Hè ơi, ở lại chơi
2024-08-27 13:40
Tác giả:
Bùi Anh Hào
blogradio.vn - Được thỏa thích đi đến những nơi mình muốn, được chơi những trò chơi, cùng với bạn bè ngồi quanh lửa trại, hát vang những bài ca của tuổi trẻ. Để rồi khi ta không còn trẻ nữa, nhớ lại những khoảng thời gian ấy, đó là cảm giác sục sôi và nhiệt huyết tuôn chảy.
***
Một mùa hè nữa lại chuẩn bị đi qua, mang theo những điều khiến ta nhung nhớ...
Tôi muốn hỏi bạn một câu: Mùa hè đọng lại với bạn những điều gì đặc biệt?
Tôi sẽ trả lời trước nhé:
Với tôi, mùa hè là mùa của những kỉ niệm tuổi thơ, về quê chơi cùng với ông bà, được chơi với mấy đứa bạn hàng xóm, dạo chơi trên cánh đồng lúa rộng lớn. Được ăn những món ăn bà nấu, được nghe ông bà kể chuyện ngày xưa, đó là cảm giác hoài niệm và đầy thân thương.
Với tôi, mùa hè là mùa của những cuộc chia tay, những sự lưu luyến không muốn rời xa. Những nét mặt thơ ngây của những cô cậu học trò ngày nào, giờ đây sắp phải xa nhau, để bắt đầu cho hành trang tương lai, đó là cảm giác xúc động và đầy tiếc nuối.

Với tôi, mùa hè là mùa của những cuộc thi đầy cam go, thách thức, khiến bạn quên ăn quên ngủ, nếu muốn có được tương lai sáng rộng, thì việc học luôn là quan trọng nhất. Mùa thi luôn khiến bạn cảm thấy mỏi mệt vì khối lượng công việc cực lớn, nhưng sau này khi lớn lên, nhớ lại những mùa thi ấy, đó thực sự là cảm giác khó tả và khốc liệt, khi phải đối chọi với rất nhiều người, để có được bước chân vào cánh cửa đại học.
Với tôi, mùa hè còn là mùa của những cuộc vui không hồi kết, mùa của tuổi trẻ với những chuyến đi chơi, đi phượt, đủ các kiểu. Được thỏa thích đi đến những nơi mình muốn, được chơi những trò chơi, cùng với bạn bè ngồi quanh lửa trại, hát vang những bài ca của tuổi trẻ. Để rồi khi ta không còn trẻ nữa, nhớ lại những khoảng thời gian ấy, đó là cảm giác sục sôi và nhiệt huyết tuôn chảy.
Với tôi, mùa hè là mùa của những cái nắng oi ả, bức bối, khó chịu, nhưng đó mới là mùa hè. Đây cũng là lý do để những đứa trẻ thích mùa hè, chúng sẽ được đi biển, được tắm mát, được chơi đùa trên bãi biển sóng vỗ rì rào. Có ai giống như tôi, muốn được bé lại, để được trải qua lại một lần nữa những điều ấy, chỉ tiếc, rồi ai trong chúng ta cũng phải lớn lên.
Chắc hẳn, ai cũng có những điều để nhớ, để khắc ghi với mùa hè. Để rồi khi nó đi qua, sự tiếc nuối là cảm giác có thể dễ để nhận ra. Sau mùa hè, sẽ là mùa thu ngày khai trường, mùa mà ta sẽ không còn được nghe tiếng ve kêu râm ran, nhường chỗ cho cái se lạnh của mùa thu, mùa lá rụng trong vườn. Mùa thu đến nhanh, rồi đi cũng thật nhanh, như một cơn gió vậy.
Nhiều lúc, tôi chỉ muốn, thời gian trôi chậm, thật chậm, để tôi được chìm đắm trong mùa hè, để tôi được khẽ nói: "Hè ơi, ở lại chơi!"
Cuối bài viết, tôi muốn trích dẫn đoạn cuối bài hát "Nhắm mắt thấy mùa hè" của nhạc sĩ Hồ Tiến Đạt, để ở đây, chúng ta cùng nhau giữ lại những ký ức đẹp của mùa hè, nhé.
"Ngày mai vẫn đến, nắng vẫn ươm vàng
Mà người biến mất như pháo hoa tàn
Dòng thư trao nhau năm ấy theo mây ngàn
Ngày mai vẫn đến, gió hát ngang trời
Còn mình nhắm mắt, không nói một lời
Lại được thấy, mùa hè ta gặp nhau
Lại được sống, mùa hè ta gặp nhau".
© Bùi Anh Hào - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Chúng Ta Từng Là Người Đặc Biệt Của Nhau | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống















