Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc đời cần bao nhiêu chiếc gương soi

2016-08-03 01:29

Tác giả:


blogradio.vn - Trong đời người, còn có nhiều thứ tương tự một chiếc gương soi, nó không phải được nhìn thấy bằng mắt thường, đó là những phản chiếu được nhìn nhận từ tâm.

***

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng có ít nhất một lần soi vào trong gương hoặc một thứ gì đó tương tự để thấy được hình hài phản chiếu của mình.

Ngày còn thơ bé, chiếc gương nhỏ xinh có tay cầm bằng nhựa là thứ phản chiếu rõ nét nhất trong nhà. Trong chiếc gương soi ấy là khuôn mặt của mẹ vào buổi sáng với mái tóc được búi cao, đôi mắt màu nâu ánh lên rạng rỡ; là bàn tay nheo lại của bà đang với lấy chiếc gương mẹ treo trên cao cho đứa cháu gái; là cái đầu lúc lắc của bé con học mẫu giáo, đôi môi chúm lại điệu đà khoe mái tóc đuôi gà vừa được cột lên. Trong chiếc gương soi ấy, là cả một tuổi thơ đầy yêu thương. Đó là yêu thương của bà ẩn trong nụ cười dành cho đứa cháu đang soi gương và hát líu lo; đó là yêu thương của cha ẩn trong ánh mắt mong mỏi bé con ngày một khôn lớn; đó là yêu thương của mẹ ẩn trong bản tay nhẹ nhàng tết tóc cho con mối sáng.

Bước chân ngày một vững hơn, đủ để nhận ra, cuộc đời này còn rất nhiều thứ tương tự một chiếc gương soi.

Đó là một lần vội vàng đi đến điểm hẹn, lướt nhìn qua cửa kính của một quán cà phê, thấy bóng mình trong đó, chỉnh lại tà áo, vuốt lại mái tóc, để cảm thấy tự tin nhất khi bắt đầu một cuộc gặp gỡ. Qua lớp kính mờ ấy, cũng phản chiếu dòng người đang lướt đi vội vã, sẽ chẳng ai dừng lại để ngắm nhìn một dáng hình thiếu nữ đang làm điệu trước gương, chỉ có một đôi mắt duy nhất đang nhìn, đôi mắt của cậu bé bán kẹo cao su. Nếu không chợt dừng lại để soi mình vào lớp cửa kính của quán cà phê, sẽ chẳng nhận ra ánh mắt chờ đợi, mong mỏi một sự sẻ chia của ai đó đối với mình; sẽ chẳng hiểu được rằng, qua lớp kính mờ ấy, có thể mình chưa đẹp, chưa cảm thấy hài lòng, nhưng trong đối mắt của rất nhiều người khác, tà áo còn vương bụi ấy lại là ước mơ của họ được mặc một lần.

Cuộc đời cần bao nhiêu chiếc gương soi

Đó là một lần không thể kiên nhẫn đợi thêm vài giây đèn đỏ, vội nhấn ga phóng vụt đi cho kịp buổi họp. Nhìn qua gương chiếu hậu, không chỉ thấy gương mặt mình đang căng lên để tránh những chiếc xe cắt ngang phía trước; mà chợt thấy những khuôn mặt đang nhăn lại, những cái lắc đầu và ánh mắt thất vọng nhìn một người trẻ tuổi đang dần phá đi những quy định cần thiết nhất của cuộc sống. Chúng ta đã quá vội vàng mà quên đi mất rằng, đôi lúc cần dừng lại, dừng lại không chỉ để nhường đường cho người khác, mà để nhìn kỹ hơn đoạn đường phía trước sẽ đi qua. Sẽ không ai khiến chúng ta trở nên chậm trễ nếu chính chúng ta không tự đẩy mình vào những vướng mắc. Thay vì cố nhích thêm vài mét đường, dậy sớm hơn một chút để đón nắng mai, chuẩn bị tinh thần tốt nhất để bước ra đường, như thế có hơn không?.

Mỗi ngày qua đi nhận ra không chỉ thấy được một khuôn mặt, một ánh mắt, một nụ cười đơn thuần mà còn thấy được cuộc sống của chính mình và của nhiều người khác; thấy được những khát khao và cả niềm tuyệt vọng. Hơn thế nữa còn thấy được điều đúng và sai. Chỉ là, bạn có dừng lại và soi mình lâu hơn một chút không thôi?

Ai đó đã nói “Phụ nữ sở hữu rất nhiều chiếc gương. Thế nên phụ nữ yếu mềm và nhạy cảm”. Một chiếc gương lớn soi vào đó hình ảnh đẹp nhất của người con gái mặc chiếc váy cưới màu trắng, nụ cười ngập tràn hạnh phúc. Một chiếc gương lưu lại dáng vẻ tất bật của người phụ nữ mỗi sáng thức dậy với lo toan cơm – áo - gạo - tiền, không biết từ lúc nào, chẳng còn nhìn thấy mái tóc búi cao, đôi mắt kẻ viền đen quyến rũ. Chợt thấy rằng, “người phụ nữ hạnh phúc là một người phụ nữ đẹp. Nhưng người phụ nữ đẹp chưa hẳn đã hạnh phúc”. Thế mới biết, không phải ngẫu nhiên phụ nữ có nhiều gương soi đến thế, mà cũng chẳng phải là điều quá đỗi ngạc nhiên khi phụ nữ có thể soi mình vào bất cứ đâu tương tự một chiếc gương, chỉ để nhìn ngắm lại bản thân mình một cách cẩn trọng hơn.

Giá mà phụ nữ, đừng soi hiện tại bằng chiếc gương của quá khứ. Yêu lấy bản thân mình, thì soi vào bất cứ chiếc gương nào cũng thấy đẹp xinh.

Cuộc đời cần bao nhiêu chiếc gương soi

Trong đời người, còn có nhiều thứ tương tự một chiếc gương soi, nó không phải được nhìn thấy bằng mắt thường, đó là những phản chiếu được nhìn nhận từ tâm.

Nhìn vào tấm gương của một Nick Vujic để thấy sức mạnh cộng đồng sẽ tiếp thêm nghị lực cho những con người kém may mắn. Nhìn vào tấm gương của một Nguyễn Ngọc Ký chịu đựng cơn đau để viết chữ bằng chân, để thấy được sự may mắn của bản thân khi sinh ra là một người lành lặn, để tự nhắc nhở chính mình khi đòi hỏi quá nhiều mà không một chút tự lực vươn lên. Nhìn vào những cụ già không nơi nương tựa, ánh mắt chờ đợi mỏi mòn để học cách yêu gia đình, học cách đối nhân xử thế.

Nhìn vào dòng chảy trong veo để thương lấy những con sông đang đục ngàu vì rác thải. Nhìn vào những em bé nông thôn đang hò reo đá bóng mà thương lấy những đứa trẻ thị thành tưởng chừng không thiếu thốn mà khát thèm một chốn để vui chơi. Chúng ta cần phải soi gương nhiều lắm. Soi vào gương không chỉ để riêng mình đẹp hơn mà để thế giới này không xấu đi vì những sai lầm của bản thân mình.

Chẳng biết, cuộc đời này, phải cần bao nhiêu chiếc gương soi?

© Ruby Vân Anh – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Chiều sâu của sự sẻ chia

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Bạn có biết câu nói đau lòng nhất mà tôi từng được nghe là gì không? Mẹ đã nói với tôi rằng “Sau này, con đừng lấy người như bố nhé!”. “Môn đăng hộ đối” có thể không phải là về địa vị, tiền bạc mà là sự hòa hợp về cách suy nghĩ, cách sống và cảm nhận cuộc sống này.

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Sau tất cả, tớ chỉ biết nỗ lực và cố gắng, không cho phép bản thân trì hoãn hay từ bỏ. Đứng phía sau miệt mài học tập không ai hay, không để một người thích cậu phải tự ti mỗi ngày. Để cùng cậu đỗ chung một trường đại học, một thành phố với cậu. Thanh xuân ấy, tớ không hối tiếc điều gì. Tớ chỉ biết cảm ơn vì con tim tớ vì cậu mà rung động để rồi lỡ mất một nhịp.

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

Tin chắc rằng bạn cũng phát hiện ra một thực tế: Nhan sắc chỉ hấp dẫn nhất thời, vẻ đẹp nội tại mới là thứ níu giữ những mối quan hệ ở lại, tạo nên giá trị riêng không ai giống ai. Phụ nữ thông minh đều hiểu điều này.

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

Dành thời gian "chất lượng" ở bên con là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà bố mẹ nào cũng muốn làm cho các con của mình. Thời gian chất lượng có nghĩa là không cần quá nhiều nhưng phải trọn vẹn, là không làm việc riêng trong khi chuyện trò với con, cùng con làm những điều mà bé thích một cách nghiêm túc...

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Những người trẻ tuổi thường chủ quan, ít quan tâm đến chăm sóc sức khỏe. Nhất là đối với các cơ quan nội tạng như gan, thận hay bàng quang.

Em đâu rồi?

Em đâu rồi?

Em đi về hướng chiều Tìm hoàng hôn rực rỡ Tiếng bìm bịp Ru con nước lưng tròng.

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

back to top