Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc sống luôn cho ta một cơ hội gọi là ngày mai

2020-03-05 01:30

Tác giả: Lê Sáu


blogradio.vn - Ai trong số chúng ta đều từng có những sai lầm. Vì cuộc đời luôn có những dấu tích xanh và gạch chéo. "Từng có những sai lầm" vậy thì nó diễn ra ở thì quá khứ phải không. Chúng ta không đủ hoàn hảo, không đủ vẹn toàn để đều tốt và đều đúng cả. Có thể là những câu nói vu vơ không kiểm soát vô tình tổn thương người khác hay những hành động bồng bột thiếu chín chắn mà làm người kia đau đến tháng ngày. Sai lầm là một phần của cuộc sống.

***

Tôi từng nghe một câu danh ngôn rất hay "kẻ nào chưa từng mắc lỗi lầm cũng là kẻ chưa bao giờ thử làm việc gì cả", đúng như vậy sai lầm thường được tạo ra bởi hành động của con người dù vô tình hay cố ý. Cho dù biết chẳng ai muốn có những lỗi lầm trong quá khứ nhưng nó vẫn cứ diễn ra. Có người sợ chấp nhận những sai lầm đó hay đơn giản hơn không đủ tự tin để vượt lên chính mình. Nếu bạn từng mắc những sai lầm điều quan trọng bạn hãy chấp nhận nó, biến nó thành động lực và cố gắng sửa chữa khuyết điểm mà mình gây ra. Nói thì dễ đó nhưng mấy ai có thể làm được hay lại tiếp tục lún sâu vào vũng bùn quá khứ để sai lầm nối tiếp sai lầm. 

Cuộc sống luôn cho ta một cơ hội gọi là ngày mai

Một ngày đẹp trời bạn thốt lên những câu nói làm người yêu thương mình tổn thương để rồi sau đó hoặc đôi khi không có sau đó để mà giải thích. Bạn có một hành động khiến bản thân và mọi người xung quanh liên lụy vì bạn đau khổ đến tàn thu. Có những sai lầm mà chúng ta phải trả một cái giá quá đắt. Tôi nghĩ rằng tất cả những người đều trải qua sai lầm đều huyễn tưởng quá khứ và mong rằng có giá như trong cuộ sống này. Tôi từng chứng kiến những người bố, người mẹ vì sai lầm của con mà đánh đổi hạnh phúc, gia sản. Những cặp đôi yêu nhau vì sai lầm từ một hoặc nhiều phía mà tình bất hợp tan. Còn có những người vì sai lầm của bản thân mà dẫn đến thương tích hoặc tính mang của người khác....Đấy chỉ là những so sánh đơn giản trong vô vàn sai lầm trong cuộc sống này.

Tôi cũng có những sai lầm!

Bản chất ai cũng đều tốt nhưng vì ngoại cảnh hay do bản thân không làm chủ được mình mà dẫn tới những điều không đáng có. Sai lầm của tôi là đã không khắc phục được những sai lầm trong quá khứ. Vì ham mê vật chất mà tôi bỏ mặc những người yêu thương tôi để giờ đây khi nhận ra đôi khi là quá muộn. Sai một ly đi một dặm quả không bao giờ sai, để giờ đây khi nghĩ về những ngày tháng tươi đẹp tôi luôn ám ảnh với những hành động mà tôi gây ra. Nhưng tôi biết rằng chưa bao giờ là quá muộn. Đừng để cuộc đời tôi và ban trôi qua vô nghĩa chìm đắm trong ký ức đau khổ hay lo lắng về tương lai. Hãy để trái tim mách bảo theo nhiệt huyết và đánh thức ý thức của bản thân.

Cuộc sống luôn cho ta một cơ hội gọi là ngày mai

Dù thế nào thì bạn biết đây gió vẫn thổi mây vẫn bay, và ta vẫn cứ phải sống, không chỉ sống cho bản thân mà cho những người luôn bên ta. Sống để sửa chữa những sai lầm, đó mới là người can đảm. Mạnh dạn đối mặt với nó xem như là vết ngã đầu đời cho ta một bài học ngàn đời. Chỉ cần có suy nghĩ tích cực là bạn đã biết cách chiến thắng bản thân mình. Rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân, phải luôn tự hỏi mình tại sao lại như thế, vì đâu ra nông nỗi này, từ đó dạy cho mình một cách chọn khác, một hướng đi khác tốt hơn. Không có gì là vĩnh cửu và sai lầm cũng vậy. Hãy đọc một cuốn sách, uống một tách cafe và suy nghĩ về mọi thứ để thấy cuộc đời sáng hơn bạn nghĩ. Tạo cho mình thói quen tốt, tự nhủ sẽ không tái phạm những sai lầm như vậy trong tương lai. Chính là cách bạn sống chung với những sai lầm và vượt lên chính nó. Tôi không dám giảng dạy bạn một bài học hay cho bạn một lời khuyên mà vì tôi cũng đã từng sai lầm đến bản thân cũng không thể chấp nhận được. Vì thế nên tôi mong răng bất cứ ai đã và đang từng phạm sai lầm hãy hối hận, can đảm chấp nhận và vượt lên chính nó!

Cuộc sống luôn cho ta một cơ hội gọi là ngày mai

© Lê Sáu – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Anh xin lỗi vì đã để lạc mất em

Lê Sáu

Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười .

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nắm bàn tay rồi đếm đường chỉ tay, vận mệnh tương lai ra sao đều hiện rõ hết

Nắm bàn tay rồi đếm đường chỉ tay, vận mệnh tương lai ra sao đều hiện rõ hết

Tương lai của một người đều nằm trong chính bàn tay của họ bởi tính cách, số giàu sang phú quý hay không, hôn nhân suôn sẻ hay trắc trở đều được thể hiện qua các đường chỉ tay.

Không cố ý yêu anh

Không cố ý yêu anh

Bởi em biết anh có một con đường phải đi. Anh có một tấm lòng đã trót đặt xuống ở một nơi mà cả đời này khó lòng nhấc lên cho đặng hết. Em biết con người anh cho dù người ta có cạn luôn cả nghĩa, anh vẫn giữ chút tình.

Bài toán cuộc đời không ai khác chính bạn là người quyết định

Bài toán cuộc đời không ai khác chính bạn là người quyết định

Đêm nay, dưới bầu trời đầy sao tôi chợt nhận ra thời gian qua đi mọi thứ sẽ thay đổi và thay đổi như thế nào chúng ta cũng chẳng biết được. Chỉ có bản thân là quyết định được bài toán cuộc đời mình sắp giải. Và kết quả thành hay bại đều phụ thuộc vào chính những nỗ lực của bản thân mỗi người.

Mất mát lớn nhất của đời con là mất mẹ

Mất mát lớn nhất của đời con là mất mẹ

Mẹ ơi, con đã ấp ủ bấy lâu nay mà con chưa dũng cảm để nói với mẹ. Và dù mẹ sẽ không nghe thấy nhưng con mong ở nơi đó gió sẽ mang tiếng con đến với mẹ “Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm, con hứa sẽ chăm sóc em thật tốt, mẹ hãy cứ tin ở con, mẹ nhé".

Top 7 việc nên làm sau khi ngủ dậy tốt cho sức khỏe

Top 7 việc nên làm sau khi ngủ dậy tốt cho sức khỏe

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bạn làm sau khi thức dậy quyết định rất nhiều đến tâm trạng cho cả ngày hôm đó. Vậy chúng ta nên làm gì nhỉ? Hãy cùng nhau khám phá nhé.

Đi qua nỗi đau là những ngày hạnh phúc

Đi qua nỗi đau là những ngày hạnh phúc

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Chuyện của Mây

Chuyện của Mây

Lần Mặt Trời toả hào quang rạng rỡ Mây đem lòng ái mộ thế là mơ.

Có gì ở dự án 700 tỉ mang tên Quân vương bất diệt của Lee Min Ho?

Có gì ở dự án 700 tỉ mang tên Quân vương bất diệt của Lee Min Ho?

Chất lượng hình ảnh đỉnh cao, cốt tryện lôi cuốn, ngôn từ thâm sâu trong từng câu thoại liệu đã phải là tất cả những gì ta có thể tìm thấy ở bộ phim Quân vương bất diệt?

Là một người thứ ba, tôi nên trách anh hay trách bản thân mình?

Là một người thứ ba, tôi nên trách anh hay trách bản thân mình?

Tôi nên trách anh hay trách bản thân mình. Trách anh tàn nhẫn, gieo rắc niềm tin và hy vọng cho tôi, rồi quay lưng như không có gì. Hay trách tôi yêu lầm, trao tình yêu không đúng chỗ. Không. Ai đúng ai sai có lẽ không còn quan trọng nữa. Anh trở lại làm người chồng, người cha tốt. Tôi trở lại với cuồng quay công việc. Tất cả trở về quỹ đạo vốn có của nó.

Một mình không cô đơn

Một mình không cô đơn

Nhưng dường như không để sau này có cơ hội cô đơn, tôi với bộ quần áo thơm mùi nước xả đã đứng trước gương nở một nụ cười – là một mình không phải cô đơn. Và niềm vui của một mình tôi sẽ đi tìm nó kể cả trong lúc nấu ăn.

back to top