Phát thanh xúc cảm của bạn !

Điều đáng sợ nhất cuộc đời này

2015-12-08 01:00

Tác giả: Ruby Vân Anh


blogradio.vn - Ai bảo thiếu chân tay, ai bảo những người câm hay những người khiếm thị mới là khuyết tật. Người ta chỉ nhìn thấy những thiếu hụt bên ngoài để cho rằng đó là khiếm khuyết. Mà không biết rằng lỗ hổng lớn nhất của con người không gì bù đắp nổi chính là KHUYẾT TẬT TÂM HỒN.

***

Điều gì đáng sợ nhất trên thế giới này?

Tôi muốn diễn tả nỗi sợ bắt đầu bằng một từ “Khuyết”.

Bạn sợ “khuyết” về vật chất. Đó cũng là một nỗi sợ.

Vì bạn sẽ không có nhà, không có xe. Không có những chuyến đi lãng mạn như trong mơ. Không có đủ tiền để mua tặng bạn gái một món quà. Tệ hơn là sau bữa cơm chẳng cảm thấy no. Và thật đáng sợ khi nhận ra những vấn đề về sức khỏe nhưng không thể đủ tài chính cho bạn níu kéo thêm sự sống.

Vì bạn sẽ mất đi một người bạn khi không thể cùng nhau có những dịp chung vui khi bạn “khuyết” tài chính. Bạn rất có thể sẽ mất người yêu vì cô ấy nghĩ rằng bạn “khuyết” vật chất thì sẽ “khuyết” cả tương lai.

khuyết tâm hồn

Bạn sợ “khuyết” về thân thể. Đó cũng là một nỗi ám ảnh kéo dài.


Vì bạn không thể tự lo cho bản thân từ những điều đơn giản nhất. Nếu khuyết tật về mắt, bạn sẽ không thể nhìn thấy ánh sáng, sẽ chẳng bao giờ biết thế giới này nhiều màu sắc đến nhường nào. Nếu bạn khuyết tật đôi chân, bạn sẽ bớt đi nhiều chuyến song hành cùng những người bạn yêu thương đến nơi mà bạn muốn. Nếu bạn khuyết tật đôi tay, bạn không thể cầm nắm, chẳng thể đan những ngón tay vào nhau khi giá lạnh, chẳng thể trao những cái ôm để thể hiện sự trân trọng.

Vì bạn sẽ không có được niềm tin vào bản thân để cố gắng đạt được điều mình muốn. Bạn sẽ nghĩ rằng “khuyết tật” là chấm dứt mọi hi vọng.

Nhưng bạn biết không?

Vẫn có rất nhiều người nghèo trên thế giới này, họ đang sống bằng số tiền ít ỏi. Họ phải đếm từng miếng thịt để nhường nhau, đếm từng bữa ăn no và lo về những bữa đói. Họ ngủ ở những nơi bạn chưa khi nào muốn nghĩ tới – nhưng họ gọi đó là ngôi nhà. Họ vẫn đi khắp nơi bằng đôi chân, bằng những chiếc xe mà khi bạn nhìn vào có thể sẽ khóc thét. Nhưng họ vẫn sống được, qua mỗi một ngày để thấy ngày hôm nay tốt hơn hôm trước. Bế tắc của họ chắc chắn không phải “khuyết” về vật chất.

Bạn biết đấy!

Vẫn có những vận động viên bơi lội dù thiếu một tay. Vẫn có giải Paragame cho những người phải ngồi xe lăn, phải chống gậy. Vẫn có những buổi hòa nhạc mà những nghệ sĩ chơi đàn chỉ duy nhất bằng ngón tay út, bằng những ngón chân co quắp và cả bằng môi. Họ làm được những điều mà những người lành lặn chưa từng dám nghĩ. Vậy thì khuyết tật chỉ là điều không may mắn, chứ chẳng thể ngăn họ đến với cuộc sống này.

Vậy thì điều gì là đáng sợ nhất trên thế gian này.

Tôi vẫn nói về nỗi sợ ấy bắt đầu bằng từ “khuyết”. Đó chính là khuyết tật tâm hồn.


Ai bảo thiếu chân tay, ai bảo những người câm hay những người khiếm thị mới là khuyết tật. Người ta chỉ nhìn thấy những thiếu hụt bên ngoài để cho rằng đó là khiếm khuyết. Mà không biết rằng lỗ hổng lớn nhất của con người không gì bù đắp nổi chính là KHUYẾT TẬT TÂM HỒN.

khuyết tâm hồn

Tôi gặp hai người đàn ông bị thiểu năng chia sẻ cho nhau bữa ăn. Tôi cảm nhận ở họ điều mà chính tôi còn hoài nghi trong cuộc sống: Tình bạn – Tình người. Có lẽ họ chẳng bao giờ phải ngồi bận tâm như tôi để xem thiếu tiền hay thiếu tình mới là đáng sợ. Họ cũng chẳng bao giờ phải suy nghĩ nên tốt với người này, không nên tốt với người kia. Họ chẳng đắn đo khi đem cho, cũng không quan tâm đến thứ mình nhận lại.

Không có nhiều người khuyết tật. Đa số chúng ta sinh ra may mắn lành lặn. Nhưng điều mà họ có thì đa số chúng ta vẫn mải miết kiếm tìm.

Nhìn cách hai người đàn ông gắp cho nhau ăn. Tôi thấy xấu hổ khi gọi họ là người khuyết tật. Bởi thứ quan trọng nhất, họ lại hoàn toàn lành lặn. Đó chính là một tâm hồn nguyên sơ không một chút tạp chất của cuộc đời.

Nhìn cách họ cười. Tôi mới thấy nụ cười là thứ thiếu thốn. Tiếng cười thì nghe thấy nhiều mà sao chẳng lưu được trong tâm trí. Trong khi nụ cười của họ, tôi muốn lưu mãi để tự răn mình.

Bạn có thấy xấu hổ không? Khi muốn giúp đỡ ai đó lại phải bận lòng suy nghĩ? Khi muốn làm phúc mà còn phải kén chọn cửa chùa? Bạn đã bao giờ thấy mình nhẫn tâm chưa, khi cho một đứa bé ăn xin mà sợ rằng mình gặp phải đứa tinh ranh lừa đảo?


Hai người đàn ông thiểu năng không như thế? Họ chia sẻ đồ ăn với nhau, họ giúp đỡ nhau, chờ đợi nhau vào mỗi sáng. Người này có sẽ nghĩ đến người kia không có. Và cứ thế mỗi ngày ở cạnh bên nhau.

Tôi nghĩ rằng, cuộc đời này sẽ còn “khuyết” quá nhiều. Mà chỉ khi bị “khuyết” người ta mới thấm nỗi đau của những người đã “khuyết”. Giống như khi bạn nghèo bạn sẽ cảm thấy cơ cực, khi bạn bị thương bạn mới thấu hiểu khó khăn của những người bị liệt.

Nhưng chắc chắn một điều, bạn sẽ chẳng cảm nhận được điều gì, nếu bạn “khuyết tật tâm hồn”. Đó mới là điều đáng sợ nhất thế gian.

© Ruby Vân Anh – blogradio.vn

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

Ruby Vân Anh

Cảm ơn đời đã sinh ra em!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Làm sao để trở nên tích cực hơn mỗi ngày?

Làm sao để trở nên tích cực hơn mỗi ngày?

“Tôi biết mình không thể thay đổi thế giới khi thấy nó sắp diệt vong, nhưng tôi biết một thứ mình có thể thay đổi, đó chính là thái độ tôi đối diện với nó.”

Mine (Sở hữu): 'Ngay cả khi thế giới này đổi thay, thì những điều bạn muốn sở hữu là gì?'

Mine (Sở hữu): 'Ngay cả khi thế giới này đổi thay, thì những điều bạn muốn sở hữu là gì?'

Mỗi người đều có những điều mình muốn sở hữu khác nhau, và “Mine” là bộ phim khiến bạn tự hỏi bản thân điều gì là quan trọng nhất đối với mình. “Mine” là câu chuyện về những người phụ nữ mạnh mẽ và đầy tham vọng, những người vượt qua định kiến ​​của xã hội để tìm kiếm phiên bản đích thực của mình.

Hôm nay là hạnh phúc

Hôm nay là hạnh phúc

Hôm nay hạnh phúc của mình là gì? Câu nói ấy như một mệnh lệnh của cuộc sống này, không cho phép tôi yếu đuối hay nản lòng khi mà cả đất nước đang đứng trước thách thức rất lớn của dịch bệnh

Tình yêu rơi xuống trong ngày giông bão (Phần 1)

Tình yêu rơi xuống trong ngày giông bão (Phần 1)

Lúc đó, tôi vì mệt nên cũng không nói gì nhiều với anh, tôi chỉ nhớ cái bảng tên trên ngực áo anh “Bùi Hải Sơn”, anh căn dặn tôi nhớ tắm nước ấm và uống nước gừng đừng để cảm lạnh rồi đi mất.

Báo động tình trạng sức khỏe khi thường xuyên làm việc máy tính: ảnh hưởng từ trong ra ngoài

Báo động tình trạng sức khỏe khi thường xuyên làm việc máy tính: ảnh hưởng từ trong ra ngoài

Công việc văn phòng được đánh giá là thoải mái hơn các ngành nghề khác, tuy nhiên sự thật không phải vậy!

Xem tướng bàn chân đoán ngay ai số sướng, ai gian nan vất vả

Xem tướng bàn chân đoán ngay ai số sướng, ai gian nan vất vả

Xem tướng bàn chân là một việc tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại rất quan trọng trong nhân tướng học, có thể phán đoán được nhiều việc về tính cách con người cũng như vận mệnh của người đó trong tương lai.

Bình yên là ở bên em đến cuối cuộc đời

Bình yên là ở bên em đến cuối cuộc đời

Những câu chuyện qua đi cứ gối lên nhau những kỉ niệm ngày xưa Ngày mới yêu nhau em bảo mình non trẻ Giờ mọi điều anh muốn chỉ thật nhỏ nhẹ Bình yên là ở bên em đến cuối cuộc đời.

Người cùng tôi năm ấy trú mưa

Người cùng tôi năm ấy trú mưa

Anh nắm tay tôi, hai đứa đều có áo mưa nhưng không hòa vào những hình bóng vội vã trên phố. Cứ thế, chúng tôi cùng ngắm nhìn khoảnh khắc từng hàng nước bay xối xả

Một ngày nào đó, con sẽ làm ba mẹ tự hào

Một ngày nào đó, con sẽ làm ba mẹ tự hào

Giờ đây, con không gánh trên vai bất kể một kỳ vọng hay ước mơ của một ai, trong tim con có niềm tin và hy vọng của chính mình. Một ngày nào đó, một ngày nào đó ở tương lai không xa, con sẽ khiến ba mẹ tự hào.

Thức dậy đi nào, mơ ước của tôi ơi

Thức dậy đi nào, mơ ước của tôi ơi

Thức dậy đi nào, mơ ước của tôi ơi Sao cứ mãi trốn vào đâu trong bộn bề toan tính? Để ngày đi qua, chênh vênh, hụt hẫng Như những con đường ma trận ùa vây.

back to top