Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vì sao lông quạ màu đen?

2014-01-15 15:54

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Hằng Nga

  Ngày xưa lông Quạ có màu trắng, chứ không phải màu đen như bây giờ. Lúc ấy Quạ không chịu học hành, suốt ngày đi chơi, đã thế lại hay học đòi. Một hôm, bay qua một hàng rào lớn, Quạ thấy một bác Gà Trống đứng dáng hùng dũng, vươn cao cổ, gáy lên những tiếng gáy rất to:“...Ò...ó...o”. Xung quanh bác Gà Trống lúc ấy có biết bao nhiêu con thú nhìn bác Gà Trống với ánh mắt ngưỡng mộ, cả những lời trầm trồ, thán phục:

- Ôi! Nhìn kìa, dáng bác Gà Trống mới đẹp làm sao. Cổ màu xanh lam này, mào màu đỏ này, cả thân phủ màu nâu này. Thế mới ra dáng người đánh thức chúng ta vào mỗi buổi sáng chứ!

- Bác Gà Trống oai nhất cái mào màu đỏ. Mỗi lần bác Gà Trống gáy, mào màu đỏ của bác dựng lên, trông như ngọn lửa ấy.

- Bác Gà Trống đẹp nhất cái mào màu đỏ. Có cái mào màu đỏ, tiếng gáy của bác Gà Trống có vẻ vang to hơn.

Quạ nghe những lời thán phục của muôn vật về bác Gà Trống lại nghĩ về mình. Quạ nghĩ, bác Gà Trống chỉ có mỗi cái mào màu đỏ mà còn được muôn vật phục như thế! Nay mình có toàn thân màu đỏ, chắc sẽ được muôn vật ngưỡng mộ lớn hơn nhiều.

Vì sao lông quạ màu đen

Nghĩ như thế, Quạ bay đến gặp bác chủ thợ sơn Mèo Đen, đề nghị bác Mèo Đen giúp cho Quạ sơn đỏ toàn bộ bộ lông màu trắng của mình. Bác Mèo Đen nghe đề nghị của Quạ như vậy, liền khuyên:

- Cháu Quạ ơi! Không nên làm như thế, bộ lông trắng của cháu đã rất đẹp rồi.

Quạ nhất mực không nghe, cứ đòi bác Mèo Đen sơn màu đỏ lên bộ lông trắng của mình.

Không còn cách nào khác, bác Mèo Đen lấy hộp sơn đỏ, sơn lên toàn bộ, bộ lông trắng tinh của Quạ.

Thế là bộ lông của Quạ không còn màu trắng, mà bây giờ trở thành màu đỏ, đỏ từ đầu đến chân. Quạ trông vào gương thấy mình được như vậy, có vẻ thích chí lắm. Đã thế, Quạ bắt chước bác Gà Trống bay đậu lên một cành cây cao, cất tiếng gáy để muôn vật trong rừng chú ý đến mình. Than ôi! Tiếng của Quạ the thé, nghe đã buồn cười, không ai chú ý. Quạ tức khí, cố gân cổ kêu thật to, nhưng tiếng kêu chẳng to hơn được bao nhiêu, chỉ gợi cho các con vật trong rừng tò mò:

- Con gì kêu ấy nhỉ ? Có phải Quạ không ?

- Không phải – một con vật phản đối – Tiếng kêu của Quạ không phải thế, hơn nữa, con đang kêu không phải Quạ. Lông Quạ màu trắng cơ mà. Con này lông màu đỏ trông gớm ghiếc quá.

Nghe vậy, mọi con vật trong rừng xua đuổi Quạ, không cho Quạ đậu trên cây nữa.

Quạ phải bay đi chỗ khác, nghĩ rất tức. Chẳng lẽ mình không thể hơn mọi con vật khác trong rừng sao ?

Vì sao lông quạ màu đen

Vừa lúc đó, Quạ thấy một bác Gấu có bộ lông đen tuyền, láng bóng từ trong khu rừng đi ra. Bác Gấu đi những bước oai vệ, một tay cầm củ cà rốt chia cho Thỏ, tay kia cầm đõ ong mật chia cho các chú Khỉ. Các con thú vây quanh bác Gấu vui vẻ, khen nức nở:

- Bác Gấu tốt quá !

- Bác Gấu đi đến đâu, mọi vật đều thích.

- Màu đen của bác rất đẹp.

Quạ nghe các con vật nhận xét về bác Gấu như vậy, nó nhìn lại mình, đâm chán. Quạ nghĩ : “ Có lẽ phải sơn mầu đen lên bộ lông của mình cho giống bác Gấu, để mình đi đến đâu ai nhìn cũng muốn kết thân, phải nói lời thán phục.”.

(...)


Tác giả: Louise Baker

Người đọc: Hằng Nga

Biên tập và kĩ thuật: Hằng Nga

Sản xuất và quản lí:
Dalink Studio Group - Công ty CP Truyền thông VNNplus

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ  http://forum.nhacvietplus.vn.

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đi qua thanh xuân nhìn lại, bạn đã thay đổi như thế nào?

Đi qua thanh xuân nhìn lại, bạn đã thay đổi như thế nào?

Có câu ai rồi cũng khác nhưng bạn có bao giờ dừng lại một chút để nhận ra mình khác như thế nào? Hàng ngày đối mặt với cái tôi của hiện tại, chính chúng ta cũng chẳng nhận ra mình đã khác xưa nhiều đến thế.

Blog Radio 732: Tạm biệt người yêu cũ, em phải kết hôn rồi

Blog Radio 732: Tạm biệt người yêu cũ, em phải kết hôn rồi

Cuối cùng tôi cũng không chịu nổi mà đứng dậy lao ra khỏi cái không gian ngột ngạt ấy, ngay khi cảm giác được những hạt mua lạnh buốt rơi trên người, tôi nhận ra mình có thể thở

Mang vết thương lòng làm bạn với màn đêm

Mang vết thương lòng làm bạn với màn đêm

Trong bóng đêm, những nỗi đau, những vết thương lòng được phơi bày ra một cách trần trụi nhất. Bạn đã bao giờ tâm sự cùng đêm?

Blog Radio 731: Cảm ơn em vì đã là người mà anh tin tưởng nhất

Blog Radio 731: Cảm ơn em vì đã là người mà anh tin tưởng nhất

Cám ơn em đã vì anh mà làm bạn, người yêu, và cả tình nhân của anh. Hãy luôn vui vẻ nhá, vì em khóc nhìn như con dở ý.

Cảm giác khi yêu người đàn ông có vợ

Cảm giác khi yêu người đàn ông có vợ

Yêu người đàn ông có vợ là phải chấp nhận tình yêu ấy luôn phải giấu giếm trong bóng tối, công khai là điều xa xỉ, càng không có chuyện họ bỏ vợ con để cưới nhân tình. Thế mà vẫn có không ít những cô gái nhẹ lòng sa ngã vào thứ tình yêu sai ngay từ lúc chưa bắt đầu ấy.

Chỉ chân thành là không đủ

Chỉ chân thành là không đủ

Có khi chỉ vì không chung đường, cùng hướng, suy nghĩ cũng khác mà dần cách xa nhau. Câu chia tay ai nói trước không quan trọng vì biết đâu đấy, kẻ nói ra câu chia tay mới là người đau nhất.

Blog Radio 730: Hạnh phúc là biết buông tay đúng lúc

Blog Radio 730: Hạnh phúc là biết buông tay đúng lúc

Sai lầm của nhiều người là để bản thân dính mắc vào tình yêu. Biết rằng trái tim người ấy không thuộc về mình mà vẫn cố giành giật bằng được cái xác rỗng. Ở bên cạnh người mình yêu và họ cũng yêu mình thì nơi đâu cũng là thiên đường.

Ai yêu nhiều hơn người đó khổ

Ai yêu nhiều hơn người đó khổ

Nếu bạn ở trong một mối quan hệ mà luôn phải giấu giếm, không thể công khai với những người xung quanh, vậy hãy tự hỏi xem người ấy có đặt bạn trong trái tim hay không, có muốn bạn bước vào thế giới của họ không?

Replay Blog Radio: Bỗng một ngày ta cảm thấy chông chênh

Replay Blog Radio: Bỗng một ngày ta cảm thấy chông chênh

Bỗng một ngày ta thấy chông chênh tới lạ, dắt xe ra khỏi nhà không biết mình muốn đi về đâu. Chỉ là đôi khi chênh chao nhớ mà thôi. Chênh chao một chút thôi.

Blog Radio 729: Để bên anh em đánh đổi cả cuộc đời

Blog Radio 729: Để bên anh em đánh đổi cả cuộc đời

Em có biết, suốt một năm qua tôi tìm kiếm em khổ sở tới mức nào không? Sao em ác thế? Cứ thế đột ngột biến mất khỏi cuộc đời tôi? Chẳng lẽ, em chưa từng thích tôi, dù chỉ một chút?

back to top