Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi yêu, đừng cố chấp chờ đợi quá làm gì, bạn sẽ đau lắm đấy

2024-08-16 16:40

Tác giả: Bùi Anh Hào


blogradio.vn - Nhưng để yêu mà phải chờ đợi tới 5 năm, 7 năm, 10 năm, hoặc nhiều hơn thế, nhiều người sẽ khó mà chịu được. Phải là một trái tim sắt đá, một người tin tưởng tuyệt đối vào người kia, thì may ra, mới có cơ hội để trở lại. Yêu như Hà Dĩ Thâm, chắc không ai dám yêu như thế.

***

Tôi đã có may mắn được đọc cuốn tiểu thuyết ngôn tình "Bên nhau trọn đời" của nhà văn Cố Mạn, và được xem cả bộ phim được chuyển thể cùng tên được chiếu hồi năm 2015, với Chung Hán Lương và Đường Yên đóng trong hai nhân vật chính, Hà Dĩ Thâm và Triệu Mặc Sênh. Hà Dĩ Thâm - một luật sư vừa điển trai, vừa tài giỏi, là một người đàn ông hoàn hảo, còn Triệu Mặc Sênh - một cô tiểu thư với niềm yêu thích với nhiếp ảnh đã phải lòng anh ngay từ cái nhìn đầu tiên. Họ đã trải qua một thanh xuân rất đẹp cho đến lúc xảy ra hiểu lầm, cả hai phải chia xa 7 năm ròng rã. 7 năm, một khoảng thời gian đủ để một đứa trẻ lớn lên và bắt đầu hiểu những chuyện xung quanh mình. 7 năm, một khoảng thời gian để con người ta nhận ra rằng cần phải làm điều gì đó cho bản thân khi còn có cơ hội. Sau 7 năm, Dĩ Thâm giờ là một luật sư xuất sắc, Mặc Sênh đã là một nhiếp ảnh gia, nhưng lúc này, họ không còn thuộc về nhau. Mặc Sênh đã lấy chồng ở Mỹ, còn Dĩ Thâm thì vẫn chờ đợi cô trở về trong nỗi nhớ mong và xen lẫn cả nỗi tuyệt vọng. Dù là một chút hi vọng mong manh, anh vẫn mong cô quay về.

"Anh đã sắp từ bỏ tất cả, tại sao em vẫn chưa chịu quay về?"

Thế rồi Mặc Sênh đã trở về, bên Dĩ Thâm, giống như là yêu lại từ đầu vậy, sau những hiểu lầm đã qua, những giông tố cuộc đời, cuối cùng họ cũng đã về với nhau, tạo nên một cái kết thật đẹp.

Đọc và xem xong tiểu thuyết này, tôi mới thực sự nể Hà Dĩ Thâm, bởi không chỉ tài năng, ngoại hình mà còn là sự kiên nhẫn đợi chờ trong thương nhớ và tuyệt vọng của anh. Nhiều người, có thể trong số đó có cả tôi, đều sẽ buông tay khi mà 7 năm đợi chờ đó, hoàn toàn có thể tìm thấy được một tình yêu mới, một hạnh phúc cho riêng mình. Nhìn cái cách mà Hà Dĩ Thâm làm việc đến nỗi phải nhập viện vì xuất huyết bao tử, anh đã tự hành hạ chính mình không chỉ vì công việc, mà còn vì quá nhớ nhung những gì đã qua. Để rồi khi Mặc Sênh quay về, thái độ đầu tiên của anh là sự trách móc và ngờ vực, nhưng sau đó, anh biết rằng, nếu như anh chậm trễ thêm một bước nữa, anh sẽ mất cô ấy mãi mãi. Đó là lý do để ngay ngày hôm sau khi gặp Mặc Sênh ở nhà mình, anh đã nói cô đi đăng ký kết hôn với anh, bởi bằng mọi giá, anh phải giữ cô ấy lại ở bên mình.

Thực sự khó để tìm thấy một tình yêu đẹp để cả thanh xuân có thể nhớ về, những mối tình đầu cũng là tình cuối thật sự rất hiếm có, ai đó cũng đã từng trải qua cảm giác tan vỡ cuộc tình. Nhưng để yêu mà phải chờ đợi tới 5 năm, 7 năm, 10 năm, hoặc nhiều hơn thế, nhiều người sẽ khó mà chịu được. Phải là một trái tim sắt đá, một người tin tưởng tuyệt đối vào người kia, thì may ra, mới có cơ hội để trở lại. Yêu như Hà Dĩ Thâm, chắc không ai dám yêu như thế.

Tôi cũng đã từng có một tình cảm tuổi thanh xuân tươi đẹp với một người bạn cùng lớp. Chúng tôi đã cùng trao cho nhau những tình cảm thật đặc biệt, một thứ tình cảm mà bấy giờ tôi đang kiếm tìm. Cho đến ngày tôi ngỏ lời, cô lại chỉ muốn chúng tôi là bạn thân, chứ không phát triển mối quan hệ yêu đương. Lúc đó tôi đã đau khổ, sốc rất nhiều, nhưng rồi tôi vẫn mặt dày chờ đợi, ngày này qua tháng kia, chỉ để chờ cô ấy nói câu đồng ý với mình. Càng chờ đợi, tôi lại càng thấy tuyệt vọng và mệt mỏi. Có lẽ bây giờ, tôi nên buông tay thôi, vì tôi biết rằng, tôi và cô ấy chỉ thích hợp để làm bạn, không nên yêu nhau làm gì.

Khi yêu, con người ta có thể mù quáng làm bất kỳ chuyện gì, dù là ảnh hưởng đến chính mình. Chờ đợi một ai đó để yêu không phải quá khó, vấn đề là bạn có đủ dũng khí, sự kiên nhẫn và cả một tình yêu chân thành để chờ đợi hay không mà thôi. Còn một khi mà bạn chọn cách chờ đợi, có thể thành công hoặc thất bại, nhưng chắc chắn một điều rằng, bạn sẽ cảm thấy trống vắng, mệt mỏi và đau lòng. Bởi nếu bạn chờ lâu như thế, nhưng không được sự chấp nhận, đó sẽ là tận cùng của nỗi đau.

Tôi có thể chưa có kinh nghiệm tình yêu quá nhiều, nhưng tôi chắc chắn một điều rằng, đừng làm những điều gì khiến bản thân đau khổ, nhất là trong tình yêu. Cảm giác yêu và được yêu luôn là cảm giác rất tuyệt vời, nhưng nếu để yêu mà phải chờ trong thương nhớ và đau khổ, tốt nhất là buông tay, sẽ tốt cho cả hai, cho bạn và cho cả người kia.

Khi yêu, đừng cố chấp chờ đợi quá làm gì, bạn sẽ đau lắm đấy, tin tôi.

© Bùi Anh Hào - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Chúng Ta Rồi Sẽ Hạnh Phúc | Radio Tâm Sự

Bùi Anh Hào

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì

Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì

Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì — không phải vì thế giới trở nên dịu dàng hơn, mà vì lòng người thôi tự làm mình nặng nề.

Những bông hoa dại

Những bông hoa dại

Bầu trời không phải lúc nào cũng màu xanh, nó cũng mang cả vẻ xám xịt khi sắp sửa đổ mưa. Thứ ánh nắng mà người ta muốn được tắm không phải là vào lúc giữa trưa. Cuộc sống vội vàng chật vật, ai cũng muốn vươn mình mà được sống tốt hơn.

Khi chúng ta học cách

Khi chúng ta học cách "Kệ Đi"

Thôi thì... tặc lưỡi. Dẫu sao vẫn phải sống. Sống đâu phải chỉ vì bản thân mình mà còn là trách nhiệm với gia đình và xã hội. Sự ràng buộc từ các mối quan hệ gắn bó mật thiết với cái sự nghĩ ngợi về tương lai xa phía trước. Nhìn ra xa thì cũng chỉ có thể là một khoảng không trắng đục, mờ ảo. Buông một câu “Kệ đi”.

Người mang gió

Người mang gió

Con người mang theo bão giông, chống chọi với mọi thử thách trên cuộc đời, cuối cùng chỉ để tìm lại chút bình yên ít ỏi cuối đời, giống như Ngoại vậy.

Vì chữ hiếu nên đành phụ người tôi yêu

Vì chữ hiếu nên đành phụ người tôi yêu

Tôi biết trong cuộc sống này có nhiều người cũng từng vì nhiều lý do khác nhau mà phải đành chia tay người mình yêu. Thế nên, tôi luôn mong sao những ai thật lòng yêu nhau thì hãy cùng nhau vượt qua mọi khó khăn nắm tay nhau đến suốt cuộc đời này.

Bạn đang sống theo phiên bản mà người khác dễ chấp nhận

Bạn đang sống theo phiên bản mà người khác dễ chấp nhận

Bạn không cần phải trở nên khác biệt một cách cực đoan. Không cần phải chống lại tất cả để chứng minh mình là ai. Chỉ cần, trong một vài khoảnh khắc nhỏ, bạn dám thành thật hơn với chính mình một chút.

Hoá ra trưởng thành lại bắt đầu bằng những ngày mệt mỏi như vậy.

Hoá ra trưởng thành lại bắt đầu bằng những ngày mệt mỏi như vậy.

Có những điều đến tận bây giờ vẫn chưa thể gọi tên, chỉ lặng lẽ ở đó, như một khoảng trống rất nhỏ nhưng đủ để mình cảm thấy chênh vênh giữa chính tuổi 18 của mình và có lẽ, trưởng thành không phải là biết hết mọi thứ,mà là học cách bước tiếp dù vẫn còn rất nhiều điều chưa rõ ràng.

Nếu cuộc đời không rực rỡ thì đã làm sao

Nếu cuộc đời không rực rỡ thì đã làm sao

Bạn nên cảm thấy may mắn bởi vì bạn vẫn còn thở và tay chân còn lành lặn còn hơn biết bao nhiêu người phải đấu tranh từng ngày để giành lấy sức sống. Tôi hi vọng chúng ta biết trân trọng từng phút giây chúng ta còn thở và được sống bên những người thân yêu.

Chúng ta hợp nhau, nhưng không thuộc về nhau

Chúng ta hợp nhau, nhưng không thuộc về nhau

Tôi chỉ biết rằng tôi sẽ không bao giờ quên điều này: sau tất cả, tôi nhận ra mình chưa từng biết yêu. Không phải vì không có tình cảm, mà vì tôi không biết làm gì với tình cảm đó. Tôi chỉ còn lại một nỗi đau âm ỉ, và sự im lặng của mình, để nhìn lại bản thân, giữa một thế giới vẫn tiếp diễn mà tôi đã từng bỏ lỡ.

Bên kia thế giới

Bên kia thế giới

"Bên kia thế giới", hóa ra chỉ đơn giản là phía bên kia của sự tuyệt vọng. Nó là ranh giới khi con người ta dám dũng cảm bước qua cái kén chật hẹp của sự cô đơn, bước qua những ngày tháng tồn tại vô nghĩa, để đón nhận một tia hy vọng đang mỉm cười chờ đợi ở bên kia đường. Cô gái ấy đã thức dậy từ cơn hôn mê của thể xác, còn tôi, cũng vừa bừng tỉnh khỏi cơn hôn mê của chính tâm hồn mình.

back to top