Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi những năm tháng cấp ba vội vã

2020-06-21 01:25

Tác giả: Hồng Gấm Bee


blogradio.vn- Quãng thanh xuân tươi đẹp năm mười bảy tuổi ấy sẽ chẳng bao giờ quay lại được, cũng giống như bầu trời trong xanh năm ấy, sẽ vĩnh viễn không thể trở lại.

***

Và rồi những ngày cuối cùng của quãng đời học sinh cũng sắp sửa kết thúc. Cuộc chạy marathon ngày nào cũng đang bắt đầu với những bước chạy nước rút để về đích.

Có đi qua những ngày tháng cận kề thế này mới có thể thấu hiểu được cái cảm giác chia ly sắp đến, nó bồi hồi và nghẹn ngào đến nhường nào. Còn nhớ cái ngày mà chúng ta hồi hộp cùng giáo viên chủ nhiệm dắt tay bước những bước chân chập chững vào ngôi trường cấp ba, cùng nhau đọc lên lời tuyên thề của tập thể lớp giữa sân trường trong này khai giảng.Vậy mà giờ đây, chỉ còn vài tháng ngắn ngủi nữa thôi, chúng ta sẽ bước ra khỏi nơi này-nơi đã ghi dấu biết bao nhiêu kỉ niệm cùng với rất nhiều hoài bão mà tập thể lớp chúng ta đã lưu giữ lại.

gui-nhung-nam-thang-cap-3-voi-va-2

Vào thời khắc này, nếu có thể ước tôi chỉ xin thời gian có thể trôi chầm chậm để tôi còn cảm nhận được những dư vị cuối cùng của quãng đời học sinh. Dẫu biết rằng những năm tháng trong màu áo đồng phục ấy không thể quay lại, nhưng trong sâu thẳm trái tim tôi chẳng muốn nó trôi qua một chút nào cả.

Cái tuổi mười bảy nghe thì có vẻ sẽ dài lắm đây. Nhưng thoáng một cái chớp mắt, nó đã trôi qua trong sự ngỡ ngàng và đâu đó là một cảm giác đáng sợ. Đáng sợ đến mức không dám đối mặt với nó. Giây phút ấy, bản thân của chúng ta sẽ chợt nhận ra rằng mình đã không còn là những cô cậu học sinh tinh nghịch ngày nào, đã không còn những tháng ngày mộng mơ với những ước mơ và khát khao cho tương lai.

Có trải qua mới có nuối tiếc. Nuối tiếc vì khoảng thời gian đó ta đã không sống hết mình, cháy hết mình cùng tập thể, tiếc vì ta không biết chắt chiu từng giây từng phút bên cạnh nhau để rồi lúc này đây nó chỉ còn lại vỏn vẹn hai chữ kỉ niệm. Buồn là bởi giờ đây, không thể một lần nữa được mặc lại chiếc áo dài trắng, được sống lại những năm tháng thanh xuân vội vã ấy.

guigui-nhung-nam-thang-cap-3-voi-va-3 

Mỗi người trong chúng ta giờ đây đang quay cuồng trong một mớ hỗn độn từ việc chọn ngành, chọn trường, từ áp lực của gia đình, người thân và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp Đại học. Sẽ chẳng còn những câu hỏi thân thuộc hằng ngày như “Ăn sáng chưa”, “Học bài chưa” hay là những cái nhìn trộm trong giờ kiểm tra.

Rồi cái ngày cuối cùng trước khi bước vào kì thi THPT Quốc gia cũng sẽ đến. Sẽ không còn những giờ lên lớp ngáp ngắn ngáp dài nghe giảng bài, cũng sẽ chẳng còn những tiết làm bài tập căng thẳng. Và mãi mãi không còn hình ảnh cả lớp nhao nhao khi trống ra chơi vang lên để đua nhau chạy xuống căn tin ăn sáng. Khoảnh khắc cuối cùng chúng ta bên nhau, khoảnh khắc chúng ta cùng nhìn ngắm để khắc ghi sâu trong tim hình ảnh bàn ghế, cái bảng thân quen, những vị trí ngồi thân thuộc, những khuôn mặt đã cùng gắn bó bên nhau suốt ba năm tươi đẹp nhất thanh xuân.

gui-nhung-nam-thang-cap-3-voi-va-4

Một giọt nước mắt chực trào ra. Giọt nước mắt của sự chia ly, giọt nước mắt chia tay những năm tháng học sinh đầy lưu luyến, giọt nước mắt để chào đón những chân trời mới mà chúng ta sẽ chinh phục khi bước qua cánh cổng cấp ba này. Chưa bao giờ được chứng kiến khoảnh khắc ba mươi mấy thành viên trong lớp chúng ta ngồi lại bên nhau, cùng nhau chuyện trò về những kỉ niệm khó quên nhất của lớp, cùng nhau cất lên khúc hát chia tay, cùng nhau khóc, cùng nhau cười.

Biết bao giờ tất cả chúng ta mới có thể ngồi lại với nhau như giây phút này. Năm năm, mười năm, hai mươi năm hay là năm mươi năm. Dù là bao nhiêu năm đi chăng nữa thì vẫn hy vọng rằng sẽ chẳng bao giờ quên khoảnh khắc thiêng liêng ấy, khoảnh khắc mà chúng ta cảm nhận được tất cả thành viên hòa chung thành một. Một 12A1 đã cùng nhau đi qua những ngày tháng giông bão của những năm cấp ba, một 12A1 đoàn kết, gắn bó bên nhau cho đến tận những tháng ngày cuối cùng này.

gui-nhung-nam-thang-cap-3-voi-va-5

Quãng thanh xuân tươi đẹp năm mười bảy tuổi ấy sẽ chẳng bao giờ quay lại được, cũng giống như bầu trời trong xanh năm ấy sẽ vĩnh viễn không thể trở lại. Mỗi người sẽ có một tương lai riêng, một cuộc sống mới để theo đuổi, mỗi đứa sẽ ở một nơi. Nhưng dù ở bất cứ nơi nào thì xin hãy dành một góc nhỏ nơi trái tim cho cái tập thể mang tên 12A1. Để khi nhắc đến, ta sẽ lại nhớ về khoảng thời gian ba năm cấp ba, 12A1 chúng ta đã nhiệt huyết, bùng cháy và đoàn kết như thế nào. Rồi ta sẽ chợt mỉm cười trong mớ kỉ niệm tươi đẹp ấy với suy nghĩ rằng "À thì ra hồi đó mình cũng từng có những khoảnh khắc năm cấp ba khó quên và đẹp đẽ như thế này".

Dẫu sau này có thế nào đi chăng nữa thì cũng xin cảm ơn. Cảm ơn vì chúng ta đã là 12A1, cảm ơn vì chúng ta đã đồng hành cùng nhau trong suốt quãng đường ba năm chông gai bão tố, cảm ơn vì đã là một phần trong cuộc sống của nhau, cảm ơn vì tất cả. 12A1 vẫn sẽ là một tập thể vững mạnh, đam mê, nhiệt huyết và cháy hết mình với những hoài bão lớn lao.

© Hồng Gấm - blogradio.vn

Xem thêm: Sau này hãy gặp lại nhau vào mùa hoa nở nhé

 

 

Hồng Gấm Bee

Anh lấy niềm đau của kẻ đến trước đặt lên thanh xuân của em. Anh lấy cơn mơ mà người để lại bắt em mang chếnh choáng cả cuộc đời...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bây giờ không phải em, anh xứng đáng thuộc về một bầu trời khác

Bây giờ không phải em, anh xứng đáng thuộc về một bầu trời khác

Em xin lỗi. Có lẽ anh sẽ không giận em nếu em nói với anh “Chờ em trưởng thành được không?”. Nhưng bây giờ thì không phải lúc đó nữa rồi. Bây giờ anh xứng đáng thuộc về một bầu trời khác bằng sự trân trọng và thương yêu.

Chọn bạn mà chơi, 3 kiểu người nhất định đừng bỏ lỡ trên đường đời

Chọn bạn mà chơi, 3 kiểu người nhất định đừng bỏ lỡ trên đường đời

Người ta vẫn nói, chọn bạn mà chơi, chọn người mà tin. Một người bạn sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến tinh thần cũng như tính cách của chúng ta. Nhận biết được sự ảnh hưởng của những người đó sẽ giúp bạn dễ đạt được thành công hơn.

Top 3 con giáp cố gắng làm việc, chăm chỉ tích cóp cuối cùng cũng được giàu sang sau tuổi 35

Top 3 con giáp cố gắng làm việc, chăm chỉ tích cóp cuối cùng cũng được giàu sang sau tuổi 35

Dù không phải là người quá thông minh nhưng 3 con giáp này được nết chăm chỉ, chịu khó, tiết kiệm nên sau 35 tuổi giàu sang hơn người.

Thế nào là tình bạn đẹp?

Thế nào là tình bạn đẹp?

Tình bạn đẹp, là một tình bạn biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, hay thậm chí là cùng trải qua nhiều chuyện trong cuộc sống, chỉ cần bấy nhiêu đó thôi là đủ rồi.

Nếu một ngày mình không còn sống nữa

Nếu một ngày mình không còn sống nữa

Người mình yêu có thể sẽ quên mình Hoặc thương nhớ đến tận cùng da diết Những ngọt ngào còn nương náu nơi tim

Quê hương ơi lưu luyến biết nhường nào

Quê hương ơi lưu luyến biết nhường nào

Quê hương ơi lưu luyến biết nhường nào Dù xa cách nhưng lòng tôi vẫn nhớ Dẫu dòng đời còn gặp nhiều trắc trở Mãi nguyện cầu niềm sáng ở tương lai.

Lời hứa sẽ yêu em trọn đời mà anh nói ra hôm ấy đâu rồi?

Lời hứa sẽ yêu em trọn đời mà anh nói ra hôm ấy đâu rồi?

Người ta thường nói rằng nếu cùng nhau ngắm pháo hoa trong ngày đầu năm mới thì cặp đôi ấy sẽ hạnh phúc cả năm. Giờ đây, em mới hiểu đó chỉ là lời truyền và nó không có thật vì nước mắt em đang rơi làm nhòa đi tấm ảnh kỉ niệm của chúng ta đêm giao thừa. Còn lời hứa sẽ yêu em trọn đời mà anh buột miệng nói ra hôm ấy cũng đã từng được em xem như là chân lý bất di bất dịch, để rồi mỗi khi nhớ lại em thấy mình dại khờ quá đỗi.

Khi tâm trạng tệ cùng cực, hãy nhớ đến 21 điều này

Khi tâm trạng tệ cùng cực, hãy nhớ đến 21 điều này

Cuộc đời không phải lúc nào cũng suôn sẻ, êm ả. Nếu đang phải trải qua tâm trạng tệ, bạn hãy nhớ lấy những điều này.

Mượn nhau một đoạn đường, sau cùng cũng phải trả

Mượn nhau một đoạn đường, sau cùng cũng phải trả

Ta mượn nhau một đoạn đường, dìu nhau đi qua những con đường đầy nắng, gió, mây mù. Gửi gắm cho nhau niềm vui, nỗi buồn và cả những giọt nước mắt lăn trên gò má, thấm ướt đôi mi. Mà mượn thì phải trả, tạm bợ vốn không bền, cho nhau lối đi riêng có lẽ là điều duy nhất giúp chúng ta tìm thấy nẻo đường về, nơi chốn bình yên ở tương lai.

Bạn có phải người thành công hay không? Nhìn ngón tay đeo nhẫn sẽ biết

Bạn có phải người thành công hay không? Nhìn ngón tay đeo nhẫn sẽ biết

Hãy so sánh độ dài của ngón trỏ và ngón đeo nhẫn, bạn sẽ biết nhiều điều thú vị.

back to top