Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tôi vẫn như một đứa nhỏ ngây thơ đợi ngày Tết đến…

2018-01-29 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Tết là về nhà, là sum vầy, là vứt hết những muộn phiền ngoài kia mà ngồi ôm mẹ bên cạnh bếp than hồng canh nồi bánh chưng, là mặc kệ tiếng gió rin rít qua cửa sổ và ngắm đứa cháu nhỏ vẫn ngủ say với gương mặt hồng hồng con trẻ. Thế nên tôi vẫn như một đứa nhỏ ngây thơ đợi ngày Tết đến…

***
blog radio, Tôi vẫn như một đứa nhỏ ngây thơ đợi ngày Tết đến…

Buổi sáng, tôi khệ nệ xách balo ra khỏi nhà trong cái lành lạnh se sắt của những ngày cuối năm, cùng với cả sự háo hức cho những ngày Tết sắp tới. Chẳng phải người ta vẫn bảo vui như Tết đó sao. Tết là về nhà, là sum vầy, là vứt hết những muộn phiền ngoài kia mà ngồi ôm mẹ bên cạnh bếp than hồng canh nồi bánh chưng, là mặc kệ tiếng gió rin rít qua cửa sổ và ngắm đứa cháu nhỏ vẫn ngủ say với gương mặt hồng hồng con trẻ. Thế nên tôi vẫn như một đứa nhỏ ngây thơ đợi ngày Tết đến…

Tết ngày bé chẳng cần phải lo nghĩ gì nhiều. Đến phiên chợ đại, mẹ nắm chặt tay tôi dắt ra chợ, ngắm nghía khắp nơi chọn cho tôi bộ cánh đẹp nhất. Đó có lẽ là niềm vui lớn nhất mỗi ngày Tết đến. Cả năm trời mới được bộ quần áo mới, còn niềm vui nào lớn lao hơn nữa chứ. Bộ đồ sực nức mùi vải thơm lừng, còn tôi thì cứ ôm chặt trong tay như sợ ai giành mất.

Tết của những ngày còn bé là lo ngay ngáy canh nồi bánh chưng cùng mẹ để xin cho bằng được chiếc bánh con con gói từ nắm gạo nếp còn sót lại. Tôi nhớ hồi chiều ba hì hục gói cho tôi chiếc bánh ấy để sáng sớm mai dậy ăn sáng. Thế nhưng tôi chẳng bao giờ đợi cho đến sáng mà thức tận khuya canh bánh và xem mẹ vớt bánh, rồi nắm chặt trong tay chiếc bánh con như của quý.

Tết của ngày còn bé là những chiều ba mươi mẹ lôi tôi ra tắm tẩy trần với ấm nồi nước mùi già. Mặc tôi la oai oái trời lạnh, mẹ vẫn liên tục kì cọ khắp người, vừa tiện miệng trêu tôi con gái con lứa lười tắm. Tôi cười khanh khách khoát nước lên áo mẹ. Chẳng biết bao giờ cho đến ngày được mẹ ôm vào lòng, lấy chiếc khăn bông to sụ vừa lau đầu tôi vừa giải thích cho tôi hiểu tắm tẩy trần xua đi hết những bụi bặm, những xui xẻo của năm cũ để đón chờ điều may mắn trong năm mới.

blog radio, Tôi vẫn như một đứa nhỏ ngây thơ đợi ngày Tết đến…

Tết của ngày còn bé là lò dò vào bếp nhìn nồi bánh trôi thơm phức mùi mật của bà. Bánh trôi thơm lừng nóng hổi quyện với mật mía ngọt lịm là thức quà xa xỉ của những ngày cũ mà chỉ đến Tết bà mới làm cho cả nhà thưởng thức. 

Tết của ngày bé là ánh mắt thèm thuồng nhìn những mâm cỗ đầy đủ món ngon của mẹ. Đó là công sức, là mồ hôi của ba mẹ suốt cả năm trời vất vả, dành dụm đến cuối năm mong lo được cái Tết đủ đầy, đầm ấm như của người ta, lo cho đám trẻ con có bộ cánh mới, lo cho những ngày đầu năm no đủ. Nhưng tôi đâu đủ lớn để hiểu những điều đó. Tôi chỉ mong ngóng vào mâm cỗ bởi cả năm mới được ăn đủ đầy hơn cả.

Tết của ngày bé là những ngày mặc kệ bài tập hay sách vở, chỉ mải mê chạy theo lũ bạn với chùm bóng bay xanh đỏ choa choét trên tay rồi lại giật mình thon thót mỗi lần bóng bay vỡ. Ngày ấy niềm vui gói gọn chỉ trong màu xanh đỏ ấy, thế mà chẳng đứa nào chịu nhường đứa nào khi tranh nhau khoe bóng bay của đứa nào thổi được to hơn.

Tết của ngày bé ấy sao thật giản đơn.

Chẳng có nỗi lo còn vương trên gương mặt của đứa con xa nhà…

Chẳng có nỗi khắc khoải già nua trên gương mặt ba mẹ khi mỗi qua lại già thêm một tuổi…

Chỉ có nụ cười chẳng hề vơi đi trên gương mặt háo hức đón chờ ngày Tết. Bao năm qua đi, tôi vẫn như đứa nhỏ đợi ngày Tết đến…

© Đoàn Hòa – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

Huế ơi có nhớ

Huế ơi có nhớ

Tôi biết là Huế có nhớ, tôi biết là Huế có thương, tôi cũng biết là Huế có yêu, là những tháng ngày khi tôi sống ở Huế, khi tôi sống trong Huế thì Huế luôn cho tôi cảm giác đó, cảm nhận đó và cảm xúc đó.

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

back to top