Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gia đình không trọn vẹn thì sẽ không hạnh phúc?

2021-08-31 01:20

Tác giả: Triệu Khánh My


blogradio.vn - Chính bởi vẻ kiêu ngạo, vui vẻ thường ngày, đã thật sự khiến mọi người tin rằng cô bé rất ổn. Nhưng chính nó hiểu nhất nỗi đau từ từ và nhẹ nhàng ấy, chính nó là người mệt mỏi nhất khi phải cố gượng cười những lúc bị người khác rắc muối vào vết thương lòng. Quá tệ! Bé gái này đối xử với trái tim bé bỏng của nó quá tệ.

***

Chúng ta thường nghĩ một gia đình hạnh phúc phải là một mái ấm trọn vẹn, đầy đủ thành viên, có chồng, có vợ và những đứa con, là một mái ấm đầy đủ từ vật chất đến tình cảm và tinh thần.

Vậy, những đứa bé thiếu cha hoặc mẹ, những đứa bé không được nắm tay của cả hai người, không được nhận tình cảm từ cả hai phía, những đứa bé đó sẽ không hạnh phúc chăng? Những đứa bé đó sẽ phải đau khổ vì một gia đình không trọn vẹn chăng? Tất nhiên là KHÔNG. Hạnh phúc không dựa vào hoàn cảnh mà dựa vào trái tim, cảm giác của mỗi con người. Chỉ cần nhận được tình yêu và sự quan tâm chân thành thì những đứa bé đó đều có thể và có quyền được hạnh phúc như bao đứa trẻ khác. Bởi vì tôi cũng là một đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình không trọn vẹn. Tôi không có cha.

Năm 3 tuổi, cha và mẹ nó ly hôn, nó còn quá nhỏ để có thể hiểu chuyện gì đã xảy ra với gia đình nó. Nó đơn thuần nghĩ là nó chỉ có mẹ, một mình mẹ đã sinh và nuôi dưỡng hai anh em nó, cũng đơn thuần nghĩ rằng những đứa trẻ khác đều như vậy. Và rồi, cô bé đó vẫn luôn hài lòng và hạnh phúc với “mái ấm không trọn vẹn” mà mọi người vẫn cho là...

Bé gái ấy rất thương mẹ, rất nghe lời mẹ, lại còn rất chăm học. Nhưng nó không biết vì cái gì, nó chỉ luôn nhớ trong đầu lời mẹ dặn: “Tại vì con không có cha cho nên con phải cố gắng học thật giỏi, rồi sau này lớn lên trở thành một con người tốt, con người giỏi, giúp ích cho xã hội”. Đúng thật, khi không có cha, nó thiệt thòi hơn rất nhiều: không có ai đưa rước đi học, không ai cõng nó trên lưng, không ai dạy nó cách đạp xe, chơi bóng,... Mặc dù vậy, bé gái này vẫn rất ngoan, một mình đến trường, một mình học hỏi, một mình làm rất nhiều điều.

Cho đến khi, nó bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt: “đồ không có cha”, “mẹ mày lấy tiền nuôi trai rồi”,... Lúc đó, cô bé mới bắt đầu cảm thấy thiếu thốn, trống rỗng. Về nhà, nó trốn ở một góc và khóc rất nhiều, dù rất muốn biết về cha nhưng nó không bao giờ hỏi mẹ vì nó không muốn làm mẹ buồn. Nên cô gái nhỏ cố gắng nhớ lại những ký ức năm 3 tuổi, nhưng trong đầu cô lại chẳng có hình bóng nào của cha cả, nó chỉ nhớ những lúc mẹ và anh dắt tay nó đi trốn. Một ký ức thật buồn nhỉ?

Nó quyết định không nhớ về cha nữa, nó lừa gạt tất cả mọi người rằng nó không cần cha, không có ông ấy nó vẫn sống rất tốt, rất vui vẻ. Nhưng làm sao nó có thể gạt được bản thân chứ? Chẳng phải trái tim của nó vẫn thường nhói khi ai nhắc đến “cha”? Chẳng phải nó vẫn khóc lúc nửa đêm vì sự tủi thân? Cô bé ấy vốn không hề can đảm mà là hèn nhát, ngay cả nỗi buồn của bản thân, nó cũng không dám đối mặt. Chính bởi vẻ kiêu ngạo, vui vẻ thường ngày, đã thật sự khiến mọi người tin rằng cô bé rất ổn. Nhưng chính nó hiểu nhất nỗi đau từ từ và nhẹ nhàng ấy, chính nó là người mệt mỏi nhất khi phải cố gượng cười những lúc bị người khác rắc muối vào vết thương lòng. Quá tệ! Bé gái này đối xử với trái tim bé bỏng của nó quá tệ.

Và rồi, cô bé lớn dần trong những cảm xúc hỗn độn. Lúc này,không thể gạt bản thân được nữa. Nó nhận ra nỗi đau không lớn, nhưng lại gặm nhấm nó từng ngày, từng ngày. Cuối cùng, bé gái ấy đã chịu thừa nhận rằng bản thân rất cần cha, rằng nó rất thèm cảm giác được cõng, được bênh vực, được tặng đồ chơi,... từ cha, nó thèm cái ôm của cha. Và đặc biệt, nó rất thèm cảm giác được gọi một tiếng “cha”. Khi chưa từng được trải nghiệm, con người ta thật sự muốn thử. Nhưng rõ ràng, cái mong muốn ấy rất đổi đơn sơ, nó lại chưa bao giờ có được.

Tủi thân là thế, buồn bã là thế. Nhưng rồi chúng ta, ai cũng phải sống cuộc đời thật sự của bản thân, không ai dùng cả thanh xuân chỉ để chạy theo một người không cần mình. Và việc nó chấp nhận nỗi đau này cũng như lẽ đương nhiên. Nhờ sự thiếu thốn tình cảm ấy, đã dạy bé gái 3 tuổi ngày nào rất nhiều điều, trải nghiệm qua rất nhiều lọai cảm xúc và hơn hết là nhận ra đâu là điều thật sự quan trọng trong trái tim của cô. Nó từng bị một người bỏ rơi và thật may mắn khi mẹ nó không làm điều tương tự. Càng lớn nó càng nhận ra nó yêu “gia đình không trọn vẹn” này, yêu cái cách không trọn vẹn ấy. Sự yêu thương và quan tâm, nó sẽ thể hiện theo một cách đặc biệt, cũng như gia đình đặt biêt đã yêu thương nó.

Qua câu chuyện về “gia đình không trọn vẹn”, tôi muốn nói với các bạn rằng: đừng cảm thấy bất hạnh hay trách móc hoàn cảnh, thay vào đó hãy cảm thấy biết ơn vì chính nó đã dạy cho ta những bài học vô giá, dạy ta biết cách chịu đựng, cách bảo vệ bản thân, cách yêu thương và che chở,... Tại sao vì một khuyết điểm nhỏ mà ta lại cho rằng người đó không tốt? Sao ta không nhìn vào những mặt tối đẹp? Có một câu nói rất hay mà tôi muốn gửi tới các bạn “Hãy hướng về phía mặt trời, bạn sẽ không còn thấy bóng tối”.

Đến cuối cùng, bạn nhìn xem, những lúc bạn mệt mỏi nhất, áp lực nhất thì ai là người luôn bên cạnh bạn, sẵn sàng che chở và dang rộng hai tay ôm lấy cơ thể kiệt sức ấy của bạn? Đừng mãi chạy theo những thứ không cần bạn, không đối xử tốt với bạn. Hãy đứng lại và quay lại nhìn những người, những nơi đã, đang và sẽ mãi yêu lấy bạn. Hãy trân trọng những điều giản đơn mà bạn cho rằng đó là lẽ đương nhiên. Để sau này, khi nhìn lại, chúng ta không cảm thấy bản thân quá ngu ngốc, quá vô tâm với những điều xung quanh, đặc biệt là những người luôn yêu thương và chịu đựng cả những khuyết điểm của ta.

Hạnh phúc vốn không có khuôn khổ, chỉ cần ta hài lòng và cảm thấy vui vẻ với mọi thứ. Hạnh phúc đối với mỗi người rất khác nhau. Đừng viết một định nghĩa về hạnh phúc của bạn quá xa vời, quá hoàn hảo. Hãy định nghĩa hạnh phúc chính là cuộc sống hiện tại, chính là mỗi sáng thức dậy và nhận ra ta vẫn tồn tại trên thế giới này. Hãy biết hài lòng và biết đủ với những thứ đang có, dù là gia đình không trọn vẹn thì vẫn sẽ hạnh phúc theo một cách riêng biệt.

© My Triệu - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 545: Những lá thư tay còn nồng nàn lời thương nhớ

Triệu Khánh My

Yêu bản thân ngay cả khi ta không hoàn hảo

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Dừng lại để ngày mai trời lại nắng

Dừng lại để ngày mai trời lại nắng

Ngày mai thôi, trời sẽ lại nắng, hoa sẽ lại nở, những vụn vỡ trong tim dẫu không thể lành nguyên vẹn như lúc đầu nhưng thời gian rồi sẽ xoa dịu được tất cả.

Em đã không thể giữ lại

Em đã không thể giữ lại

Núi kiến thức khổng lồ mà em được học từ biết bao thầy cô đã không còn vẹn nguyên nữa rồi, chỉ còn là đâu đó ý thức để làm người, chỉ còn là đọng lại sâu sắc trong em những bài học để làm người.

Tướng trán của người đàn ông thông minh, thành đạt, giàu sang hơn người

Tướng trán của người đàn ông thông minh, thành đạt, giàu sang hơn người

Đàn ông sở hữu những nét tướng trán sau thường thành đạt trong công việc, có địa vị xã hội.

Tôi quay về với tôi

Tôi quay về với tôi

Dường như tất cả những người phụ nữ dấn thêm một bước nữa trong trái tim mình, cho cuộc đời mình, đều đã trải qua bao dằn vặt khổ đau có lúc không nói nên lời.

Góc cà phê anh đợi

Góc cà phê anh đợi

Gặp nhau em nhé, nơi góc cà phê quen Có nắng và mưa, và bao màu hạ đỏ Em dù không đến dù hạ hóa thu tàn Góc cà phê anh đợi, mặc thu úa đông sang.

Em là gì nơi trái tim anh

Em là gì nơi trái tim anh

Em là gì nơi trái tim anh Chút yêu thương, nỗi niềm hay mong nhớ Hay tình xưa vẫn còn nhưng duyên lỡ Để tim này cứ nhớ mãi không thôi.

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bầu trời năm ấy vẫn vút cao trong miền ký ức, tiếng cười của em vẫn âm vang trong đáy tim này. Tôi bắt gặp mùa hè đậu trên những mái nhà ngói đỏ, chói chang và gay mắt, như khung cảnh của những ngày cùng em đi qua, bánh xe đạp cứ quay đều đều, và tôi đưa em qua tất thảy những miền yêu.

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Người phụ nữ sở hữu những nét tướng này cuộc sống hậu vận không chỉ hưng thịnh, viên mãn mà còn được nhiều quý nhân phù trợ, người người yêu mến.

Sống một đời an nhiên

Sống một đời an nhiên

“Ở ngoài kia, sẽ có một ‘tôi’ khác, cá tính, năng động, bùng nổ một cách bất cần; một ‘tôi’ khác đối lập với tôi đang ngồi đây, dám làm những điều tôi không dám làm; dám sống một cuộc đời tôi không dám sống”.

back to top