Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc sống luôn cho ta một cơ hội gọi là ngày mai

2020-03-05 01:30

Tác giả: Lê Sáu


blogradio.vn - Ai trong số chúng ta đều từng có những sai lầm. Vì cuộc đời luôn có những dấu tích xanh và gạch chéo. "Từng có những sai lầm" vậy thì nó diễn ra ở thì quá khứ phải không. Chúng ta không đủ hoàn hảo, không đủ vẹn toàn để đều tốt và đều đúng cả. Có thể là những câu nói vu vơ không kiểm soát vô tình tổn thương người khác hay những hành động bồng bột thiếu chín chắn mà làm người kia đau đến tháng ngày. Sai lầm là một phần của cuộc sống.

***

Tôi từng nghe một câu danh ngôn rất hay "kẻ nào chưa từng mắc lỗi lầm cũng là kẻ chưa bao giờ thử làm việc gì cả", đúng như vậy sai lầm thường được tạo ra bởi hành động của con người dù vô tình hay cố ý. Cho dù biết chẳng ai muốn có những lỗi lầm trong quá khứ nhưng nó vẫn cứ diễn ra. Có người sợ chấp nhận những sai lầm đó hay đơn giản hơn không đủ tự tin để vượt lên chính mình. Nếu bạn từng mắc những sai lầm điều quan trọng bạn hãy chấp nhận nó, biến nó thành động lực và cố gắng sửa chữa khuyết điểm mà mình gây ra. Nói thì dễ đó nhưng mấy ai có thể làm được hay lại tiếp tục lún sâu vào vũng bùn quá khứ để sai lầm nối tiếp sai lầm. 

Cuộc sống luôn cho ta một cơ hội gọi là ngày mai

Một ngày đẹp trời bạn thốt lên những câu nói làm người yêu thương mình tổn thương để rồi sau đó hoặc đôi khi không có sau đó để mà giải thích. Bạn có một hành động khiến bản thân và mọi người xung quanh liên lụy vì bạn đau khổ đến tàn thu. Có những sai lầm mà chúng ta phải trả một cái giá quá đắt. Tôi nghĩ rằng tất cả những người đều trải qua sai lầm đều huyễn tưởng quá khứ và mong rằng có giá như trong cuộ sống này. Tôi từng chứng kiến những người bố, người mẹ vì sai lầm của con mà đánh đổi hạnh phúc, gia sản. Những cặp đôi yêu nhau vì sai lầm từ một hoặc nhiều phía mà tình bất hợp tan. Còn có những người vì sai lầm của bản thân mà dẫn đến thương tích hoặc tính mang của người khác....Đấy chỉ là những so sánh đơn giản trong vô vàn sai lầm trong cuộc sống này.

Tôi cũng có những sai lầm!

Bản chất ai cũng đều tốt nhưng vì ngoại cảnh hay do bản thân không làm chủ được mình mà dẫn tới những điều không đáng có. Sai lầm của tôi là đã không khắc phục được những sai lầm trong quá khứ. Vì ham mê vật chất mà tôi bỏ mặc những người yêu thương tôi để giờ đây khi nhận ra đôi khi là quá muộn. Sai một ly đi một dặm quả không bao giờ sai, để giờ đây khi nghĩ về những ngày tháng tươi đẹp tôi luôn ám ảnh với những hành động mà tôi gây ra. Nhưng tôi biết rằng chưa bao giờ là quá muộn. Đừng để cuộc đời tôi và ban trôi qua vô nghĩa chìm đắm trong ký ức đau khổ hay lo lắng về tương lai. Hãy để trái tim mách bảo theo nhiệt huyết và đánh thức ý thức của bản thân.

Cuộc sống luôn cho ta một cơ hội gọi là ngày mai

Dù thế nào thì bạn biết đây gió vẫn thổi mây vẫn bay, và ta vẫn cứ phải sống, không chỉ sống cho bản thân mà cho những người luôn bên ta. Sống để sửa chữa những sai lầm, đó mới là người can đảm. Mạnh dạn đối mặt với nó xem như là vết ngã đầu đời cho ta một bài học ngàn đời. Chỉ cần có suy nghĩ tích cực là bạn đã biết cách chiến thắng bản thân mình. Rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân, phải luôn tự hỏi mình tại sao lại như thế, vì đâu ra nông nỗi này, từ đó dạy cho mình một cách chọn khác, một hướng đi khác tốt hơn. Không có gì là vĩnh cửu và sai lầm cũng vậy. Hãy đọc một cuốn sách, uống một tách cafe và suy nghĩ về mọi thứ để thấy cuộc đời sáng hơn bạn nghĩ. Tạo cho mình thói quen tốt, tự nhủ sẽ không tái phạm những sai lầm như vậy trong tương lai. Chính là cách bạn sống chung với những sai lầm và vượt lên chính nó. Tôi không dám giảng dạy bạn một bài học hay cho bạn một lời khuyên mà vì tôi cũng đã từng sai lầm đến bản thân cũng không thể chấp nhận được. Vì thế nên tôi mong răng bất cứ ai đã và đang từng phạm sai lầm hãy hối hận, can đảm chấp nhận và vượt lên chính nó!

Cuộc sống luôn cho ta một cơ hội gọi là ngày mai

© Lê Sáu – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Anh xin lỗi vì đã để lạc mất em

Lê Sáu

Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười .

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cám ơn bố vì đã cho con có một gia đình trọn vẹn

Cám ơn bố vì đã cho con có một gia đình trọn vẹn

Bố trong mắt tôi là một người bố tốt. Dù trong mắt mọi người bố tôi ra sao đi chăng nữa tôi vẫn tự hào về bố tôi. Người đàn ông mạnh mẽ mà tôi quý trọng nhất. Tôi mong bố luôn khoẻ mạnh, là chỗ dựa cho tôi mỗi khi tôi yếu đuối . Vì tôi biết bố không quan tâm tôi vì bố biết tôi làm được, sẽ thành công, sẽ tìm được niềm vui trong cuộc sống. Cám ơn bố vì đã cho tôi có một gia đình trọn vẹn.

Ngày thứ 61 sau chia tay

Ngày thứ 61 sau chia tay

Em đột nhiên nhớ những ngày mưa ở Sài Gòn, em cùng anh qua lại trên những con đường quen thuộc. Có những đêm mưa xối xả hai đứa cuộn nhau ngủ ở trong chăn. Khoảng thời gian đó, thật thích anh nhỉ? Chỉ biết có chúng ta không phải lo toan bộn bề như bây giờ.

Mong chúng ta hãy luôn hồn nhiên như những năm tháng tuổi thơ

Mong chúng ta hãy luôn hồn nhiên như những năm tháng tuổi thơ

Phải khẳng định là ở nhà chúng mình không hề thiếu bánh kẹo. Nhưng những thứ quà mang tính phá cỗ, à không cướp cỗ như vậy lại thơm ngon gấp vạn lần.

10 quy tắc vàng bạn không được quên dù đó là mối quan hệ nào đi chăng nữa

10 quy tắc vàng bạn không được quên dù đó là mối quan hệ nào đi chăng nữa

Đối nhân xử thế là bài học mà có đôi khi cả đời chúng ta cũng không thể hiểu thấu đáo được. Làm cách nào để được người khác yêu mến, làm cách nào để duy trì các mối quan hệ quanh mình, làm cách nào để tình bạn lúc nào cũng bền vững..., tất cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, có 10 đạo lý bạn có thể ghi nhớ ngay từ hôm nay để luôn sống vui và bớt suy nghĩ đi một chút.

5 nét tướng của người tài năng, bản lĩnh hơn người, hậu vận công thành danh toại

5 nét tướng của người tài năng, bản lĩnh hơn người, hậu vận công thành danh toại

Người có những nét tướng sau thường thông minh hơn người, tài năng xuất chúng. Dù xuất phát điểm thấp nhưng họ vẫn có thể thành danh nhờ nỗ lực của bản thân.

Con đừng như bố, bỏ lỡ mất một người

Con đừng như bố, bỏ lỡ mất một người

Con yêu, nếu con có trót yêu một người như bố Nếu con có vấp phải những lầm lỡ lòng con hiểu chẳng nên Nếu con có say đắm một người nhưng chẳng thể gọi tên Thì hãy cứ yêu nhé, đừng như bố.

Quê hương gói trọn chữ tình cha và mẹ

Quê hương gói trọn chữ tình cha và mẹ

Nguồn cội con người là quê hương, Nơi con người phải thương, phải nhớ Nơi có trời xanh, đất lành bên mái ấm Gói trọn chữ tình trong hai tiếng mẹ cha.

Ai cũng muốn sống cuộc đời hạnh phúc

Ai cũng muốn sống cuộc đời hạnh phúc

Mình tin rằng ai cũng có nỗi lo và rồi sẽ có thể vượt qua được những mối lo ấy. Sống tốt, hạnh phúc là điều mà ai cũng muốn mà, có phải không?

Hiểu thêm về giá trị tình bạn qua 45 câu nói hay đáng suy ngẫm

Hiểu thêm về giá trị tình bạn qua 45 câu nói hay đáng suy ngẫm

Tình bạn sẽ chắp cánh cho những ước mơ và là nguồn động lực giúp ta phát triển mỗi ngày. Hãy học cách thấu hiểu và cùng nhau trưởng thành thông qua những câu nói hay sau đây.

Lời tỏ tình đặc biệt

Lời tỏ tình đặc biệt

Bạn à, lời tỏ tình chỉ cần đơn giản thế thôi, sẽ không cần hoa tươi không cần đèn lung linh những lời ngọt ngào, những lời hứa trăm năm. Lời tỏ tình không cần cầu kì, không cần mọi người ca tụng. Chỉ cần chúng ta an yên ta hạnh phúc bên người mình thương là đủ.

back to top