Hạnh phúc ngay hôm nay, tại sao không?
2021-11-04 01:25
Tác giả:
she
blogradio.vn - Sao chúng ta lại tự khiến cuộc sống trở nên khó khăn? Sao ta phải chọn giữa “làm việc khi còn trẻ” và “hưởng thụ cuộc sống khi còn có thể”? Chúng ta có thể vừa làm việc vừa hưởng thụ cuộc sống. Suy cho cùng, mục đích cuối của chúng ta là hạnh phúc nên hãy tận hưởng niềm hạnh phúc ấy mỗi ngày.
***
Đã bao lâu bạn không đến quán ăn mà bản thân yêu thích? Đã bao lâu bạn không tự thưởng cho mình một ngày nghỉ để được xem phim, ăn uống và thư giản một cách yên bình? Và đã bao lâu bạn không gác lại những công việc bận bịu để về với gia đình, cùng những người thân yêu ăn tối, đùa giỡn, dọn dẹp và trải qua những khoảnh khắc giản đơn?
.jpg)
Vốn dĩ, con người ta luôn có cảm giác bị bỏ lại khi ngừng làm việc, học tập. Chúng ta sợ bản thân sẽ thua thiệt mọi người, sợ đến khi những người xung quanh đã giàu sang nhưng bản thân lại chẳng có gì, ta sợ một ngày sẽ phải đau khổ vì trong tay không nắm thứ gọi là vật chất,... Chúng ta không dám hạnh phúc ngay bây giờ, chúng ta tự tạo áp lực, tự khiến cuộc sống của bản thân mệt mỏi và kiệt sức đến nghẹt thở. Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân đang làm gì và thật sự cần gì trong những năm hữu hạn của đời người? Khi thành công và có những thứ vật chất kia thì bạn sẽ thật sự hạnh phúc không? Đến cuối cùng, thứ chúng ta cần là hạnh phúc chứ không phải là sự giàu sang về vật chất hay bất kỳ thứ gì khác.
Cuộc sống đang vận hành rất nhanh, chính vì vậy con người ta luôn cố gắng chạy theo không ngừng nghỉ, chạy theo thứ thành công mà con người vẫn mong muốn có được, đó chính là một cuộc sống giàu sang. Chúng ta nghĩ bản thân đang làm tất cả là vì hạnh phúc, vì chỉ có sự giàu sang mới đem lại mọi thứ mà ta muốn rồi từ đó sinh ra hạnh phúc. Đúng! Tiền bạc, vật chất là thứ rất quan trọng, nó là một phần cuộc sống của mỗi người, nó giúp ta có cái ăn, cái mặc, nơi ở và những tiện nghi cần thiết khác. Không chỉ thế, tiền còn giúp con người có một cuộc sống đủ đầy và dễ dàng hơn, đa số mọi thứ trên đời đều có thể mua được bằng tiền, nhưng không phải là tất cả. Hãy coi đồng tiền là một phương tiện quan trọng trong cuộc sống chứ không phải là toàn bộ cuộc sống, nó chỉ là thứ có thể đưa chúng ta đến gần hơn với sự hạnh phúc, nó không thể quyết định hoàn toàn ta có được hạnh phúc hay không.
Hãy nhìn lại xem, mỗi ngày trôi qua, ai ai cũng đều trong trạng thái vội vàng, cuốn cuồng với công việc, dành hết thời gian một ngày chỉ để làm việc, làm những thứ chúng ta không thích, không cảm thấy vui vẻ. Công việc, tất nhiên phải làm, nhưng không có nghĩa cuộc sống của ta chỉ có kiếm tiền. Mỗi người đều có cơ hội bằng nhau, ai cũng có quyền được hạnh phúc với cuộc sống của chính mình. Do đó, ông trời đã ban cho tất cả chúng ta một ngày 24 tiếng, nhưng có người thì hạnh phúc còn có người lại đang mệt mỏi và đau khổ.
.jpg)
“Một cô gái nọ, cô ấy rất quan tâm tới sự nghiệp, dành rất nhiều thời gian để học tập và làm việc nhưng cô vẫn trích ra một ít thời gian để chăm sóc bản thân, để được đắm chìm trong đam mê, sở thích của cô và ở bên cạnh những người cô yêu thương . Mỗi ngày, cô gái ấy đều tạo ra giá trị từ công việc, kiếm được khoảng tiền đủ với sức lao động của cô. Đồng thời, cô vui vẻ và hưởng thụ cuộc sống của bản thân mỗi ngày: ăn món ngon, xem bộ phim yêu thích, hay chỉ đơn giản là được ở bên cạnh gia đình ăn tối và trò chuyện,... Điều đó đã khiến cô rất hạnh phúc và thỏa mãn với cuộc sống.
Một cô gái khác, cũng rất quan tâm sự nghiệp, cô chăm chỉ làm hết tất cả công việc, cô cho rằng làm càng nhiều việc thì sẽ càng kiếm được nhiều tiền, rồi sau này sẽ hưởng thụ cuộc sống hạnh phúc. Cô dành hết thời gian chỉ để làm việc, một ngày ngủ không đủ, ăn uống thì sơ sài, lại không chăm sóc da, cô không có thời gian dành cho bản thân nên cũng chẳng có thời gian để ở bên người thân yêu của cô. Rồi mỗi ngày trôi qua đối với cô gái ấy đều rất mệt mỏi và kiệt sức. Khi nhìn lại, bản thân cô đã trở nên tiều tụy, da dẻ xấu đi, quầng thâm ngày càng lộ rõ và hơn hết là sức khỏe giảm rất nhiều vì thói quen sinh hoạt không khoa học, ngay cả những người bên cạnh cô bây giờ cũng trở nên xa cách vì chẳng bao giờ cô trò chuyện hay quan tâm họ. Giờ đây, cô đã thật sự kiếm được nhiều tiền, nhưng không phải là cái cảm giác hạnh phúc mà cô muốn, ngược lại cô ấy chán nản, buồn tẻ và cô đơn. Lúc này đây, cô đã hối hận và nhận ra thứ khiến cô hạnh phúc không phải là tiền bạc mà chính là tình yêu, sự tự do, thoải mái”.
Đa phần, chúng ta đều giống cô gái thứ hai, làm tất cả mọi việc để mong sau này được hạnh phúc. Chỉ tập trung vào sự nghiệp, mà bỏ lỡ những thứ hạnh phúc đời thường nhất, chính tôi cũng như vậy. Vì chúng ta còn trẻ, chúng ta muốn dành hết thời gian để học tập, làm việc, muốn xây dựng một cuộc sống tương lai thật hoàn hảo. Cho đến một ngày, tôi nghe được câu hỏi: Tại sao phải đợi đến ngày mai, trong khi ta có thể hạnh phúc ngay hôm nay? Tôi mới bắt đầu cảm thấy bản thân nên dừng lại một chút và ngẫm nghĩ. Đúng thật. Sao chúng ta lại tự khiến cuộc sống trở nên khó khăn? Sao ta phải chọn giữa “ làm việc khi còn trẻ” và “hưởng thụ cuộc sống khi còn có thể”? Chúng ta có thể vừa làm việc vừa hưởng thụ cuộc sống. Suy cho cùng, mục đích cuối của chúng ta là hạnh phúc nên hãy tận hưởng niềm hạnh phúc ấy mỗi ngày.

Ngay bây giờ, bạn hãy hạnh phúc. Bạn hãy cứ làm việc thật chăm chỉ và cũng hãy tận hưởng thật chăm chỉ. Bạn biết không? Dù bạn có cố gắng ăn mì gói mỗi ngày, có cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách không dám mua mỹ phẩm, không dám ăn món ngon, không dám coi bộ phim mà bản thân yêu thích chỉ để dành dụm cho tương lai. Thì khi nhìn lại, bạn chẳng có một đồng tiền lời nào cả, thậm chí thua lỗ nặng, bạn mất đi sức khỏe, thanh xuân và hạnh phúc của chừng ấy năm. Chẳng có sự phung phí nào khi bạn đầu tư cho sức khỏe, sắc đẹp, tâm hồn và trí tuệ. Hãy bước vào quán ăn và mạnh dạn gọi món mà ngay ban đầu bạn muốn, tự thưởng cho mình đôi giày thật xinh sau một tuần làm việc chăm chỉ, hãy mua một chiếc máy tính tốt để bản thân có động lực và làm việc năng suất hơn, hãy giành những khoảng thời gian thật sự chỉ để nghỉ ngơi, thư giãn,...
Đây chính là lúc chúng ta có thể sống chậm lại một chút, để ngẫm nghĩ và để nhận ra rằng đến cuối cùng thứ ta cần là hạnh phúc, nhận ra rằng ta đang không đối tốt với bản thân và nhận ra rằng ta cần thay đổi. Nhìn xem, chẳng phải ngay bây giờ ta đang hạnh phúc? Khi chúng ta tồn tại là một loại hạnh phúc, khi chúng ta ăn ngon, ngủ ngon là một lọai hạnh phúc và khi chúng ta làm việc lại là một lọai hạnh phúc khác,... Thế mới thấy, những thứ xung quanh ta, tưởng chừng như bình thường lắm, thân quen lắm nhưng lại có thể khiến ta hạnh phúc. Vậy mà, con người ta lại không quay đầu lại nhìn, chỉ hướng đến những tham vọng quá xa vời để rồi sau đó than thở và trách móc: Tại sao tôi không hạnh phúc? Tại sao ông trời lại đối xử bất công với tôi như vậy?... Là bản thân chúng ta đang tự đối xử bất công với chính mình. Chẳng “ông trời” nào có thể thay đổi cuộc sống của bạn ngoài chính bản thân bạn. Nếu muốn hạnh phúc hãy dám hạnh phúc ngay hôm nay, ngay lúc này.
Đời người là hữu hạn. Tại sao ta không tạo nên một cuộc đời thật hạnh phúc và ý nghĩa?
© Triệu Khánh My - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Replay Blog Radio: Những ngày cuối đông
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!
Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.
Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối
Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!
Hóa ra anh vẫn yêu em
Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.
Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu
Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.

















