Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc riêng của mẹ

2025-03-23 18:40

Tác giả: Bà tám siêu cấp


blogradio.vn - Tại sao con lại ích kỉ không quan tâm tới cảm nhận và suy nghĩ của mẹ. Rồi con nhận ra khoảng cách giữa mẹ và con dần lớn hơn là khi mẹ quyết định đi bước nữa cùng chú ấy.

***

Con cũng không nhớ đã bao nhiêu năm rồi, con không quay trở về thăm mẹ. Có thể là từ khi ba mất đi, con cảm thấy lạc lõng và bơ vơ trong chính gia đình mình thế nên con quyết định rời xa Việt Nam. Bao lần, mẹ gọi cho con nhưng con luôn viện mọi lí do để tránh gặp mẹ. Con biết mẹ buồn lòng vì con rất nhiều. Cả bản thân con cũng không hiểu sao con lại ích kỉ và luôn làm tổn thương mẹ như vậy. Hằng đêm, trong giấc mơ con luôn ôm mẹ vào lòng và nói rất nhiều điều con chưa bao giờ nói với mẹ rằng "con xin lỗi mẹ và con yêu mẹ nhiều lắm". Rồi khi thức giấc, con lại trốn tránh và cư xử lạnh lùng với mẹ.

Thật ra, con biết chú ấy đã chờ đợi mẹ bao nhiêu năm nay. Và giờ đã đến lúc chú ấy không cần kiên nhẫn để chờ đợi mẹ tiếp tục nữa. Nhưng con cũng chẳng biết làm sao. Bởi giờ đây con đã trưởng thành và mẹ cũng phải có cuộc sống riêng của mẹ. Con cũng chẳng thể hiểu rõ bản thân con nữa. Tại sao con lại ích kỉ không quan tâm tới cảm nhận và suy nghĩ của mẹ. Rồi con nhận ra khoảng cách giữa mẹ và con dần lớn hơn là khi mẹ quyết định đi bước nữa cùng chú ấy.

Thế là, con tránh mặt mẹ và chặn mọi cuộc gọi hay tin nhắn từ mẹ chỉ là thể hiện ra sự kiên quyết của con về hạnh phúc mới của mẹ. Con nhận ra con đã sai bởi mẹ cũng là một người phụ nữ yếu đuối làm sao sống trong sự cô đơn suốt cả quãng đời còn lại được. Con cũng không thể sống bên mẹ cả đời được. Mẹ chưa bao giờ sống hay làm gì cho bản thân mẹ cả. Suốt cả một đời hi sinh cả tuổi thanh xuân vất vả lo cho chồng và con chưa có một ngày nào mẹ thật hạnh phúc cả. Con quên mất rằng mẹ cũng có hạnh phúc riêng của mẹ. Chính con cũng không thể bù đắp lại những gì mẹ đã trải qua và đánh mất.

Có lẽ, con sợ rằng khi mẹ có gia đình mới thì mẹ sẽ quên đi con và tình thương mẹ dành cho con sẽ phải san sẻ cho một ai khác nữa. Đó chính là điều con lo lắng và sợ nhất khi nghĩ đến. Bởi con nhận ra con yêu mẹ nhiều đến thế nào và con luôn muốn mẹ chỉ thương mình con và sống bên cạnh con mà thôi. Nhưng rồi, con nhận ra con không thể chỉ nghĩ cho bản thân con hoài được. Đã đến lúc, mẹ phải sống vì bản thân mẹ. Có thể, từ nay về sau con sẽ tập quen dần không còn sự quan tâm của mẹ mỗi khi con ốm đau bệnh tật hay gặp chuyện buồn phiền. Thật tâm, con luôn mong mẹ sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc. Con sẽ chẳng bận tâm những lời bàn tán không hay về mẹ bởi đâu có ai sống thay mình được.

Bạn không có quyền ép buộc bất cứ ai sống theo ý muốn của chính bạn bởi con người ai cũng khao khát tìm kiếm hạnh phúc chính mình. Dẫu ba mẹ bạn có thế nào thì họ cũng tự chịu trách nhiệm về quyết định của họ nên bạn cũng không thể xen vào cuộc đời họ.

© Bà tám siêu cấp - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Có Trưởng Thành Nào Không Trải Qua Đau Thương | Blog Radio

 
 
 
 
 
 
 

Bà tám siêu cấp

Tôi nhận ra từ trước giờ tôi luôn mong người khác phải hiểu và thông cảm cho tôi mà tôi quên đi rằng tôi chưa đặt mình vào vị trí của bất cứ ai để hiểu cho họ.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top