Phát thanh xúc cảm của bạn !

Điều đáng sợ nhất cuộc đời này

2015-12-08 01:00

Tác giả: Ruby Vân Anh


blogradio.vn - Ai bảo thiếu chân tay, ai bảo những người câm hay những người khiếm thị mới là khuyết tật. Người ta chỉ nhìn thấy những thiếu hụt bên ngoài để cho rằng đó là khiếm khuyết. Mà không biết rằng lỗ hổng lớn nhất của con người không gì bù đắp nổi chính là KHUYẾT TẬT TÂM HỒN.

***

Điều gì đáng sợ nhất trên thế giới này?

Tôi muốn diễn tả nỗi sợ bắt đầu bằng một từ “Khuyết”.

Bạn sợ “khuyết” về vật chất. Đó cũng là một nỗi sợ.

Vì bạn sẽ không có nhà, không có xe. Không có những chuyến đi lãng mạn như trong mơ. Không có đủ tiền để mua tặng bạn gái một món quà. Tệ hơn là sau bữa cơm chẳng cảm thấy no. Và thật đáng sợ khi nhận ra những vấn đề về sức khỏe nhưng không thể đủ tài chính cho bạn níu kéo thêm sự sống.

Vì bạn sẽ mất đi một người bạn khi không thể cùng nhau có những dịp chung vui khi bạn “khuyết” tài chính. Bạn rất có thể sẽ mất người yêu vì cô ấy nghĩ rằng bạn “khuyết” vật chất thì sẽ “khuyết” cả tương lai.

khuyết tâm hồn

Bạn sợ “khuyết” về thân thể. Đó cũng là một nỗi ám ảnh kéo dài.


Vì bạn không thể tự lo cho bản thân từ những điều đơn giản nhất. Nếu khuyết tật về mắt, bạn sẽ không thể nhìn thấy ánh sáng, sẽ chẳng bao giờ biết thế giới này nhiều màu sắc đến nhường nào. Nếu bạn khuyết tật đôi chân, bạn sẽ bớt đi nhiều chuyến song hành cùng những người bạn yêu thương đến nơi mà bạn muốn. Nếu bạn khuyết tật đôi tay, bạn không thể cầm nắm, chẳng thể đan những ngón tay vào nhau khi giá lạnh, chẳng thể trao những cái ôm để thể hiện sự trân trọng.

Vì bạn sẽ không có được niềm tin vào bản thân để cố gắng đạt được điều mình muốn. Bạn sẽ nghĩ rằng “khuyết tật” là chấm dứt mọi hi vọng.

Nhưng bạn biết không?

Vẫn có rất nhiều người nghèo trên thế giới này, họ đang sống bằng số tiền ít ỏi. Họ phải đếm từng miếng thịt để nhường nhau, đếm từng bữa ăn no và lo về những bữa đói. Họ ngủ ở những nơi bạn chưa khi nào muốn nghĩ tới – nhưng họ gọi đó là ngôi nhà. Họ vẫn đi khắp nơi bằng đôi chân, bằng những chiếc xe mà khi bạn nhìn vào có thể sẽ khóc thét. Nhưng họ vẫn sống được, qua mỗi một ngày để thấy ngày hôm nay tốt hơn hôm trước. Bế tắc của họ chắc chắn không phải “khuyết” về vật chất.

Bạn biết đấy!

Vẫn có những vận động viên bơi lội dù thiếu một tay. Vẫn có giải Paragame cho những người phải ngồi xe lăn, phải chống gậy. Vẫn có những buổi hòa nhạc mà những nghệ sĩ chơi đàn chỉ duy nhất bằng ngón tay út, bằng những ngón chân co quắp và cả bằng môi. Họ làm được những điều mà những người lành lặn chưa từng dám nghĩ. Vậy thì khuyết tật chỉ là điều không may mắn, chứ chẳng thể ngăn họ đến với cuộc sống này.

Vậy thì điều gì là đáng sợ nhất trên thế gian này.

Tôi vẫn nói về nỗi sợ ấy bắt đầu bằng từ “khuyết”. Đó chính là khuyết tật tâm hồn.


Ai bảo thiếu chân tay, ai bảo những người câm hay những người khiếm thị mới là khuyết tật. Người ta chỉ nhìn thấy những thiếu hụt bên ngoài để cho rằng đó là khiếm khuyết. Mà không biết rằng lỗ hổng lớn nhất của con người không gì bù đắp nổi chính là KHUYẾT TẬT TÂM HỒN.

khuyết tâm hồn

Tôi gặp hai người đàn ông bị thiểu năng chia sẻ cho nhau bữa ăn. Tôi cảm nhận ở họ điều mà chính tôi còn hoài nghi trong cuộc sống: Tình bạn – Tình người. Có lẽ họ chẳng bao giờ phải ngồi bận tâm như tôi để xem thiếu tiền hay thiếu tình mới là đáng sợ. Họ cũng chẳng bao giờ phải suy nghĩ nên tốt với người này, không nên tốt với người kia. Họ chẳng đắn đo khi đem cho, cũng không quan tâm đến thứ mình nhận lại.

Không có nhiều người khuyết tật. Đa số chúng ta sinh ra may mắn lành lặn. Nhưng điều mà họ có thì đa số chúng ta vẫn mải miết kiếm tìm.

Nhìn cách hai người đàn ông gắp cho nhau ăn. Tôi thấy xấu hổ khi gọi họ là người khuyết tật. Bởi thứ quan trọng nhất, họ lại hoàn toàn lành lặn. Đó chính là một tâm hồn nguyên sơ không một chút tạp chất của cuộc đời.

Nhìn cách họ cười. Tôi mới thấy nụ cười là thứ thiếu thốn. Tiếng cười thì nghe thấy nhiều mà sao chẳng lưu được trong tâm trí. Trong khi nụ cười của họ, tôi muốn lưu mãi để tự răn mình.

Bạn có thấy xấu hổ không? Khi muốn giúp đỡ ai đó lại phải bận lòng suy nghĩ? Khi muốn làm phúc mà còn phải kén chọn cửa chùa? Bạn đã bao giờ thấy mình nhẫn tâm chưa, khi cho một đứa bé ăn xin mà sợ rằng mình gặp phải đứa tinh ranh lừa đảo?


Hai người đàn ông thiểu năng không như thế? Họ chia sẻ đồ ăn với nhau, họ giúp đỡ nhau, chờ đợi nhau vào mỗi sáng. Người này có sẽ nghĩ đến người kia không có. Và cứ thế mỗi ngày ở cạnh bên nhau.

Tôi nghĩ rằng, cuộc đời này sẽ còn “khuyết” quá nhiều. Mà chỉ khi bị “khuyết” người ta mới thấm nỗi đau của những người đã “khuyết”. Giống như khi bạn nghèo bạn sẽ cảm thấy cơ cực, khi bạn bị thương bạn mới thấu hiểu khó khăn của những người bị liệt.

Nhưng chắc chắn một điều, bạn sẽ chẳng cảm nhận được điều gì, nếu bạn “khuyết tật tâm hồn”. Đó mới là điều đáng sợ nhất thế gian.

© Ruby Vân Anh – blogradio.vn

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

Ruby Vân Anh

Cảm ơn đời đã sinh ra em!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cám ơn bố vì đã cho con có một gia đình trọn vẹn

Cám ơn bố vì đã cho con có một gia đình trọn vẹn

Bố trong mắt tôi là một người bố tốt. Dù trong mắt mọi người bố tôi ra sao đi chăng nữa tôi vẫn tự hào về bố tôi. Người đàn ông mạnh mẽ mà tôi quý trọng nhất. Tôi mong bố luôn khoẻ mạnh, là chỗ dựa cho tôi mỗi khi tôi yếu đuối . Vì tôi biết bố không quan tâm tôi vì bố biết tôi làm được, sẽ thành công, sẽ tìm được niềm vui trong cuộc sống. Cám ơn bố vì đã cho tôi có một gia đình trọn vẹn.

Ngày thứ 61 sau chia tay

Ngày thứ 61 sau chia tay

Em đột nhiên nhớ những ngày mưa ở Sài Gòn, em cùng anh qua lại trên những con đường quen thuộc. Có những đêm mưa xối xả hai đứa cuộn nhau ngủ ở trong chăn. Khoảng thời gian đó, thật thích anh nhỉ? Chỉ biết có chúng ta không phải lo toan bộn bề như bây giờ.

Mong chúng ta hãy luôn hồn nhiên như những năm tháng tuổi thơ

Mong chúng ta hãy luôn hồn nhiên như những năm tháng tuổi thơ

Phải khẳng định là ở nhà chúng mình không hề thiếu bánh kẹo. Nhưng những thứ quà mang tính phá cỗ, à không cướp cỗ như vậy lại thơm ngon gấp vạn lần.

10 quy tắc vàng bạn không được quên dù đó là mối quan hệ nào đi chăng nữa

10 quy tắc vàng bạn không được quên dù đó là mối quan hệ nào đi chăng nữa

Đối nhân xử thế là bài học mà có đôi khi cả đời chúng ta cũng không thể hiểu thấu đáo được. Làm cách nào để được người khác yêu mến, làm cách nào để duy trì các mối quan hệ quanh mình, làm cách nào để tình bạn lúc nào cũng bền vững..., tất cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, có 10 đạo lý bạn có thể ghi nhớ ngay từ hôm nay để luôn sống vui và bớt suy nghĩ đi một chút.

5 nét tướng của người tài năng, bản lĩnh hơn người, hậu vận công thành danh toại

5 nét tướng của người tài năng, bản lĩnh hơn người, hậu vận công thành danh toại

Người có những nét tướng sau thường thông minh hơn người, tài năng xuất chúng. Dù xuất phát điểm thấp nhưng họ vẫn có thể thành danh nhờ nỗ lực của bản thân.

Con đừng như bố, bỏ lỡ mất một người

Con đừng như bố, bỏ lỡ mất một người

Con yêu, nếu con có trót yêu một người như bố Nếu con có vấp phải những lầm lỡ lòng con hiểu chẳng nên Nếu con có say đắm một người nhưng chẳng thể gọi tên Thì hãy cứ yêu nhé, đừng như bố.

Quê hương gói trọn chữ tình cha và mẹ

Quê hương gói trọn chữ tình cha và mẹ

Nguồn cội con người là quê hương, Nơi con người phải thương, phải nhớ Nơi có trời xanh, đất lành bên mái ấm Gói trọn chữ tình trong hai tiếng mẹ cha.

Ai cũng muốn sống cuộc đời hạnh phúc

Ai cũng muốn sống cuộc đời hạnh phúc

Mình tin rằng ai cũng có nỗi lo và rồi sẽ có thể vượt qua được những mối lo ấy. Sống tốt, hạnh phúc là điều mà ai cũng muốn mà, có phải không?

Hiểu thêm về giá trị tình bạn qua 45 câu nói hay đáng suy ngẫm

Hiểu thêm về giá trị tình bạn qua 45 câu nói hay đáng suy ngẫm

Tình bạn sẽ chắp cánh cho những ước mơ và là nguồn động lực giúp ta phát triển mỗi ngày. Hãy học cách thấu hiểu và cùng nhau trưởng thành thông qua những câu nói hay sau đây.

Lời tỏ tình đặc biệt

Lời tỏ tình đặc biệt

Bạn à, lời tỏ tình chỉ cần đơn giản thế thôi, sẽ không cần hoa tươi không cần đèn lung linh những lời ngọt ngào, những lời hứa trăm năm. Lời tỏ tình không cần cầu kì, không cần mọi người ca tụng. Chỉ cần chúng ta an yên ta hạnh phúc bên người mình thương là đủ.

back to top