Viết cho một đứa con gái tính tình thất thường, buồn vui vô cớ
2024-03-23 17:00
Tác giả:
An Tường
blogradio.vn - Tôi là vậy đấy, một con người khó hiểu và bướng bỉnh nhưng cũng rất dễ khóc. Nhiều người tiếp xúc với tôi thường nói rằng tôi là cô gái mạnh mẽ nhất mà họ từng gặp. Tôi cũng không biết mình có mạnh mẽ thực sự hay không, nhưng tôi thích biến mình thành người mạnh mẽ và tự lập.
***
Viết cho những ngày Đà Nẵng đổ mưa! Viết cho một đứa con gái tính tình thất thường, buồn vui vô cớ
Đà Nẵng, một chiều thảnh thơi.
Một mình dạo phố, ghé ngang một nơi nào đó ăn tạm bữa tối. Đèn đường đã sáng từ lúc nào, có tiếng cười đùa, có những câu chuyện cuối ngày người ta kể cho nhau nghe và... có mùi cơm nhà...
Người ta nói một mình cô đơn lắm, nhất là vào những ngày Đà Nẵng đang vào thu thế này, nắng mưa thất thường, cái nắng chói chang của ban ngày và se se lạnh lúc tối đến, hay những cơn mưa bất chợt, thật khiến cho con người ta nao lòng. Riêng bản thân tôi lại yêu sự tự do này. Tôi không phụ thuộc vào bất kì ai, một mình ăn món tôi thích, một mình về nhà lúc nào tôi muốn, một mình làm tất cả mọi việc để lo cho cuộc sống của mình. Tôi làm được rất nhiều thứ mà không cần phải nhờ vả một ai. Thật tốt, phải không?

Lúc một mình, tôi có thể sống thật với cảm xúc của mình, không cần cứ phải cười cười nói nói, không cần phải phụ thuộc vào cảm xúc của người khác mà sống. Tôi có thể là chính tôi, thích những khoảng lặng, sẽ có đôi lúc điên rồ "hét" lên một bài hát nào đó chẳng nhớ nổi tên, hay bỗng dưng bật khóc chẳng vì lí do gì. Tôi là vậy đấy, một con người khó hiểu và bướng bỉnh nhưng cũng rất dễ khóc. Nhiều người tiếp xúc với tôi thường nói rằng tôi là cô gái mạnh mẽ nhất mà họ từng gặp. Tôi cũng không biết mình có mạnh mẽ thực sự hay không, nhưng tôi thích biến mình thành người mạnh mẽ và tự lập.
Và một mình thì không thể tránh khỏi những lúc tủi thân. Những lúc ốm đau kiệt quệ không ai biết đến, những lúc chẳng còn đủ sức để mua gì đó lót bụng cũng không một ai để nhờ vả. Hay những việc không dành cho đứa con gái chân yếu tay mềm rồi cũng sẽ đến lượt mình, ngoài tự mình cố gắng hoàn thành ra thì còn mong chờ ai giúp đỡ. Rồi nhiều lúc chỉ muốn gọi về nhà để được khóc nhè với mẹ như thời còn bé, được mẹ vỗ về mà bảo rằng "Về với mẹ". Nhưng năm nay tôi 20 tuổi rồi, chẳng còn bé bỏng để được ôm ấp trong vòng tay của cha mẹ nữa. Tôi phải tự lập, không ai có thể mãi ở bên lo lắng và quan tâm tôi cả đời. Mọi lựa chọn cho tương lai tôi phải tự quyết định và tự chịu trách nhiệm cho bản thân mình. Áp lực cuộc sống, áp lực học hành, áp lực về sức khỏe... tất cả mọi thứ đã từng khiến tôi mệt mỏi muốn từ bỏ tất cả. Có những đêm tôi đã từng nghĩ tại sao mình lại lựa chọn con đường khó khăn này, còn theo đuổi nó chẳng từ bỏ, chấp nhận chậm thua bạn bè 1 năm. Nhưng rồi nghĩ đến những người đã từng ủng hộ tôi, những người luôn sát cánh bên tôi, tôi cần phải cố gắng. Tôi không thể hối hận, cũng chẳng thể chùn bước, tôi phải chiến thắng tất cả. Không gì là không thể, chỉ cần tôi có nghị lực để vượt qua.
Cuộc sống sẽ có những ngày như thế, chẳng biết mình là ai, nên làm gì, phân vân và vô định. Nhưng sống vẫn phải tiếp tục mà sống, làm những gì mình đang làm, và bước tiếp con đường mình đã chọn. Đừng quay đầu nhìn lại, mắt nhìn về phía trước, đầu nghĩ về tương lai và tâm nghĩ đến những người mình thương và thương mình.
© An Tường - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Đừng Đánh Mất Chính Mình Vì Yêu Một Ai Đó | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.
Ánh đèn cuối phố
Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.










