Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bếp lửa của bà tôi

2024-08-22 18:35

Tác giả: Bùi Anh Hào


blogradio.vn - Gia đình tôi là gia đình ở vùng quê nông thôn, nên hình ảnh bếp lửa đã trở nên thân thuộc với tôi từ những ngày bé thơ, cho đến cả lúc tôi đã trưởng thành.

***

Tuổi thơ của tôi, là những tháng ngày rong chơi trên con đường làng thân thuộc, được thỏa thích chơi đùa cùng với đống đồ chơi, vô lo vô nghĩ.

Tuổi thơ của tôi, là câu chuyện cổ tích mẹ kể hằng đêm, là những bài học đường đời đầu tiên mà ba dạy bảo, là những đêm nằm dưới ánh trăng và nghe bà kể chuyện.

Nhưng có một thứ, luôn hằn ghi ký ức trong tôi, mỗi lúc đi xa, đó là bếp lửa của bà.

Gia đình tôi là gia đình ở vùng quê nông thôn, nên hình ảnh bếp lửa đã trở nên thân thuộc với tôi từ những ngày bé thơ, cho đến cả lúc tôi đã trưởng thành.

Lúc còn bé, những đêm đông lạnh giá, tôi đều chờ đến lúc bà nhóm bếp lửa lên để sưởi cho ấm, vừa được nghe bà kể những câu chuyện từ thời xưa cũ. Bà tôi là người có trí nhớ rất tốt, tôi được bà kể cho nghe rất nhiều những điều mà bà đã từng trải qua, đồng thời qua mỗi lần kể chuyện như vậy, bà cũng dạy bảo tôi nhiều điều, như sau này lớn lên, phải trở thành một người đàn ông trụ cột, biết lo lắng cho gia đình, phải cố gắng học tập thì mới thành tài được. Có thể nói, nhân cách của tôi lớn lên bên cạnh những câu chuyện của bà.

Lớn hơn chút nữa, tôi được ngồi bên bếp lửa của bà nấu bánh chưng đêm 30 Tết, được quây quần sum họp bên gia đình, được nghe kể những câu chuyện của năm qua và tiện thể hỏi han mấy đứa cháu trong nhà. Những câu chuyện ấy cùng với ánh lửa ấm nóng quanh nồi bánh chưng, làm cho khung cảnh Tết nhà tôi rất đầm ấm và hạnh phúc.

Rồi sau này khi đã đi xa, bắt đầu hành trình lập nghiệp ở nơi đất khách quê người, tôi vẫn luôn dành thời gian để về nhà, để thăm gia đình, bố mẹ, và được lại nhìn thấy bếp lửa bà nhóm. Bà tôi giờ cũng già rồi, nhưng vẫn còn nhớ con cháu, đôi tay nhóm bếp vẫn thoăn thoắt như thế. Mỗi lần về, bà lại hỏi tôi: "Minh à, chừng nào cháu lấy vợ? Bà biết để sau này bà bồng chắt của bà chứ nhể!" Lúc đó tôi chỉ biết đáp lại: "Bà yên tâm ạ, cháu nhất định sẽ kiếm cho bà đứa cháu dâu xứng đáng! Bà nhớ sống khỏe, sống vui đến lúc đó nhé!" "Được, được, bà sẽ sống thật khỏe cho đến lúc đó!" Nghe mà ấm lòng, tôi ôm bà, được bà vuốt ve như ngày còn nhỏ, cảm giác ấy thật thân thương biết bao nhiêu.

Lúc tôi tạm biệt bà để rời đi, tôi chỉ ước mong sao, tôi có thể được báo hiếu với bà, bằng những gì mà tôi đang và sẽ chinh phục.

Tôi rất thích nghe tiết mục "Tiếng thơ" của Đài Tiếng nói Việt Nam, và thật tình cờ, tôi chọn đúng số phát sóng có ngâm bài thơ "Bếp lửa" của nhà thơ Bằng Việt.

"Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàu,

Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,

Nhưng vẫn chẳng bao giờ quên nhắc nhở

Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?"

Ngồi trên tàu hỏa, nghe bài ngâm ấy, thiết tha, da diết, hai hàng nước mắt tôi chợt tuôn rơi...

"Bà ơi, cháu nhớ và yêu bà nhiều lắm!"

© Bùi Anh Hào - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Rồi Em Sẽ Tìm Thấy Hạnh Phúc Của Riêng Mình | Radio Tâm Sự

Bùi Anh Hào

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những người mẹ của đất nước

Những người mẹ của đất nước

Có ai biết được thấu được những nỗi đau mà các mẹ đã âm thầm đã anh dũng nuốt xuống, đã mạnh mẽ tự mình nuốt xuống những giọt nước mắt của những nỗi đau riêng, để chỉ nghĩ đến nỗi đau chung trách nhiệm chung và nhiệm vụ chung với đất nước với quê hương.

Đất nước là bản hùng ca

Đất nước là bản hùng ca

Tôi nhìn đất nước vào một buổi sớm mai Tinh khôi trong veo với nắng vàng trải khắp Tôi cất tiếng đầu tiên cho cuộc đời sinh lực Để biết là bắt đầu một sự sống nữa của chính tôi

Kiên định với bản thân mình

Kiên định với bản thân mình

Có những ngày bạn tỉnh dậy, mọi thứ như chống lại bạn. Cà phê đổ ra bàn, xe chết máy giữa đường, email báo bạn bị từ chối công việc thứ mười trong tháng. Trái đất vẫn quay, nhưng bạn thì đứng yên. Chênh vênh. Rệu rã. Bạn bắt đầu nghĩ: “Hay là thôi?”

Thanh âm hạnh phúc

Thanh âm hạnh phúc

Có những thanh âm vốn hiện hữu mỗi ngày, nhưng ta lại chỉ nghe thấy khi lòng mình chậm lại.

Bóng trăng

Bóng trăng

Người nâng niu tà áo mỏng Thềm xưa khơi chén trà chiều Thú tiêu dao lòng bỏ bớt Vui buồn trong nắng liêu xiêu

Những tháng ngày không trở lại

Những tháng ngày không trở lại

Có một ngày bạn chợt tỉnh giấc giữa bộn bề công việc, nhìn mình trong gương và ngẩn ngơ tự hỏi: “Sao đã hơn ba mươi rồi?”

Trái tim hình tròn

Trái tim hình tròn

Em lại thích trái tim có hình tròn như đôi nhẫn cưới. Anh thấy không, đó là những hình tròn thay cho lời nguyện ước mình sẽ được sống chung đến bạc đầu mình sẽ hạnh phúc và chung thủy đến tận trăm năm.

4 con giáp nữ kiêu hãnh

4 con giáp nữ kiêu hãnh

Những con giáp nữ này rất quyết đoán, độc lập và sở hữu bản lĩnh phi thường khó ai sánh kịp.

Điều em tiếc nuối nhất

Điều em tiếc nuối nhất

Đáng lẽ ra tôi nên giữ chặt anh ở bên cạnh mình, nhưng tính cách tự ti trong tôi lại trỗi dậy, tôi luôn tự hỏi chính bản thân mình: “Tại sao một con người giỏi giang, tốt tính như anh lại thích kẻ kém cỏi như tôi, hay là anh đang trêu đùa tôi”.

Tuổi 18 - Những điều đặc biệt

Tuổi 18 - Những điều đặc biệt

Tuổi 18 là tuổi của những ước mơ lớn. Ai cũng có một đích đến, một khát khao, một con đường riêng để theo đuổi. Có người ước mơ trở thành bác sĩ, có người muốn làm nhà báo, có người chỉ đơn giản muốn tìm kiếm một cuộc sống bình yên. Dù là gì đi nữa, tuổi 18 luôn tràn đầy nhiệt huyết và sự quyết tâm.

back to top