Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tôi vẫn như một đứa nhỏ ngây thơ đợi ngày Tết đến…

2018-01-29 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Tết là về nhà, là sum vầy, là vứt hết những muộn phiền ngoài kia mà ngồi ôm mẹ bên cạnh bếp than hồng canh nồi bánh chưng, là mặc kệ tiếng gió rin rít qua cửa sổ và ngắm đứa cháu nhỏ vẫn ngủ say với gương mặt hồng hồng con trẻ. Thế nên tôi vẫn như một đứa nhỏ ngây thơ đợi ngày Tết đến…

***
blog radio, Tôi vẫn như một đứa nhỏ ngây thơ đợi ngày Tết đến…

Buổi sáng, tôi khệ nệ xách balo ra khỏi nhà trong cái lành lạnh se sắt của những ngày cuối năm, cùng với cả sự háo hức cho những ngày Tết sắp tới. Chẳng phải người ta vẫn bảo vui như Tết đó sao. Tết là về nhà, là sum vầy, là vứt hết những muộn phiền ngoài kia mà ngồi ôm mẹ bên cạnh bếp than hồng canh nồi bánh chưng, là mặc kệ tiếng gió rin rít qua cửa sổ và ngắm đứa cháu nhỏ vẫn ngủ say với gương mặt hồng hồng con trẻ. Thế nên tôi vẫn như một đứa nhỏ ngây thơ đợi ngày Tết đến…

Tết ngày bé chẳng cần phải lo nghĩ gì nhiều. Đến phiên chợ đại, mẹ nắm chặt tay tôi dắt ra chợ, ngắm nghía khắp nơi chọn cho tôi bộ cánh đẹp nhất. Đó có lẽ là niềm vui lớn nhất mỗi ngày Tết đến. Cả năm trời mới được bộ quần áo mới, còn niềm vui nào lớn lao hơn nữa chứ. Bộ đồ sực nức mùi vải thơm lừng, còn tôi thì cứ ôm chặt trong tay như sợ ai giành mất.

Tết của những ngày còn bé là lo ngay ngáy canh nồi bánh chưng cùng mẹ để xin cho bằng được chiếc bánh con con gói từ nắm gạo nếp còn sót lại. Tôi nhớ hồi chiều ba hì hục gói cho tôi chiếc bánh ấy để sáng sớm mai dậy ăn sáng. Thế nhưng tôi chẳng bao giờ đợi cho đến sáng mà thức tận khuya canh bánh và xem mẹ vớt bánh, rồi nắm chặt trong tay chiếc bánh con như của quý.

Tết của ngày còn bé là những chiều ba mươi mẹ lôi tôi ra tắm tẩy trần với ấm nồi nước mùi già. Mặc tôi la oai oái trời lạnh, mẹ vẫn liên tục kì cọ khắp người, vừa tiện miệng trêu tôi con gái con lứa lười tắm. Tôi cười khanh khách khoát nước lên áo mẹ. Chẳng biết bao giờ cho đến ngày được mẹ ôm vào lòng, lấy chiếc khăn bông to sụ vừa lau đầu tôi vừa giải thích cho tôi hiểu tắm tẩy trần xua đi hết những bụi bặm, những xui xẻo của năm cũ để đón chờ điều may mắn trong năm mới.

blog radio, Tôi vẫn như một đứa nhỏ ngây thơ đợi ngày Tết đến…

Tết của ngày còn bé là lò dò vào bếp nhìn nồi bánh trôi thơm phức mùi mật của bà. Bánh trôi thơm lừng nóng hổi quyện với mật mía ngọt lịm là thức quà xa xỉ của những ngày cũ mà chỉ đến Tết bà mới làm cho cả nhà thưởng thức. 

Tết của ngày bé là ánh mắt thèm thuồng nhìn những mâm cỗ đầy đủ món ngon của mẹ. Đó là công sức, là mồ hôi của ba mẹ suốt cả năm trời vất vả, dành dụm đến cuối năm mong lo được cái Tết đủ đầy, đầm ấm như của người ta, lo cho đám trẻ con có bộ cánh mới, lo cho những ngày đầu năm no đủ. Nhưng tôi đâu đủ lớn để hiểu những điều đó. Tôi chỉ mong ngóng vào mâm cỗ bởi cả năm mới được ăn đủ đầy hơn cả.

Tết của ngày bé là những ngày mặc kệ bài tập hay sách vở, chỉ mải mê chạy theo lũ bạn với chùm bóng bay xanh đỏ choa choét trên tay rồi lại giật mình thon thót mỗi lần bóng bay vỡ. Ngày ấy niềm vui gói gọn chỉ trong màu xanh đỏ ấy, thế mà chẳng đứa nào chịu nhường đứa nào khi tranh nhau khoe bóng bay của đứa nào thổi được to hơn.

Tết của ngày bé ấy sao thật giản đơn.

Chẳng có nỗi lo còn vương trên gương mặt của đứa con xa nhà…

Chẳng có nỗi khắc khoải già nua trên gương mặt ba mẹ khi mỗi qua lại già thêm một tuổi…

Chỉ có nụ cười chẳng hề vơi đi trên gương mặt háo hức đón chờ ngày Tết. Bao năm qua đi, tôi vẫn như đứa nhỏ đợi ngày Tết đến…

© Đoàn Hòa – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tướng mặt của người dễ kết hôn sớm, muốn ế cũng khó

Tướng mặt của người dễ kết hôn sớm, muốn ế cũng khó

Đây chính là những tướng mặt tiêu biểu của team ‘không sợ ế mà chỉ sợ chọn nhầm người’. Cùng xem họ là ai?

Khi anh thành công thì em không còn ở bên anh nữa rồi

Khi anh thành công thì em không còn ở bên anh nữa rồi

Đừng cảm ơn vì em vẫn còn ở cạnh anh nữa vì giờ em phải đi rồi. Em sẽ không đợi anh nữa đâu. Từ nay anh sẽ không phải áp lực gì khi đối diện với em nữa. Em sẽ thôi không ép anh phải lấy em nữa. Anh có quyền được lựa chọn và em cũng vậy.

Thanh xuân ấy chúng ta có cùng chung ước mơ

Thanh xuân ấy chúng ta có cùng chung ước mơ

Cùng nhau nỗ lực, cùng nhau nếm trải và cùng nhau đi qua mùa hè đầy những câu chuyện. Nhưng đó đã là câu chuyện mà những ai đã bước qua thời đại học như bọn mình đều hiểu, nó đã được gọi tên bằng thanh xuân. Thanh xuân của bọn mình đã được viết bằng rất nhiều mơ ước.

Em không tiếc anh, em chỉ tiếc thanh xuân của chính mình

Em không tiếc anh, em chỉ tiếc thanh xuân của chính mình

Em không tiếc anh, em chỉ tiếc 7 năm thanh xuân mình bỏ ra đổi lại một trái tim không lành lặn. Thì thôi em buông tay anh nhé. Một đoạn đường đẹp đẽ đã đi qua cũng đến lúc em hiểu, tất cả hãy để nó là quá khứ.

10 kỹ năng ứng xử tuyệt vời trong cuộc sống để bạn sống khéo léo và sang hơn

10 kỹ năng ứng xử tuyệt vời trong cuộc sống để bạn sống khéo léo và sang hơn

Kỹ năng ứng xử trong cuộc sống là kỹ năng cần học hỏi và rèn luyện mỗi ngày, dưới đây là 10 kỹ năng ứng biến trong giao tiếp để bạn sống khéo léo và sang hơn.

Bạn thân của tôi là mẹ, người đã trưởng thành cùng tôi

Bạn thân của tôi là mẹ, người đã trưởng thành cùng tôi

Người bạn đặc biệt luôn đồng hành, sát cánh cùng tôi từ những bước đi đầu đời không ai khác chính là người mẹ thân yêu của tôi. Có thể nói, mẹ là món quà thiêng liêng, quý giá nhất mà Thượng Đế đã ban tặng cho cuộc đời tôi.

Mở lá tình xưa cất vào mùa phượng tím

Mở lá tình xưa cất vào mùa phượng tím

Em ào vào tôi như ngọn gió, Em ập vào tôi như ngọn lửa, gương mặt thiên thần quyến rũ, nụ cười trên đôi môi hổ phách, tóc mềm bay lả lơi trong gió ngược, và mùi hương như của hoa mùa cao nguyên…

Trở về lối cũ

Trở về lối cũ

Em trở về phố nhỏ loanh quanh Bàn chân bước chạm về miền ký ức

Tử vi tuần mới từ 6/7 đến 12/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư nhạy cảm tâm linh, Nhân Mã làm việc cảm hứng

Tử vi tuần mới từ 6/7 đến 12/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư nhạy cảm tâm linh, Nhân Mã làm việc cảm hứng

12 cung hoàng đạo cùng xem tử vi nói thêm gì về vận mệnh tình duyên, sức khỏe, tiền bạc trong tuần từ 6/7 đến 12/7/2020 nhé!

Tử vi tuần mới 12 con giáp (6/7-12/7): Dần, Ngọ tài lộc đổ về liên tục

Tử vi tuần mới 12 con giáp (6/7-12/7): Dần, Ngọ tài lộc đổ về liên tục

Dưới đây chính là dự báo tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày (6/7-12/7) chính xác nhất, bạn chỉ cần đọc qua sẽ biết trước vận số của gia đình trong 7 ngày tới.

back to top