nước không bao giờ đục, đó là đặc tính lắng trong của cây sen. Hoa sen có những đặc điểm kỳ diệu, tuy hoa rất đẹp, rất thơm nhưng không loài côn trùng nào có thể xâm hại bởi trong nhụy hoa có chất dịch tinh khiết làm các loài sâu bọ không dám đến gần. Đặc tính này cũng giống như tâm sáng suốt ở con người. Nếu chúng ta thường xuyên lắng trong mọi phiền não, tham sân si thì tâm ta sẽ càng trong sạch. Nhờ vậy chúng ta có thể vượt qua cạm bẫy cuộc đời, chuyển hóa nỗi khổ đau thành trí tuệ và từ bi.

3. Tính dịu dàng

Hoa sen không những có hương vị tinh khiết mà còn có sắc đẹp hài hòa khiến cho mọi người ưa thích ngắm nhìn không biết chán. Hoa thường có hai màu chính là màu trắng và màu hồng. Điểm đặc biệt của hương sen là chỉ thoang thoảng, nhẹ nhàng nhưng lại rất quyến rũ, tạo cho con người một cảm giác an lành khi được chiêm ngưỡng, ngắm nhìn.4. Tính kiên nhẫn

Cây sen từ lúc nẩy mầm trong bùn đất, ở đáy nước cho tới lúc vươn lên trên mặt nước rồi xòe lá, trổ hoa là cả một quá trình sinh trưởng kiên nhẫn lớn lao. Hoa sen mọc lên từ rễ củ, rễ nằm trong bùn một thời gian dài để chờ khi điều kiện thuận lợi sẽ nảy mầm. Trong thế giới thảo mộc, không có loài hoa nào phải chịu đựng sự gian khó của hoàn cảnh sống đến vậy. Và ở điểm này sen còn hàm chứa ý nghĩa tốt đẹp, là sinh trưởng trong bùn tối nên sen đã tránh không phải cạnh tranh vị trí sống với loại cây nào.

Sự chờ đợi đó ví như đức tính kiên nhẫn, chịu đựng cần có của con người. Trong cuộc sống, muốn đạt được kết quả tốt đẹp thù trước hết ta phải học được tính kiên nhẫn, chịu đựng. Dưới nắng hè bỏng rát nhưng hoa sen vẫn vươn mình mọc lên và trổ hoa thơm ngát, điều này cũng giống như con người bị lửa phiền não thiêu đốt nhưng vẫn đủ sức nhẫn nhịn, chịu đựng, buông xả tâm ác và làm mới chính mình.

5. Sức sống mãnh liệt

Hạt sen có thể cất giữ hàng trăm năm khi gieo vẫn nẩy mầm như thường. Đời sống của sen thể hiện ba tầng sống riêng biệt: trong bùn tối, vươn lên khoảng trong sạch là dòng nước, cuối cùng vươn lên khoảng hư không, lên với bầu khí quyển và vầng mặt trời. Cây sen trải qua ba tầng sống đó và nở hoa được xem như sự hạnh ngộ, giải thoát.

Bạn vừa lắng nghe bài viết Hoa sen với những phẩm chất cao quý do Blog Radio tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về hoa sen, một loài hoa không chỉ vẹn toàn cả sắc hương mà còn mang những ý nghĩa triết học, nhân sinh cao quý.

Blog Radio tổng hợp

Giọng đọc Lan Phương
Biên tập và sản xuất: Hằng Nga

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Phía Sau Vị Đắng Của Đau Khổ Là Dư Âm Của Sự Trưởng Thành (Blog Radio 825)

Phía Sau Vị Đắng Của Đau Khổ Là Dư Âm Của Sự Trưởng Thành (Blog Radio 825)

Có đôi lúc đau dài chi bằng đau ngắn. Dũng cảm cắt đứt đoạn tình cảm cũ, dũng cảm đối diện với vết thương lòng, cuối cùng tôi cũng đã nhận ra rằng, thì ra, phía sau vị đắng của đau khổ là dư âm của sự trưởng thành.

Em Chỉ Là Người Tình (Blog Radio 824)

Em Chỉ Là Người Tình (Blog Radio 824)

Khi đắm say trong một mối tình, ta cứ ngỡ sẽ chẳng thể nào sống được nếu không có người đó. Để rồi bỗng một ngày nhận ra, vắng anh bầu trời vẫn thật đẹp. Chẳng ai là không thể sống nổi chỉ vì mất đi một người.

Giá như anh đừng xuất hiện

Giá như anh đừng xuất hiện

5 năm hạnh phúc, 5 năm khổ đau cuối cùng cũng kết thúc bằng một tờ giấy mỏng. Chị quyết định ly hôn, sau 5 năm trời dày vò lẫn nhau, oán hận vì sự phản bội của người đàn ông, vì sự đắc ý của kẻ thứ 3, chua xót cho những dòng nước mắt của hai đứa con. Đến cuối cùng chị đã lựa chọn ly hôn, chỉ đơn giản vì chị cảm thấy mệt rồi, một mình chị không còn đủ sức để cố gắng nữa. Khi cầm trên tay tờ “Đơn Ly Hôn” chị vẫn lặng lẽ rơi nước mắt, nhưng chị đã tự động viên mình “không sao, mình được giải thoát rồi!”

Hy Vọng Nào Cho Em? (Blog Radio 823)

Hy Vọng Nào Cho Em? (Blog Radio 823)

Cái gì cũng có thời điểm, sớm không được, muộn cũng không được. Cho nên ta phải tùy duyên mà thuận theo dòng chảy cuộc đời.

Mảnh Ghép Cuối Cùng Của Ký Ức

Mảnh Ghép Cuối Cùng Của Ký Ức

Ai cũng mong có một tình yêu bình yên dù ngoài kia cuộc đời nhiều sóng gió, nhưng một tình yêu sẽ đẹp hơn khi nó gắn chặt với trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Ở Đâu Đó Có Người Đang Đợi Bạn (Blog Radio 822)

Ở Đâu Đó Có Người Đang Đợi Bạn (Blog Radio 822)

Tôi nhoẻn miệng cười nhìn ngọn đồi bây giờ chỉ còn là một chấm nhỏ xíu cuối đường chân trời môi ngân nga một giai điệu mà mình yêu thích: “Chẳng phải không, chỉ là chưa thôi! Ở đâu đó chắc chắn có người đang đợi bạn!”

Sao Phải Chọn Nỗi Buồn Khi Ta Có Thể Sống Khác Đi? (Blog Radio 821)

Sao Phải Chọn Nỗi Buồn Khi Ta Có Thể Sống Khác Đi? (Blog Radio 821)

Cơn mưa nào rồi cũng tạnh, đi qua những ngày mưa, ta lại yêu thêm những ngày nắng. Sao chúng ta phải chọn nỗi buồn khi mình hoàn toàn có thể sống khác đi?

Duyên duyên số số

Duyên duyên số số

Nếu tình yêu lận đận, xin đừng đổ lỗi cho duyên phận, hãy đổ lỗi cho quyết định của mình ngày hôm đó. Đừng bao giờ đem cách yêu của mình áp đặt lên đối phương và nghĩ họ cũng yêu lại mình theo cách tương tự. Nếu như ở đời cái gì cũng cần phải học thì yêu là thứ bạn chắc chắn cần phải học rất nhiều.

Phụ Nữ Chỉ Khóc Vì Người Đàn Ông Xứng Đáng (Blog Radio 820)

Phụ Nữ Chỉ Khóc Vì Người Đàn Ông Xứng Đáng (Blog Radio 820)

Phụ nữ nếu rơi nước mắt thì chỉ nên khóc vì người đàn ông xứng đáng mà thôi.

Chỉ Là Không Cùng Nhau

Chỉ Là Không Cùng Nhau

Cây kẹo bạn thích lúc nhỏ đến năm 25 tuổi bạn vẫn có thể mua được nhưng vị của nó có còn như khi đó không? đương nhiên là không rồi. Huống chi là lòng người.

back to top