Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc đời cần bao nhiêu chiếc gương soi

2016-08-03 01:29

Tác giả:


blogradio.vn - Trong đời người, còn có nhiều thứ tương tự một chiếc gương soi, nó không phải được nhìn thấy bằng mắt thường, đó là những phản chiếu được nhìn nhận từ tâm.

***

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng có ít nhất một lần soi vào trong gương hoặc một thứ gì đó tương tự để thấy được hình hài phản chiếu của mình.

Ngày còn thơ bé, chiếc gương nhỏ xinh có tay cầm bằng nhựa là thứ phản chiếu rõ nét nhất trong nhà. Trong chiếc gương soi ấy là khuôn mặt của mẹ vào buổi sáng với mái tóc được búi cao, đôi mắt màu nâu ánh lên rạng rỡ; là bàn tay nheo lại của bà đang với lấy chiếc gương mẹ treo trên cao cho đứa cháu gái; là cái đầu lúc lắc của bé con học mẫu giáo, đôi môi chúm lại điệu đà khoe mái tóc đuôi gà vừa được cột lên. Trong chiếc gương soi ấy, là cả một tuổi thơ đầy yêu thương. Đó là yêu thương của bà ẩn trong nụ cười dành cho đứa cháu đang soi gương và hát líu lo; đó là yêu thương của cha ẩn trong ánh mắt mong mỏi bé con ngày một khôn lớn; đó là yêu thương của mẹ ẩn trong bản tay nhẹ nhàng tết tóc cho con mối sáng.

Bước chân ngày một vững hơn, đủ để nhận ra, cuộc đời này còn rất nhiều thứ tương tự một chiếc gương soi.

Đó là một lần vội vàng đi đến điểm hẹn, lướt nhìn qua cửa kính của một quán cà phê, thấy bóng mình trong đó, chỉnh lại tà áo, vuốt lại mái tóc, để cảm thấy tự tin nhất khi bắt đầu một cuộc gặp gỡ. Qua lớp kính mờ ấy, cũng phản chiếu dòng người đang lướt đi vội vã, sẽ chẳng ai dừng lại để ngắm nhìn một dáng hình thiếu nữ đang làm điệu trước gương, chỉ có một đôi mắt duy nhất đang nhìn, đôi mắt của cậu bé bán kẹo cao su. Nếu không chợt dừng lại để soi mình vào lớp cửa kính của quán cà phê, sẽ chẳng nhận ra ánh mắt chờ đợi, mong mỏi một sự sẻ chia của ai đó đối với mình; sẽ chẳng hiểu được rằng, qua lớp kính mờ ấy, có thể mình chưa đẹp, chưa cảm thấy hài lòng, nhưng trong đối mắt của rất nhiều người khác, tà áo còn vương bụi ấy lại là ước mơ của họ được mặc một lần.

Cuộc đời cần bao nhiêu chiếc gương soi

Đó là một lần không thể kiên nhẫn đợi thêm vài giây đèn đỏ, vội nhấn ga phóng vụt đi cho kịp buổi họp. Nhìn qua gương chiếu hậu, không chỉ thấy gương mặt mình đang căng lên để tránh những chiếc xe cắt ngang phía trước; mà chợt thấy những khuôn mặt đang nhăn lại, những cái lắc đầu và ánh mắt thất vọng nhìn một người trẻ tuổi đang dần phá đi những quy định cần thiết nhất của cuộc sống. Chúng ta đã quá vội vàng mà quên đi mất rằng, đôi lúc cần dừng lại, dừng lại không chỉ để nhường đường cho người khác, mà để nhìn kỹ hơn đoạn đường phía trước sẽ đi qua. Sẽ không ai khiến chúng ta trở nên chậm trễ nếu chính chúng ta không tự đẩy mình vào những vướng mắc. Thay vì cố nhích thêm vài mét đường, dậy sớm hơn một chút để đón nắng mai, chuẩn bị tinh thần tốt nhất để bước ra đường, như thế có hơn không?.

Mỗi ngày qua đi nhận ra không chỉ thấy được một khuôn mặt, một ánh mắt, một nụ cười đơn thuần mà còn thấy được cuộc sống của chính mình và của nhiều người khác; thấy được những khát khao và cả niềm tuyệt vọng. Hơn thế nữa còn thấy được điều đúng và sai. Chỉ là, bạn có dừng lại và soi mình lâu hơn một chút không thôi?

Ai đó đã nói “Phụ nữ sở hữu rất nhiều chiếc gương. Thế nên phụ nữ yếu mềm và nhạy cảm”. Một chiếc gương lớn soi vào đó hình ảnh đẹp nhất của người con gái mặc chiếc váy cưới màu trắng, nụ cười ngập tràn hạnh phúc. Một chiếc gương lưu lại dáng vẻ tất bật của người phụ nữ mỗi sáng thức dậy với lo toan cơm – áo - gạo - tiền, không biết từ lúc nào, chẳng còn nhìn thấy mái tóc búi cao, đôi mắt kẻ viền đen quyến rũ. Chợt thấy rằng, “người phụ nữ hạnh phúc là một người phụ nữ đẹp. Nhưng người phụ nữ đẹp chưa hẳn đã hạnh phúc”. Thế mới biết, không phải ngẫu nhiên phụ nữ có nhiều gương soi đến thế, mà cũng chẳng phải là điều quá đỗi ngạc nhiên khi phụ nữ có thể soi mình vào bất cứ đâu tương tự một chiếc gương, chỉ để nhìn ngắm lại bản thân mình một cách cẩn trọng hơn.

Giá mà phụ nữ, đừng soi hiện tại bằng chiếc gương của quá khứ. Yêu lấy bản thân mình, thì soi vào bất cứ chiếc gương nào cũng thấy đẹp xinh.

Cuộc đời cần bao nhiêu chiếc gương soi

Trong đời người, còn có nhiều thứ tương tự một chiếc gương soi, nó không phải được nhìn thấy bằng mắt thường, đó là những phản chiếu được nhìn nhận từ tâm.

Nhìn vào tấm gương của một Nick Vujic để thấy sức mạnh cộng đồng sẽ tiếp thêm nghị lực cho những con người kém may mắn. Nhìn vào tấm gương của một Nguyễn Ngọc Ký chịu đựng cơn đau để viết chữ bằng chân, để thấy được sự may mắn của bản thân khi sinh ra là một người lành lặn, để tự nhắc nhở chính mình khi đòi hỏi quá nhiều mà không một chút tự lực vươn lên. Nhìn vào những cụ già không nơi nương tựa, ánh mắt chờ đợi mỏi mòn để học cách yêu gia đình, học cách đối nhân xử thế.

Nhìn vào dòng chảy trong veo để thương lấy những con sông đang đục ngàu vì rác thải. Nhìn vào những em bé nông thôn đang hò reo đá bóng mà thương lấy những đứa trẻ thị thành tưởng chừng không thiếu thốn mà khát thèm một chốn để vui chơi. Chúng ta cần phải soi gương nhiều lắm. Soi vào gương không chỉ để riêng mình đẹp hơn mà để thế giới này không xấu đi vì những sai lầm của bản thân mình.

Chẳng biết, cuộc đời này, phải cần bao nhiêu chiếc gương soi?

© Ruby Vân Anh – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Chiều sâu của sự sẻ chia

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Cuộc sống pha lẫn êm đềm và sóng dữ. Có lúc bình yên, có lúc lại cuộn trào nhưng tâm yên thì sóng gió cũng vơi đi phần nào đấy. Tình cảm nhẹ nhàng thôi là đủ, không cần phải khắc cốt ghi tâm, làm yên lòng nhau là được. Chỉ cần phút giây bên nhau bình yên thôi là đủ. Có thể thoải mái ở bên nhau là được.

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ.

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Tố Như không cầu mong gì chỉ mong có thể ở bên cạnh anh ta, ngắm nhìn anh ta, ăn cơm cùng anh ta... chỉ muốn thế giới này chỉ có cô và anh ta. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là một giấc mộng đẹp, “mộng tỉnh tình tan”

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Tôi biết điều đó rất buồn nhưng tôi không hiểu bản thân tại sao có thể tiếp tục ôm mối tình đó đến năm nhất Đại học mà bỏ qua bao người con trai khác. Đôi khi, tôi nghĩ nếu có thể gặp cậu - mối tình đầu của tôi khi cậu trưởng thành thì chắc chuyện tình chúng ta sẽ khác . "Mối tình đầu thực sự quá khó quên hay đơn giản vì con người ta không muốn quên nhỉ?".

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Hóa ra, vận may không phải trời cho. Chính bạn cũng có thể "rèn luyện" bản thân để hút được nhiều cơ hội vàng đổi đời.

Con nhớ bố lắm, bố à

Con nhớ bố lắm, bố à

Tôi quên sao được câu nói “Giữ bố lại, đừng để bố đi các con ơi”. Nếu được nói lời cuối với bố, tôi muốn nói rằng “Con rất vui và hạnh phúc khi được làm con của bố, được quan tâm và che chở vô điều kiện. Con xin lỗi vì những lần mắc lỗi sai khiến bố buồn lòng. Cũng xin lỗi bố vì thiếu quan tâm lo lắng. Con nhớ bố lắm, bố à”.

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày kia Sài Gòn không còn dịch Con lại được đến trường Như điều con mong ước.

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Em yêu dấu, anh nơi đầu chiến tuyến Yêu thương anh em nhớ giữ gìn Vì Hà Nội sớm mai sẽ bình yên Nơi có Bác luôn nhìn theo cổ vũ.

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Bạn có thuộc top những cung hoàng đạo phù hợp với sự nghiệp viết lách hay không? Ở cả 4 cung hoàng đạo đều có một điểm chung đó là “nhiều chữ”, đam mê viết lách và vô cùng sáng tạo.

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Vậy ta cần làm gì để có một tuổi trẻ không hối tiếc? Hãy cứ dấn thân, cứ thử, đừng ngần ngại. Tuổi trẻ là để sai lầm nhưng không được bỏ cuộc. Thất bại sẽ cho ta nhiều bài học quý báu. Miễn là cứ tiếp tục rồi thành công sẽ đến ở phía cuối con đường. Hãy luôn cố gắng không ngừng, mang theo tất cả hăng say để băng băng tiến về phía trước. Đừng sợ hãi và sống hết mình để có một thời thanh xuân thật trọn vẹn!

back to top