Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vứt bỏ quá khứ, liệu có dễ dàng?

2021-12-13 01:20

Tác giả: Niệm Niệm


blogradio.vn - Hy vọng mùa hè 22 tuổi, cô có thể tìm thấy mình giữa biển người mênh mông...

***

Mưa đã tràn đến khung cửa sổ thấm vào tâm hồn của kẻ lữ hành. Trên chuyến tàu đến miền đất hứa, gánh trên vai hoài bão đang chực cháy cùng ánh mắt mong đợi của cả gia đình cô cảm thấy mình thật to lớn, thật tài giỏi và cũng thật kiêu hãnh. Vốn tưởng mình sẽ nhanh chóng đạt được ước mơ trên con đường thênh thang rộng mở nhưng không ngờ bản thân lại trượt dài theo những đêm đen ác mộng gõ cửa. Mưa càng lúc càng lớn, gió không ngừng dữ dội, trái tim đang chết mòn trong chính sự cô độc của một kẻ không gia đình, lang thang bạt ngàn nơi đất khách.

Cô nghe người ta nhắc nhiều về bệnh trầm cảm nhưng chưa bao giờ cô thừa nhận bản thân có thể đặt chung một chỗ với căn bệnh đó. Cô kiên cường sống, kiên cường mỉm cười và kiên cường ra vẻ. Cô rất giỏi, giỏi đến mức khiến người ta ghen tỵ và hiển nhiên trong sự tài giỏi đó cũng có một chỗ cho trình độ diễn xuất tài ba của mình. Cô chưa bao giờ than vãn với ai, thậm chí khinh thường việc làm nhạt nhẽo kia. Tòa thành cô xây lên quá đỗi kiên cố làm cô hoang mang lo sợ một ngày không báo trước, trong lúc không phòng bị nhất nó sẽ sụp đổ ngay trước ánh mắt tuyệt vọng của mình và chính cô sẽ bị sự đồ sộ của nó nhấn chìm không thương tiếc.

Bởi mùa hè năm ấy cô thấy mình mất hút trong đám người...

Cô của năm 17 tuổi đã từng cho rằng mình đủ tự tin để đương đầu với tất cả những chông chênh của tuổi trẻ. Và cũng chính cô của năm 17 tuổi đã thấu tình đạt lí cái gọi là công bằng, chính nghĩa lại mang dáng vẻ của những gì xấu xa tồi tệ nhất cuộc đời. Một cô gái luôn tin vào những điều tốt đẹp mãi hiện hữu, luôn tự hào về những lí lẽ cao cả và đắm chìm trong những câu chuyện cổ tích nay đã chịu thừa nhận rằng ở đời làm gì có công bằng cho những kẻ yếu thế. Cô đã từng học hành bạt mạng như thế, đã từng liều mình đạt được mục tiêu như thế, đã từng vùi đầu nghiền ngẫm từng trang sách như thế, đã từng viết bài đến quên mình như thế và cũng đã từng thả sức tung bay trên trang giấy thi vào cái ngày đầy nắng ấy... Nhưng cho dù cô đã cố gắng đến đâu, cố chấp nhường nào thì vẫn thua trước hai chữ "thiên vị", thua trước người giáo viên mình đã hết lòng kính trọng và yêu thương.

Có lẽ đó chính là vết thương lớn nhất trong tuổi thơ của mình khi mỗi ngày trôi qua cô luôn sống trong dằn vặt, hối hận bản thân sao không cố gắng thêm chút nữa. Có phải cô chưa đủ tốt để nhận được sự tín nhiệm? Có phải cô chưa đủ chăm chỉ để thu được quả ngọt? Trong những năm tháng ngây thơ của tuổi trẻ, mọi lỗi lầm đều có thể bỏ qua và bắt đầu lại nhưng chỉ mình cô biết dù có cố gắng bao nhiêu thì kết quả vẫn không sao lay chuyển, vẫn chỉ gói gọn trong giấy báo điểm lạnh lẽo, đơn độc trong ngăn bàn. Và tuyệt nhiên không có ông bụt hay bà tiên nào xuất hiện lúc cô tuyệt vọng nhất, khoảnh khắc đó trái tim đau đớn nhận ra rằng màu hồng chỉ có trong những câu chuyện mẹ kể còn cuộc đời thực ra lại là một mảng xám xịt.

Kể từ đó, mỗi một lần thất bại cô lại nỗ lực gấp trăm gấp nghìn lần tựa như kẻ điên không biết đâu là điểm dừng. Cô sống với nỗi lo sợ, ám ảnh rằng nếu lơ là 1 giây bản thân sẽ không còn cơ hội nào nữa, rằng nếu lười nhác có lẽ điều khủng khiếp kia sẽ lặp lại. Cứ thế cô dần đánh mất mình, đánh mất tuổi trẻ và một khắc nào đó cô đã suýt đánh mất sinh mệnh quý giá - thứ duy nhất còn sót lại đối với cô... Con người sẽ chẳng bao giờ chịu nổi việc phải quay cuồng trong gian phòng kín còn bản thân thì lại mất phương hướng, bất lực và muốn từ bỏ. Chính quá khứ đã đẩy một người vào hố sâu của tuyệt vọng dù có vùng vẫy, kêu gào đến khản cả giọng thì chỉ thêm phí sức và chìm sâu vào đêm đen. Giây phút đó, cô thấy mình vô dụng.

20 tuổi, hồi hộp đến gặp bác sĩ tâm lí để mong bản thân có thể tìm lại bình yên và bản ngã của chính mình. Sau 10 ngày điều trị, cô ngỡ mình đã trải qua cả thế kỉ vì đối với cô để vứt bỏ quá khứ của mình là một điều khó khăn đến nhường nào. Cô chìm vào giấc ngủ bằng tác dụng của những viên thuốc xanh đỏ chói mắt. Cô được hỏi thăm mỗi ngày với những câu đại loại như: "Có còn kích động muốn tự tổn thương mình không?"; "Có ăn uống đầy đủ, có ngủ ngon không?". Cô cảm thấy vô vị, tẻ nhạt vì trong những câu hỏi kia lại không có lấy một lời cô muốn nghe. Một lần nữa, bản thân lại mông lung không tìm được lối thoát.

22 tuổi, cuối cùng cô cũng được tự do. Vào cái đêm mưa gió lạnh lẽo làm người ta bất giác rùng mình, người con gái ấy cũng đã chịu buông bỏ "người bạn thân thiết" trong những ngày chênh vênh của cuộc đời. Nỗi đau tuyệt nhiên trở thành người bạn mỗi đêm dài trong căn phòng không có hơi ấm và cũng chính tại nơi trơ trọi không chút sinh khí đó, cô chọn cách giải thoát, giải thoát cho những tuyệt vọng cùng cực cô đã trải qua, giải thoát khỏi những ước mơ khó mà thực hiện được do cô tự tay vun đắp.

Hy vọng mùa hè 22 tuổi, cô có thể tìm thấy mình giữa biển người mênh mông...

Rồi cô sẽ trở thành một người con gái bình thường sống một cuộc đời bình thường, không có khổ đau hay dằn vặt, sống một cách tự do, tràn đầy khát vọng và sống như một đóa hoa tỏa hương ngào ngạt. Cô sẽ gặp được người có thể sẵn sàng ôm lấy cô và có thể ở bên cạnh những lúc cô vô tình để mình lạc vào vùng trời kí ức. Tôi tin rằng một người tốt như cô xứng đáng được hạnh phúc, hạnh phúc của riêng cô, chỉ mình cô mà thôi. Nhất định thế!

© Niệm Niệm - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Mang vết thương lòng làm bạn với màn đêm | Radio Tâm sự

Niệm Niệm

Người ta bảo những trang viết của tôi là những trang viết không có ánh mặt trời nhưng họ không biết sâu trong bóng tối là ánh sáng của hy vọng.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cuộc sống như cơn mưa, người khôn ngoan cầm ô và tiến về phía trước

Cuộc sống như cơn mưa, người khôn ngoan cầm ô và tiến về phía trước

Mọi thứ sẽ biến chuyển và cuối cùng sẽ ngọt ngào. Chỉ cần bạn đủ kiên cường, đủ dũng cảm, thủy triều sẽ rút, đường lầy sẽ khô, trời âm u sẽ sáng, những điều tốt đẹp bạn mong muốn sẽ từ từ đến.

Phía sau một người phụ nữ…

Phía sau một người phụ nữ…

Người phụ nữ hạnh phúc là khi gương mặt họ luôn toát lên vẻ rạng rỡ, tươi tắn, thần thái tự nhiên. Họ hạnh phúc là vì người đàn ông phía sau họ cũng hạnh phúc.

Tháng 3 rồi…

Tháng 3 rồi…

Tháng 3 rồi, hoa gạo cứ đỏ tươi Đỏ như màu của những lời ước hẹn Như đôi gò má ai kia lúc thẹn Cháy cả vùng trời cháy cả những giấc mơ

Tình em da diết hương tràm

Tình em da diết hương tràm

Có những lần, mải miết với khung cảnh thanh bình, lãng mạn, tôi và em quên cả hoàng hôn đang thấp thoáng trên dòng kênh. Hai đứa về nhà khi trời đã tối om. Tôi ngồi ngắm em trong bóng đêm để nghe tim mình thổn thức, dạt dào tình yêu…

Phố thị xa hoa những mảng màu

Phố thị xa hoa những mảng màu

Chiều tan làm trên dòng đường hối hả, có phút giây nào bạn chợt tranh thủ lấy ít phút dừng đèn đỏ mà ngắm nhìn người xe ngược xuôi vội vã, ngắm nhìn những mảnh đời mưu sinh trên chốn đô thị này chưa? Ngắm cùng tôi nhé!

Tướng lông mày trăng non tiết lộ điều gì về tài vận của một người?

Tướng lông mày trăng non tiết lộ điều gì về tài vận của một người?

Người sở hữu tướng lông mày trăng non sẽ có tài vận như thế nào?

Thanh xuân anh nợ em một người

Thanh xuân anh nợ em một người

Tôi tự nhủ mình phải quên đi, thế nhưng mỗi lần gặp anh, trái tim tôi lại không nghe lời. Anh kể về cô ấy với ánh mắt sáng rực như sao trời, còn tôi thì chỉ biết nhìn anh, lòng đầy những cơn mưa không tạnh.

Nơi bình yên

Nơi bình yên

Hay những khi có chút tóp mỡ, má lại làm món canh tóp mỡ hành thơm lừng, cả nhà xúm xít bên mâm cơm, tiếng cười nói rộn rã. Hương vị ấy, đến tận bây giờ, mỗi khi nhớ lại, tôi vẫn thấy như còn vương vấn trên đầu lưỡi, như một thứ gia vị níu giữ những tháng ngày ấu thơ.

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con…

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con…

Thỉnh thoảng mẹ gọi điện nhắc nhở chuyện ăn uống, nghỉ ngủ, công việc của tôi. Mẹ buồn khi tôi cứ đi biền biệt, mẹ đau lần tôi vấp ngã. Những lời dạy xưa của mẹ giúp tôi đứng lên, bước tiếp trên con đường đời đầy chông gai, gập ghềnh, đầy xô bồ, bon chen...

Ngỡ ngàng hoa ngọc nữ

Ngỡ ngàng hoa ngọc nữ

Nhiều người ví hoa ngọc nữ như chú rồng nhả ngọc, như tiên nữ hoa giáng trần,… Tất cả sự ưu ái, yêu thương ấy khiến ngọc nữ càng trở nên sang trọng, vương giả và quyến rũ.

back to top