Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc sống luôn cho ta một cơ hội gọi là ngày mai

2020-03-05 01:30

Tác giả: Lê Sáu


blogradio.vn - Ai trong số chúng ta đều từng có những sai lầm. Vì cuộc đời luôn có những dấu tích xanh và gạch chéo. "Từng có những sai lầm" vậy thì nó diễn ra ở thì quá khứ phải không. Chúng ta không đủ hoàn hảo, không đủ vẹn toàn để đều tốt và đều đúng cả. Có thể là những câu nói vu vơ không kiểm soát vô tình tổn thương người khác hay những hành động bồng bột thiếu chín chắn mà làm người kia đau đến tháng ngày. Sai lầm là một phần của cuộc sống.

***

Tôi từng nghe một câu danh ngôn rất hay "kẻ nào chưa từng mắc lỗi lầm cũng là kẻ chưa bao giờ thử làm việc gì cả", đúng như vậy sai lầm thường được tạo ra bởi hành động của con người dù vô tình hay cố ý. Cho dù biết chẳng ai muốn có những lỗi lầm trong quá khứ nhưng nó vẫn cứ diễn ra. Có người sợ chấp nhận những sai lầm đó hay đơn giản hơn không đủ tự tin để vượt lên chính mình. Nếu bạn từng mắc những sai lầm điều quan trọng bạn hãy chấp nhận nó, biến nó thành động lực và cố gắng sửa chữa khuyết điểm mà mình gây ra. Nói thì dễ đó nhưng mấy ai có thể làm được hay lại tiếp tục lún sâu vào vũng bùn quá khứ để sai lầm nối tiếp sai lầm. 

Cuộc sống luôn cho ta một cơ hội gọi là ngày mai

Một ngày đẹp trời bạn thốt lên những câu nói làm người yêu thương mình tổn thương để rồi sau đó hoặc đôi khi không có sau đó để mà giải thích. Bạn có một hành động khiến bản thân và mọi người xung quanh liên lụy vì bạn đau khổ đến tàn thu. Có những sai lầm mà chúng ta phải trả một cái giá quá đắt. Tôi nghĩ rằng tất cả những người đều trải qua sai lầm đều huyễn tưởng quá khứ và mong rằng có giá như trong cuộ sống này. Tôi từng chứng kiến những người bố, người mẹ vì sai lầm của con mà đánh đổi hạnh phúc, gia sản. Những cặp đôi yêu nhau vì sai lầm từ một hoặc nhiều phía mà tình bất hợp tan. Còn có những người vì sai lầm của bản thân mà dẫn đến thương tích hoặc tính mang của người khác....Đấy chỉ là những so sánh đơn giản trong vô vàn sai lầm trong cuộc sống này.

Tôi cũng có những sai lầm!

Bản chất ai cũng đều tốt nhưng vì ngoại cảnh hay do bản thân không làm chủ được mình mà dẫn tới những điều không đáng có. Sai lầm của tôi là đã không khắc phục được những sai lầm trong quá khứ. Vì ham mê vật chất mà tôi bỏ mặc những người yêu thương tôi để giờ đây khi nhận ra đôi khi là quá muộn. Sai một ly đi một dặm quả không bao giờ sai, để giờ đây khi nghĩ về những ngày tháng tươi đẹp tôi luôn ám ảnh với những hành động mà tôi gây ra. Nhưng tôi biết rằng chưa bao giờ là quá muộn. Đừng để cuộc đời tôi và ban trôi qua vô nghĩa chìm đắm trong ký ức đau khổ hay lo lắng về tương lai. Hãy để trái tim mách bảo theo nhiệt huyết và đánh thức ý thức của bản thân.

Cuộc sống luôn cho ta một cơ hội gọi là ngày mai

Dù thế nào thì bạn biết đây gió vẫn thổi mây vẫn bay, và ta vẫn cứ phải sống, không chỉ sống cho bản thân mà cho những người luôn bên ta. Sống để sửa chữa những sai lầm, đó mới là người can đảm. Mạnh dạn đối mặt với nó xem như là vết ngã đầu đời cho ta một bài học ngàn đời. Chỉ cần có suy nghĩ tích cực là bạn đã biết cách chiến thắng bản thân mình. Rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân, phải luôn tự hỏi mình tại sao lại như thế, vì đâu ra nông nỗi này, từ đó dạy cho mình một cách chọn khác, một hướng đi khác tốt hơn. Không có gì là vĩnh cửu và sai lầm cũng vậy. Hãy đọc một cuốn sách, uống một tách cafe và suy nghĩ về mọi thứ để thấy cuộc đời sáng hơn bạn nghĩ. Tạo cho mình thói quen tốt, tự nhủ sẽ không tái phạm những sai lầm như vậy trong tương lai. Chính là cách bạn sống chung với những sai lầm và vượt lên chính nó. Tôi không dám giảng dạy bạn một bài học hay cho bạn một lời khuyên mà vì tôi cũng đã từng sai lầm đến bản thân cũng không thể chấp nhận được. Vì thế nên tôi mong răng bất cứ ai đã và đang từng phạm sai lầm hãy hối hận, can đảm chấp nhận và vượt lên chính nó!

Cuộc sống luôn cho ta một cơ hội gọi là ngày mai

© Lê Sáu – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Anh xin lỗi vì đã để lạc mất em

Lê Sáu

Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười .

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc của em đến muộn hơn một chút nhưng sẽ đến thôi

Hạnh phúc của em đến muộn hơn một chút nhưng sẽ đến thôi

“Em đã đánh rơi tình yêu. À không, chúng ta đều đã đánh rơi tình yêu. Anh biết không vì thiếu can đảm trong cuộc đời, mà chúng ta đã vụt mất nhau rồi đấy. Nhưng em sẽ không như năm ấy, sẽ không còn là một cô nhóc rụt rè. Em nhất định sẽ nói cho người đó biết em yêu người đó. Còn bây giờ anh hãy thật hạnh phúc, hạnh phúc của em đến muộn hơn một chút nhưng sẽ đến thôi”.

Tim tôi như có bão, sao người vẫn thản nhiên?

Tim tôi như có bão, sao người vẫn thản nhiên?

Tôi đã từng thích một người suốt quãng thời gian dài, trong lòng là bao nhiêu bão tố, lúc dâng cao, lúc ào ạt xô bờ. Còn người ấy chỉ đứng ngoài thản nhiên.

Thật ra trong cô đơn, chúng ta đã có những khoảng yêu thương chính mình

Thật ra trong cô đơn, chúng ta đã có những khoảng yêu thương chính mình

Và cô đơn từ lúc nào khiến chúng ta có thể gồng lên mạnh mẽ nhưng cũng yếu đuối một cách không ngờ. Nhưng rồi một lúc nào đó chúng ta sẽ hiểu được, thật ra trong cô đơn, chúng ta đã có những khoảng yêu thương chính mình. Bởi yêu thương mới có thể lắng nghe tiếng lòng của mình mà vỗ về kể cả khi không có ai bên cạnh.

Con người ai chẳng muốn trở về nơi gần gũi nhất và đó là quê hương

Con người ai chẳng muốn trở về nơi gần gũi nhất và đó là quê hương

Mảnh đất này là nơi hắn sẽ thương nhớ rất nhiều. Nhưng cũng đã từng là nơi hắn muốn chạy trốn, chạy trốn những ký ức đau buồn cứ ám ảnh trong tâm trí. Có thể những mảnh đất hắn đã từng gắn bó ồn ào, náo nhiệt hơn nhưng cuối cùng con người vẫn muốn trở về nơi gần gũi nhất. Và với hắn chẳng đâu bằng quê hương.

Một thời yêu thương

Một thời yêu thương

Giờ thì đôi mắt bồ câu Còn trong tiềm thức biết đâu mà tìm.

Phố không anh buồn lắm

Phố không anh buồn lắm

Anh còn không về mau Cho em nguôi nỗi nhớ.

Chỉ người mình thương mới biết cách làm mình đau đớn

Chỉ người mình thương mới biết cách làm mình đau đớn

Soi mình trong gương, chải lại mái tóc, tô chút son lại thấy mọi thứ rất xanh, rất nhẹ lòng. Vậy nên, đừng kỳ vọng vào ai, đừng trao cho ai cái quyền được làm đau mình mình và đừng tự mình dày vò mình thêm lần nào nữa. Cuộc đời của mình, mình phải sống chứ đâu thể nào buông bỏ như buông một mối tình.

Trở thành người lớn có đáng ước mơ?

Trở thành người lớn có đáng ước mơ?

Ngày tôi đi học, tâm trạng của tôi thì vui ơi là vui còn mẹ tôi lại buồn. Lúc đó thầm nghĩ chắc là không còn ai để sai bảo hay la mắng.

Hãy bảo vệ em như một món quà quý giá anh nhé

Hãy bảo vệ em như một món quà quý giá anh nhé

Hãy để em là một đứa trẻ hay nhõng nhẽo đòi anh thứ này thứ kia. Hãy để em là một cô bé thích hờn dỗi chỉ để anh vỗ về an ủi, không phải em muốn tình cảm của chúng ta tệ đi mà thứ em muốn là sự nhường nhịn, yêu chiều và tình cảm anh dành cho em cơ. Hãy để em là một cô gái yếu ớt, cần vòng tay của anh ôm ấp khi ngoài kia quá nhiều bão giông, dù là cái ôm vội cũng đủ khiến em an lòng.

Thanh xuân năm ấy tớ đã từng rất thích cậu

Thanh xuân năm ấy tớ đã từng rất thích cậu

Rất nhiều năm sau đó, tôi vẫn không ngừng ước mong giữa chúng tôi có một sợi dây nào đó buộc lại và giá như năm ấy tôi có thể can đảm hơn để nói thật lòng mình “Thanh xuân năm ấy tớ đã từng thích cậu, rất thích”.

back to top