Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trên con đường trưởng thành người ta đã đánh rơi điều gì?

2018-03-28 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi rất thích một câu nói rằng: "Tôi luôn cảm thấy thời gian như một chuyến xe lửa lao đi rất nhanh, nhưng tôi lại như hành khách ngủ trong xe không hề hay biết. Tới khi tỉnh lại đã bỏ qua rất nhiều thứ, thậm chí bỏ qua cả trạm dừng”.

***

 Trên con đường trưởng thành người ta đã đánh rơi điều gì?

Tôi nhớ cái hồi còn ôm bà nội ngủ mỗi tối, thì thầm đủ chuyện trên đời. Bà kể rằng lúc ông nội tán tỉnh, bà còn xấu hổ trốn ông khắp nơi. Rồi ngày ba với bác còn nhỏ, ông đi bộ đội rồi bỏ ba mẹ con, một mình bà gồng gánh đủ đường nuôi con khôn lớn, cái tuổi thơ của ba là cả một bầu trời thương nhớ rưng rưng trong đáy mắt. Mỗi khi nhắc tới, hai bà cháu cười rồi khóc. Nhưng cuộc đời không để cho ai bé mãi trong vòng tay ôm ấp của người thân. Khi bà rời xa vĩnh viễn mới hiểu rằng, thì ra tuổi thơ trôi qua thực sự là một đặc ân mà cả cuộc đời từ nay về sau chỉ có thể trong mơ mới chạm tới được. Con người ai cũng sẽ trưởng thành, khao khát bé lại mới là mộng tưởng. Thời khắc bạn nhận ra mình đã lớn chính là lúc bạn tiếc nuối vô vàn cái khoảng thời gian bạn từng chạy nhanh để kịp ánh mặt trời, cái lúc từng ước rằng nếu có thể nhắm mắt lại mở ra trước mắt bạn là cánh cửa đại học bạn mơ ước.

Tôi nhớ trước nhà có cây hoa phượng rực rỡ, cây bằng lăng tím cả góc trời, tôi từng nói thích nhất loài hoa hướng dương kiên cường hướng về ánh sáng. Nhưng bây giờ tôi nhớ màu rực rỡ của phượng gọi hè, màu tím óng ánh của bằng lăng bà từng vun trồng. Tôi lạc lõng giữa rừng hướng dương cùng với tuổi trẻ tôi phấn đấu, không phải tôi không thích nữa, nhưng có lẽ tôi đã trưởng thành chăng. Trưởng thành để nhận ra rằng hạnh phúc không phải là thứ đẹp nhất trên đời tôi từng ao ước, hạnh phúc chính là từng ngày tôi trải qua cùng người mà mình yêu quý. Ở một độ tuổi nào đó bạn thấy chếnh choáng với cuộc đời, thấy bản thân hoang mang vô định, không biết rằng khoảng thời gian cho tương lai dài hơn hay ngắn hơn quá khứ bạn trải qua. Bạn nghĩ đến bản thân có thể làm mẹ, có thể chăm con theo cách mà bạn muốn, bạn chẳng muốn một mình đương đầu với những khó khăn thử thách nữa mà muốn dựa vào một bờ vai an yên. Lúc đó bạn hiểu rằng một người có bản lĩnh thì để ở đâu cũng có thể sống, nhưng những điều quý giá trong cuộc đời mỗi con người nhất định không được bỏ qua một thứ nào.

 Trên con đường trưởng thành người ta đã đánh rơi điều gì?

Người ta nói trưởng thành gắn liền với nỗi cô đơn, đó là khi bạn cảm thấu được xã hội ngoài kia chẳng ấm áp như là nhà, bạn thèm được trở về là một đứa trẻ ngây thơ, được cùng đám bạn thân rong ruổi chân trời, được tắm mưa thật sảng khoái. Lúc bạn nhận ra mình đã lớn, bạn chán ghét người lớn biết bao nhiêu, chán ghét sự lạnh lẽo của người dưng qua đường. Đó cũng là khi bạn nhận ra rằng cha mẹ đang ngày một già đi, là khi biết chẳng thể cùng lũ bạn bên nhau cả cuộc đời như đã hứa.

Thời gian không buông tha bất kì ai, nó làm nguôi ngoai bớt những nỗi đau thì cũng mang theo niềm hạnh phúc đi xa dần. Khi bạn lớn bạn nhân ra rằng thời gian sẽ trôi đi, ai rồi cũng trưởng thành vậy nên sống chậm lại một chút, hưởng thụ một chút, gìn giữ một chút, yêu thương nhiều một chút. Đừng cố gắng chạy nhanh qua cơn mưa để thấy cầu vồng, bởi vì khi lớn lên bạn sẽ chẳng còn được vô tư mà tắm mưa như thế nữa. Tuổi trẻ cố gắng kịp cho ánh mặt trời nhưng đừng quên mặt trời sẽ làm ta chói mắt.

Tôi rất thích một câu nói rằng: "Tôi luôn cảm thấy thời gian như một chuyến xe lửa lao đi rất nhanh, nhưng tôi lại như hành khách ngủ trong xe không hề hay biết. Tới khi tỉnh lại đã bỏ qua rất nhiều thứ, thậm chí bỏ qua cả trạm dừng”.

© Thu Thảo – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 2)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 2)

Chúng ta luôn gắn mác nỗi đau là điều gì đó tồi tệ và luôn cố xóa bỏ chúng ra khỏi cuộc sống của mình. Nhưng có một sự thật rằng, mọi thứ vẫn luôn ở đấy - trong trái tim và tâm trí của bạn. Chỉ là, bạn muốn chúng tồn tại với một ý nghĩa nào mà thôi.

Lớn lên, mình muốn làm con nít

Lớn lên, mình muốn làm con nít

Nếu để sống theo kiểu chỉ tồn tại trên đời thì tôi đã hài lòng với những gì mình có, nhưng nếu để sống hạnh phúc thì tôi chưa đạt được. Chẳng phải, cuộc đời là hành trình mỗi người chúng ta đi tìm kiếm hạnh phúc sao? Nếu nó kết thúc thì cuộc đời có dừng lại không?

Nhớ em

Nhớ em

Em ơi em nhớ anh không Anh thì rất nhớ mênh mông khoảng trời Vô hồn gọi gió chơi vơi Vô hồn anh nhớ lời thơ vội vàng

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Tớ thật sự muốn nói với cậu điều này. Tớ là người không quá tin tưởng vào chuyện hôn nhân. Trước khi quen cậu, tớ luôn nghĩ rằng cuộc sống một mình sẽ dễ dàng và ít ràng buộc hơn. Nhưng từ khi cậu bước vào cuộc đời tớ, mọi suy nghĩ của tớ đã thay đổi.

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Nhưng đạo đức không chỉ dựa trên lý trí mà cần có cảm xúc. Như những thứ vừa được nêu trên chúng ta chỉ vừa xét đạo đức thuần túy về mặt lý trí mà bỏ qua hết mọi yếu tố cảm xúc. Thế nhưng khi xét đối tượng là con người thì không thể phủi đi hết mọi cảm xúc đi được.

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, không ai có thể sống thay cuộc sống của ai cả. Vậy nên, nếu cậu luôn sống trong lo sợ cái nhìn và sự phán xét của người khác về bản thân, thì rốt cuộc cậu sẽ không biết mình là ai và ý nghĩa cậu tồn tại là gì.

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Sao em không thể buông bỏ được thứ tình cảm này Em biết bản thân mình thương anh Không nỡ để anh một mình với thế giới phức tạp ngoài kia Một thế giới không tươi đẹp như trong cổ tích

Đội trưởng ba

Đội trưởng ba

Một đôi tay, một cái đầu và cả một trái tim của một người đội trưởng, mà suốt đời cô biết cô sẽ luôn gọi ba một cách thân thương một cách yêu thương như thế, là đội trưởng ba.

Cõi lòng buồn tênh

Cõi lòng buồn tênh

Người xưa có nhớ không em Ngày xưa anh nhớ buổi chiều nắng say Hồn đẹp xinh, tựa làn mây Khối tình không trọn mộng nào chua cay

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Nhưng khi nghĩ đến từ nay, nụ cười má lúm đồng tiền ấy của cô sẽ dành riêng cho một người đặc biệt thì tim cậu lại quặng thắt. Có hay chăng những điều mà chúng ta không thể nói ra sẽ luôn biến thành một nỗi đau?

back to top