Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dấu chân online 76 :Séng cù trên quê hương Mường Vi

2013-03-04 17:36

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

Với chất dẻo và vị thơm thoang thoảng hiếm có, gạo Séng Cù đã nức tiếng trong và ngoài nước rồi vinh dự được bước vào quầy hàng đặc sản của Việt Nam. Quê hương của Séng Cù chính là mảnh đất quanh huyện lỵ Mường Khương. Sống giữa nơi đá mọc nhiều hơn cỏ ấy, Séng Cù lọc lấy hương của trời, vị của đất để cất lên thứ cơm ngon cho đời. Không ai biết được giống Séng Cù được cấy từ bao giờ, chỉ biết rằng nó sinh ra ở cái nôi núi đá Mường Khương từ đời ông bà của các cụ, các kỵ chúng ta…

Ai cũng bảo Séng Cù chỉ định cư ở bản quán không chịu rời đi đâu, ấy thế mà cùng với dòng chảy của các loại lúa giống trong thời đại khoa học kỹ thuật, Séng Cù đã cập bến mới ở nhiều nơi trong tỉnh, nhưng có lẽ nơi Séng Cù bén duyên bền chặt nhất vẫn là xã Mường Vi, huyện Bát Xát. Hơn chục năm nay, Séng Cù đã sinh sôi làm rạng ngời giống nòi thơm dẻo của mình.


Tác giả : Nguyễn Xuân Phú  - Người đọc: Jun - Kỹ thuật : Jun


Hôm nay chúng tôi về thăm vùng đất Mường Vi, quê hương thứ hai của lúa Séng Cù. Lên tới đỉnh dốc Sang Bang, nơi phân giới giữa Bản Vược với Mường Vi đã thấy lúa trải ra mượt mà xanh thẫm. Lúa trải từ sườn núi Po Siên, lúa vượt qua cả cánh đồng Pạc Cám, luồn vào khắp đồng Ná Rin rồi chễm chệ leo lên cả sườn núi Po Vai quanh năm mây phủ.

Dòng suối trong xanh lượn giữa đồng lúa ngày đêm rì rào khúc nhạc êm ả. Thấp thoáng giữa màu xanh của lúa, của ngô và cây ăn quả là những ngôi nhà xây chững chạc xen giữa những căn nhà gỗ bề thế càng tôn thêm vẻ thơ mộng cho vùng quê núi thanh bình.


Dẫn chúng tôi đi thăm đồng lúa, anh Hoàng Văn Súi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Vi tâm sự: Vùng đất này chỗ nào cũng đá chen nhau với đá. Đá sừng sững dựng thành dãy núi Po Siên (núi Cô Tiên), đá chảy xuống khắp các cánh đồng, đá nghễu nghện leo lên đắp thành núi Po Vai. Đá như những đàn voi khổng lồ, đàn trâu đông đúc, đàn lợn, đàn gà nhung nhúc… Đá lổn nhổn ngoài ruộng lúa, ngạo nghễ trên nương ngô, nương sắn, cây cỏ muốn khoe màu xanh cũng phải chen nhau với đá. Đã bao đời người san gạt và vùi lấp nhưng không xuể nên đến nay đá vẫn ngồi chồm chỗm khắp nơi, đá vẫn ngang nhiên khoe sức ỳ muôn thủa với người và với cây lúa mảnh mai.

Dù ruộng bậc thang hẹp mà không chênh nhau tới ngập đầu người như vùng cao, nhưng đá cản đường nên không thể mở ruộng rộng như dưới Quang Kim hay Bản Qua được. Máy móc nông cụ đã trở thành phổ biến ở nhiều nơi, nhưng lên đến đây lại bị đá chìa đầu phanh lại. Nhiều nơi mảnh ruộng chưa rộng bằng cái bừa và chỉ mới bước được dăm bước chân người đã gặp đá ngồi giữa ruộng.Sức khỏe của máy cày loại nhỏ cũng bằng bốn năm con trâu mộng, nhưng gặp đá đành phành phạch lắc đầu quay về. Cả xã có 11 máy bừa loại nhỏ phải vừa làm vừa dè chừng với những hòn đá như lưng voi nằm ngủ dưới bùn, bất thình lình thức giấc bẻ rụng sạch răng... bừa. Đi giữa cánh đồng Ná Rin, anh cán bộ nông dân Giáy đọc cho chúng tôi nghe bài thơ "Làng đá chúng mình" của Tạ Thu Huyền. Rồi anh hồ hởi: Chị ấy là người Tày nên thấu hiểu gian khổ của người Giáy bản Ná Rin này mới có bài thơ hay thế! Rồi anh ngâm nga:

Khi chúng tôi đưa ra câu hỏi: Mường Vi chỉ là xã thuần nông, lại chủ yếu sinh sống bằng cây lúa, vậy nông dân Mường Vi trồng cấy như thế nào để xóa đói, giảm nghèo? Anh Chủ tịch Hội Nông dân mỉm cười rồi thong thả kể cho chúng tôi nghe cuộc hành trình của người Mường Vi đến cây lúa Séng Cù…

(...)


 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kẻ phản bội có đáng được thứ tha? (Những Blog Radio hay nhất về góc khuất kẻ ngoại tình)

Kẻ phản bội có đáng được thứ tha? (Những Blog Radio hay nhất về góc khuất kẻ ngoại tình)

Anh cứ là chồng, em cứ là vợ, ai đó cứ là tri kỷ. Tay chồng nắm chặt tay vợ và người tri kỷ để ở trong tim. Thứ vợ chồng có với nhau là mái ấm, thứ tri kỷ có với nhau là một nơi cất giấu nỗi buồn không thể chia sẻ với người cùng mái ấm kia.

Replay Blog Radio: Người yêu anh còn chia tay được, theo em thuốc lá đã là gì

Replay Blog Radio: Người yêu anh còn chia tay được, theo em thuốc lá đã là gì

Anh có hàng ngàn lý do để cai thuốc, nhưng mỗi khi cầm điếu thuốc lên, anh lại không có can đảm mà bỏ nó xuống. Cũng như tình yêu em dành cho anh, em có thể nghĩ ra hàng ngàn lý do để chia tay, nhưng em lại không có đủ dũng cảm mà bỏ đi tình yêu do mình vun đắp.

Gặp nhau là duyên, bên nhau là nợ, có sai chính là thời điểm

Gặp nhau là duyên, bên nhau là nợ, có sai chính là thời điểm

Cổ tích ngoài đời thực không phải ai cũng gặp được. Trong tình cảm, chỉ cần một yếu tố không đúng, không đúng người, không đúng thời điểm là đã chẳng thể nắm tay nhau đi đến cuối cùng.

Đừng nghĩ mình đã già bởi tuổi trẻ chưa bao giờ là muộn

Đừng nghĩ mình đã già bởi tuổi trẻ chưa bao giờ là muộn

Khi ta còn trẻ, ta dám nghĩ, dám làm và dám thất bại. Những ai đã đi qua tuổi trẻ chắc hẳn đều cảm thấy một chút gì đó nuối tiếc. Giá như tuổi trẻ có thể kéo dài hơn. Đừng để nuối tiếc và giá như luôn tồn tại trong đầu bạn. Đừng nghĩ mình đã già bởi tuổi trẻ chưa bao giờ là muộn

Blog Radio 671: Ngày đi, tháng chạy, năm bay, hoa trôi nước chảy chẳng quay trở về

Blog Radio 671: Ngày đi, tháng chạy, năm bay, hoa trôi nước chảy chẳng quay trở về

Thời gian sẽ mang đi tất cả, chỉ trừ một bóng hình luôn hiện hữu trong trái tim mình. Nhưng dù nhớ thương thế nào, luyến lưu đến mấy cũng chẳng thể ngược dòng thời gian để sống lại những ngày tháng cũ.

Blog Radio: Dù em có quên anh (Bản Full)

Blog Radio: Dù em có quên anh (Bản Full)

Thì ra, thời gian có thể bào mòn mọi thứ, kể cả tình yêu sâu đậm của thời thanh xuân. Thì ra, yêu càng sâu, tổn thương lại càng đậm, tới khi trái tim vụn vỡ mới nhận ra thứ tình cảm tưởng lâu bền, nồng nhiệt ấy cũng có ngày chết lặng.

Replay Blog Radio: Thứ gọi là duyên phận cũng chỉ là món nợ phải trả cho người

Replay Blog Radio: Thứ gọi là duyên phận cũng chỉ là món nợ phải trả cho người

Có những thứ bạn muốn thế nào chăng nữa cũng không bao giờ thuộc về bạn. Có những thứ bạn lưu luyến đến mấy cũng chẳng thể giữ lại bên mình. Tình yêu là bài tình ca nhưng bạn không phải người hát. Thứ gọi là duyên phận, cuối cùng cũng chỉ là món nợ phải trả cho người.

Đừng nói lời chia tay khi chúng ta vẫn còn yêu

Đừng nói lời chia tay khi chúng ta vẫn còn yêu

Trong tình yêu, điều buồn nhất chính là hai người vẫn còn yêu nhưng lại phải chia tay. Họ không thể hiểu được lý do rời xa nhau sau đó lại tiếc nuối cả đời người. Tình yêu suy cho cùng cũng chỉ là một lời hứa hẹn sẽ ở bên nhau, lời hứa suy cho cùng cũng chỉ là lời nói, mà lời nói thì gió bay. “Có những người chia tay không phải vì hết yêu, mà vì quá mệt mỏi để tiếp tục tình yêu ấy.”. Bước qua những tháng ngày ngọt ngào khi chớm yêu, ai cũng sẽ có lúc trải qua giai đoạn "xuống dốc", giống như đồ thị hình sin, có lên đỉnh thì cũng có lúc xuống đáy.

Tuổi trẻ đừng từ chối cô đơn

Tuổi trẻ đừng từ chối cô đơn

Khi còn trẻ bạn hãy học cách chế ngự nỗi cô đơn, đó chính là phương pháp để cứu rỗi tâm hồn yếu đuối, để khi tuyệt vọng cũng không từ bỏ, để khi thất bại cũng không cảm thấy chán nản, để khi bị phản bội cũng không cảm thấy như mất cả thế giới. Những người cô đơn, đã tìm cách để sống trong cô đơn, như thế!

Blog Radio 670: Đớn đau đủ rồi thì tự khắc buông thôi

Blog Radio 670: Đớn đau đủ rồi thì tự khắc buông thôi

Muốn hạnh phúc, chúng ta phải biết buông bỏ. Buông bỏ quá khứ đau buồn, buông bỏ một người không thuộc về mình để đứng dậy tìm hạnh phúc.

back to top