Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thanh xuân của chúng ta sẽ dài bao lâu?

2020-04-07 01:27

Tác giả:


blogradio.vn - Nhưng đời lại chẳng có “giá như...”. Đời là dòng chảy vô thường. Chẳng đứng đó chờ ai quay lại mà nhặt nhạnh những mảnh ghép đã mất cả.

***

Sáng thức dậy, thấy lòng bình yên đến lạ. Nhìn qua cửa sổ, chợt nhận ra mình đã 22. Tôi 22, cuộc đời cứ thế trôi, thời gian cũng chẳng như nắng dừng lại bên khung cửa sổ. Con bạn tôi thường bảo: “Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”. Ừ thì,tuổi trẻ chẳng trở lại và tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất đời người.

Tuổi trẻ con người ta dùng để yêu, yêu người, yêu đời. Có những người chọn cho mình tình yêu lứa đôi, họ sống bình dị, họ thực hiện thiên chức làm bố, làm mẹ của mình. Họ xây cho mình căn nhà nhỏ, họ sống lo toan những lắng lo đời thường. Nhưng cũng có những người lại chọn dùng tuổi trẻ của mình để dựng xây tương lai.

Thanh xuân của chúng ta sẽ dài bao lâu?

Họ gác lại những yêu thương chớm nở, họ bước vào đời với lòng nhiệt huyết với những đam mê của thanh xuân.Với trái tim ấm nóng với buồng phổi căng tràn, họ khao khát xây cho mình những khung trời riêng. Họ thức khuya, họ dậy sớm, họ làm tất cả cho đam mê của mình. Nhưng dù là ai thì họ cũng đều trải qua những tháng ngày chông chênh. Khi họ bị “ném” vào cuộc đời, khi họ bước ra khỏi cánh cổng gọi là đại học.

Họ bước vào trường đại học lớn lao hơn “trường đời”. Khi những đam mê đang bùng cháy tự nhiên vụt tắt, khi họ chẳng thể tìm nổi cho mình những con đường đi. Khi họ nhận ra những giấc mơ dang dở nơi con đường đầy bùn đất. Họ chông chênh, họ lửng lơ. Có những ngày họ chẳng buồn thức dậy, khi những lo toan cứ bám chặt lấy hai vai. Có những ngày nỗi buồn cứ thế níu họ lại, họ chẳng biết chuyện trò cùng ai.

Thanh xuân của chúng ta sẽ dài bao lâu?Họ ngồi đó bó gối, ôm suy tư và gặm nhấm nỗi buồn đau. Họ tự cho bản thân mình những phút giây yếu đuối, những phút giây được gục ngã. Trái tim họ dường như chết lặng, họ chẳng hồ hởi, họ chẳng líu lo. Họ chẳng kể về ước mơ của mình như lúc ban đầu. Tâm sự của họ nhuốm tâm sự màu đời. Thế là họ quay qua trách đời, trách những tháng ngày rong chơi nơi chân trời. Họ tặc lưỡi: “Giá như”

Nhưng đời lại chẳng có “giá như...”. Đời là dòng chảy vô thường. Chẳng đứng đó chờ ai quay lại mà nhặt nhạnh những mảnh ghép đã mất cả. Chỉ có con người ta, sau những tháng ngày sống vùi trong bế tắc, sau những tháng ngày đắm mình trong đau thương. Có kẻ cứ thế tự mình chết đi như Benjamin Franklin nói : “Có những người chết ở tuổi 25 nhưng đến 75 tuổi mới được đem chôn”.

Tôi chẳng thể gọi họ là kẻ đáng thương bởi tôi sợ mình có một ngày cũng như họ. Nhưng có những người lại như nắng. Họ vươn lên, họ nhặt nhạnh lại những đau thương, họ vá nó lại, chằng chịt những vết thương. Rồi họ mỉm cười, họ bước từng bước nhỏ, rồi bước những bước lớn hơn, sau đó họ chạy bứt phá và về đích. Họ khát khao, họ dại khờ. Họ nghe con tim mình ca lại những bài ca cũ. Họ nhận ra mình của những ngày tháng xưa,t ràn đầy nhiệt huyết, tràn đầy yêu thương.

thanh_xuan_4

Mắt họ sáng ngời chẳng còn những trống rỗng. Họ sống cuộc đời mình với hết thảy những đam mê, hết thảy nhiệt huyết. Họ dâng đời nụ cười, họ dâng đời giọt mồ hôi và những gọt nước mắt. Họ nếm trải qua đau thương để đi đến ngọt lành.Với họ đời là để yêu thương, là trải nghiệm chứ không để oán trách.

Tôi yêu quý họ và gửi đến họ những lời yêu thương nhất từ thẳm sâu con tim của mình. Và bạn của tôi. Ai rồi cũng sẽ trải qua những chông chênh, những đau thương, những vụn vỡ của một thời tuổi trẻ. Nhưng cái chính là ai dừng lại, ai tự chôn bản thân mình và ai là người bước tiếp. Chẳng phải ai cả, mà chính bạn, chính bạn là người lựa chọn cho mình dừng lại và chết ở tuổi 25 hay là góp nhặt quá khứ để hướng tới tương lai.Vậy tại sao bạn lại chọn cho mình chết đi, đúng không?

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Lá thư gửi người đến sau: Hãy thay tôi thương cô ấy thật lòng

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

Nhật ký chống dịch

Nhật ký chống dịch

Bình Dương vẫy chào chúng tôi bằng những câu chúc bình an, lời cảm ơn nồng nhiệt của nhân dân nơi đây cũng như những ước hẹn cho lần gặp tới sẽ là một dịp thật vui vẻ.

Vội vã thanh xuân

Vội vã thanh xuân

Vườn trường lẳng lặng nhìn ai đi khuất Bỏ lại sau tuổi thanh xuân tươi màu Bỏ tình đầu bỏ nụ cười nước mắt Chỉ giữ cho mình hạnh phúc ngày sau.

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của người trưởng thành thật sự rất khó. Dưới chân là nhiều mối suy nghĩ, lo toan. Trên đầu vẫn là bầu trời chẳng xanh, lại nhuộm thêm vài phần buồn bã.

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Em cứ nhẹ nhàng sống cuộc đời của mình, mọi bão giông âu cũng là một sự sắp đặt rồi. Chỉ cần tâm hồn em luôn lương thiện, thì bình yên em có được là điều đương nhiên. Gửi em cô gái đang đi tìm sự bình yên nhé.

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

Theo phân tích của trang xem tử vi, mơ thấy rắn bơi trong nước, đi mua giày, gia đình đánh nhau, em bé cười, tăng cân, xin ăn, mua nhẫn, hái táo đều là những điềm báo tốt lành, may mắn.

Lời thì thầm của trái tim

Lời thì thầm của trái tim

Trước mắt cậu bây giờ, một bài toán hoàn chỉnh đã được sửa đi sửa lại rất nhiều lần suốt hai tiếng, là bài toán mà cậu tưởng, chỉ có mình cậu mới giải ra được nó, bài toán của ICHO. Trong một khoảnh khắc mà chính cậu cũng không để ý, cậu đã mỉm cười rất thích thú về người con gái đã từng đứng đây.

back to top