Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chẳng thể dối lòng chạy trốn được cơn mưa

2019-04-02 08:35

Tác giả:


blogradio.vn - Chẳng ai lại có thể trách mắng, hay nhìn chằm chằm tò mò về một kẻ đang khóc lóc dưới cơn mưa cả. Bởi vì, tất cả họ đều bận phải chạy trốn đi cơn mưa đó, chạy trốn khỏi những gì có thể làm tổn thương đến chính mình.

***

Từ khi nào cơn mưa luôn gắn với nỗi buồn vậy nhỉ? Tôi cũng chẳng biết, chỉ là trong những lúc vu vơ suy nghĩ, tôi đã nghe ai đó nói rằng “Ngày người thương của mình rời đi, thì hôm đó trời sẽ đổ một cơn mưa rất lớn”. Chắc có lẽ, vì lòng người đang rơi lệ, nên ngày hôm đó bầu trời cũng chẳng mấy trong xanh.

Cũng có thể là khi trái tim bị tổn thương quá lớn, nên đối với những yêu nhau, đó là ngày những giọt mưa khóc thay cho nỗi lòng của họ cũng nên. Còn tôi, một kẻ cô đơn chẳng biết mùi vị tình yêu là gì, thì cái nhìn của tôi về cơn mưa cũng khác hoàn toàn. Cái khác biệt lớn nhất đó chính là “Ngày tôi buồn nhất, bầu trời hôm ấy lại chẳng bao giờ đổ mưa!”.

chạy trốn cơn mưa

Những buổi chiều với ánh nắng vàng dịu nhẹ, cái nắng đẹp như trong tranh mà tôi vẫn thường nhìn thấy trong các bộ phim lãng mạn, như đang tô vẽ cho nó buồn trong lòng tôi được đong đầy hơn bao giờ hết. Nhưng tôi lại ước gì, nắng vơi dần đi, bầu trời kia bỗng nhiên kéo mây đen và những hạt mưa nhỏ có thể dần dần rơi xuống thì tốt biết mấy. Lúc đó, tôi có thể chạy thật nhanh về một phía vô định, và hơn hết tôi có thể khóc thật to, vì lúc đó sẽ chẳng một ai nhận ra rằng tôi đang khóc.

Bởi vì những giọt mưa àm nhòa đi nước mắt, tôi tìm đến cơn mưa như một sự ngụy trang để che đi những giọt lệ mà tôi đã không cho phép nó được rơi, ở bất kỳ đâu kể cả khi chỉ đối diện với nỗi cô đơn của chính bản thân mình.

Nhưng thật buồn, là những ngày tôi thấy cuộc sống này thật tồi tệ thì trời lại vô cùng đẹp. Nắng vàng, mây trắng, tiếng gió thổi vi vu làm những tán cây khẽ đung đưa rì rào… Tất cả, dường như đang hòa vào một bản nhạc vui tươi đến say sưa quên lối về. Dường như tất cả đều muốn làm lơ đi cái nỗi buồn đẹp đẽ của tôi thì phải?

Không phải lúc nào tâm trạng của bạn và thời tiết đều tỷ lệ thuận với nhau có phải không? Tôi cũng nghĩ như thế, thậm chí những lúc tưởng chừng như hôm nay là một ngày trọn vẹn để bạn sống tận hưởng niềm vui, thì ngày hôm đó trời lại u sầu đổ một cơn mưa bất chợt.


Nhưng có lẽ sau một cơn mưa, bạn có thể bình tâm mà cảm nhận niềm vui đó theo một cách hoàn toàn khác. Một cảm giác hài lòng, với tất cả những gì đàn diễn ra, không vội vã, hay hấp tấp mà là một cảm giác hạnh phúc an bình thật sự. Giống như người ta thường bảo “Sau cơn mưa, trời lại sáng”. Mọi việc rồi sẽ ổn thôi phải không?

Cũng giống như tôi, người luôn khát khao đắm chìm vào một cơn mưa thật lớn, để quên đi nỗi buồn, sự cô đơn và thất vọng dành cho bản thân, để không phải tự tao cho mình một vỏ bọc cứng rắn như mọi người vẫn thường trông thấy. Sự thật thì chẳng ai lại có thể trách mắng, hay nhìn chằm chằm tò mò về một kẻ đang khóc lóc dưới cơn mưa cả.

Bởi vì, tất cả họ đều bận phải chạy trốn đi cơn mưa đó, chạy trốn khỏi những gì có thể làm tổn thương đến chính mình. Nhưng với tôi, chỉ khi đó tôi mới có cơ hội được sống thật với bản thân mình, mới nhận ra bản thân cũng có quyền được khóc lóc như một đứa trẻ mà không sợ bất kỳ một ánh mắt tò mò nào dành cho mình.

Tôi đã từng ước như thế, nhưng rất ít lần tôi thực hiện được mong muốn đó của bản thân. Chắc có lẽ, một cơn mưa không đủ để làm cho tôi có thể vơi đi được nỗi buồn đang thật sự chất chứa trong lòng. Nó chỉ có thể giúp tôi trở về với con người thật của mình trong một khoảng thời gian nào đó mà thôi.

chạy trốn cơn mưa

Đã rất nhiều lần tôi mong mỏi những cơn mưa bất chợt, để có thể an ủi phần nào tâm hồn đang dần khô héo. Nhưng dù không có cơn mưa nào ào tới vào đúng thời điểm mà tâm trạng bạn đang cảm thấy bất lực và mệt mỏi nhất thì cũng không sao cả. Bởi vì, bạn có thể tự tao ra cho bản thân một cơn mưa trong suy nghĩ. Cơn mưa đó có thể đồng hành cùng những cung bậc cảm xúc khác nhau của bạn, cũng có thể lắng nghe những tiếng khóc thổn thức trong nỗi lòng bạn, và vỗ về bạn như một người bạn thật sự.

Và hơn hết là bạn không phải chờ đợi một cơn mưa vô vọng từ tự nhiên để lắng nghe những thanh âm từ bên trong suy nghĩ của bạn. Tất cả chúng ta đều có một cơn mưa trong lòng, cơn mưa đó sẽ ào tới khi bạn cảm thấy khó khăn nhất, nhưng cũng biết dừng đúng thời điểm để đánh thức bạn dậy, sau những cảm xúc tiêu cực xâm chiếm.

Vì vậy, những ngày tôi buồn nhất, bầu trời cũng chẳng bao giờ đổ cơn mưa, âu ra cũng là một điều tốt. Vì nếu hôm ấy trời đổ mưa thật chắc có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ nhận ra được, thì ra cuộc sống đôi khi không hoàn toàn đồng nhịp với cảm xúc lại là một điều tốt để ta có thể cố gắng sống một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Gửi đến những cơn mưa chờ hoài chẳng đến!

© Huỳnh Thị Thảo Nguyên - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chẳng nơi đâu ấm bằng Tết nơi đất mẹ

Chẳng nơi đâu ấm bằng Tết nơi đất mẹ

Đã đi qua bao chặng đường đây đó, nếm đủ vị đắng cay ngọt bùi của đoạn trường dâu bể. Tôi chợt nhận ra rằng không đâu có cái Tết mang vị ngọt thanh lòng, ấm nồng như vùng đất mẹ thân thương.

Ban công nhà đối diện

Ban công nhà đối diện

Trong tình yêu không tồn tại khoảng cách, khoảng cách lớn nhất giữa con người là khoảng cách từ trái tim đến trái tim, trong căn ngõ nhỏ, trên ban công của hai nhà đối diện có hai đứa trẻ, số phận đã đưa chúng đến bên cạnh nhau, thời gian đã nhìn chúng lớn lên nhưng tình yêu và sự kiên trì đã đưa đôi trẻ về bên nhau.

Tân Sơn Nhất - Nội Bài và khoảng cách 2000 cây số

Tân Sơn Nhất - Nội Bài và khoảng cách 2000 cây số

Có những ngày mắc kẹt ở đây, tôi băng khoăn và suy nghĩ đủ điều. Nghĩ về chuyện sau này, nghĩ về chuyện tại sao mình ở đó và khi nào sẽ quay về.

Một chuyện tình dang dở, một trái tim vỡ tan

Một chuyện tình dang dở, một trái tim vỡ tan

Em chẳng hiểu vì điều gì mà chúng ta lại chọn xa nhau, hai đôi chân nay đã khác đường đi, em hiểu khi một ai đó bước đến bên đời mình là duyên, còn có ở lại hay không là do phận, chúng ta có duyên không phận nên mất nhau phải không anh?

12 con giáp sẽ 'đại cát đại lợi', tiền vào như nước nếu sở hữu loại cây cảnh này trong năm Nhâm Dần 2022

12 con giáp sẽ 'đại cát đại lợi', tiền vào như nước nếu sở hữu loại cây cảnh này trong năm Nhâm Dần 2022

12 con giáp hãy "khắc cốt ghi tâm" những loại cây cảnh này nếu muốn 2022 "phúc lộc đầy nhà, may mắn đầy vườn" nhé.

Quẳng gánh lo đi

Quẳng gánh lo đi

Quẳng gánh lo đi về với quê hương Về chốn cũ có ông bà cha mẹ Nghe gió thổi vào tâm hồn khe khẽ Chẳng nghĩ suy buông bỏ thứ không cần.

Quê nhà ơi, thương nhớ mãi không nguôi

Quê nhà ơi, thương nhớ mãi không nguôi

Nhớ khu vườn chắc bây giờ mai sắp nở vàng tươi Chợt tiếc nuối vì năm nay mình không được cùng nhặt lá Những ngày xưa, bây giờ nhìn lại lòng sao bồi hồi quá Quê nhà ơi, lòng này thương nhớ mãi không nguôi.

Xuân này con không về

Xuân này con không về

Con cô đơn muốn về với mẹ Nhưng không về vì Covid còn đây Con cầu nguyện xuân năm sau hết dịch Con sẽ về bên mẹ thân yêu.

Tết này con chắc chắn về bên mẹ

Tết này con chắc chắn về bên mẹ

Chúng con chắc chắn về bên mẹ. Dù chỉ là ít ngày thôi, để rồi lại vội vã ra đi mà để lại nỗi hụt hẫng chờ mong cho mẹ. Dù chúng con về cũng chẳng đỡ đần gì được mẹ, mà chỉ để lại cho mẹ nỗi lo toan. Nhưng chúng con vẫn sẽ về, vì chúng con chính là mùa xuân của mẹ. Cuộc sống vô thường, đời người chẳng biết thế nào, mẹ đã già và mùa xuân chỉ còn đếm từng mùa thôi mẹ nhỉ.

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa, họ chỉ muốn vậy một mình đi qua những ngày nắng ấm hay gió rét, một mình tận hưởng cuộc sống không có ai bước vào bên trong, không vì ai mà vui mà buồn.

back to top