Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nỗi lòng mẹ tôi

2017-09-08 01:14

Tác giả:


blogradio.vn - Mẹ tôi cũng nuôi đủ năm con, xã hội thời đó và bây giờ cũng có khác gì nhau mấy. Con người vẫn phải lo cái ăn, cái mặc hàng ngày. Khó nhọc và khổ cũng có dăm bảy đường.

***

 Nỗi lòng mẹ tôi

"Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng

Lặn lội thân cò khi quãng vắng

Eo sèo mặt nước buổi đò đông"

Đọc bài thơ “Thương vợ”, tôi thấy mẹ thật giống như bà vợ của nhà thơ Tú Xương. Đã bao năm trôi qua, cuộc sống tấp nập cứ cuốn con người vào vòng xoáy mưu sinh. Mọi thứ nhanh chóng trôi nhanh đến khi quay đầu nhìn lại mới nhận ra tóc mẹ đã bạc hơn trước, mắt mẹ đã nhiều nếp nhăn hơn.

Mẹ tôi cũng nuôi đủ năm con, xã hội thời đó và bây giờ cũng có khác gì nhau mấy. Con người vẫn phải lo cái ăn, cái mặc hàng ngày. Khó nhọc và khổ cũng có dăm bảy đường. Bố tôi kể từ khi hai anh trai tôi mất thì cũng chẳng còn quan tâm đến mấy chị em tôi nữa, suốt ngày ông chỉ say sưa rồi đêm về lại mắng mỏ, thậm chí là đánh mẹ. Hồi nhỏ, cứ mỗi khi nhìn thấy cảnh đó tôi chỉ biết núp sau cánh cửa mà khóc, thương mẹ nhưng không thể làm gì được vì tôi còn nhỏ quá.

 Nỗi lòng mẹ tôi

Ngày tôi vào miền Nam học, mẹ cũng khăn gói đi theo, mẹ lo cho đứa con út bé bỏng sẽ không biết xoay xở thế nào ở cái thành phố lạ lẫm, bon chen này. Tính ra mẹ tôi cũng tha hương hơn bốn năm trời rồi, có lẽ đời mẹ sẽ không khổ nếu như không sinh thêm hai chị em tôi nữa. Để bây giờ sống hơn nửa đời người vẫn phải theo các con nặng gánh mưu sinh. Và cuộc sống của mấy mẹ con càng khó khăn hơn khi chị thứ tư của tôi thị đậu vào cao đẳng. Để phụ giúp cho mẹ, tôi đã đi làm thêm ngay từ hồi học năm nhất, cuộc sống tuy vất vả, khó khăn, nhưng có mẹ ở bên tôi cảm thấy an lòng. Vẫn biết là sẽ có ngày mai nhưng không biết là do số phận hay số kiếp của một con người mà cuộc sống khó khăn vẫn theo mẹ con tôi. Các chị đã lớn, có chồng và con cái nhưng chưa ai đỡ đần mẹ tôi được nhiều mà còn mang đến cho mẹ tôi những nỗi khổ tâm, dằn vặt. Nhiều đêm mẹ không ngủ, mẹ nằm suy nghĩ về các con. Sao cùng cha, cùng mẹ, cùng được dạy dỗ và lớn lên mà mỗi đứa một tính. Những lời mẹ dạy bảo sao không nghe, để rồi khi biết sai thì đã muộn.

Hàng ngày khi tôi còn đang ngủ thì mẹ đã dậy sớm đi làm, ngày nắng cũng như mưa mẹ chẳng được nghỉ ngơi. Nhiều khi tôi nghĩ và thấy xót xa trong lòng, tôi biết là mẹ lúc nào cũng thương các con, mẹ biết tôi chịu nhiều thiệt thòi vì vừa đi học lại vừa phải đi làm nhưng đó có đáng là gì so với sự hy sinh cho con cái cả cuộc đời. Tôi thấy mình còn mắc phải nhiều sai lầm và tôi đã tự hứa với lòng mình dù sau này có ra sao tôi cũng sẽ luôn muốn được ở bên mẹ, tôi không muốn phải xa mẹ nữa. Tôi muốn báo đáp những công ơn mà mẹ đã dành cho tôi, những lời mẹ khuyên bảo. Phải và nếu như có kiếp sau và những kiếp sau đi nữa tôi lúc nào cũng muốn được là con của mẹ, được mẹ ôm mãi trong vòng tay yêu thương.

© Bùi Thị Dung – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top