Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng quá tự ti vì sự kiệm lời của chính mình

2022-05-15 01:30

Tác giả: chamcham


blogradio.vn - Ít nói thực ra không đang sợ như bạn nghĩ đâu. Và cũng đừng nên đổ lỗi cho tích cách hướng nội của mình. Vì vậy, hãy mở lòng mình đi, cởi bỏ cái vỏ ốc sên nặng nề trên người ấy, hòa mình vào đám đông, hội nhập cùng mọi người. Và cũng đừng quá tự ti vì sự kiệm lời của mình, bởi ta có thể học hỏi thay đổi từng ngày.

***

“Sao cậu nói ít thế?”, có lẽ là câu nói mà tôi nhận được nhiều nhất kể từ khi có mặt trên trần đời này. Đôi lúc, nó xuất hiện nhiều đến nỗi tôi cũng chẳng buồn trả lời mà chỉ gượng cười cho qua. Thực sự khó để giải thích về sự im lặng này của tôi. Tôi im lặng vì tôi là người hướng nội nên nhút nhát không dám trả lời? Hay là vì tôi chảnh chọe không thèm nói chuyện với mọi người? Thực ra, đơn giản vì tôi chẳng biết nên nói gì cả dù trong đầu tôi xuất hiện hàng tá câu trả lời. Nghe thật buồn cười phải không? Ngay chính tôi cũng thấy thật nực cười về con người tôi mà.

Bạn bè thân thiết nói tôi là người vui vẻ, hay cười, đôi lúc còn pha trò, nhây, lầy chọc ghẹo  tụi nó nữa cơ. Những người mới gặp nhận xét tôi là người hơi khó bắt chuyện nhưng khi tiếp xúc qua thì hòa đồng và thân thiện. Họ hàng trong nhà thì lại nói tôi khó gần, lúc nào cũng im im, ai hỏi thì nói, không thì ngồi im như tượng vậy, thậm chí họ còn nói với ba mẹ sợ tôi tự kỉ nữa cơ. Nếu không nói ngay từ đầu chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đây là 3 người khác nhau chứ không phải một người phải không? Đến cả bản thân còn sửng sốt khi nhận ra điều này cơ mà. Thật là một con người khó hiểu.

em_-_24

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về bản thân mình, liệu người như tôi có thành công trong cuộc sống được không? Cho đến đến khi tôi bắt đầu hành trình tìm hiểu về con người mình. Tôi không ít nói. Tôi chỉ lên tiếng khi có gì đó để bắt chuyện, và đơn giản tôi thích hướng mình vào thế giới của nội tâm của riêng mình. Và đôi khi, tôi thích lắng nghe mọi người hơn. Tôi chỉ có thể nói chuyện thoải mái với những người cho tôi cảm giác thân thuộc hay những người có cùng sở thích, đồng trang lứa. Chính vì vậy, khi nói chuyện với ba mẹ và bạn thân tôi nói rất nhiều, gặp những người cùng lứa tuổi, sở thích tôi nói chuyện một cách vui vẻ, nhưng với họ hàng tôi lại chẳng biết bắt đầu câu chuyện từ đâu.

Cuộc sống tôi dường như bước sang một trang mới khi tôi từng bước tập tễnh bước chân vào đại học – nơi mà đã dạy tôi bao bài học quý giá. Trước đây, tôi là một đứa khó bắt chuyện với mọi người, chỉ khi ai đó chủ động nói chuyện với tôi thì tôi sẽ nói chuyện lại rất hào hứng. 

Tôi rất khâm phục các bạn có khiếu nói chuyện, các bạn kết thân rất nhanh, xung quanh bạn luôn có những người vây quanh nói chuyện, lắng nghe câu chuyện của bạn. Còn tôi, khi bước vào một thế giới xa lạ, tôi rụt rè, không dám làm quen với ai trước, tôi sợ họ không thích tôi, sợ cảm giác bị họ nghĩ rằng tôi đang muốn kết thân với họ nên đành lủi thủi một góc quan sát xung quanh hay cầm điện thoại lên giả vờ như nhắn tin hay bận bịu xem cái gì đó.

Sau này, tôi nhận ra mình thật ngu ngốc. Ngay cái giây phút sợ hãi người khác không thích mình, tôi đã tự đánh mất cho mình bao mối quan hệ. Thật ra chẳng ai có ác cảm với bạn từ ban đầu cả, chính sự im lặng, lầm lì của bạn mới khiến họ có cảm giác xa cách để rồi họ không hiểu bạn và cho rằng bạn khó gần, chảnh chọe. Hãy là người bắt chuyện với người khác khi có thể, mặc dù có khó đấy, nhưng bạn không thử thì làm sao biết họ nghĩ gì về bạn cơ chứ và người cô đơn cũng chỉ có mình bạn mà thôi.

chat

Khi bắt đầu một câu chuyện gì đó, tôi đã suy nghĩ rất nhiều câu nói rồi tự hỏi liệu rằng mình có nên nói câu đó không? Hay nói câu kia hay hơn. Và thế là câu chuyện và tôi đã cách xa hàng ngàn ki-lô-mét, nói một cách đơn giản hơn là khi tôi chuẩn bị nói câu của mình thì chủ đề đã sang một câu chuyện khác rồi. Bởi khi muốn nói gì đó, tôi muốn câu nói của mình thật chỉn chu, muốn người khác ấn tượng với câu nói của mình. Thế nhưng ấn tượng đâu thì chưa thấy mà chỉ thấy mình chẳng nói được câu gì. 

Nói hay thì cũng quan trọng đấy nhưng nó chỉ thực sự ý nghĩa trong những việc nghiêm túc đòi hỏi tính chuyên nghiệp, hoàn mỹ. Nhưng trong đời thường, chúng ta cần phải linh hoạt ,nhanh nhạy. Mình cứ nói những gì mình nghĩ trong đầu thôi, đừng cố chọn lọc làm gì. Bởi cũng chẳng mấy ai thực sự để ý từng câu chữ của bạn đâu. Đừng vì muốn gây ấn tượng với người khác bằng một câu nói sâu sắc để rồi nhận về câu “Sao cậu nói ít thế?” thì chẳng đáng chút nào.

Thực ra, tôi thấy đôi lúc ít nói cũng có cái hay của nó. Trong sự im lặng ấy, tôi lắng nghe tốt hơn, quan sát mọi thứ tỉ mỉ hơn. Trong cuộc trò chuyện của những bạn nói nhiều, câu chuyện có vẻ rất thú vị, nhưng nó sẽ thêm phần ý nghĩa nếu một bên nói và một bên nghe. Và tất nhiên câu chuyện ấy sẽ được thay đổi luân phiên vai trò để tạo sự liên kết giữa hai bên. 

Kỹ năng nói rất cần thiết những kỹ năng nghe chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn thành công trong công việc và đời sống. Hãy kết hợp hai kỹ năng này thật nhuần nhuyễn, bởi nói thôi thì chưa đủ mà nó chỉ thực sự hoàn hảo nếu có lắng nghe.

diu_dang_1

Ít nói thực ra không đang sợ như bạn nghĩ đâu. Và cũng đừng nên đổ lỗi cho tích cách hướng nội của mình. Bởi hướng nội là tính cách còn giao tiếp là kỹ năng, hai thứ này tưởng liên quan mật thiết với nhau nhưng nó như hai đường thẳng song song vậy. Vì vậy, hãy mở lòng mình đi, cởi bỏ cái vỏ ốc sên nặng nề trên người ấy, hòa mình vào đám đông, hội nhập cùng mọi người. Và cũng đừng quá tự ti vì sự kiệm lời của mình, bởi ta có thể học hỏi thay đổi từng ngày, mà quan trọng hơn nữa là ta còn có bí kíp lắng nghe người khác dễ dàng nữa cơ mà.

© chamcham - blogradio.vn

Xem thêm: 9 lý do bạn nên dành thêm thời gian cho chính mình | Góc Suy Ngẫm

chamcham

Never give up on your dreams

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình đã cùng đi một đoạn thật xa, vậy mà giờ đây chỉ có thể là hai người xa lạ

Mình đã cùng đi một đoạn thật xa, vậy mà giờ đây chỉ có thể là hai người xa lạ

Khi chúng mình đã chẳng còn tựa đầu vào vai nhau mà tỉ tê tâm sự những điều xảy ra trong cả một ngày dài. Khi ngôi nhà mỗi lúc một lạnh lẽo như thể chẳng có chút nồng nhiệt nào từng tồn tại. Khi em chẳng kiềm được nước mắt khóc lóc nói với anh “Thôi thì mình dừng lại ở đây đi, trái tim em đã tan nát hết cả rồi.” và anh cũng chẳng buồn níu giữ. Tự dưng nghĩ đến những tháng ngày này, lòng em lại chua xót quá. Mình đã đi cùng nhau một đoạn đường thật dài thật xa, vậy mà giờ đây cũng chỉ có thể là hai người xa lạ.

Hãy để cuộc đời bạn được xâu chuỗi từ những niềm vui

Hãy để cuộc đời bạn được xâu chuỗi từ những niềm vui

Hãy để cho cuộc đời của bạn được xâu chuỗi từ những niềm vui, hạnh phúc của bản thân. Chỉ cần điều đó không làm hại đến ai, thì đó chính là chân lý và hạnh phúc trong bình yên của mỗi người.

Tớ tin rằng chúng mình sẽ thật hạnh phúc dù đã không có nhau

Tớ tin rằng chúng mình sẽ thật hạnh phúc dù đã không có nhau

Tớ tin rằng những tia nắng ấm áp, tươi đẹp của cuộc sống này sẽ hong khô những giọt nước mắt đã, đang âm ỉ rơi trong trái tim của cả cậu và tớ. Chúng mình sẽ lại tươi cười và phải thật hạnh phúc nhé, kể cả không có nhau.

Dưới tán cam vàng

Dưới tán cam vàng

Cô nhìn Huy, chàng giám đốc đã gần đầu bốn vẫn thích ngồi xổm xới đất trong vườn, dốc hết vốn liếng để phát triển thương hiệu cam sành Hà Giang dù trước đó là một cậu ấm ở Hà Nội, tự nhiên cô nghĩ về hằng hà điều kì diệu mà con người hay quy cho duyên phận. Sự đổi thay, đôi khi đến từ những thứ nhỏ nhặt trong suy nghĩ, ngay lúc mình chẳng thể nào ngờ tới. Hành trình ở Hà Giang, với Hương, có lẽ chỉ mới bắt đầu.

Những tháng ngày sắp trải qua, mình sẽ yêu thương bản thân nhiều hơn

Những tháng ngày sắp trải qua, mình sẽ yêu thương bản thân nhiều hơn

Những tháng ngày mình sắp trải qua, những chương mới trong cuộc đời mình sẽ tiếp tục được viết, dù rằng mình chẳng hạn định nỗi thời gian và số chương mà quyển sách này kết thúc, nhưng mình tin chắc rằng, ở những chương tiếp theo, dù mang màu trầm mặc hay là tươi sáng, thì mình sẽ vẫn kiên định ôm lấy chính mình, và yêu thương bản thân mình nhiều hơn.

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần từ 5/12 - 11/12: Bảo Bình đón tài lộc, Sư Tử tìm thấy vùng trời mới

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần từ 5/12 - 11/12: Bảo Bình đón tài lộc, Sư Tử tìm thấy vùng trời mới

Trong tuần này, 12 chòm sao tiếp tục "xông pha" trên một hành trình mới. Đặt sự chăm chỉ lên hàng đầu, nắm bắt cơ hội, thành công chắc chắn sẽ tìm đến bạn.

‘Poupelle ở thị trấn Ống khói’: Điều kỳ diệu luôn đến khi bạn hết lòng yêu thương

‘Poupelle ở thị trấn Ống khói’: Điều kỳ diệu luôn đến khi bạn hết lòng yêu thương

Khi một ai đó yêu thương bạn, họ sẽ sẵn sàng tạo ra điều kỳ diệu. Câu chuyện của "Poupelle ở thị trấn Ống khói" là câu chuyện của điều kỳ diệu như thế, và theo đó mang đến điều kỳ diệu cho độc giả trong những tháng cuối năm này.

 Nỗi đau nào rồi cũng sẽ đi qua

Nỗi đau nào rồi cũng sẽ đi qua

Và lại tự ru Chính mình Nỗi đau nào cũng sẽ đi qua Như thế.

Vụng về mong manh

Vụng về mong manh

Mình vụng về, nhưng lại rất mong manh Nên lùi lại phía sau sợ bàn tay lỗi nhịp Thương mùa thu đuổi mãi mà chẳng kịp Một tri ân để hoang hoải đến phai tàn.

Nguyên tắc vàng cần giữ trong các mối quan hệ

Nguyên tắc vàng cần giữ trong các mối quan hệ

Nhiều người cho rằng bạn bè quá thân thiết thì đùa giỡn quá trớn, châm chọc lẫn nhau cũng không sao. Nhưng một khi đã động chạm đến lòng tự trọng thì tình cảm sâu nặng cũng tan thành mây khói. Trong quan hệ giữa người với người, nhớ tuân thủ 3 nguyên tắc.

back to top