Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng quá tự ti vì sự kiệm lời của chính mình

2022-05-15 01:30

Tác giả: chamcham


blogradio.vn - Ít nói thực ra không đang sợ như bạn nghĩ đâu. Và cũng đừng nên đổ lỗi cho tích cách hướng nội của mình. Vì vậy, hãy mở lòng mình đi, cởi bỏ cái vỏ ốc sên nặng nề trên người ấy, hòa mình vào đám đông, hội nhập cùng mọi người. Và cũng đừng quá tự ti vì sự kiệm lời của mình, bởi ta có thể học hỏi thay đổi từng ngày.

***

“Sao cậu nói ít thế?”, có lẽ là câu nói mà tôi nhận được nhiều nhất kể từ khi có mặt trên trần đời này. Đôi lúc, nó xuất hiện nhiều đến nỗi tôi cũng chẳng buồn trả lời mà chỉ gượng cười cho qua. Thực sự khó để giải thích về sự im lặng này của tôi. Tôi im lặng vì tôi là người hướng nội nên nhút nhát không dám trả lời? Hay là vì tôi chảnh chọe không thèm nói chuyện với mọi người? Thực ra, đơn giản vì tôi chẳng biết nên nói gì cả dù trong đầu tôi xuất hiện hàng tá câu trả lời. Nghe thật buồn cười phải không? Ngay chính tôi cũng thấy thật nực cười về con người tôi mà.

Bạn bè thân thiết nói tôi là người vui vẻ, hay cười, đôi lúc còn pha trò, nhây, lầy chọc ghẹo  tụi nó nữa cơ. Những người mới gặp nhận xét tôi là người hơi khó bắt chuyện nhưng khi tiếp xúc qua thì hòa đồng và thân thiện. Họ hàng trong nhà thì lại nói tôi khó gần, lúc nào cũng im im, ai hỏi thì nói, không thì ngồi im như tượng vậy, thậm chí họ còn nói với ba mẹ sợ tôi tự kỉ nữa cơ. Nếu không nói ngay từ đầu chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đây là 3 người khác nhau chứ không phải một người phải không? Đến cả bản thân còn sửng sốt khi nhận ra điều này cơ mà. Thật là một con người khó hiểu.

em_-_24

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về bản thân mình, liệu người như tôi có thành công trong cuộc sống được không? Cho đến đến khi tôi bắt đầu hành trình tìm hiểu về con người mình. Tôi không ít nói. Tôi chỉ lên tiếng khi có gì đó để bắt chuyện, và đơn giản tôi thích hướng mình vào thế giới của nội tâm của riêng mình. Và đôi khi, tôi thích lắng nghe mọi người hơn. Tôi chỉ có thể nói chuyện thoải mái với những người cho tôi cảm giác thân thuộc hay những người có cùng sở thích, đồng trang lứa. Chính vì vậy, khi nói chuyện với ba mẹ và bạn thân tôi nói rất nhiều, gặp những người cùng lứa tuổi, sở thích tôi nói chuyện một cách vui vẻ, nhưng với họ hàng tôi lại chẳng biết bắt đầu câu chuyện từ đâu.

Cuộc sống tôi dường như bước sang một trang mới khi tôi từng bước tập tễnh bước chân vào đại học – nơi mà đã dạy tôi bao bài học quý giá. Trước đây, tôi là một đứa khó bắt chuyện với mọi người, chỉ khi ai đó chủ động nói chuyện với tôi thì tôi sẽ nói chuyện lại rất hào hứng. 

Tôi rất khâm phục các bạn có khiếu nói chuyện, các bạn kết thân rất nhanh, xung quanh bạn luôn có những người vây quanh nói chuyện, lắng nghe câu chuyện của bạn. Còn tôi, khi bước vào một thế giới xa lạ, tôi rụt rè, không dám làm quen với ai trước, tôi sợ họ không thích tôi, sợ cảm giác bị họ nghĩ rằng tôi đang muốn kết thân với họ nên đành lủi thủi một góc quan sát xung quanh hay cầm điện thoại lên giả vờ như nhắn tin hay bận bịu xem cái gì đó.

Sau này, tôi nhận ra mình thật ngu ngốc. Ngay cái giây phút sợ hãi người khác không thích mình, tôi đã tự đánh mất cho mình bao mối quan hệ. Thật ra chẳng ai có ác cảm với bạn từ ban đầu cả, chính sự im lặng, lầm lì của bạn mới khiến họ có cảm giác xa cách để rồi họ không hiểu bạn và cho rằng bạn khó gần, chảnh chọe. Hãy là người bắt chuyện với người khác khi có thể, mặc dù có khó đấy, nhưng bạn không thử thì làm sao biết họ nghĩ gì về bạn cơ chứ và người cô đơn cũng chỉ có mình bạn mà thôi.

chat

Khi bắt đầu một câu chuyện gì đó, tôi đã suy nghĩ rất nhiều câu nói rồi tự hỏi liệu rằng mình có nên nói câu đó không? Hay nói câu kia hay hơn. Và thế là câu chuyện và tôi đã cách xa hàng ngàn ki-lô-mét, nói một cách đơn giản hơn là khi tôi chuẩn bị nói câu của mình thì chủ đề đã sang một câu chuyện khác rồi. Bởi khi muốn nói gì đó, tôi muốn câu nói của mình thật chỉn chu, muốn người khác ấn tượng với câu nói của mình. Thế nhưng ấn tượng đâu thì chưa thấy mà chỉ thấy mình chẳng nói được câu gì. 

Nói hay thì cũng quan trọng đấy nhưng nó chỉ thực sự ý nghĩa trong những việc nghiêm túc đòi hỏi tính chuyên nghiệp, hoàn mỹ. Nhưng trong đời thường, chúng ta cần phải linh hoạt ,nhanh nhạy. Mình cứ nói những gì mình nghĩ trong đầu thôi, đừng cố chọn lọc làm gì. Bởi cũng chẳng mấy ai thực sự để ý từng câu chữ của bạn đâu. Đừng vì muốn gây ấn tượng với người khác bằng một câu nói sâu sắc để rồi nhận về câu “Sao cậu nói ít thế?” thì chẳng đáng chút nào.

Thực ra, tôi thấy đôi lúc ít nói cũng có cái hay của nó. Trong sự im lặng ấy, tôi lắng nghe tốt hơn, quan sát mọi thứ tỉ mỉ hơn. Trong cuộc trò chuyện của những bạn nói nhiều, câu chuyện có vẻ rất thú vị, nhưng nó sẽ thêm phần ý nghĩa nếu một bên nói và một bên nghe. Và tất nhiên câu chuyện ấy sẽ được thay đổi luân phiên vai trò để tạo sự liên kết giữa hai bên. 

Kỹ năng nói rất cần thiết những kỹ năng nghe chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn thành công trong công việc và đời sống. Hãy kết hợp hai kỹ năng này thật nhuần nhuyễn, bởi nói thôi thì chưa đủ mà nó chỉ thực sự hoàn hảo nếu có lắng nghe.

diu_dang_1

Ít nói thực ra không đang sợ như bạn nghĩ đâu. Và cũng đừng nên đổ lỗi cho tích cách hướng nội của mình. Bởi hướng nội là tính cách còn giao tiếp là kỹ năng, hai thứ này tưởng liên quan mật thiết với nhau nhưng nó như hai đường thẳng song song vậy. Vì vậy, hãy mở lòng mình đi, cởi bỏ cái vỏ ốc sên nặng nề trên người ấy, hòa mình vào đám đông, hội nhập cùng mọi người. Và cũng đừng quá tự ti vì sự kiệm lời của mình, bởi ta có thể học hỏi thay đổi từng ngày, mà quan trọng hơn nữa là ta còn có bí kíp lắng nghe người khác dễ dàng nữa cơ mà.

© chamcham - blogradio.vn

Xem thêm: 9 lý do bạn nên dành thêm thời gian cho chính mình | Góc Suy Ngẫm

chamcham

Never give up on your dreams

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Dừng lại để ngày mai trời lại nắng

Dừng lại để ngày mai trời lại nắng

Ngày mai thôi, trời sẽ lại nắng, hoa sẽ lại nở, những vụn vỡ trong tim dẫu không thể lành nguyên vẹn như lúc đầu nhưng thời gian rồi sẽ xoa dịu được tất cả.

Em đã không thể giữ lại

Em đã không thể giữ lại

Núi kiến thức khổng lồ mà em được học từ biết bao thầy cô đã không còn vẹn nguyên nữa rồi, chỉ còn là đâu đó ý thức để làm người, chỉ còn là đọng lại sâu sắc trong em những bài học để làm người.

Tướng trán của người đàn ông thông minh, thành đạt, giàu sang hơn người

Tướng trán của người đàn ông thông minh, thành đạt, giàu sang hơn người

Đàn ông sở hữu những nét tướng trán sau thường thành đạt trong công việc, có địa vị xã hội.

Tôi quay về với tôi

Tôi quay về với tôi

Dường như tất cả những người phụ nữ dấn thêm một bước nữa trong trái tim mình, cho cuộc đời mình, đều đã trải qua bao dằn vặt khổ đau có lúc không nói nên lời.

Góc cà phê anh đợi

Góc cà phê anh đợi

Gặp nhau em nhé, nơi góc cà phê quen Có nắng và mưa, và bao màu hạ đỏ Em dù không đến dù hạ hóa thu tàn Góc cà phê anh đợi, mặc thu úa đông sang.

Em là gì nơi trái tim anh

Em là gì nơi trái tim anh

Em là gì nơi trái tim anh Chút yêu thương, nỗi niềm hay mong nhớ Hay tình xưa vẫn còn nhưng duyên lỡ Để tim này cứ nhớ mãi không thôi.

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bầu trời năm ấy vẫn vút cao trong miền ký ức, tiếng cười của em vẫn âm vang trong đáy tim này. Tôi bắt gặp mùa hè đậu trên những mái nhà ngói đỏ, chói chang và gay mắt, như khung cảnh của những ngày cùng em đi qua, bánh xe đạp cứ quay đều đều, và tôi đưa em qua tất thảy những miền yêu.

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Người phụ nữ sở hữu những nét tướng này cuộc sống hậu vận không chỉ hưng thịnh, viên mãn mà còn được nhiều quý nhân phù trợ, người người yêu mến.

Sống một đời an nhiên

Sống một đời an nhiên

“Ở ngoài kia, sẽ có một ‘tôi’ khác, cá tính, năng động, bùng nổ một cách bất cần; một ‘tôi’ khác đối lập với tôi đang ngồi đây, dám làm những điều tôi không dám làm; dám sống một cuộc đời tôi không dám sống”.

back to top