Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc sống này an yên thì ít giông bão thì nhiều

2019-11-01 01:35

Tác giả: Nguyễn Hương Quỳnh


blogradio.vn - An yên thì ít mà giông bão thì nhiều. Để có được một phút yên bình bên nhau là phải mất cả một quá trình đánh đổi biết bao cố gắng gượng gồng giữa những ngang ngổn bon chen.

***

Gió mùa tràn về, trời lất phất mưa, Hà Nội lại lạnh. Ra đường, em thấy người người mặc áo khoác giữ ấm. Một vài đôi tình nhân áp sát vào nhau trên chiếc xe chạy bon bon giữa lòng đường. Tự dưng lại ước được anh ôm vào lòng, mình cùng nằm trong chăn ấm, vừa nghe gió rít ngoài khung cửa, vừa trò chuyện những câu chuyện thường nhật.

Nhiều người bảo, em ngôn tình quá, em mơ bình yên quá. Nhưng mơ mà, cứ mơ thôi, bởi có ai đánh thuế giấc mơ đâu. Em vẫn biết rằng cuộc đời này còn nhiều lắm những bộn bề, khó nhọc. An yên thì ít mà giông bão thì nhiều. Để có được một phút yên bình bên nhau là phải mất cả một quá trình đánh đổi biết bao cố gắng gượng gồng giữa những ngang ngổn bon chen.

Đôi khi, trong một giấc mộng mị nào đó, em lại nghe thấy tiếng cười giòn giã của một gia đình nhỏ xen lẫn tiếng mưa tí tách bên hiên nhà. Trong giấc mộng ấy, em cũng ngửi thấy cả mùi trà thơm phức quyện lẫn trong ngai ngái mùi mưa. Những giấc mơ không tròn vẹn bỗng dưng trở thành những khao khát vẹn tròn của riêng em - những khao khát có anh, có gia đình, có hạnh phúc, có tiếng cười.

Em thấu hiểu được những gian khó mà anh và em đã, đang và sẽ phải đi qua. Em hiểu được cả những vất vả lấm tấm trên gương mặt anh dẫu gió mùa có thổi, hiểu hết những yếu mềm ẩn sâu trong nụ cười an ổn của anh. Vậy nên giấc mơ của em, đơn giản và trong veo như những hạt mưa giao mùa. Bởi lẽ, em chỉ muốn chúng mình an lành bên mái ấm chung, mọi bộn bề sẽ thôi đeo bám khi mình bước chân qua cánh cửa nhà rộng mở.

Người ta mong ước nhà cao cửa rộng, lò sưởi hiện đại, điều hòa tiện nghi để sưởi ấm ngày đông. Thế nhưng, thanh bình nhất với em là những sáng đông thức dậy, khoác lấy tấm áo choàng rồi chạy xuống ngồi bên bếp củi cùng mẹ thổi cơm. Cái thứ ấm áp đó không đơn thuần là sự sưởi ấm cơ thể chóng vánh, mà là sự đầm ấm giữ nhiệt cả tấm lòng của nhiều người.

Vẫn biết rằng mối lo cơm áo gạo tiền sẽ nhiều lần kéo ta khỏi những giấc mơ an nhiên. Nhưng chúng mình còn trẻ, còn nhiều thời gian để về bên bến đỗ. Giấc mơ ấy, có thành hiện thực không hay chỉ mông lung lửng lờ, có kéo dài được bao lâu hay chỉ chóng vánh chơi vơi, thì em vẫn muốn cùng anh đồng hành, cùng anh san sẻ, cùng anh gồng gánh những khó nhọc trong đời, để rồi cùng anh tận hưởng những an lành dung dị.

Êm ấm là gì, anh biết không? Không phải là anh lo đi làm kiếm tiền, em lo nhà cửa cơm nước mà là chúng ta cùng kiếm tiền rồi cùng nhau vào bếp. Êm ấm chân tâm nhất không phải là ở nơi cao sang, mà là ở bất kì đâu cũng được, miễn là bên nhau.

© Nguyễn Hương Quỳnh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Đi qua sóng gió để tìm thấy bình yên

 

Nguyễn Hương Quỳnh

Người ta bảo nếu lòng mình bình yên, thì tự khắc chân tình sẽ tìm tới.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

Những năm tháng không quên

Những năm tháng không quên

Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.

Ngày tôi chạm vào vùng ký ức

Ngày tôi chạm vào vùng ký ức

Có những ngày ta vô tình bước ngang qua một ký ức cũ — chỉ một mùi đất, một tiếng cười, hay một vệt nắng trên tường cũng đủ khiến lòng chùng lại. Tôi gọi đó là vùng ký ức — nơi tuổi thơ vẫn nằm im lặng, trong veo và dịu dàng đến lạ. “Ngày tôi chạm vào vùng ký ức” là một lát cắt nhỏ, không có gì lớn lao ngoài vài buổi trưa đầy nắng, vài đứa trẻ nhem nhuốc và những trò chơi tưởng như chẳng nghĩa lý gì. Nhưng trong khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra rằng: hạnh phúc đôi khi chỉ là được sống trọn trong một ngày mà ta không biết sẽ nhớ cả đời.

back to top