Phát thanh xúc cảm của bạn !

Viết cho đứa trẻ "đang lớn"

2024-02-03 04:20

Tác giả: Giang M Thu


blogradio.vn - Tớ học cách lắng nghe nhiều hơn, nếu bạn có quá nhiều thắc mắc mà mãi không giải đáp được, hãy đặt câu hỏi và học cách lắng nghe, bạn sẽ nhận được giá trị mà bạn muốn.

***

Những dòng viết cho những đứa trẻ đang tập làm người lớn. Chúc cho cả tớ và các cậu đều sớm trở thành "đứa trẻ đã lớn" hạnh phúc!

Có lẽ cảm xúc và những suy nghĩ tiêu cực là điều không thể tránh khỏi với mỗi chúng ta. Người vui rồi sẽ cũng có những ngày buồn, và đương nhiên người buồn ắt sẽ có những ngày vui. Cuộc đời là một chuỗi móc xích, có vui ắt sẽ có buồn. Vậy đã bao giờ các bạn đặt ra cho những cảm xúc của mình hiện tại câu hỏi “Tại sao?”

Từ lúc tớ bắt đầu nhận thức và quan tâm hơn cho sự thay đổi về cảm xúc và suy nghĩ, tớ đã đặt ra rất nhiều câu hỏi “Tại sao”. Tại sao bạn bè tớ lại không quan tâm tớ, tại sao bố mẹ lại không hiểu cho suy nghĩ của tớ, tại sao tớ đã cố gắng rất nhiều mà tớ vẫn không đạt được những điều tớ muốn.... Rất rất rất nhiều câu hỏi đã đặt ra trong đầu tớ. Câu hỏi đặt ra quá nhiều nhưng câu trả lời lại chẳng nhận được, và đúng cái bạn nghĩ cũng xảy ra, song song cho đó là hàng ngàn cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Tớ đã luôn cảm thấy bản thân không được yêu thương, không được quan tâm và không được may mắn, mọi vấn đề không vui xảy ra với tớ, não tớ đều dành sự ưu tiên cho những suy nghĩ tiêu cực. Đó là chuỗi ngày sống trong quá nhiều chất độc hại của tớ.

Và khi tớ ý thức được điều đấy, tớ đã dành cho bản thân một khoảng thời gian để đào thải những chất độc này. Tớ không ph nhận sự ích kỷ của bản thân, tớ không chối bỏ cho những suy nghĩ tiêu cực và tớ càng không trốn tránh với cảm xúc và suy nghĩ của mình. Mọi thứ bắt đầu từ những câu hỏi tại sao của tớ, vậy thì tớ sẽ bắt đầu trả lời của từng câu hỏi đấy. Tớ học cách đồng cảm, đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương để cảm nhận, học cách suy nghĩ theo nhiều hướng và tìm ra một hướng tốt nhất có thể. Tớ học cách lắng nghe nhiều hơn, nếu bạn có quá nhiều thắc mắc mà mãi không giải đáp được, hãy đặt câu hỏi và học cách lắng nghe, bạn sẽ nhận được giá trị mà bạn muốn.

Phải, tớ đang làm điều đó, tớ lắng nghe và tớ chia sẻ, và tớ cũng tìm được câu trả lời cho hàng ngàn câu hỏi tại sao của tớ. Bạn bè tớ không phải không quan tâm tớ, bố mẹ tớ không phải không chịu hiểu cho tớ, mà chi là cách quan tâm và sự thấu hiểu của họ không giống như cái cách mà tớ mong muốn, nên não tớ đã cho phép sự tiêu cực điều khiển tâm trí tớ. Hãy lắng nghe và quan sát hơn một chút, bạn sẽ nhận được câu trả lời. Suy nghĩ không quan tâm của bạn có phải là bạn không phải là trung tâm thế giới của người bạn, cuộc sống của họ chỉ nên luôn tập trung cho mỗi một mình bạn mà không được thêm một ai khác, hay sự quan tâm của bạn là ngày ngày phải gọi điện, gặp mặt nói chuyện và quan tâm nhau. Không bạn ạ, rồi bạn sẽ nhận ra, sự quan tâm đơn giản là khi bạn có chuyện, bạn bè của bạn sẽ xuất hiện và bên cạnh bạn. Là sau chuỗi ngày không gặp nhau, khi gặp nhau là những câu chuyện trong những ngày tháng vắng mặt nhau, là câu hỏi thăm “dạo này cuộc sống thế nào?” Những thứ giản dị ấy tưởng chừng như nhỏ bé, nhưng lại là niềm vui, nụ cười của “những đứa trẻ vừa lớn” như chúng ta đây.

Dù bạn là ai, ở bất kỳ nơi nào, tớ tin rằng cậu sẽ giống tớ có những suy nghĩ mông lung này, nhưng tớ vẫn hi vọng rằng chúng ta đều sẽ dần quen và trở thành những “người lớn”. Cảm ơn cậu đã lắng nghe! Tớ - một đứa trẻ đang lớn từng ngày!

© Giang M Thu - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Kịch Bản Nào Cho Chúng Ta? | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

Buông bỏ - Buồn buông

Buông bỏ - Buồn buông

Từ bỏ đôi lúc không phải là hèn nhát mà là dũng cảm, dũng cảm buông tay để có cơ hội. Khoảnh khắc ấy bạn đã lựa chọn con đường hạnh phúc riêng cho bản thân. Cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Buông bỏ chính là một khởi đầu mới cho một kết thúc buồn.

Niềm kiêu hãnh

Niềm kiêu hãnh

Mà tôi tin là tất cả những người dân của đất nước sẽ thấy rất kiêu hãnh rất hạnh phúc khi nhìn hình ảnh của Tổ quốc, hình ảnh của đất nước được bay cao đầy khí phách, đầy oai hùng và thật đầy rất nhiều kiêu hãnh chứa đựng trong đó, và sẽ thêm yêu đất nước mình.

back to top