Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

2020-09-23 01:25

Tác giả: honggambee


blogradio.vn - Bố mẹ à, thời điểm này, có lẽ cả thế giới đều quay lưng lại với chúng con nhưng chúng con vẫn sẽ đi theo đam mê của mình. Chúng con đã đủ lớn để có trách nhiệm và nhận thức được những gì mình đang làm, chúng con biết cuộc đời này không đẹp như bức tranh nhưng để vẽ nên một bức tranh nhất định phải có một vài gam màu tối. Con đường mà chúng con đang đi sẽ cho những chất liệu để chúng con vẽ nên bức tranh đó nên bố mẹ hãy yên tâm và tin tưởng chúng con nhé.

***

Ngưỡng cửa cấp 3 khép lại cũng chính là lúc cánh cửa Đại học rộng mở hơn với tất cả chúng tôi - thế hệ học sinh 2k2. Những tượng như mọi thứ đều thuận buồm xuôi gió như chúng tôi từng nghĩ đến nhưng có lẽ ý nghĩ tốt đẹp ấy bỗng chốc lại tan biến vào cái ngày được xem như "Đêm giao thừa thứ hai" Đó là ngày 27 tháng 8. 

Đúng 0 giờ, chúng tôi được biết điểm thi THPT của mình. Có người thì hân hoan vì điểm số vượt ngoài mong đợi, khả năng đậu vào các trường Đại học mong muốn rất cao. Số còn lại thì dường như không ổn một chút nào cả, rơi vào vực sâu của tuyệt vọng vì những con điểm có thể khiến cho họ phải đi theo những con đường mình không hề thích hay hứng thú. 

Không những tuyệt vọng vào điểm số mà còn phải gánh chịu áp lực từ chính những người mà bản thân chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ là chỗ dựa để chúng tôi bám víu. Nhưng nó chỉ dừng lại ở ý nghĩ của chúng tôi. Họ là người duy nhất phản đối việc chúng tôi chọn ngành, nghề theo đam mê và ước mơ của chúng tôi.

buc-tranh-cuoc-doi

Mười phụ huynh thì có đến chín người phản đối với lí do mà ai cũng đoán được "Dễ kiếm việc làm, lương ổn định”.

Nhưng bố mẹ ơi, có bao giờ bố mẹ đặt vị trí của mình vào vị trí của chúng con để hiểu rằng không có hứng thú, không có đam mê thì làm sao có thể biến mọi thứ trở nên tốt đẹp được không ạ? Hoài bão và ước mơ đó bọn con đã nuôi dưỡng và ấp ủ suốt biết bao năm nhưng giờ những người mà chúng con nghĩ rằng sẽ luôn ủng hộ với quyết định của mình cũng chính họ đã bác bỏ đi ước mơ của chính những đứa con thơ dại.

Có thể bố mẹ thương chúng con, con biết nhưng bố mẹ đã vô tình đem những ước mơ lúc trẻ còn dang dở của mình để áp đặt lên thế hệ của chúng con, buộc chúng con phải tiếp tục ước mơ dang dở ấy.

Chúng con có mơ ước, có hoài bão riêng nhưng tại sao không cho chúng con sống như cách mà mình mong muốn. Bọn con đã đủ 18 tuổi, đã đủ trưởng thành để có thể chịu trách nhiệm với những quyết định đã, đang và sẽ tới trong tương lai. Nếu như ngại khó khăn thì làm sao con có thể trưởng thành và chín chắn hơn.

 

song1lan_(2)

Bố mẹ à,  hãy để chúng con được thoát ra khỏi cái lồng sắt bấy lâu nay mà bố mẹ vẫn cố khóa chặt cánh cửa, hãy để chúng con bay cao hơn với hoài bão của chính chúng con, hãy để chúng con đương đầu với xã hội.

Bố mẹ à, bố mẹ đã dạy chúng con nên người, vậy thì bây giờ hãy để cho xã hội dạy chúng con biết cuộc đời này là gì. Không có một con đường hay ngành nghề nào dễ dàng cho chúng con bước đi cả, ranh giới giữa thành công và thất bại chỉ là sợi dây mong manh mang tên tự tin mà thôi. 

Bố mẹ à, hãy để chúng con đặt chân bước qua sợi dây mong manh đó dù là thành công hay thất bại thì chúng con vẫn hiên ngang chấp nhận. Bố mẹ đã không ủng hộ chúng con thì con mong bố mẹ đừng so sánh bọn con với "Con nhà người ta", chúng con không đủ phi thường để có thể hơn tất cả những đứa con nhà người ta ngoài kia, bởi chúng con cũng có giới hạn của mình.

Bố mẹ à, bố mẹ muốn chúng con có được những thứ mà con nhà người ta không có được thì hãy để con đi con đường mà con nhà người ta không thể đi được. Chúng con không chắc là sẽ thành công nhưng chúng con chắc chắn sẽ làm cho bố mẹ tự hào.

Kết quả THPT có thể sẽ đưa chúng con đến những ngã rẽ khác của cuộc đời. Dù có thế nào thì nó cũng chính là mồ hôi và nước mắt mà chúng con đã đánh đổi trong suốt 12 năm qua. Nhưng đâu đó trong con vẫn len lỏi niềm tin rằng bất kỳ điểm số nào đến với chúng con thì nó sẽ là chiếc chìa khóa để đưa chúng con đến với những con người mới, công việc mới mà trước đó chúng con chưa một lần suy nghĩ đến. 

Đó được xem như là một cơ hội để chúng con tách biệt và đi theo con đường riêng biệt của mình để tạo nên những điều khác biệt. Chỉ cần bố mẹ trao cho chúng con niềm tin thì chúng con tin rằng đó sẽ là nguồn động lực cổ vũ để chúng con vững bước hơn, chúng con sẽ can đảm bỏ đi cái kén ấm áp bấy lâu để phô diễn khả năng thật sự của mình. 

cay-ben-cua-so

Bố mẹ à, thời điểm này, có lẽ cả thế giới đều quay lưng lại với chúng con nhưng chúng con vẫn sẽ đi theo đam mê của mình. Chúng con đã đủ lớn để có trách nhiệm và nhận thức được những gì mình đang làm, chúng con biết cuộc đời này không đẹp như bức tranh nhưng để vẽ nên một bức tranh nhất định phải có một vài gam màu tối. Con đường mà chúng con đang đi sẽ cho những chất liệu để chúng con vẽ nên bức tranh đó nên bố mẹ hãy yên tâm và tin tưởng chúng con nhé.

© Hồng Gấm Bee -  blogradio.vn

Xem thêm: Tuổi trẻ là không được từ bỏ

honggambee

Chỉ cần anh tiến về phía em thêm một bước, thì ngay cả tư cách theo dõi em anh cũng không còn...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top