Phát thanh xúc cảm của bạn !

Viết cho đứa trẻ "đang lớn"

2024-02-03 04:20

Tác giả: Giang M Thu


blogradio.vn - Tớ học cách lắng nghe nhiều hơn, nếu bạn có quá nhiều thắc mắc mà mãi không giải đáp được, hãy đặt câu hỏi và học cách lắng nghe, bạn sẽ nhận được giá trị mà bạn muốn.

***

Những dòng viết cho những đứa trẻ đang tập làm người lớn. Chúc cho cả tớ và các cậu đều sớm trở thành "đứa trẻ đã lớn" hạnh phúc!

Có lẽ cảm xúc và những suy nghĩ tiêu cực là điều không thể tránh khỏi với mỗi chúng ta. Người vui rồi sẽ cũng có những ngày buồn, và đương nhiên người buồn ắt sẽ có những ngày vui. Cuộc đời là một chuỗi móc xích, có vui ắt sẽ có buồn. Vậy đã bao giờ các bạn đặt ra cho những cảm xúc của mình hiện tại câu hỏi “Tại sao?”

Từ lúc tớ bắt đầu nhận thức và quan tâm hơn cho sự thay đổi về cảm xúc và suy nghĩ, tớ đã đặt ra rất nhiều câu hỏi “Tại sao”. Tại sao bạn bè tớ lại không quan tâm tớ, tại sao bố mẹ lại không hiểu cho suy nghĩ của tớ, tại sao tớ đã cố gắng rất nhiều mà tớ vẫn không đạt được những điều tớ muốn.... Rất rất rất nhiều câu hỏi đã đặt ra trong đầu tớ. Câu hỏi đặt ra quá nhiều nhưng câu trả lời lại chẳng nhận được, và đúng cái bạn nghĩ cũng xảy ra, song song cho đó là hàng ngàn cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Tớ đã luôn cảm thấy bản thân không được yêu thương, không được quan tâm và không được may mắn, mọi vấn đề không vui xảy ra với tớ, não tớ đều dành sự ưu tiên cho những suy nghĩ tiêu cực. Đó là chuỗi ngày sống trong quá nhiều chất độc hại của tớ.

Và khi tớ ý thức được điều đấy, tớ đã dành cho bản thân một khoảng thời gian để đào thải những chất độc này. Tớ không ph nhận sự ích kỷ của bản thân, tớ không chối bỏ cho những suy nghĩ tiêu cực và tớ càng không trốn tránh với cảm xúc và suy nghĩ của mình. Mọi thứ bắt đầu từ những câu hỏi tại sao của tớ, vậy thì tớ sẽ bắt đầu trả lời của từng câu hỏi đấy. Tớ học cách đồng cảm, đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương để cảm nhận, học cách suy nghĩ theo nhiều hướng và tìm ra một hướng tốt nhất có thể. Tớ học cách lắng nghe nhiều hơn, nếu bạn có quá nhiều thắc mắc mà mãi không giải đáp được, hãy đặt câu hỏi và học cách lắng nghe, bạn sẽ nhận được giá trị mà bạn muốn.

Phải, tớ đang làm điều đó, tớ lắng nghe và tớ chia sẻ, và tớ cũng tìm được câu trả lời cho hàng ngàn câu hỏi tại sao của tớ. Bạn bè tớ không phải không quan tâm tớ, bố mẹ tớ không phải không chịu hiểu cho tớ, mà chi là cách quan tâm và sự thấu hiểu của họ không giống như cái cách mà tớ mong muốn, nên não tớ đã cho phép sự tiêu cực điều khiển tâm trí tớ. Hãy lắng nghe và quan sát hơn một chút, bạn sẽ nhận được câu trả lời. Suy nghĩ không quan tâm của bạn có phải là bạn không phải là trung tâm thế giới của người bạn, cuộc sống của họ chỉ nên luôn tập trung cho mỗi một mình bạn mà không được thêm một ai khác, hay sự quan tâm của bạn là ngày ngày phải gọi điện, gặp mặt nói chuyện và quan tâm nhau. Không bạn ạ, rồi bạn sẽ nhận ra, sự quan tâm đơn giản là khi bạn có chuyện, bạn bè của bạn sẽ xuất hiện và bên cạnh bạn. Là sau chuỗi ngày không gặp nhau, khi gặp nhau là những câu chuyện trong những ngày tháng vắng mặt nhau, là câu hỏi thăm “dạo này cuộc sống thế nào?” Những thứ giản dị ấy tưởng chừng như nhỏ bé, nhưng lại là niềm vui, nụ cười của “những đứa trẻ vừa lớn” như chúng ta đây.

Dù bạn là ai, ở bất kỳ nơi nào, tớ tin rằng cậu sẽ giống tớ có những suy nghĩ mông lung này, nhưng tớ vẫn hi vọng rằng chúng ta đều sẽ dần quen và trở thành những “người lớn”. Cảm ơn cậu đã lắng nghe! Tớ - một đứa trẻ đang lớn từng ngày!

© Giang M Thu - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Kịch Bản Nào Cho Chúng Ta? | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lưng chừng tuổi trẻ

Lưng chừng tuổi trẻ

“ Lưng chừng tuổi trẻ” là cảm giác muốn quay về lúc còn ngồi trên giảng đường, là lúc người ta đi làm mình được rảnh rỗi đi cà phê sáng ngắm nhìn dòng người tấp nập trên con phố. Có mỗi chúng ta sướng nhất vì đang tận hưởng thời gian đẹp nhất, ngắm nhìn cuộc sống với đôi mắt biết cười, đôi mắt hồn nhiên khám phá mọi góc ngách với sự tinh nghịch ham chơi mà không phải lo nghĩ gì. Nhưng tất cả chỉ là mong muốn chứ không thành hiện thực. Hiện thực của “ lưng chừng tuổi trẻ” chính là những gì bạn đang có, đang nghĩ và đang cảm thấy cuộc sống của mình có ổn không ?

Tôi nhặt được may mắn khi bước đi trên đường

Tôi nhặt được may mắn khi bước đi trên đường

Thật sự may mắn là do những nỗ lực, cố gắng mà trước đó bạn góp nhặt, sau đó đợi đến một thời điểm thích hợp nó mới quay trở lại và mang đến cho bạn sự bất ngờ và niềm vui. May mắn ít khi tự xuất hiện mà không có lí do, cảm thấy bản thân mình may mắn cũng đã là một dạng may mắn. Thật may mắn khi được sống và có cơ hôị để làm những việc mà bản thân tôi muốn làm.

Thương nhớ những ngày lênh đênh sông nước

Thương nhớ những ngày lênh đênh sông nước

Trước ngày tàu vịt qua đồng mới, mẹ sẽ thu xếp để được nắm tay, e dè tiễn biệt những tiểu thương thân thiết. Niềm nở chúc nhau câu thượng lộ bình an, buôn may bán đắt và lục lọi trong ký ức tìm những điều vui vẻ để ngăn dòng nước mắt trực trào nhưng ai cũng hiểu sau lần này, biết có còn gặp lại nhau chăng?

Chuyện tình

Chuyện tình

Anh cảm thấy trái tim mình như bị xé toạc, nỗi đau mất mát quá lớn khiến anh không thể thở nổi. Anh nhớ lại những khoảnh khắc hạnh phúc bên Lan, từng nụ cười, từng cái chạm nhẹ của cô. Mọi thứ như một cuốn phim quay chậm trong tâm trí anh.

Sau 3 năm sống tối giản, tôi chợt nhận ra rằng tiết kiệm sai cách chính là sự lãng phí lớn nhất!

Sau 3 năm sống tối giản, tôi chợt nhận ra rằng tiết kiệm sai cách chính là sự lãng phí lớn nhất!

Nhiều người xung quanh tôi đang theo đuổi lối sống tối giản, nhưng tôi thấy nhiều người có hiểu lầm về chủ nghĩa tối giản. Một số người cho rằng chủ nghĩa tối giản đồng nghĩa với tiết kiệm.

Nếu thường xuyên nói 12 câu này thì xin chúc mừng: Bạn là người có EQ cao!

Nếu thường xuyên nói 12 câu này thì xin chúc mừng: Bạn là người có EQ cao!

Dưới đây là một trong những cách hiệu quả nhận biết người có EQ cao.

Một người bình thường thì sống được bao lâu?

Một người bình thường thì sống được bao lâu?

Tôi lại nhìn lại bản thân, suy nghĩ thử mình có cái gì nổi trội không? Tôi chán làm người bình thường... tôi bắt đầu sợ tôi bình thường quá một ngày nào đó sẽ không còn ai nhớ đến tôi nữa.

Những cánh hoa tàn

Những cánh hoa tàn

Anh nhớ Lan từng ngày, từng giờ. Dù họ vẫn liên lạc qua điện thoại, nhưng khoảng cách địa lý và thời gian làm cho tình yêu của họ gặp nhiều thử thách. Có những lúc Hải cảm thấy bất lực và cô đơn, nhưng anh luôn tin rằng tình yêu của họ sẽ vượt qua tất cả.

Ánh nến

Ánh nến

Luôn lạc quan tươi vui, luôn nghĩ về những về tương lai sau này. Khi mà những kim truyền đang ăn sâu vào da thịt, những dòng hóa chất dần lấy đi sức sống, em vẫn nghĩ về những thứ xa xôi. Sau này em muốn đến một cánh đồng hoa đồng cải vàng trải dài trong nắng. Để có thể thỏa sức chảy nhảy đến lúc mệt nhoài, rồi nằm dài trên thảm cỏ.

Mưa trong những ngày hạ

Mưa trong những ngày hạ

Mọi việc cũng tương tự như ngày đám tang của ngoại. Gã lại một lần nữa trầm mặc hơn, và tranh gã vẽ ra lại càng u tối hơn thêm một chút. Nhưng nó lại càng làm cho người xem, thấy phấn khởi và ai cũng công nhận gã là thiên tài. Gã cũng chẳng biết mục đích mình vẽ là để làm gì?

back to top