Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc ngay hôm nay, tại sao không?

2021-11-04 01:25

Tác giả: Triệu Khánh My


blogradio.vn - Sao chúng ta lại tự khiến cuộc sống trở nên khó khăn? Sao ta phải chọn giữa “làm việc khi còn trẻ” và “hưởng thụ cuộc sống khi còn có thể”? Chúng ta có thể vừa làm việc vừa hưởng thụ cuộc sống. Suy cho cùng, mục đích cuối của chúng ta là hạnh phúc nên hãy tận hưởng niềm hạnh phúc ấy mỗi ngày.

***

Đã bao lâu bạn không đến quán ăn mà bản thân yêu thích? Đã bao lâu bạn không tự thưởng cho mình một ngày nghỉ để được xem phim, ăn uống và thư giản một cách yên bình? Và đã bao lâu bạn không gác lại những công việc bận bịu để về với gia đình, cùng những người thân yêu ăn tối, đùa giỡn, dọn dẹp và trải qua những khoảnh khắc giản đơn?

Vốn dĩ, con người ta luôn có cảm giác bị bỏ lại khi ngừng làm việc, học tập. Chúng ta sợ bản thân sẽ thua thiệt mọi người, sợ đến khi những người xung quanh đã giàu sang nhưng bản thân lại chẳng có gì, ta sợ một ngày sẽ phải đau khổ vì trong tay không nắm thứ gọi là vật chất,... Chúng ta không dám hạnh phúc ngay bây giờ, chúng ta tự tạo áp lực, tự khiến cuộc sống của bản thân mệt mỏi và kiệt sức đến nghẹt thở. Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân đang làm gì và thật sự cần gì trong những năm hữu hạn của đời người? Khi thành công và có những thứ vật chất kia thì bạn sẽ thật sự hạnh phúc không? Đến cuối cùng, thứ chúng ta cần là hạnh phúc chứ không phải là sự giàu sang về vật chất hay bất kỳ thứ gì khác.

Cuộc sống đang vận hành rất nhanh, chính vì vậy con người ta luôn cố gắng chạy theo không ngừng nghỉ, chạy theo thứ thành công mà con người vẫn mong muốn có được, đó chính là một cuộc sống giàu sang. Chúng ta nghĩ bản thân đang làm tất cả là vì hạnh phúc, vì chỉ có sự giàu sang mới đem lại mọi thứ mà ta muốn rồi từ đó sinh ra hạnh phúc. Đúng! Tiền bạc, vật chất là thứ rất quan trọng, nó là một phần cuộc sống của mỗi người, nó giúp ta có cái ăn, cái mặc, nơi ở và những tiện nghi cần thiết khác. Không chỉ thế, tiền còn giúp con người có một cuộc sống đủ đầy và dễ dàng hơn, đa số mọi thứ trên đời đều có thể mua được bằng tiền, nhưng không phải là tất cả. Hãy coi đồng tiền là một phương tiện quan trọng trong cuộc sống chứ không phải là toàn bộ cuộc sống, nó chỉ là thứ có thể đưa chúng ta đến gần hơn với sự hạnh phúc, nó không thể quyết định hoàn toàn ta có được hạnh phúc hay không.

Hãy nhìn lại xem, mỗi ngày trôi qua, ai ai cũng đều trong trạng thái vội vàng, cuốn cuồng với công việc, dành hết thời gian một ngày chỉ để làm việc, làm những thứ chúng ta không thích, không cảm thấy vui vẻ. Công việc, tất nhiên phải làm, nhưng không có nghĩa cuộc sống của ta chỉ có kiếm tiền. Mỗi người đều có cơ hội bằng nhau, ai cũng có quyền được hạnh phúc với cuộc sống của chính mình. Do đó, ông trời đã ban cho tất cả chúng ta một ngày 24 tiếng, nhưng có người thì hạnh phúc còn có người lại đang mệt mỏi và đau khổ.

 

“Một cô gái nọ, cô ấy rất quan tâm tới sự nghiệp, dành rất nhiều thời gian để học tập và làm việc nhưng cô vẫn trích ra một ít thời gian để chăm sóc bản thân, để được đắm chìm trong đam mê, sở thích của cô và ở bên cạnh những người cô yêu thương . Mỗi ngày, cô gái ấy đều tạo ra giá trị từ công việc, kiếm được khoảng tiền đủ với sức lao động của cô. Đồng thời, cô vui vẻ và hưởng thụ cuộc sống của bản thân mỗi ngày: ăn món ngon, xem bộ phim yêu thích, hay chỉ đơn giản là được ở bên cạnh gia đình ăn tối và trò chuyện,... Điều đó đã khiến cô rất hạnh phúc và thỏa mãn với cuộc sống.

Một cô gái khác, cũng rất quan tâm sự nghiệp, cô chăm chỉ làm hết tất cả công việc, cô cho rằng làm càng nhiều việc thì sẽ càng kiếm được nhiều tiền, rồi sau này sẽ hưởng thụ cuộc sống hạnh phúc. Cô dành hết thời gian chỉ để làm việc, một ngày ngủ không đủ, ăn uống thì sơ sài, lại không chăm sóc da, cô không có thời gian dành cho bản thân nên cũng chẳng có thời gian để ở bên người thân yêu của cô. Rồi mỗi ngày trôi qua đối với cô gái ấy đều rất mệt mỏi và kiệt sức. Khi nhìn lại, bản thân cô đã trở nên tiều tụy, da dẻ xấu đi, quầng thâm ngày càng lộ rõ và hơn hết là sức khỏe giảm rất nhiều vì thói quen sinh hoạt không khoa học, ngay cả những người bên cạnh cô bây giờ cũng trở nên xa cách vì chẳng bao giờ cô trò chuyện hay quan tâm họ. Giờ đây, cô đã thật sự kiếm được nhiều tiền, nhưng không phải là cái cảm giác hạnh phúc mà cô muốn, ngược lại cô ấy chán nản, buồn tẻ và cô đơn. Lúc này đây, cô đã hối hận và nhận ra thứ khiến cô hạnh phúc không phải là tiền bạc mà chính là tình yêu, sự tự do, thoải mái”.

Đa phần, chúng ta đều giống cô gái thứ hai, làm tất cả mọi việc để mong sau này được hạnh phúc. Chỉ tập trung vào sự nghiệp, mà bỏ lỡ những thứ hạnh phúc đời thường nhất, chính tôi cũng như vậy. Vì chúng ta còn trẻ, chúng ta muốn dành hết thời gian để học tập, làm việc, muốn xây dựng một cuộc sống tương lai thật hoàn hảo. Cho đến một ngày, tôi nghe được câu hỏi: Tại sao phải đợi đến ngày mai, trong khi ta có thể hạnh phúc ngay hôm nay? Tôi mới bắt đầu cảm thấy bản thân nên dừng lại một chút và ngẫm nghĩ. Đúng thật. Sao chúng ta lại tự khiến cuộc sống trở nên khó khăn? Sao ta phải chọn giữa “ làm việc khi còn trẻ” và “hưởng thụ cuộc sống khi còn có thể”? Chúng ta có thể vừa làm việc vừa hưởng thụ cuộc sống. Suy cho cùng, mục đích cuối của chúng ta là hạnh phúc nên hãy tận hưởng niềm hạnh phúc ấy mỗi ngày.

Ngay bây giờ, bạn hãy hạnh phúc. Bạn hãy cứ làm việc thật chăm chỉ và cũng hãy tận hưởng thật chăm chỉ. Bạn biết không? Dù bạn có cố gắng ăn mì gói mỗi ngày, có cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách không dám mua mỹ phẩm, không dám ăn món ngon, không dám coi bộ phim mà bản thân yêu thích chỉ để dành dụm cho tương lai. Thì khi nhìn lại, bạn chẳng có một đồng tiền lời nào cả, thậm chí thua lỗ nặng, bạn mất đi sức khỏe, thanh xuân và hạnh phúc của chừng ấy năm. Chẳng có sự phung phí nào khi bạn đầu tư cho sức khỏe, sắc đẹp, tâm hồn và trí tuệ. Hãy bước vào quán ăn và mạnh dạn gọi món mà ngay ban đầu bạn muốn, tự thưởng cho mình đôi giày thật xinh sau một tuần làm việc chăm chỉ, hãy mua một chiếc máy tính tốt để bản thân có động lực và làm việc năng suất hơn, hãy giành những khoảng thời gian thật sự chỉ để nghỉ ngơi, thư giãn,...

Đây chính là lúc chúng ta có thể sống chậm lại một chút, để ngẫm nghĩ và để nhận ra rằng đến cuối cùng thứ ta cần là hạnh phúc, nhận ra rằng ta đang không đối tốt với bản thân và nhận ra rằng ta cần thay đổi. Nhìn xem, chẳng phải ngay bây giờ ta đang hạnh phúc? Khi chúng ta tồn tại là một loại hạnh phúc, khi chúng ta ăn ngon, ngủ ngon là một lọai hạnh phúc và khi chúng ta làm việc lại là một lọai hạnh phúc khác,... Thế mới thấy, những thứ xung quanh ta, tưởng chừng như bình thường lắm, thân quen lắm nhưng lại có thể khiến ta hạnh phúc. Vậy mà, con người ta lại không quay đầu lại nhìn, chỉ hướng đến những tham vọng quá xa vời để rồi sau đó than thở và trách móc: Tại sao tôi không hạnh phúc? Tại sao ông trời lại đối xử bất công với tôi như vậy?... Là bản thân chúng ta đang tự đối xử bất công với chính mình. Chẳng “ông trời” nào có thể thay đổi cuộc sống của bạn ngoài chính bản thân bạn. Nếu muốn hạnh phúc hãy dám hạnh phúc ngay hôm nay, ngay lúc này.

Đời người là hữu hạn. Tại sao ta không tạo nên một cuộc đời thật hạnh phúc và ý nghĩa?

© Triệu Khánh My - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Những ngày cuối đông

Triệu Khánh My

Yêu bản thân ngay cả khi ta không hoàn hảo

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top