Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tương lai bắt đầu từ hiện tại?

2021-08-30 01:35

Tác giả: Min Nguyen


blogradio.vn - "Em cứ định làm việc như vậy mãi sao? Em không tính toán gì cho tương lai à...?". Mình cau mày một chút rồi cười trừ và bảo: "Có chứ, ai mà không muốn có kế hoạch và tương lai tốt hơn hả anh, nhưng mà em muốn sống tốt cho hiện tại đã, vì quan điểm của em tương lai nó sẽ phụ thuộc vào hiện tại.

***

"Ngày mai núp dưới bóng của ngày hôm nay, nghĩa là ngày hôm nay chính là ngày mai của ngày hôm qua... Chẳng có gì quý giá hơn khoảnh khắc thực tại bởi bạn chẳng bao giờ có lại nó lần thứ hai" - trích đoạn từ sách "Yêu mình trước đã, yêu đời sau" - Vex king.

Bạn đang sống cho quá khứ, hiện tại hay tương lai? Mình thì sống cho hiện tại, mình thích và luôn hết mình sống trong hiện tại. Lúc trước có người bảo với mình "Em cứ định làm việc như vậy mãi sao? Em không tính toán gì cho tương lai à...?". Mình cau mày một chút rồi cười trừ và bảo: "Có chứ, ai mà không muốn có kế hoạch và tương lai tốt hơn hả anh, nhưng mà em muốn sống tốt cho hiện tại đã, vì quan điểm của em tương lai nó sẽ phụ thuộc vào hiện tại. Cách mình sống, việc mình lựa chọn ở hiện tại nó sẽ mang đến kết quả ở tương lai phải không nào?". Mỗi người chúng ta đều có những lý tưởng sống riêng, cách lựa chọn riêng và kết quả nó sẽ phụ thuộc vào cách mà bạn chọn lựa ngay lúc đó, cách mà bạn làm ở hiện tại!

Hãy nhớ lại những lần bạn quên mất việc xem đồng hồ, hoặc kiểm tra điện thoại. Có lẽ những lúc đó là lúc bạn đang bên cạnh những người bạn yêu thương, đang làm những điều bạn thích, đang sống trong những giây phút hạnh phúc đến nỗi bạn quên đi thời gian chẳng còn để tâm lo lắng đến quá khứ hay tương lai, đơn thuần là bạn đang tận hưởng khoảnh khắc ấy, những giây phút ở hiện tại.

Việc lập kế hoạch cho tương lai là một việc quan trọng và cần thiết để có thể đạt được các mục tiêu trong cuộc sống, nhưng mình nghĩ không nên đặt quá nhiều thời gian cho tương lai. Mình đã từng lãng phí thời gian quý giá của mình ở độ tuổi 21, 22. Với những ca làm đêm rồi ăn chơi với bạn bè. Mình bỏ  "quên" luôn việc chăm sóc bản thân - chăm sóc bản thân ở đây là nuôi dưỡng tâm hồn, chăm sóc ở bên trong, mình "quên" luôn việc phải có trách nhiệm với gia đình như thế nào, không phải chỉ là làm tròn nhiệm vụ việc nhà hay phụ cấp thêm cùng gia đình mà ở đây là chăm sóc và yêu thương từng thành viên trong gia đình đúng nghĩa...

Đến một lúc người thân ra đi thì mình mới hoàn toàn tỉnh thức, đến một lúc quá nhiều biến cố ập đến thì mình mới chịu dừng lại và ngồi suy ngẫm cho những việc đã qua, mình chạy theo nhiều cái gọi là tương lai nhưng cuối cùng mình lại không nhận được cái mình mong muốn và đại dịch Covid đến làm mình sống chậm thêm và có thêm những nhận thức khác.

Tương lai mà chúng ta không ngừng chờ đợi nó sẽ đến, thực ra lại là hiện tại. Một khi tương lai đến nó sẽ đến và qua đi rất nhanh đến nổi chúng ta sẽ không kịp nhận ra. Thế rồi chúng ta lại nhanh chóng chuyển sự chú ý cho sang khoảnh khắc tiếp theo và tiếp theo nữa... Cứ như thế và cứ như thế.

Phần lớn chúng ta đều sống như vậy, mỗi ngày thức dậy, đi qua một ngày và rồi lại chìm vào giấc ngủ rồi lại cứ tiếp tục như thế. Chúng ta quay cuồng nó trong 365 ngày, chúng ta mong chờ thành công, tình yêu, hạnh phúc sẽ đến với mình mà quên những thứ chúng ta có ở hiện tại, chúng ta luôn muốn nhiều hơn và chưa thực sự trân trọng những gì chúng ta đang có. Và rồi cuối cùng chúng ta nhận ra chúng ta chưa thật sự sống đúng nghĩa.

Quá khứ cũng như vậy, chúng ta có quyền lưu giữ lại những kỉ niệm, khoảnh khắc đẹp đẽ - những kỉ niệm và ký ức mà đôi khi chúng ta sẽ hồi tưởng lại trong hạnh phúc, thì chúng ta cũng phải chấp nhận quá khứ là thứ đã qua đi và không thể nào thay đổi được. Chúng ta chỉ có thể tái hiện và thay đổi chúng trong tâm trí mà thôi.

Bằng cách nâng cao nhận thức về giây phút hiện tại, chúng ta hãy duy trì những rung cảm ở tần số cao nhờ đó tránh được cảm giác tê liệt bởi những đau thương trong quá khứ hoặc những nỗi sợ hãi về tương lai.

© Min Nguyen - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 541: Những ngày xanh ở lại

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu xong một người là như thế nào?

Yêu xong một người là như thế nào?

Và sau cuối, cùng đường ai nấy bước!

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất.

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một điều gì đó mới. Trong mọi vấn đề, chúng ta được khuyến khích nên nhìn vào các yếu tố thiết thực, sử dụng lý trí và tư duy logic trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Mình nắm tay nhau lần nữa

Mình nắm tay nhau lần nữa

Câu hỏi đó cứ làm anh nhức buốt, mình vẫn thương nhau mà, mình vẫn thương nhau nhiều lắm, sao cứ phải cách xa như vầy

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau Khi tạm biệt hãy hôn em một cái Một lần thôi, cho tim em lắng lại Anh đi rồi mãi chẳng còn mai sau.

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Những mong ước của mẹ tôi vẫn còn phía trước vì vậy chị em chúng tôi cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình, chỉ mong sao mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc và không phải lo cho việc học hành của chúng tôi.

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

back to top