Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trưởng thành chính là sự đánh đổi của cả thanh xuân

2018-03-20 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Thật ra trưởng thành không đáng sợ, nó chỉ khiến bạn khó chịu mà thôi. Bạn khó chịu vì tại sao trưởng thành không hoàn mĩ như bức vẽ ngày xưa của bạn. Bạn khó chịu khi chính trưởng thành khiến bạn phải sống theo một lối sống khác không như mong muốn của bạn. Bạn khó chịu vì trưởng thành đã tạo nên một con người không hề giống với bản chất con người bạn.

***

blog radio, Trưởng thành chính là sự đánh đổi của cả thanh xuân

Hồi nhỏ chắc chắn ai cũng đã từng ít nhất một lần mong bản thân mau chóng trưởng thành, mau chóng lớn khôn để có thể thoát ra khỏi sự bảo bọc, bao che từ gia đình. Mong muốn tự mình sải cánh, được làm tất cả những điều bản thân khao khát. Nào là đặt mục tiêu sẽ đỗ vào trường đại học thật nổi tiếng, tìm được một công việc thật tốt và xây dựng một gia đình hoàn hảo.Viễn cảnh vẽ ra không biết bao nhiêu lần và dường như dưới tầm nhìn non nớt của trẻ con thì tương lai ấy thật dễ dàng.

Thế nhưng chỉ khi trưởng thành bạn mới hiểu, mọi thứ thật không đơn giản. Trưởng thành chính là lúc tóc mẹ đổi màu, lưng mẹ đổi dáng. Trưởng thành là cảm nhận tay cha ngày càng chai sạn, sức khỏe ngày càng suy yếu. Hồi nhỏ rất hay giận dỗi ba mẹ một cách vô cớ, lớn lên mới biết cơ hội giận dỗi chẳng còn được mấy lần. Đó là lúc bạn biết sự trưởng thành của bản thân đã bào mòn cuộc sống của mọi người xung quanh bạn như thế nào, đó là lúc bạn biết một chân lý: “Thời gian sẽ chẳng bao giờ chờ đợi một ai”.

Trưởng thành cũng đồng nghĩa với việc gánh nặng cảm xúc sẽ đè lên con tim bạn. Nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình không bao giờ vơi bớt. Trưởng thành rồi, bạn về thăm nhà được mấy lần, cơm mẹ nấu bạn ăn được mấy bữa. Ngoại trừ mấy ngày lễ, Tết thì sự sum họp gia đình đối với bạn thật xa xỉ. Trưởng thành cũng đồng nghĩa với cô đơn. Ngày trước đi đâu cũng có người đi cùng, làm gì cũng cần có người chia sẻ, giờ thì cứ lẳng lặng một mình, quanh quẩn trong một cái khung của cuộc sống. Cứ lặp đi lặp lại một vòng luẩn quẩn: ăn - ngủ - đi học - đi làm. Bạn bè thân thiết ngày xưa giờ ai cũng có cuộc sống riêng, có công việc riêng, cảm thấy bản thân đã tách riêng ra khỏi cuộc sống của nhau không còn chút ràng buộc. Thời gian dành cho bản thân không hề có.

blog radio, Trưởng thành chính là sự đánh đổi của cả thanh xuân

Trưởng thành cũng đồng nghĩa với việc học cách cúi đầu. Ngày trước coi thường lắm nhưng sau này mới biết nó là điều kiện tiên quyết của cuộc sống. Bạn phải biết cúi đầu đúng lúc và vùng lên khi cần. Bạn bị oan, chả ai quan tâm đến điều đó. Đừng tưởng cuộc sống như một trận cãi vã, cãi xong thì thắng. Không! Khi bạn trưởng thành bạn sẽ nghiệm ra rằng “cãi” xong người thiệt thòi chỉ có bản thân bạn. Ở nhà - bạn là “con vàng, con bạc” của bố mẹ, nhưng khi ra ngoài, chẳng ai đối xử tốt với bạn vô điều kiện như bố mẹ cả.

Trưởng thành cũng có nghĩa là tự làm tự chịu. Sẽ chẳng còn ai thay bạn đến xin lỗi khi bạn trót dại đánh người khác, sẽ chẳng còn ai lên phòng giám hiệu ngồi nghe giáo viên kể rằng bạn làm loạn trong lớp như thế nào, sẽ chẳng có ai thay bạn quyết định cuộc đời bạn, chỉ có bạn mà thôi. Con đường bạn chọn đến tương lai êm đềm hay trắc trở chính là do bạn quyết định, tương lai tươi sáng hay mù mịt cũng chính bạn tạo thành. Ngày bé bạn sẽ thoải mái chìa tay xin tiền tiêu vặt từ bố mẹ dù cho dưới gối đã để dành được rất nhiều, trưởng thành rồi thì dù trong ví không còn đồng nào cũng chẳng dám mở miệng ra xin.

Thật ra trưởng thành không đáng sợ, nó chỉ khiến bạn khó chịu mà thôi. Bạn khó chịu vì tại sao trưởng thành không hoàn mĩ như bức vẽ ngày xưa của bạn. Bạn khó chịu khi chính trưởng thành khiến bạn phải sống theo một lối sống khác không như mong muốn của bạn. Bạn khó chịu vì trưởng thành đã tạo nên một con người không hề giống với bản chất con người bạn.

Hãy để trưởng thành giúp bạn làm trọn vẹn thanh xuân.

© Thanh Nga – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

Huế ơi có nhớ

Huế ơi có nhớ

Tôi biết là Huế có nhớ, tôi biết là Huế có thương, tôi cũng biết là Huế có yêu, là những tháng ngày khi tôi sống ở Huế, khi tôi sống trong Huế thì Huế luôn cho tôi cảm giác đó, cảm nhận đó và cảm xúc đó.

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

back to top