Chênh vênh giữa ngã rẽ tình yêu…
2014-06-03 12:15
Tác giả:
Đoàn Hòa
Có những khi nó đến đầy bất ngờ. Ngã ba, ngã tư, hay là những ngã sáu như những con đường ở Hà Nội mà em và anh từng đi qua. Ngã rẽ này, ai biết được đó có phải chăng là lối thoát. Nhưng em và anh đã rẽ hai ngả đường để rồi không bao giờ gặp nhau trên suốt quãng đường xa lạ ấy.
Những lúc phóng xe qua những con đường, gặp những ngã rẽ, em lại tự hỏi rằng liệu em và anh có gặp nhau nữa không trên những điểm dừng ngắn ngủi. Lại chợt:
“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ,
Vô duyên đối diện bất tương phùng”
Lang thang trên đường, rồi tình cờ bắt gặp một đôi tình nhân trẻ. Họ đi cạnh nhau nhưng không nắm tay. Giống mình hồi xưa anh nhỉ? Chợt nhìn sang bên cạnh, đôi bạn trẻ ngồi trên xe máy nhưng không ôm eo, không tựa lưng. Giống, Nhưng liệu họ có như mình không? Chia tay giữa ngã rẽ con đường.
Tự nghĩ thấy mình thật lạ lùng. Nhìn con đường ngập hoa sưa trắng muốt giữa trời tháng ba, em đã từng ao ước anh sẽ đưa em đi ngắm hoa sưa chứ. Nhưng rồi cũng ở ngã rẽ ấy, anh đã đi con đường khác, cũng có hoa sưa nhưng không có.

Đi dọc đường Ngọc Lâm ngập hoa sữa tháng tám thơm ngọt, em từng mong ước buổi tối được cùng anh đi dạo , nắm tay hạnh phúc. Nhưng ở giữa ngã rẽ của hạnh phúc tình yêu và lý trí, anh đã đi theo hướng khác mà không có em và tình yêu ấy. Đi dọc đường gần Hồ Văn Quán đầy hoa bằng lăng tím, thủy chung ư, lãng mạn ư? Rồi cũng chỉ có em đi một mình bởi ở ngã rẽ chúng ta đã chia đôi.
Muốn quên đi, nhưng rồi khi mà tưởng chừng như đã quên thì lại là lúc mà ta nhớ nhất. Những cành hoa sưa trắng muốt đầy tinh khôi, nhẹ nhàng. Đến mùi hoa sữa như nồng nàn, như níu kéo em lại những kí ức xa xưa. Rồi cả màu tím ngập trời của những niềm tin chung thủy của tình yêu ấy. Tất cả chúng như muốn níu em lại những kỉ niệm, những hồi ức ngọt ngào ấy. Nó khiến em chới với, chênh vênh. Rồi những khi em muốn cố mà nắm mà níu mà giữ lấy thì chúng cứ cố tình trôi tuột đi. Nhưng rồi khi em muốn buông tay mà quên đi lại là khi chúng khiến em đau đớn, xót xa nhưng chưa bao giờ bị mất.
Cái người ta gọi là hạnh phúc. Liệu có đong đầy được trong kí ức không anh? Hay chỉ là những phút thoáng qua mà không nhận ra nhau giữa những ngã rẽ đầy người tấp nập.
Mong manh tình về trong những nhớ thương cũng làm cho ta ngây ngất ngọt ngào. Nhưng chợt tỉnh khỏi giấc mộng khi chúng đã trở nên nhạt nhòa ngay trước. Muốn níu những không chỉ đơn giản cứ đưa tay ra là níu lại được. Muốn tìm nhưng không phải cứ vội vã là ta sẽ thấy nhau. Muốn được hạnh phúc nhưng không phải cứ mong là được.
Muốn yêu thương không phải cứ đợi ai tặng cho. Bởi giữa những chênh vênh ấy, ta vẫn bắt gặp những ánh mắt lạc hướng đang kiếm tìm nhau. Giữa những chới với, lạc nhịp ấy, ta vẫn luôn đi mà không lạc lối giữa Có thể những ngã rẽ ấy đã khiến ta đau khổ, xót xa hay hối hận. Nhưng rồi tất cả cũng sẽ trở về nhưng những nốt ban đầu đầy tình ý. Sẽ cũng có những nốt nhạc bị lỗi nhịp nhưng không khiến bản nhạc mất đi giá trị của nó. Cũng có những lúc ta thấy nhạt nhưng không phải là đã hết yêu. Cũng như có lúc ta thấy chênh vênh giữa những ngã rẽ vô tình nhưng lại giúp ta đi đúng hướng.
Bởi thế, hãy để những chênh vênh trở về với nốt lặng của thời gian!
• Đoàn Hòa
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai
Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.
Do dự trời sẽ tối mất
Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."
Nhật ký những ngày hạ xanh
Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.
5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở
Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.
Ly cocktail của ký ức
Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.
Sao phải cưới người không yêu
Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…
Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi
Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.
Cha vẫn ở đây
Minh đứng đó một lát, nhìn bóng dáng gầy guộc của cha trong ánh đèn mờ, trong lòng bỗng nhói lên một cảm giác khó gọi tên. Nhưng anh lập tức dựng bức tường lạnh lùng quanh tim: Mình không thể yếu lòng…
Hộp thư mùa thu
Chỉ là những dòng tin cũ đơn điệu, nhưng với tôi lại là những kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Tôi của lúc ấy đã thư giãn như thế nào, cảm giác lúc ấy đã vui sướng bao nhiêu khi được một người ở xa lắng nghe và chia sẻ. Giờ thì chạm vào dòng tin nào tôi cũng sợ mất. Có lẽ ở hiện tại chẳng còn mấy người cổ hủ như tôi.
Không được bỏ cuộc
Những người mà ít nhiều kém may mắn kém khả năng hơn nhiều người. Nhưng rồi sao, nhưng rồi họ đã mạnh mẽ đứng lên họ đã quyết tâm đến cùng, với họ thì dường như những khó khăn phải dừng bước những khó khăn phải buông xuôi trước họ, bởi vì tất cả họ đều có quyết tâm rất lớn ấy, là không được bỏ cuộc.













