Chuyên gia khí tượng thủy văn dự đoán thời tiết dịp Tết Nguyên Đán sẽ rét đậm rét hại
2017-12-11 09:12
Tác giả:

Cả hai hiện tượng El Nino và La Nina đều thể hiện sự biến động dị thường trong hệ thống khí quyển - đại dương với quy mô thời gian giữa các năm, có tính chu kỳ hoặc chuẩn chu kỳ. Trái với hiện tượng nóng lên của mực nước biển (El Nino), thời gian gần đây, nước biển lạnh hơn bình thường chạm tới ngưỡng được mang tên là hiện tượng La Nina.
Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài - trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, hiện nhiệt độ bề mặt biển tại khu vực trung đông Thái Bình Dương đã giảm và thấp hơn trung bình -0.8 độ C.
Những thay đổi trong đại dương sẽ tác động đến hoàn lưu khí quyển, sau đó biểu hiện ra các loại thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, quá trình đó cũng mất một thời gian.
Việc nước biển lạnh hơn sẽ ảnh hưởng tới thời tiết của nước ta khiến cho lượng mưa sẽ tăng cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Theo dự báo, mùa đông năm nay có khả năng rét hơn mùa đông năm ngoái, nhưng mức nhiệt độ trung bình không quá thấp.
La Nina cũng sẽ tác động, khiến mùa bão 2017-2018 kết thúc muộn hơn.
"Chúng tôi nhận định trong tháng 12 năm 2017 và tháng 1 năm 2018 có thể sẽ có bão hoặc áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông", ông Lâm nhận định.
Thời tiết từ giờ tới đợt Tết Nguyên đán sẽ có hiện tượng rét đậm rét hại xuất hiện trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, tập trung vào tháng 1 và tháng 2 năm 2018.
Tại các tỉnh miền Bắc, dự báo sẽ có rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C) vào thời gian trước Tết Nguyên đán, khi gió mùa Đông Bắc hoặc không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa.

Đối với miền Trung, mưa từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ tương đối nhiều với các đợt mưa kéo dài từ 3-5 ngày, sau đó tạm dừng 2-3 ngày lại xuất hiện các đợt mưa tiếp theo. Nhìn chung, nền nhiệt độ ở các tỉnh Trung Bộ sẽ không cao và thường kèm theo mưa.
Còn đối với các tỉnh phía Nam, thời tiết trong thời gian tới tương đối tốt, hầu như không có mưa, nếu có chỉ là các cơn mưa xuất hiện trong thời gian ngắn, trời cũng mát mẻ với nhiệt độ cao nhất ở mức xấp xỉ 30 độ C.
Theo Người đưa tin.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Nỗi đau của con người khi bị chà đạp nhân phẩm
"Lời nguyện cầu cho Katerina" là tiểu thuyết tâm lý viết về chủ đề Holocaust của nhà văn Séc Arnošt Lustig. Tác phẩm được đánh giá “mang sức nặng tinh thần vượt thời gian”.
Bình an sau giông bão (Phần 1)
Những đêm mưa thưa dần, nhưng bên trong quán, không khí vẫn ấm áp. An ngồi sau quầy, đôi bàn tay thoăn thoắt pha cà phê, nhưng lúc ngẩng lên, vẫn không quên nở một nụ cười. Cái cười của cô không rực rỡ, chỉ nhẹ như một vệt sáng mờ, nhưng đủ để khiến Phong thấy lòng mình mềm ra.
Lời hẹn cây xấu hổ
Cô nhớ lời hẹn với Hải, nhớ ánh mắt khi cậu nắm tay mình. Nhưng khoảng cách giờ đây lớn quá: một người ở thành phố với tri thức rộng mở, một người vùi mình trong đồng ruộng và những buổi chợ quê.
Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai
Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.
Do dự trời sẽ tối mất
Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."
Nhật ký những ngày hạ xanh
Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.
5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở
Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.
Ly cocktail của ký ức
Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.
Sao phải cưới người không yêu
Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…
Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi
Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.








