Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dấu hiệu cho thấy bạn thật sự đã trưởng thành

2018-05-18 01:30

Tác giả:


Nhiều người cứ nghĩ rằng lớn lên có nghĩa là trưởng thành mà không biết rằng đó là một quá trình dài và sẽ có những dấu hiện chứng tỏ bạn đã thật sự trưởng thành.

***

blog radio, Dấu hiệu cho thấy bạn thật sự đã trưởng thành

1. Nhận thức được tầm quan trọng của bữa sáng

“Bữa sáng rất quan trọng, chúng cung cấp năng lượng cho bạn cả một ngày dài” – đây là câu nói kinh điển trong tất cả các quảng cáo hay chiến dịch nâng tầm ý thức về sức khỏe hay bữa sáng. Thế nhưng, mấy ai thật sự quan tâm đến điều này? Ngủ dậy muộn khiến bạn vội vàng lo lắng trễ giờ học, trễ giờ làm hay có việc gấp là các lý do quen thuộc để chúng ta sử dụng mỗi khi không thể dùng bữa sáng.

Thế nhưng nếu bạn biết rằng thiếu bữa sáng khiến cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt hay đau dạ dày và nhất quyết thay đổi thói quen đều đặn ăn sáng thì có nghĩa bạn đã bắt đầu để ý đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mình.

2. Tranh thủ ngủ đủ giấc

Nếu khi còn bé, chúng ta thường bị cha mẹ dỗ dành, năn nỉ hay thậm chí là doạ nạt để chúng ta đánh một giấc trưa êm ái thì ngày hôm nay, nếu là một người trưởng thành thật sự, bạn sẽ tranh thủ ngủ mọi lúc mọi nơi.

Hàng tá công việc, áp lực cũng như những suy nghĩ về cuộc sống, tương lai luôn khiến bạn mệt mỏi và khó được tận hưởng giấc ngủ trọn vẹn. Vì thế bạn luôn tận dụng mọi không gian, thời gian để đảm bảo giấc ngủ của mình.

Ngủ đủ giấc cũng khiến cơ thể được khỏe mạnh và thoải mái hơn, đảm bảo công việc tốt hơn.

3. Quan tâm đến thời gian của người khác

Ai cũng có những công việc, mối quan tâm và cuộc sống riêng chứ không phải riêng gì bạn mệt mỏi. Vì thế, không chỉ ích kỷ để ý đến cuộc sống của mình, hãy biết cách quan tâm đến người khác, điều gì có thể cảm thông được hãy cảm thông, tha thứ được hãy tha thứ. Mỉm cười luôn đơn giản và dễ chịu hơn cau có.

blog radio, Dấu hiệu cho thấy bạn thật sự đã trưởng thành

4. “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”

Sự trưởng thành của một người còn được thể hiện qua việc người đó suy nghĩ cẩn thận trước khi nói. Lời nói một khi đã được thốt ra thì tuyệt nhiên không thể thu về được và nếu chẳng may lời nói của bạn có sự tác động tiêu cực đến người khác thì chắc chắn bạn sẽ rất hối hận. Ông bà ta có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Thế nên hãy cẩn trọng từng lời nói, đừng để nó làm ảnh hưởng đến người khác và chính mình.

5. Ngừng đổ lỗi cho người khác

Ai cũng có thể mắc lỗi, không chỉ một lần mà rất nhiều lần. Thế nhưng, khác với ngày còn nhỏ, bạn có thể đổ lỗi loanh quanh cho con mèo làm vỡ bát hay con chó con khiến bạn bị ngã.

Trưởng thành là đến lúc ngừng đổ lỗi cho người khác. Bạn không làm được công việc đó không phải vì người ta ghét bạn, giao việc khó, mà chỉ là bạn chưa đủ kiến thức, trình độ để làm nó. Và điều tốt nhất chính là học hỏi, rèn luyện thêm.

6. Biết im lặng đúng lúc

Cũng giống như “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”, không phải lúc nào nói nhiều cũng tốt, cũng vui vẻ. Hãy nên biết lúc nào nên nói, lúc nào không bởi có những khi lời nói của bạn có thể khiến người khác khó chịu.

Khi đã biết mình sai, đừng cố cãi chày cãi cối, hãy chấp nhận điều đó và tự hiểu rằng bản thân mình đã có thêm kiến thức mới.

Khi người đối diện mệt mỏi, đừng cố lãi nhải bên cạnh, hãy biết rằng khi đó họ cần không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi chứ không phải là quay cuồng trong những câu chuyện vô thưởng vô phạt của bạn.

7. Biết cách nói "không"

Cấp trên giao việc quá nhiều, bạn vẫn im lặng và nhận việc.

Đồng nghiệp nhờ hỗ trợ, bạn vẫn nhận dù bản thân còn bị quá tải.

Không phải cứ như thế là trở thành cấp dưới tốt, đồng nghiệp tốt. Nếu quá ôm đồm nhiều việc, không những bản thân mình mệt mỏi mà cũng chẳng thể nào đảm bảo hoàn thành tốt các công việc đúng giờ và chất lượng tốt. Vì thế hãy biết cách từ chối, biết cách nói “không” khi không muốn hoặc biết rằng không thể hoàn thành nó.

© Đoàn Hòa - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu thầm - Thứ tình cảm mãi mãi lặng im

Yêu thầm - Thứ tình cảm mãi mãi lặng im

Người ta nói, yêu đơn phương thì rất là ngu ngốc. Nhưng tôi lại cảm thấy, dám đơn phương một người đã là một điều vô cùng dũng cảm và đáng khích lệ. Vì ít nhất, đối phương còn biết bạn thích, bạn yêu người ta. Ít nhất bạn đã dũng cảm nói ra thứ cảm xúc chân thật nhất nơi tận đáy lòng.

Chờ nhau nhé

Chờ nhau nhé

Nếu duyên số đã đủ, Trời tự có an bài.

Thấu cảm

Thấu cảm

Đồng cảm có lẽ là dễ, nhưng để thấu cảm được, ta phải gãy chân thì mới hiểu được cảm giác của người từng gãy chân thế nào. Những sự nhức nhói mỗi khi gió chuyển mùa, có lẽ không một từ nào có thể diễn tả được.

Hiểu chuyện có thiệt thòi không?

Hiểu chuyện có thiệt thòi không?

Người hiểu chuyện là ngươi mang chính những trải nghiệm, những mất mát đau thương họ từng nhận lấy ở quá khứ, bởi lẽ quá hiểu cho những nỗi đau ấy, họ sợ mang điều đấy đến những người xung quanh mình.

Chữa lành hay chắp vá?

Chữa lành hay chắp vá?

Làm mọi điều để quên đi, nhưng khi ngồi lại, họ vẫn thật đau đớn và đáng thương. Rồi vết sẹo trong tim sẽ ở lại đó cho đến khi con tim kia ngừng đập, và trái tim ấy cũng thật buồn khi luôn dè chừng, không thể mở ra lần nữa mà không nghi ngờ hay lo sợ.

Tuổi 16 khó quên

Tuổi 16 khó quên

Chúng tôi hàn huyên tâm sự suốt một đêm dài, đến gần sáng mới bắt đầu chìm vào giấc ngủ. Đến khoảng 9h sáng tôi mới thức dậy, tôi thấy mình đang ôm Huy, nhìn gần mới thấy rõ, cậu ấy... đẹp... trai quá.

Về anh ơi

Về anh ơi

Hay là mình về đi! Về những ngày anh em ta còn nhỏ Để anh em mình cùng được bên cạnh mẹ

Khoảnh khắc ấm lòng ngày Tết

Khoảnh khắc ấm lòng ngày Tết

Mẹ cha chuẩn bị thùng to, thùng nhỏ cho con mang theo hương vị quê nhà, trong hành trang của con còn có tình yêu thương của gia đình mình, con mang theo ước mơ của mẹ cha, mang theo khao khát và mong chờ vào năm mới sung túc.

Ngày đến trường

Ngày đến trường

Tạm biệt nhau để có ngày ta gặp lại Bạn của tôi người bạn thuở xuân xanh Ngày xưa đó phượng hồng áo trắng Ghế nhà trường năm tháng bên nhau.

Ánh nắng đến từ những kẽ nứt tâm hồn

Ánh nắng đến từ những kẽ nứt tâm hồn

Bóng tối có đáng sợ đến mức nào cũng không đáng sợ bằng việc chấp nhận ở trong bóng tối mà không kịp đợi ánh sáng đến.

back to top