Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đi xa về lại nhớ gánh hàng rong

2019-12-02 01:20

Tác giả: Khánh An

blogradio.vn - Tiếng rao của những cô bán hàng rong như một phần bình dị và thân thuộc không thể thiếu của quê hương, xứ sở. Để khi đi xa tôi nhớ về hai chữ quê hương hay nhớ mỗi sáng thức giấc nghe tiếng rao, tôi lại bần thần nhớ về tuổi thơ êm đềm chờ đợi những gánh hàng chè, bánh đi qua ngõ để mè nheo với mẹ.

***

Quê hương với tôi là những buổi bình minh có tiếng mẹ, tiếng chị í ới gọi nhau đi chợ. Là những buổi chiều nhạt nắng lang thang trên bờ ruộng để hái những bông hoa muống dại tim tím. Là những đêm khuya nghe sóng vỗ bờ, nghe trăng kể chuyện tình biển và cát yêu nhau. Và, quê hương với tôi còn là tiếng rao quen thuộc của những cô bán hàng rong.

Những cô bán hàng rong trên vai lúc nào cũng nặng trĩu quang gánh, nhưng đôi môi luôn nở nụ cười rất tươi với những câu rao mời ngọt lịm: “Ai ăn chè đậu xanh, nước dừa, đường cát hôn?”, “Ai ăn bánh bò, da lợn, chéo quẩy không?”, “Ai ăn bánh cam không?”.... Tiếng rao của họ làm ấm trái tim bao người, giúp bà Tư thấy bớt hiu quạnh mỗi sớm mai thức giấc trong ngôi nhà rộng thênh thang mà chỉ có một mình.

ganhhangrong

Tiếng rao của cô bán bánh mì với Nam lại mang một ý nghĩa đặc biệt. Mẹ mất khi nó vừa tròn 10 tuổi. Thời gian đầu nó chông chênh lắm. Nhưng vô tình một ngày nó nghe thấy tiếng rao của cô bán bánh mì sao giống giọng mẹ mình đến lạ. Từ đó, ngày nào nó cũng chờ gánh hàng của cô đi ngang ngõ để được nghe giọng trầm ấm ấy, để có cảm giác như mẹ luôn ở bên.

Tiếng rao bán hàng rong giúp chú Tâm hiểu hơn sự vất vả, cực nhọc của vợ mình. Vợ chú cả ngày phải bươn chải để lo cho gia đình, vậy mà có đôi khi chú không hiểu. Chú đối xử cộc cằn, thô lỗ để vợ buồn. Sao hôm nay nghe tiếng rao tim chú như thắt lại. Chú thấm thía hơn tấm lòng vì chồng, vì con của vợ.

Còn với tôi, tiếng rao của những cô bán hàng rong như một phần bình dị và thân thuộc không thể thiếu của quê hương, xứ sở. Để khi đi xa tôi nhớ về hai chữ quê hương hay nhớ mỗi sáng thức giấc nghe tiếng rao, tôi lại bần thần nhớ về tuổi thơ êm đềm chờ đợi những gánh hàng chè, bánh đi qua ngõ để mè nheo với mẹ.

Ôi gánh hàng rong quê hương!

© Khánh An - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Nếu một ngày cảm thấy mệt mỏi, cho con về nhà với mẹ nhé!

Khánh An

Dù có đi cả đời khói bụi, tôi vẫn tin hạnh phúc ở cuối con đường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 25/5 đến 31/5/2020: Dần có thêm thu nhập, Tỵ nên bớt tự kiêu

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 25/5 đến 31/5/2020: Dần có thêm thu nhập, Tỵ nên bớt tự kiêu

Cùng xem tử vi nói gì về vận mệnh tình duyên, tiền bạc, sức khỏe của 12 con giáp tuần mới từ ngày 25/5 đến 31/5/2020 nhé!

Tử vi tuần mới từ 25/5 đến 31/5/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bị lừa, Xử Nữ gặp nhiều khó khăn ập đến

Tử vi tuần mới từ 25/5 đến 31/5/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bị lừa, Xử Nữ gặp nhiều khó khăn ập đến

12 cung hoàng đạo cùng xem tử vi nói thêm gì về vận mệnh tình duyên, sức khỏe, tiền bạc trong tuần từ 25/5 đến 31/5/2020 nhé!

Cảm ơn anh vì đã luôn tin rằng em mạnh mẽ

Cảm ơn anh vì đã luôn tin rằng em mạnh mẽ

Món quà anh tặng cùng lời nhắn: “Mong cô gái của anh sẽ luôn mạnh mẽ như cây xương rồng”, phải chăng từ lâu anh đã dạy em cách mạnh mẽ để khi anh đi chẳng phải áy náy điều gì?

Tôi có một cuộc sống nhiều màu mà màu nào cũng đáng trân quý

Tôi có một cuộc sống nhiều màu mà màu nào cũng đáng trân quý

Một tuổi trẻ đầy hoài bão, có mục đích sống rõ ràng tại sao lại bị một phút giây tiêu cực mà phá vỡ sự xinh đẹp và vạn sắc.

Nếu không thích nữa thì cứ mạnh dạn buông

Nếu không thích nữa thì cứ mạnh dạn buông

Thế giới này rộng mở lắm, bạn nhìn một góc nhỏ tăm tối của mình rồi nghĩ mọi thứ đều màu đen là không đúng, bạn bị người ta tổn thương rồi mặc định loài người là sinh vật xấu xa thì quá không công bằng, cuộc sống của bạn cực khổ, bước đi khó khăn nên bạn nói “nó” toàn là khắc nghiệt, ai có thể minh oan giùm cho cuộc sống đây.

Cảm ơn con đã đến

Cảm ơn con đã đến

Cám ơn con đã đến bên mẹ, cún à! Cám ơn con đã đến với cuộc đời này. Dù biết rằng chặng đường phía trước dài đằng đẵng nhưng hãy tự tin lên con yêu à! Mẹ sẽ luôn bên con.

Con sẽ thay bố chăm sóc và bảo vệ mẹ

Con sẽ thay bố chăm sóc và bảo vệ mẹ

Con sẽ dành nhiều thời gian hơn để nghe hết những tâm sự của mẹ như bố đã làm. Con sẽ ngồi đợi cơm mẹ khi mẹ đi làm đồng về muộn… Con sẽ thay bố để chăm sóc và bảo vệ mẹ. Bố yên tâm bố nhé!

Tình yêu bồ công anh

Tình yêu bồ công anh

Đó là câu chuyện tình mà tôi vẫn thường được nghe kể, một chuyện tình đẹp tựa cổ tích, một tình yêu mà tôi luôn luôn ngưỡng mộ. Tôi không tin vào nhiều điều trên thế gian này, nhưng có một số chuyện lúc nào cũng đủ sức hấp dẫn đối với tôi.

 Chúng tôi chia tay rồi

Chúng tôi chia tay rồi

Dường như sau chia tay cô gái nào cũng xinh đẹp hơn. Nhưng đi cùng là sự lạnh lùng, với nụ cười thoáng qua trên môi.

Có một Sài Gòn không ai nỡ rời đi

Có một Sài Gòn không ai nỡ rời đi

Sài Gòn, thì ra có một thành phố như thế, nơi nuôi nấng những giấc mơ lớn lao, nơi những người phi thường đâu đâu cũng xuất hiện

back to top