Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nỗi lòng mẹ tôi

2017-09-08 01:14

Tác giả:


blogradio.vn - Mẹ tôi cũng nuôi đủ năm con, xã hội thời đó và bây giờ cũng có khác gì nhau mấy. Con người vẫn phải lo cái ăn, cái mặc hàng ngày. Khó nhọc và khổ cũng có dăm bảy đường.

***

 Nỗi lòng mẹ tôi

"Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng

Lặn lội thân cò khi quãng vắng

Eo sèo mặt nước buổi đò đông"

Đọc bài thơ “Thương vợ”, tôi thấy mẹ thật giống như bà vợ của nhà thơ Tú Xương. Đã bao năm trôi qua, cuộc sống tấp nập cứ cuốn con người vào vòng xoáy mưu sinh. Mọi thứ nhanh chóng trôi nhanh đến khi quay đầu nhìn lại mới nhận ra tóc mẹ đã bạc hơn trước, mắt mẹ đã nhiều nếp nhăn hơn.

Mẹ tôi cũng nuôi đủ năm con, xã hội thời đó và bây giờ cũng có khác gì nhau mấy. Con người vẫn phải lo cái ăn, cái mặc hàng ngày. Khó nhọc và khổ cũng có dăm bảy đường. Bố tôi kể từ khi hai anh trai tôi mất thì cũng chẳng còn quan tâm đến mấy chị em tôi nữa, suốt ngày ông chỉ say sưa rồi đêm về lại mắng mỏ, thậm chí là đánh mẹ. Hồi nhỏ, cứ mỗi khi nhìn thấy cảnh đó tôi chỉ biết núp sau cánh cửa mà khóc, thương mẹ nhưng không thể làm gì được vì tôi còn nhỏ quá.

 Nỗi lòng mẹ tôi

Ngày tôi vào miền Nam học, mẹ cũng khăn gói đi theo, mẹ lo cho đứa con út bé bỏng sẽ không biết xoay xở thế nào ở cái thành phố lạ lẫm, bon chen này. Tính ra mẹ tôi cũng tha hương hơn bốn năm trời rồi, có lẽ đời mẹ sẽ không khổ nếu như không sinh thêm hai chị em tôi nữa. Để bây giờ sống hơn nửa đời người vẫn phải theo các con nặng gánh mưu sinh. Và cuộc sống của mấy mẹ con càng khó khăn hơn khi chị thứ tư của tôi thị đậu vào cao đẳng. Để phụ giúp cho mẹ, tôi đã đi làm thêm ngay từ hồi học năm nhất, cuộc sống tuy vất vả, khó khăn, nhưng có mẹ ở bên tôi cảm thấy an lòng. Vẫn biết là sẽ có ngày mai nhưng không biết là do số phận hay số kiếp của một con người mà cuộc sống khó khăn vẫn theo mẹ con tôi. Các chị đã lớn, có chồng và con cái nhưng chưa ai đỡ đần mẹ tôi được nhiều mà còn mang đến cho mẹ tôi những nỗi khổ tâm, dằn vặt. Nhiều đêm mẹ không ngủ, mẹ nằm suy nghĩ về các con. Sao cùng cha, cùng mẹ, cùng được dạy dỗ và lớn lên mà mỗi đứa một tính. Những lời mẹ dạy bảo sao không nghe, để rồi khi biết sai thì đã muộn.

Hàng ngày khi tôi còn đang ngủ thì mẹ đã dậy sớm đi làm, ngày nắng cũng như mưa mẹ chẳng được nghỉ ngơi. Nhiều khi tôi nghĩ và thấy xót xa trong lòng, tôi biết là mẹ lúc nào cũng thương các con, mẹ biết tôi chịu nhiều thiệt thòi vì vừa đi học lại vừa phải đi làm nhưng đó có đáng là gì so với sự hy sinh cho con cái cả cuộc đời. Tôi thấy mình còn mắc phải nhiều sai lầm và tôi đã tự hứa với lòng mình dù sau này có ra sao tôi cũng sẽ luôn muốn được ở bên mẹ, tôi không muốn phải xa mẹ nữa. Tôi muốn báo đáp những công ơn mà mẹ đã dành cho tôi, những lời mẹ khuyên bảo. Phải và nếu như có kiếp sau và những kiếp sau đi nữa tôi lúc nào cũng muốn được là con của mẹ, được mẹ ôm mãi trong vòng tay yêu thương.

© Bùi Thị Dung – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Duyên đến duyên đi đừng níu giữ, mọi chuyện tự khắc sẽ an bài

Duyên đến duyên đi đừng níu giữ, mọi chuyện tự khắc sẽ an bài

Mọi sự tùy duyên, điều gì qua đi thì hãy buông bỏ để nó qua đi, nên bình tĩnh đối diện, quý trọng hết thảy những gì đang có ở hiện tại, như vậy mới sống được tự nhiên, vui vẻ.

Bạn đã thật sự hạnh phúc chưa?

Bạn đã thật sự hạnh phúc chưa?

Nếu có ai hỏi rằng, tôi có hạnh phúc không. Tôi sẽ nói rằng: “Tôi hạnh phúc”. Cho dù, tôi không được coi trọng hay ngưỡng mộ, nhưng tôi vẫn đang hạnh phúc về những điều tôi làm, về những điều mà tôi cảm nhận về cuộc sống này. Còn bạn thì sao?

Em sẽ tìm anh trong ký ức

Em sẽ tìm anh trong ký ức

Cú va chạm ấy khiến giày cao gót em bị mất đi phần đế, đôi chân em cũng không trụ vững mà ngã vào anh. Lồng ngực rộng lớn ấy hầu như ôm gọn cả thân hình bé nhỏ của em, ôm trọn cả cuộc đời còn lại của em, thật trớ trêu!

Đừng sợ tuổi hai mươi

Đừng sợ tuổi hai mươi

Tôi quyết định bước sang tuổi hai mươi với tinh thần như thế, sợ hãi nhưng không chùn bước, vô thường nhưng không vô vọng. Tôi ấp ủ nuôi nấng một tâm hồn tràn đầy niềm tin, cố gắng không cuốn theo vòng xoay không dứt ngoài kia. Tôi sợ tuổi hai mươi như người bệnh sợ thuốc đắng, dẫu vậy, thuốc đắng đến đâu cũng phải uống, sợ đến mấy cũng phải trải qua.

Tang Ca - Nợ nàng cả một giang sơn

Tang Ca - Nợ nàng cả một giang sơn

“Long ỷ này là do Hoàng hậu dùng mệnh nàng đổi lấy, trẫm ngồi trên Long ỷ mỗi một ngày đều là ân tình của Hoàng hậu.”

Anh có dám yêu cô gái ngành y?

Anh có dám yêu cô gái ngành y?

Anh có dám yêu cô gái nghành y? Khoác trên mình màu áo bác sĩ

Làng Đọ nơi tôi sinh ra

Làng Đọ nơi tôi sinh ra

Làng Đọ, cái nôi mà họ đã sinh ra và lớn lên ấy vẫn luôn đau đáu trong tâm trí của họ. Bao nhiêu ký ức tuổi thơ cứ ùa về mỗi khi nhớ đến quê hương, chẳng biết giờ này mẹ đang làm gì, cha đang đi đâu?

Nha Trang ngày về

Nha Trang ngày về

Có lẽ tôi trốn tránh hay không muốn tạo ra cơ hội để đến nơi này mà mãi tận đến nay sau gần mười năm tôi mới về thăm phố phường, thăm trường xưa và để hoài niệm về người xưa tình cũ.

Hôm nay đừng gục ngã, cuộc sống sẽ bao dung

Hôm nay đừng gục ngã, cuộc sống sẽ bao dung

Đơn giản chỉ là mỗi người đi qua cuộc đời của bạn, luôn là một cuốn hồi ức riêng biệt, không trùng lặp với bất kì ai. Nên giữ lại, nên nhớ, nên quên, hay để chính những nhớ, quên nhắc mình nhớ lại những tháng ngày sau, cảm thấy thật may mắn khi thanh xuân đã trải qua những ngày như thế.

Vì em còn thương người cũ

Vì em còn thương người cũ

Dù anh còn rất yêu em. Nhưng, em còn thương người ấy nhiều quá, em luôn nhắc về người ấy, về sự quan tâm của người ấy, em đâu quan tâm đến cảm xúc của anh lúc đó như thế nào đâu, nhiều chuyện em làm, em nghĩ đó là vô tư, nhưng với anh, đó là những tổn thương không thể nào bù đắp.

back to top