Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cảm ơn mùa thu

2021-11-10 01:30

Tác giả: Tam Giác Mạch


blogradio.vn - Rồi đây, chẳng còn sớm thu với khí trời lành lạnh, hạt mưa phùn rơi vội cuối mỗi chiều, lá vàng thôi chênh chao rơi nhẹ bẫng. Mình thức giấc đón chào một mùa nữa của năm. Tiễn thu với niềm mong cầu thế giới bình yên, lòng người tĩnh lặng. Hi vọng chúng ta, ngày bước qua thăng trầm, ngã nghiêng, đêm xuống có người nghe mình thì thầm đôi ba điều giản dị. Ấy là một loại hạnh phúc bình dị mà bền lâu.

***

Ba mùa chóng vánh trôi đi dưới bóng thời gian đổ dài trên từng vệt nắng tươi tắn cuối xuân, vàng ươm cuối hạ và lóng lánh, dịu nhẹ những ngày cuối thu.

Có chăng, vẻ đẹp độ cuối thu khi đất trời chuyển mình giao mùa mới, nó tình đến mức thương thương. Áng mây xanh quấn quýt bên vài tia nắng ngày tàn giữa khoảng không nhuốm màu thẫm đỏ. Gió la đà đẩy nhẹ mây trôi. Cánh chim nhỏ chòng chành cõng từng mỏi mong của con người về miền đất hứa. Thiên nhiên dường như đang luyến lưu mùa cũ, phút chùng chình chẳng ngỡ chia xa.

Rồi sẽ có người lạc giữa nhịp sống mưu sinh vất vả, mà bất giác quên đi mùa nữa lại sắp về. Tiễn thu đi dưới tiết trời khuya dịu nhẹ, chiếc lá tắm mình thấm ướt hạt sương rơi. Mùi hương nồng nàn phương nao thẹn thùng ngoài song cửa, như khẽ vẫy chào rồi bẵng lẵng quay đi. Mình đan tay đưa mắt nhìn khoảng đêm tối mịt, gửi vào ngày cuối thu một chút nỗi niềm.

Cảm ơn đất trời mang đến nhân gian mùa thu tình thật đẹp. Nắng nguyên sơ, mộc mạc mà thanh thoát đến nao lòng. Tình ở thu là tình trong cả thiên nhiên, con người và nhịp sống thường nhật. 

thu_0

Trước dòng chảy thời gian cứ phăng phăng cuồn cuộn, lối đi về thu vẫn mải miết làm vui. Có lá xào xạc dưới gót giày cho ai mỗi lần qua phố, có đêm trăng yên ả cho cặp tình nhân bỏ ngỏ lời yêu, có khoảnh khắc đoàn viên bên chiếc bánh chia nhau và nhâm nhi cùng tách trà nóng hổi. Còn có cả khoảng lặng cho ai đó chiêm nghiệm về muôn vẻ của cuộc đời. Rằng khi những thứ mất đi trôi tuột khỏi tầm với, con người mới giật mình nhận ra sự đẹp đẽ của nó đến dường nào. Chính vào lúc sự trống trải và cô đơn ngụ về nơi tâm khảm, con người mới ngược xuôi kiếm tìm thứ vốn đã nằm lòng ở dĩ vãng xa xôi. Bởi chúng ta hay mặc nhiên điều đó luôn tồn tại, mà đôi lúc quên đi đời này chẳng có gì là bất biến với thời gian.

Những ngày trôi đi giữa kiếp sống vô thường cho mình nhiều giá trị và bài học về cuộc sống. Rằng chúng ta còn thở đã là quý giá và hạnh phúc hơn biết bao người.

Hãy thôi trách than cuộc đời vì những cuộc hội ngộ còn xa. Vì còn lắm quanh ta, chỉ cái nhìn nhau thoáng qua biết ai đó bình an thôi mà lưng tròng nước mắt.

Thôi dỗi hờn, trách móc mẹ cha vì ngoài kia nhiều bé con sinh ra vẫn chưa kịp thấy hình hài của mẹ, từ nay đã mãi mãi trở thành đứa trẻ mồ côi.

Thôi oán than những bữa cơm đạm bạc, vì biết đâu chính hạt cơm ấy là món quà gom góp từ các miền gửi gắm cho ta. Là mồ hôi lao lực, là công sức đêm ngày và hơn cả là tấm lòng của đồng bào san sẻ.

tho-tinh-cuoi-mua-thu

Thôi trách móc, giận nhau vì dòng tin chưa kịp đáp; thôi buông lời lẽ để làm tổn thương nhau, bởi biết đâu người kia vẫn còn đang bận thở và bận giật dành sự sống với tử thần thì sao? Nên thôi trách đời, trách người vì lý do chẳng đáng. Nói lời yêu thương sớm một chút kẻo muộn màng. Bởi ranh giới sống còn quá đỗi mong manh, mà dẫu con người muốn đấu tranh cũng chẳng thể nào thắng cuộc.

Hãy cảm ơn vì cuộc đời này luôn đẹp, mỗi người nhìn nhận một vẻ đẹp rất riêng. Cảm ơn đời vì đã dắt mình và những ai đã xuất hiện trong cuộc sống mình đi qua ba mùa bình yên trọn vẹn. Dẫu còn đó bao hoài bão, dự định dở dang, nhưng chỉ cần được sống, ngày ta chạm tay tới khoảng trời ấy sẽ đến sớm thôi.

Rồi đây, chẳng còn sớm thu với khí trời lành lạnh, hạt mưa phùn rơi vội cuối mỗi chiều, lá vàng thôi chênh chao rơi nhẹ bẫng. Mình thức giấc đón chào một mùa nữa của năm. Tiễn thu với niềm mong cầu thế giới bình yên, lòng người tĩnh lặng. Hi vọng chúng ta, ngày bước qua thăng trầm, ngã nghiêng, đêm xuống có người nghe mình thì thầm đôi ba điều giản dị. Ấy là một loại hạnh phúc bình dị mà bền lâu.

© Tam Giác Mạch - blogradio.vn

Xem thêm: Sau này sẽ chẳng còn chúng ta mà chỉ có anh và em | Radio Tình Yêu

Tam Giác Mạch

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tầm quan trọng của giáo dục

Tầm quan trọng của giáo dục

Mỗi một hành động mà ta làm với con trẻ khi ở độ tuổi này đều rất quang trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm thức của mỗi đứa trẻ. Chúng có thể không nói ra được, nhưng mỗi sự việc mà chúng thấy đều được khắc sâu trong tiềm thức của chúng.

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào.

Rừng Thiêng

Rừng Thiêng

Cuộc sống dân làng quanh nơi ông Biền sinh sống trở nên đỡ khổ hơn sau chuyến tìm trầm thắng lớn, nhưng trong vòng hai tháng kể từ khi trầm được mang về, trong làng đã có hai người chết

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Có lúc anh trêu em rằng “Biết đâu mình chia tay cả chục năm rồi lấy nhau không nhỉ?", em cũng vẫn có niềm tin vào điều đó, em cười vẫn không dám nói gì thêm. Bây giờ chúng ta ở hai đất nước khác nhau rồi, em cũng mong anh tìm được một nửa của mình thật trọn vẹn, chúng ta vẫn là bạn tốt như vậy anh nhé - người yêu cũ.

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

Kể từ sau khi đại dịch nổ ra kéo theo những bấp bênh về tài chính, nhiều người chọn làm hai công việc cùng một lúc để đa dạng nguồn thu nhập, nhỡ bị cắt giảm chỗ này thì vẫn còn chỗ kia bù đắp. Thế nhưng, đảm nhận cùng một lúc hai công việc đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kĩ năng. Dưới đây là một số lưu ý cần nằm lòng để có thể đa nhiệm hiệu quả mà không kiệt sức.

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng Xóa tan những đêm đen Dịu đôi mắt đỏ hoen Trong cơn mơ tôi buồn.

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

Trong nhân tướng học, bất cứ nét tướng nào cũng có thể nói lên cuộc sống, tính cách, số phận của một người.

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

back to top