Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vứt bỏ quá khứ, liệu có dễ dàng?

2021-12-13 01:20

Tác giả: Niệm Niệm


blogradio.vn - Hy vọng mùa hè 22 tuổi, cô có thể tìm thấy mình giữa biển người mênh mông...

***

Mưa đã tràn đến khung cửa sổ thấm vào tâm hồn của kẻ lữ hành. Trên chuyến tàu đến miền đất hứa, gánh trên vai hoài bão đang chực cháy cùng ánh mắt mong đợi của cả gia đình cô cảm thấy mình thật to lớn, thật tài giỏi và cũng thật kiêu hãnh. Vốn tưởng mình sẽ nhanh chóng đạt được ước mơ trên con đường thênh thang rộng mở nhưng không ngờ bản thân lại trượt dài theo những đêm đen ác mộng gõ cửa. Mưa càng lúc càng lớn, gió không ngừng dữ dội, trái tim đang chết mòn trong chính sự cô độc của một kẻ không gia đình, lang thang bạt ngàn nơi đất khách.

Cô nghe người ta nhắc nhiều về bệnh trầm cảm nhưng chưa bao giờ cô thừa nhận bản thân có thể đặt chung một chỗ với căn bệnh đó. Cô kiên cường sống, kiên cường mỉm cười và kiên cường ra vẻ. Cô rất giỏi, giỏi đến mức khiến người ta ghen tỵ và hiển nhiên trong sự tài giỏi đó cũng có một chỗ cho trình độ diễn xuất tài ba của mình. Cô chưa bao giờ than vãn với ai, thậm chí khinh thường việc làm nhạt nhẽo kia. Tòa thành cô xây lên quá đỗi kiên cố làm cô hoang mang lo sợ một ngày không báo trước, trong lúc không phòng bị nhất nó sẽ sụp đổ ngay trước ánh mắt tuyệt vọng của mình và chính cô sẽ bị sự đồ sộ của nó nhấn chìm không thương tiếc.

Bởi mùa hè năm ấy cô thấy mình mất hút trong đám người...

Cô của năm 17 tuổi đã từng cho rằng mình đủ tự tin để đương đầu với tất cả những chông chênh của tuổi trẻ. Và cũng chính cô của năm 17 tuổi đã thấu tình đạt lí cái gọi là công bằng, chính nghĩa lại mang dáng vẻ của những gì xấu xa tồi tệ nhất cuộc đời. Một cô gái luôn tin vào những điều tốt đẹp mãi hiện hữu, luôn tự hào về những lí lẽ cao cả và đắm chìm trong những câu chuyện cổ tích nay đã chịu thừa nhận rằng ở đời làm gì có công bằng cho những kẻ yếu thế. Cô đã từng học hành bạt mạng như thế, đã từng liều mình đạt được mục tiêu như thế, đã từng vùi đầu nghiền ngẫm từng trang sách như thế, đã từng viết bài đến quên mình như thế và cũng đã từng thả sức tung bay trên trang giấy thi vào cái ngày đầy nắng ấy... Nhưng cho dù cô đã cố gắng đến đâu, cố chấp nhường nào thì vẫn thua trước hai chữ "thiên vị", thua trước người giáo viên mình đã hết lòng kính trọng và yêu thương.

Có lẽ đó chính là vết thương lớn nhất trong tuổi thơ của mình khi mỗi ngày trôi qua cô luôn sống trong dằn vặt, hối hận bản thân sao không cố gắng thêm chút nữa. Có phải cô chưa đủ tốt để nhận được sự tín nhiệm? Có phải cô chưa đủ chăm chỉ để thu được quả ngọt? Trong những năm tháng ngây thơ của tuổi trẻ, mọi lỗi lầm đều có thể bỏ qua và bắt đầu lại nhưng chỉ mình cô biết dù có cố gắng bao nhiêu thì kết quả vẫn không sao lay chuyển, vẫn chỉ gói gọn trong giấy báo điểm lạnh lẽo, đơn độc trong ngăn bàn. Và tuyệt nhiên không có ông bụt hay bà tiên nào xuất hiện lúc cô tuyệt vọng nhất, khoảnh khắc đó trái tim đau đớn nhận ra rằng màu hồng chỉ có trong những câu chuyện mẹ kể còn cuộc đời thực ra lại là một mảng xám xịt.

Kể từ đó, mỗi một lần thất bại cô lại nỗ lực gấp trăm gấp nghìn lần tựa như kẻ điên không biết đâu là điểm dừng. Cô sống với nỗi lo sợ, ám ảnh rằng nếu lơ là 1 giây bản thân sẽ không còn cơ hội nào nữa, rằng nếu lười nhác có lẽ điều khủng khiếp kia sẽ lặp lại. Cứ thế cô dần đánh mất mình, đánh mất tuổi trẻ và một khắc nào đó cô đã suýt đánh mất sinh mệnh quý giá - thứ duy nhất còn sót lại đối với cô... Con người sẽ chẳng bao giờ chịu nổi việc phải quay cuồng trong gian phòng kín còn bản thân thì lại mất phương hướng, bất lực và muốn từ bỏ. Chính quá khứ đã đẩy một người vào hố sâu của tuyệt vọng dù có vùng vẫy, kêu gào đến khản cả giọng thì chỉ thêm phí sức và chìm sâu vào đêm đen. Giây phút đó, cô thấy mình vô dụng.

20 tuổi, hồi hộp đến gặp bác sĩ tâm lí để mong bản thân có thể tìm lại bình yên và bản ngã của chính mình. Sau 10 ngày điều trị, cô ngỡ mình đã trải qua cả thế kỉ vì đối với cô để vứt bỏ quá khứ của mình là một điều khó khăn đến nhường nào. Cô chìm vào giấc ngủ bằng tác dụng của những viên thuốc xanh đỏ chói mắt. Cô được hỏi thăm mỗi ngày với những câu đại loại như: "Có còn kích động muốn tự tổn thương mình không?"; "Có ăn uống đầy đủ, có ngủ ngon không?". Cô cảm thấy vô vị, tẻ nhạt vì trong những câu hỏi kia lại không có lấy một lời cô muốn nghe. Một lần nữa, bản thân lại mông lung không tìm được lối thoát.

22 tuổi, cuối cùng cô cũng được tự do. Vào cái đêm mưa gió lạnh lẽo làm người ta bất giác rùng mình, người con gái ấy cũng đã chịu buông bỏ "người bạn thân thiết" trong những ngày chênh vênh của cuộc đời. Nỗi đau tuyệt nhiên trở thành người bạn mỗi đêm dài trong căn phòng không có hơi ấm và cũng chính tại nơi trơ trọi không chút sinh khí đó, cô chọn cách giải thoát, giải thoát cho những tuyệt vọng cùng cực cô đã trải qua, giải thoát khỏi những ước mơ khó mà thực hiện được do cô tự tay vun đắp.

Hy vọng mùa hè 22 tuổi, cô có thể tìm thấy mình giữa biển người mênh mông...

Rồi cô sẽ trở thành một người con gái bình thường sống một cuộc đời bình thường, không có khổ đau hay dằn vặt, sống một cách tự do, tràn đầy khát vọng và sống như một đóa hoa tỏa hương ngào ngạt. Cô sẽ gặp được người có thể sẵn sàng ôm lấy cô và có thể ở bên cạnh những lúc cô vô tình để mình lạc vào vùng trời kí ức. Tôi tin rằng một người tốt như cô xứng đáng được hạnh phúc, hạnh phúc của riêng cô, chỉ mình cô mà thôi. Nhất định thế!

© Niệm Niệm - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Mang vết thương lòng làm bạn với màn đêm | Radio Tâm sự

Niệm Niệm

Người ta bảo những trang viết của tôi là những trang viết không có ánh mặt trời nhưng họ không biết sâu trong bóng tối là ánh sáng của hy vọng.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi cánh cửa mở ra, tôi thấy chính mình ở đó

Khi cánh cửa mở ra, tôi thấy chính mình ở đó

Tôi cố gắng nhớ lại. Sáng nay, tôi rời khỏi căn hộ, như mọi ngày. Tôi pha một tách cà phê, lật giở vài trang báo, mặc bộ đồ quen thuộc rồi đi làm. Nhưng… tôi có nhớ lúc quay về không? Có nhớ khoảnh khắc đặt tay lên nắm cửa, tra chìa khóa vào ổ, xoay nhẹ cổ tay và bước vào không?

Đừng bao giờ buôn chuyện thầm kín, tâm sự bí mật với 5 con giáp này

Đừng bao giờ buôn chuyện thầm kín, tâm sự bí mật với 5 con giáp này

Một khí bí mật của bạn rơi vào tay những con giáp này, hãy thận trọng vì không biết khi nào nó sẽ được truyền đến tai tất cả mọi người.

Ngày không em

Ngày không em

Dù gì, được nhắn tin với anh mỗi ngày cũng là niềm vui của cô. Và thế là những dòng tin nhắn, cứ qua lại suốt gần mấy năm trời, mà đa số người chủ động nhắn tin lại là cô.

Cửa hàng của mẹ

Cửa hàng của mẹ

Niềm vui của lao động, của sự tất bật với công việc hàng hóa của mẹ để rồi mẹ tạm gác lại những việc nhà lặt vặt. Thế nhưng giờ chắc có khi lại khó để thấy khung cảnh ấy.

Bức thư gửi đến quá khứ của tôi

Bức thư gửi đến quá khứ của tôi

Tôi trở lại nơi bắt đầu Nơi quê hương xanh mướt cánh đồng, Mối tình đầu chớm nở giữa hoàng hôn. Ánh mắt trong trẻo, tay nắm tay, Ngây thơ như cỏ, như hoa nở rộ

Nhật Tiến quê em

Nhật Tiến quê em

Nhật Tiến quê em

7 năm theo chủ nghĩa tối giản đã giúp tôi thoát khỏi hầu hết công việc nhà!

7 năm theo chủ nghĩa tối giản đã giúp tôi thoát khỏi hầu hết công việc nhà!

Ý nghĩa lớn nhất của lối sống tối giản là nó có thể giảm bớt gánh nặng công việc nhà và cho chúng ta nhiều thời gian hơn để làm những gì mình thích.

Ngọn nến được thắp lên

Ngọn nến được thắp lên

Anh nói có lẽ bây giờ người ta quá quen với những công nghệ kỹ thuật hiện đại, đã quá quen với những ánh sáng điện rực rỡ chói lòa và thông dụng nên đã quên mất những cảm xúc trong tim mình khi có ngọn nến được thắp lên. Và anh đã bật lửa châm vào nến ngay sau đó.

Về để thấy tết (Phần 2)

Về để thấy tết (Phần 2)

Phải chăng, chuyến này về, suy nghĩ nó đã chín chắn? Nó đã thôi hoài nghi về những người xung quanh nó, xoay quanh ba và cả gia đình của nó. Hay chính sự xô đẩy của xã hội khiến nó trân trọng về tình cảm gia đình của mình hơn?

Tuổi lênh đênh

Tuổi lênh đênh

Con gái ở tuổi đó như con thuyền lênh đênh trên biển khơi vậy, chính nó sẽ tự định hướng cho mình sẽ đi đâu, sẽ trôi vào bến bờ nào. Mà nhiều lúc nó cứ ương bướng tự nghĩ tự quyết chứ chẳng thèm nói cho ba mẹ biết, hay nghe theo ý kiến của ba mẹ của người lớn bao giờ.

back to top