Chúng ta của sau này cái gì cũng có chỉ là không có chúng ta
2020-08-26 01:28
Tác giả:
Quách Thái Di
blogradio.vn - Cảm ơn sự xuất hiện của cậu, là lần gặp gỡ tươi đẹp nhất tựa như vùng đất khô hạn gặp dòng nước mát lành. Khoảng trời ngày ấy sẽ không trong xanh trở lại nhưng bầu trời trong tim tôi mãi là một màu xanh vĩnh cửu.
***
Có người nói rằng, tất cả chúng ta đều là tình đầu của ai đó. Trong khoảng thời gian đó, chúng ta là những cô gái, chàng trai ở tuổi xuân xanh từng bước tiến vào con đường tình yêu và chúng ta trở thành tình đầu của ai đó. Tình đầu đẹp như mơ, đẹp đến mức khiến người ta cứ vấn vương hoài.
Mối tình đầu luôn tồn tại trong trái tim chúng ta. Và bạn luôn nghĩ rằng mình đã từng thương người đó, thương thật nhiều, những khiếm khuyết của người đó trong mắt bạn đều trở thành điểm tốt hết. Đa số tình yêu đầu đều có kết cục bi thương, là mối tình ngay từ khi còn chưa bắt đầu thì đã biết ngày chia xa. Nhưng khi thời gian qua đi, bạn sẽ nghĩ đó là một phần kí ức đẹp đẽ trong cuộc đời của mình. Sau này khi không còn gặp lại, bạn vẫn sẽ nghĩ về khoảng thời gian bạn hạnh phúc cùng người đó, về thanh xuân rực rỡ, về những kí ức đẹp nhất.
Từ lâu lắm rồi, đã có một người thật sự rất thương cậu. Nhưng thật không may, gió cứ thổi lớn dần, thổi cho khoảng cách giữa chúng ta bay xa. Thật không dễ dàng để có thêm một ngày yêu thương nữa. Nhưng dường như cho đến cuối câu chuyện, tôi vẫn muốn nói lên câu “Xin chào” với cậu, thêm một lần nữa.
Tôi thương cậu bằng thứ tình cảm trong sáng, mang theo chút bướng bỉnh cùng ngọt ngào, một chút vụng về xen lẫn sợ hãi. Trời cao biển rộng, tuổi trẻ của tôi và cậu rồi sẽ tàn phai, kỷ niệm sẽ bị thời gian ném vào một góc tăm tối, phủ đầy bụi mờ mà chúng ta mãi chẳng tìm ra.
Thời gian dài đằng đẵng mà cũng thật ngắn ngủi giờ đây đã chẳng thể quay lại. Năm tháng ấy đã sớm trôi xa. Những dòng chữ phai màu mờ nhạt trở thành minh chứng của kí ức. Tôi cũng không rõ điều gì khiến mình mãi chẳng quên được. Vẫn còn nhớ rõ hình dáng năm xưa nhưng không thể quay về chốn cũ cũng chẳng buông được những câu chuyện thân thuộc. Ngắm bầu trời qua kẽ hở của ngón tay, tôi hoài niệm những hồi ức ngày xưa.
Thanh xuân ngắn ngủi nhưng để lại cả một bảo tàng ký ức vô giá, chất chứa bao vui buồn hờn giận, tôi tự hỏi như vậy liệu có đủ để khiến con người ta nhớ mãi cả một kiếp người hay không? Ngần ấy yêu dấu, cũng trân quý ngần ấy năm, chỉ sợ người khác muốn quên liền quên, muốn vứt bỏ liền vứt bỏ.
Trong cuộc đời nên thương hai lần, một cho tuổi trẻ, một cho tháng năm. Chân thành thương một người không phải ích kỷ giữ lấy kí ức của năm tháng mà là thành toàn cho sự biến đổi của thời gian. Nghĩ lại ngần ấy năm thương cậu, trong trí nhớ tôi chỉ lưu lại duy nhất một lời hứa rằng: “chúng tôi nhất định sẽ gặp lại”. Thế nhưng thời gian lao nhanh vùn vụt, bỏ lỡ rồi lại bỏ lỡ. Có lẽ bi thương nhất không phải ly biệt mà chính là lời hứa.
Ai cũng từng hứa sau này chắc chắn phải thật hạnh phúc vậy mà khi nhắm mắt thiếp đi một lúc rồi thức dậy đã trải qua gần nửa đời người, chữ duyên vẫn chưa thể vẹn tròn.
Rất nhiều lần trong giấc mơ, tôi thấy chúng tôi của những năm mà tổn thương chưa tràn nơi khóe mắt. Cậu đứng đó, giữa bầu trời ngát xanh, lá rụng dưới chân. Nụ cười rạng rỡ sáng bừng hơn cả nắng. Tôi cũng ở đó, váy hoa với tóc dài khẽ bay trong gió. Trái tim thanh thuần lần đầu khắc ghi một người. Cả tôi và cậu đều không sợ thiếu niên hữu hạn, cứ như vậy mà chạy về phía trước, băng qua những gian nan, thử thách. Thứ duy nhất mà chúng tôi nắm giữ trong lòng bàn tay khi ấy chính là lòng dũng cảm.
Người ta thường nói sau này chúng ta cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta. Tôi của tuổi 18 ấy không bận lòng tới hai chữ sau này, không nghĩ rằng chúng tôi làm sao mới có thể đi hết năm dài tháng rộng ấy vậy mà chúng tôi đã đi tới cuối đoạn đường. Tôi của những năm 25 đã hiểu ra rằng chẳng cần phải đợi sau này, chỉ một khắc quay đầu, chúng tôi quay lưng về phía nhau, đi về hai hướng riêng biệt, vứt bỏ tất cả mọi thứ. Tôi và cậu đang đi đến một nơi mà chúng tôi sẽ không bao giờ quay trở lại như thuở ban đầu.
Chàng trai năm ấy, vẫn có một cuộc sống như thường, liệu có còn nhớ rõ hình bóng của tôi khi xưa? Nỗi buồn vô tận này của tôi biết phải giãi bày cùng ai đây? Hồi ức về toàn bộ quãng thời gian lấp lánh hiện ra rõ nét hơn bao giờ hết. Bờ vai cậu vào năm 18 là bờ vai mà tôi muốn tựa vào nhất. Nụ cười cậu thấp thoáng giữa muôn ngàn tia nắng vàng ươm, tôi cứ ngỡ là dành trao tôi.
Cảm ơn sự xuất hiện của cậu, là lần gặp gỡ tươi đẹp nhất tựa như vùng đất khô hạn gặp dòng nước mát lành. Khoảng trời ngày ấy sẽ không trong xanh trở lại nhưng bầu trời trong tim tôi mãi là một màu xanh vĩnh cửu.
Rồi một ngày nào đó, tôi sẽ học được cách dừng lại đúng lúc để không phải đau nhiều. Học được cách buông bỏ những thứ mà mình từng theo đuổi một cách hờ hững và nhẹ nhõm. Giá như cậu có một chút thương tôi dẫu chỉ là một chút thôi thì tôi vẫn sẽ tràn đầy nhiệt huyết mà tiếp tục thương cậu. Nhưng cuộc đời không có nếu như nên chúng ta dừng lại ở đây. Chẳng có ai đem lòng thương nhớ một mùa hoa chỉ vì người đã từng đi ngang qua mùa hoa ấy. Nên mới trân trọng, nên mới không nỡ.
Nhân sinh vạn biến, duyên phận khó lường, chẳng biết làm sao cho lòng thôi cố chấp buông bỏ. Nhưng vẫn một lòng nuôi hy vọng được nắm tay cậu bước đi giữa phố đông để nói lời cảm ơn cậu, cảm ơn vì đã trở thành mối tình đầu của tôi giữa năm tháng mộng mơ ấy dù thời gian qua đi cũng không thể nào xoá nhoà.
Cho đến sau này, khi đã trưởng thành, tôi mới hiểu ra rằng không có thời điểm thích hợp nào cho chúng ta cả. Chỉ là, tôi gặp cậu ở năm tháng định sẵn là không thể bước cùng đường nhưng vẫn muốn nói lên một chữ “thương”.
Sau này, ký ức vẫn sáng trên cuốn nhật ký đầy bụi, chỉ tiếc là không thể tìm thấy chúng ta của năm cũ.
Sau này, chúng ta cũng không thể gần nhau như những ngày tháng đã từng.
Thời gian, tuổi trẻ và những lời chưa thốt ra trên đầu môi chẳng thể đuổi kịp thanh xuân.
© Quách Thái Di - blogradio.vn
Xem thêm: Anh đừng thương em nữa, em đã hạnh phúc rồi
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.
















