Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc ngay hôm nay, tại sao không?

2021-11-04 01:25

Tác giả: Triệu Khánh My


blogradio.vn - Sao chúng ta lại tự khiến cuộc sống trở nên khó khăn? Sao ta phải chọn giữa “làm việc khi còn trẻ” và “hưởng thụ cuộc sống khi còn có thể”? Chúng ta có thể vừa làm việc vừa hưởng thụ cuộc sống. Suy cho cùng, mục đích cuối của chúng ta là hạnh phúc nên hãy tận hưởng niềm hạnh phúc ấy mỗi ngày.

***

Đã bao lâu bạn không đến quán ăn mà bản thân yêu thích? Đã bao lâu bạn không tự thưởng cho mình một ngày nghỉ để được xem phim, ăn uống và thư giản một cách yên bình? Và đã bao lâu bạn không gác lại những công việc bận bịu để về với gia đình, cùng những người thân yêu ăn tối, đùa giỡn, dọn dẹp và trải qua những khoảnh khắc giản đơn?

Vốn dĩ, con người ta luôn có cảm giác bị bỏ lại khi ngừng làm việc, học tập. Chúng ta sợ bản thân sẽ thua thiệt mọi người, sợ đến khi những người xung quanh đã giàu sang nhưng bản thân lại chẳng có gì, ta sợ một ngày sẽ phải đau khổ vì trong tay không nắm thứ gọi là vật chất,... Chúng ta không dám hạnh phúc ngay bây giờ, chúng ta tự tạo áp lực, tự khiến cuộc sống của bản thân mệt mỏi và kiệt sức đến nghẹt thở. Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân đang làm gì và thật sự cần gì trong những năm hữu hạn của đời người? Khi thành công và có những thứ vật chất kia thì bạn sẽ thật sự hạnh phúc không? Đến cuối cùng, thứ chúng ta cần là hạnh phúc chứ không phải là sự giàu sang về vật chất hay bất kỳ thứ gì khác.

Cuộc sống đang vận hành rất nhanh, chính vì vậy con người ta luôn cố gắng chạy theo không ngừng nghỉ, chạy theo thứ thành công mà con người vẫn mong muốn có được, đó chính là một cuộc sống giàu sang. Chúng ta nghĩ bản thân đang làm tất cả là vì hạnh phúc, vì chỉ có sự giàu sang mới đem lại mọi thứ mà ta muốn rồi từ đó sinh ra hạnh phúc. Đúng! Tiền bạc, vật chất là thứ rất quan trọng, nó là một phần cuộc sống của mỗi người, nó giúp ta có cái ăn, cái mặc, nơi ở và những tiện nghi cần thiết khác. Không chỉ thế, tiền còn giúp con người có một cuộc sống đủ đầy và dễ dàng hơn, đa số mọi thứ trên đời đều có thể mua được bằng tiền, nhưng không phải là tất cả. Hãy coi đồng tiền là một phương tiện quan trọng trong cuộc sống chứ không phải là toàn bộ cuộc sống, nó chỉ là thứ có thể đưa chúng ta đến gần hơn với sự hạnh phúc, nó không thể quyết định hoàn toàn ta có được hạnh phúc hay không.

Hãy nhìn lại xem, mỗi ngày trôi qua, ai ai cũng đều trong trạng thái vội vàng, cuốn cuồng với công việc, dành hết thời gian một ngày chỉ để làm việc, làm những thứ chúng ta không thích, không cảm thấy vui vẻ. Công việc, tất nhiên phải làm, nhưng không có nghĩa cuộc sống của ta chỉ có kiếm tiền. Mỗi người đều có cơ hội bằng nhau, ai cũng có quyền được hạnh phúc với cuộc sống của chính mình. Do đó, ông trời đã ban cho tất cả chúng ta một ngày 24 tiếng, nhưng có người thì hạnh phúc còn có người lại đang mệt mỏi và đau khổ.

 

“Một cô gái nọ, cô ấy rất quan tâm tới sự nghiệp, dành rất nhiều thời gian để học tập và làm việc nhưng cô vẫn trích ra một ít thời gian để chăm sóc bản thân, để được đắm chìm trong đam mê, sở thích của cô và ở bên cạnh những người cô yêu thương . Mỗi ngày, cô gái ấy đều tạo ra giá trị từ công việc, kiếm được khoảng tiền đủ với sức lao động của cô. Đồng thời, cô vui vẻ và hưởng thụ cuộc sống của bản thân mỗi ngày: ăn món ngon, xem bộ phim yêu thích, hay chỉ đơn giản là được ở bên cạnh gia đình ăn tối và trò chuyện,... Điều đó đã khiến cô rất hạnh phúc và thỏa mãn với cuộc sống.

Một cô gái khác, cũng rất quan tâm sự nghiệp, cô chăm chỉ làm hết tất cả công việc, cô cho rằng làm càng nhiều việc thì sẽ càng kiếm được nhiều tiền, rồi sau này sẽ hưởng thụ cuộc sống hạnh phúc. Cô dành hết thời gian chỉ để làm việc, một ngày ngủ không đủ, ăn uống thì sơ sài, lại không chăm sóc da, cô không có thời gian dành cho bản thân nên cũng chẳng có thời gian để ở bên người thân yêu của cô. Rồi mỗi ngày trôi qua đối với cô gái ấy đều rất mệt mỏi và kiệt sức. Khi nhìn lại, bản thân cô đã trở nên tiều tụy, da dẻ xấu đi, quầng thâm ngày càng lộ rõ và hơn hết là sức khỏe giảm rất nhiều vì thói quen sinh hoạt không khoa học, ngay cả những người bên cạnh cô bây giờ cũng trở nên xa cách vì chẳng bao giờ cô trò chuyện hay quan tâm họ. Giờ đây, cô đã thật sự kiếm được nhiều tiền, nhưng không phải là cái cảm giác hạnh phúc mà cô muốn, ngược lại cô ấy chán nản, buồn tẻ và cô đơn. Lúc này đây, cô đã hối hận và nhận ra thứ khiến cô hạnh phúc không phải là tiền bạc mà chính là tình yêu, sự tự do, thoải mái”.

Đa phần, chúng ta đều giống cô gái thứ hai, làm tất cả mọi việc để mong sau này được hạnh phúc. Chỉ tập trung vào sự nghiệp, mà bỏ lỡ những thứ hạnh phúc đời thường nhất, chính tôi cũng như vậy. Vì chúng ta còn trẻ, chúng ta muốn dành hết thời gian để học tập, làm việc, muốn xây dựng một cuộc sống tương lai thật hoàn hảo. Cho đến một ngày, tôi nghe được câu hỏi: Tại sao phải đợi đến ngày mai, trong khi ta có thể hạnh phúc ngay hôm nay? Tôi mới bắt đầu cảm thấy bản thân nên dừng lại một chút và ngẫm nghĩ. Đúng thật. Sao chúng ta lại tự khiến cuộc sống trở nên khó khăn? Sao ta phải chọn giữa “ làm việc khi còn trẻ” và “hưởng thụ cuộc sống khi còn có thể”? Chúng ta có thể vừa làm việc vừa hưởng thụ cuộc sống. Suy cho cùng, mục đích cuối của chúng ta là hạnh phúc nên hãy tận hưởng niềm hạnh phúc ấy mỗi ngày.

Ngay bây giờ, bạn hãy hạnh phúc. Bạn hãy cứ làm việc thật chăm chỉ và cũng hãy tận hưởng thật chăm chỉ. Bạn biết không? Dù bạn có cố gắng ăn mì gói mỗi ngày, có cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách không dám mua mỹ phẩm, không dám ăn món ngon, không dám coi bộ phim mà bản thân yêu thích chỉ để dành dụm cho tương lai. Thì khi nhìn lại, bạn chẳng có một đồng tiền lời nào cả, thậm chí thua lỗ nặng, bạn mất đi sức khỏe, thanh xuân và hạnh phúc của chừng ấy năm. Chẳng có sự phung phí nào khi bạn đầu tư cho sức khỏe, sắc đẹp, tâm hồn và trí tuệ. Hãy bước vào quán ăn và mạnh dạn gọi món mà ngay ban đầu bạn muốn, tự thưởng cho mình đôi giày thật xinh sau một tuần làm việc chăm chỉ, hãy mua một chiếc máy tính tốt để bản thân có động lực và làm việc năng suất hơn, hãy giành những khoảng thời gian thật sự chỉ để nghỉ ngơi, thư giãn,...

Đây chính là lúc chúng ta có thể sống chậm lại một chút, để ngẫm nghĩ và để nhận ra rằng đến cuối cùng thứ ta cần là hạnh phúc, nhận ra rằng ta đang không đối tốt với bản thân và nhận ra rằng ta cần thay đổi. Nhìn xem, chẳng phải ngay bây giờ ta đang hạnh phúc? Khi chúng ta tồn tại là một loại hạnh phúc, khi chúng ta ăn ngon, ngủ ngon là một lọai hạnh phúc và khi chúng ta làm việc lại là một lọai hạnh phúc khác,... Thế mới thấy, những thứ xung quanh ta, tưởng chừng như bình thường lắm, thân quen lắm nhưng lại có thể khiến ta hạnh phúc. Vậy mà, con người ta lại không quay đầu lại nhìn, chỉ hướng đến những tham vọng quá xa vời để rồi sau đó than thở và trách móc: Tại sao tôi không hạnh phúc? Tại sao ông trời lại đối xử bất công với tôi như vậy?... Là bản thân chúng ta đang tự đối xử bất công với chính mình. Chẳng “ông trời” nào có thể thay đổi cuộc sống của bạn ngoài chính bản thân bạn. Nếu muốn hạnh phúc hãy dám hạnh phúc ngay hôm nay, ngay lúc này.

Đời người là hữu hạn. Tại sao ta không tạo nên một cuộc đời thật hạnh phúc và ý nghĩa?

© Triệu Khánh My - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Những ngày cuối đông

Triệu Khánh My

Yêu bản thân ngay cả khi ta không hoàn hảo

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top