Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng đổ thừa cho bố chỉ vì bản thân còn kém cỏi

2018-06-27 01:30

Tác giả:


Nếu chúng ta có kém cỏi, đó là lỗi của chúng ta. Đừng đổ thừa cho bố đã không dành nhiều tiền của, thời gian cho mình, cũng đừng nói vì khi xưa bố cũng không tài giỏi. Bố khắc khổ mà chúng ta vẫn lớn lên. Nếu chúng ta có tài giỏi, đó là may mắn của chúng ta. Đừng tự cao Con hơn cha nhà mình có phúc. Bởi, sinh ra và nuôi lớn một người tài giỏi. Bố còn vĩ đại hơn gấp vạn lần

***

Tháng 6, khi nắng dát vàng khắp các con đường, ngõ phố cũng là lúc các bạn học sinh cuối cấp bắt đầu bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời – kỳ thi tốt nghiệp và đại học.

Mỗi sáng đi qua con đường này, tôi đều bắt gặp không ít hình ảnh những ông bố bà mẹ ngồi la liệt hai bên đường để chờ con thi. Tôi bất chợt nhớ đến mẹ tôi, nhớ đến những ngày nóng hầm hập của tháng 6 trong phòng thi và ánh mắt chờ mong của mẹ ở ngoài.

Có lẽ chúng ta ai cũng đã từng được bố hoặc mẹ đưa đi thi và chờ đợi như thế, nhưng mấy ai hiểu được đằng sau sự chờ đợi không quản ngại nắng nôi vất vả ấy là tấm lòng của những bậc cha mẹ. Thế nhưng không ít người lại tỏ ra thất vọng, buồn bã và cáu gắt với bố mẹ mỗi khi không làm được bài. Vốn dĩ bố mẹ chẳng phải là nguyên nhân gây ra thất bại ấy mà tự chính các bạn, vậy vì sao lại đổ lỗi cho bố mẹ. Nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Sơn (Sơn Paris) đã có những chia sẻ vô cùng ý nghĩa và chân thành trên trang cá nhân nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng trẻ.


Ảnh minh họa: Kênh 14

“Ra khỏi phòng thi, bố lẽo đẽo cầm chiếc mũ cối chạy theo cô bé, "Con làm được bài không?", "Có ôn đúng tý nào không?", "Liệu được mấy điểm"... Cô bé không nói gì, chỉ quay ngoắt lại nhìn bố, mặt nặng mày nhẹ...

Bố im lặng...

Nhìn cảnh hàng người dạt bên đường, tưởng chừng như cái nắng tháng Bảy đã sấy khô cả ngần ấy sinh thể. Lại nhớ mùa thi năm ấy, nắng cũng oi ả nhưng không gay gắt như bây giờ, bố thấp thỏm ngoài cổng trường, cố kiễng sau đoàn người tìm con. Lúc thi xong, con cũng mệt chẳng muốn trả lời, nhưng vẫn tự khích lệ mình, và cả bố: "Con làm cũng được. Chắc sẽ không trượt đâu bố!"

Thế là bố quên hết cả lưng áo ướt sũng mồ hôi, quên hết cái nắng làm da bố đen sạm cả đi, cả nỗi lo ứa trong khóe mắt. Trên đường về, bố không nói, nhưng con lạ thừa gì, bố lo lắng hơn cả con.

Ngồi trong phòng thi áp lực một, thì thời gian trông chờ bên ngoài của bố còn đằng đẵng gấp mười. Ai bảo chỉ có các con vất vả ôn luyện, nhiều đêm, bố cũng thức cùng ánh đèn phòng học của con, cũng nằm đọc lại bảng tích phân, bảng logarit rồi những công thức loằng ngoằng dằng dặc. Chỉ có điều, mắt bố đã mờ, trí nhớ cũng chẳng còn đủ tốt để định hình về bao nhiêu thứ ấy.

Bố toàn tâm toàn ý lo cho con. Thế cũng đủ gian nan đoạn trường rồi.

Vì thế, tuyệt nhiên đừng bao giờ nổi cáu với bố. Chúng ta đều chưa làm được gì cho vĩ nhân ấy.

Nếu chúng ta có kém cỏi, đó là lỗi của chúng ta. Đừng đổ thừa cho bố đã không dành nhiều tiền của, thời gian cho mình, cũng đừng nói vì khi xưa bố cũng không tài giỏi. Bố khắc khổ mà chúng ta vẫn lớn lên. Thật ra, bố có phép màu.

Nếu chúng ta có tài giỏi, đó là may mắn của chúng ta. Đừng tự cao Con hơn cha nhà mình có phúc. Bởi, sinh ra và nuôi lớn một người tài giỏi. Bố còn vĩ đại hơn gấp vạn lần.

Đừng quên nhé...

Khi chúng ta thành công, hàng trăm người tung hô cho niềm vui ấy. Đừng quên bố cũng đang khóc vi tự hào.

Khi chúng ta thất bại, trắng tay hay cơ cực, tất cả đã rời bỏ ta. Đừng quên nhé, bố vẫn ở phía sau, quay mặt khóc vì thương con.”


Nhớ ngày ấy tôi đã từng kiên quyết rằng mình đã lớn, đã trưởng thành và nhất định đòi tự mình đi thi. Mẹ tôi chỉ cười mà không nói gì. Thế nhưng sáng hôm sau, mẹ vẫn dậy sớm, cùng tôi sửa soạn và đến địa điểm thi.

Tôi bảo mẹ cứ về, gần đến giờ thì đến đón tôi khỏi nắng. Ở địa điểm thi có rất nhiều bảo vệ nên họ chẳng cho mọi người ngồi đợi đông quá đâu. Mẹ ậm ừ, thế nhưng rồi lại ngồi ngay bên đường để đợi tôi. Mẹ bảo rằng chẳng yên tâm nên cùng các bác ngồi đợi luôn. Khoảng thời gian chờ đợi với mẹ chẳng phải là quá dài so với cả cuộc đời nuôi nấng tôi, thế nhưng đó lại là khoảng thời gian quá lâu để chờ đợi sự thành công của con cái. Thế nên với mẹ, nó quan trọng và ý nghĩa hơn bất cứ điều gì. Mẹ có thể bỏ ra buổi chợ, mặc kệ mùa màng đang giục giã ngoài đồng, thế nhưng mẹ chẳng bao giờ bỏ qua những bước đi của tôi trên con đường dài này.

Vậy nên, đừng bao giờ đổ lỗi cho mẹ, cho bố hay cho bất cứ ai về những sai lầm, thất bại của bạn. Bởi vì chúng ta còn nợ những bậc vĩ ấy nhân rất nhiều điều đấy, bạn ạ!

Thông tin về Sơn Paris:

Nguyễn Ngọc Sơn còn được gọi là Sơn Paris là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu hiện nay. Từng là Thủ khoa Pháp ngữ Học viện Ngoại giao Việt Nam, Gương mặt sinh viên Việt Nam tự tin tỏa sáng, Giải nhì Tài năng tiếng Pháp 2012, Giải nhất Tìm kiếm tài năng dẫn chương trình, đạo diễn của nhiều chương trình, sự kiện dành cho sinh viên, thủ lĩnh của nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa.

Trong lĩnh vực văn học, Sơn Paris khiến người đọc ấn tượng bởi  Trót lỡ chạm môi nhau (Top 15 đầu sách bán chạy nhất năm 2014)/ Tiểu thuyết 16+ “Muốn khóc thật to” (Tái bản sau 10 ngày ra mắt độc giả cả nước)... Nhiều bài viết, chia sẻ của Sơn Paris trên trang cá nhân nhận được sự đồng tình của cư dân mạng bởi lời văn thiếu phục và sự đồng cảm với suy nghĩ của người trẻ.

© Đoàn Hòa - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh ổn mà, ở nơi đó sống thật vui em nhé

Anh ổn mà, ở nơi đó sống thật vui em nhé

Em à, bao yêu thương của em, tình yêu của anh, cả những hi vọng của chúng ta anh sẽ thay em làm tất cả. Màu nắng hôm nay đẹp lắm rạng rỡ như nụ cười của em. Anh ổn mà. Em ở nơi đấy nhất định phải sống thật vui em nhé. Anh cũng sẽ như thế, luôn cả phần của em.

3 tướng bàn tay độc lạ cực hiếm, ai có được cả đời tiêu không hết tiền

3 tướng bàn tay độc lạ cực hiếm, ai có được cả đời tiêu không hết tiền

Nếu bạn sở hữu tướng bàn tay dưới đây thì sẽ vô cùng hạnh phúc, giàu có hơn người.

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ. Nhịp thở của mùa làm rung từng phím cảm xúc tận sâu trong đáy lòng để ta biết yêu cuộc đời nhiều hơn nữa.

Em mệt rồi, mình buông tay thôi anh

Em mệt rồi, mình buông tay thôi anh

Em mệt rồi không cố nữa đâu anh Yêu thương mong manh chỉ riêng mình giữ lấy Cứ ngỡ cho đi nhiều đến vậy Sẽ được nhận về cũng ngần ấy quan tâm.

Thời cấp ba lưu luyến

Thời cấp ba lưu luyến

Nắng khẽ vàng trên bức tường dĩ vãng Ve gọi hè cứ xao lãng từng cơn Trách thời gian, ta không thể giận hờn

Về quê em đất Mũi

Về quê em đất Mũi

Em đưa anh về đất Mũi Cà Mau Miền Tây nắng soi dòng sông lấp lánh

Phụ nữ sở hữu những tướng tai 'kim cương' này cuộc sống giàu có

Phụ nữ sở hữu những tướng tai 'kim cương' này cuộc sống giàu có

Tướng tai “kim cương” phụ nữ nếu sở hữu được thì cuộc sống giàu có, sống trong nhung lụa

Làm sao khi chẳng thể quên được người cũ?

Làm sao khi chẳng thể quên được người cũ?

Bạn đang tương tư cái cảm giác hạnh phúc trong tình yêu với một ai đó, người mà làm cho bạn có cảm xúc chứ không nhất thiết phải là người yêu cũ. Bạn cũng nhớ cái cảm giác được tin tưởng một người, người sẽ luôn ở bên cạnh bạn cho dù cả thế giới có quay lưng với bạn.

'An gia thiên hạ' – những bài học vô cùng đắt giá

'An gia thiên hạ' – những bài học vô cùng đắt giá

Có thể nói rằng “An gia thiên hạ” là bộ phim truyền hình được vô cùng yêu thích của Tôn Lệ và bạn diễn ăn ý La Tấn. Xem bộ phim này những ai đang theo nghề môi giới và dịch vụ sẽ học được rất nhiều bài học hay để áp dụng cho chính công việc của mình.

'Challenge Accepted' - Tôi chấp nhận thách thức!

'Challenge Accepted' - Tôi chấp nhận thách thức!

Thử thách chưa bao giờ là điều đáng để lên án khi nó khiến bạn mạnh mẽ và cứng cáp như “vàng thử qua lửa”, hãy tiếp tục chinh phục cảm giác chiến thắng khi bạn tự thân vượt qua hết thử thách này đến thử thách khác mà bản thân đã đặt ra.

back to top