Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có những nỗi buồn giúp ta trân trọng hiện tại hơn

2020-10-25 01:30

Tác giả: Ngân Hà


blogradio.vn - Cùng với cuộc sống chảy trôi nhanh đến mức quên đi cảm xúc của mình, những điều như vậy làm ta sống chậm lại một chút, nhận ra một chút những cảm giác ấy vẫn luôn tồn tại bên cạnh, nhắc nhở chúng ta biết ơn những điều đã xảy ra, những điều nhỏ nhặt đang dần trôi đi để không cần lại phải nuối tiếc.

***

Có những nỗi buồn đến từ hai chữ hoá ra, nỗi buồn khi phải tạm biệt một điều cũ thật đẹp và chấp nhận sự đổi thay của cuộc sống.

Đó là khi một sinh viên xa nhà kéo hai chéo áo lại gần hơn để tránh cái rét đầu mùa, mũi ngửi thấy mùi khoai nướng rạo rực trên một góc phố. Dừng lại vài giây ngắn ngủi nhưng rồi lại tiếp tục bước, chỉ là thấy lòng chợt bâng khuâng. Bỗng thấy buồn đi một chút, hoá ra giữa cái đất xa lạ này, ngay cả cái mùi thân thuộc ấy cũng chẳng còn thân quen. Hoá ra ở cái nơi đất trời hiu quạnh này, lòng người cũng trở nên đơn độc đến lạ.

Đó là khi lá vàng bắt đầu rụng, gió thu bắt đầu thổi, hoa sữa bắt đầu thơm, trời không trong xanh cũng chẳng u ám. Đứng giữa tiết thu đẹp đến nao lòng, chợt thấy lòng bâng khuâng một chút. 

Có lẽ khi trời đất chơi vơi, chưa biết là đông hay hạ, chẳng biết là rét  hay ấm, lòng người cũng sẽ sinh luyến tiếc. Có lẽ cũng có vẻ đẹp mang tên chênh vênh dù không rõ ràng, dù chơi vơi, vẫn sẽ đọng lại trong tâm hồn một nét đầy đáng yêu và mềm mại. 

Mùa thu rất nhanh thôi sẽ lướt qua và cái bâng khuâng tiếc nuối sẽ càng đậm rõ. Hoá ra những thứ đẹp nhất đều sẽ nhanh chóng qua đi như vậy, chỉ để lại một nỗi buồn không rõ tên.

cogai23

Đó là khi bỗng nhiên nhìn lại quyển lưu bút đã cũ mèm từ hồi cấp 3, tay lật giở và khẽ nói rằng “Hoá ra cũng lâu rồi ấy nhỉ”. Nỗi buồn bỗng nhiên tràn về làm tim khẽ se lại một chút, sống mũi thấy cay cay. 

Một ngăn tủ sâu thẳm nào đấy trong não bộ vì trái tim mà bật mở ra, lôi kéo bao nhiêu những kỉ niệm cũ tràn về. Là những nụ cười, những giọt nước mắt, là những khuôn mặt của thầy cô, bạn bè, những người mình đã hứa sẽ chẳng bao giờ quên. 

Là nỗi buồn của sự nhận ra, hoá ra những năm tháng thanh xuân ấy đã qua đi nhanh đến như vậy, những con người cùng đi cạnh mình đã không còn nữa, chỉ còn những bóng hình mờ nhạt trong ký ức cùng với một con đường tương lai rộng mở đấy nhưng lại đầy cô đơn.

Đó là khi bố mẹ gọi đến hỏi thăm sức khỏe và cuộc sống ở nơi đất khách quê người, muốn nói chuyện thật lâu nhưng lại phải vội vàng nói một câu con ổn vì còn quá chuyện học hành công việc. 

Chợt thấy lòng lạnh đi một chút, hồi nhỏ bị bố mẹ đánh đòn vì nói dối, lớn lên cũng chẳng thể chừa được. Hoá ra khi mình lớn lên, nói dối bỗng nhiên mang nhiều ý nghĩa đến vậy. Nhưng một lời nói dối sẽ phải có một lời nói dối nữa đi cùng, điều này chẳng bao giờ sai. 

Chúng ta không ổn, chúng ta mệt mỏi, cô đơn lắm nhưng vì chúng ta đã  nói dối là mình ổn, nên bắt buộc phải tự giả vờ thể hiện rằng mình không sao hết. Mệt mỏi nhưng cũng phải chấp nhận thôi, vì đó là điều phải đối mặt khi trưởng thành.

cogaicaphe1

Đó là khi gặp lại người mình đã từng yêu, cúi đầu chào và cười với nhau một cái. Trái tim chợt xao động một chút nhưng lại chẳng phải cái cảm giác của ngày xưa. 

Vui mừng vì chúng ta đã sống rất vui vẻ và hạnh phúc, dù không còn hình bóng của đối phương trong cuộc đời nhưng cũng xót xa mà nhận thấy, hoá ra thời gian có quyền năng đến như vậy. Sự rung động mãnh liệt ngày ấy chẳng còn nữa, những lời hứa hẹn cũng chỉ còn là những câu nói đầu môi, chỉ đủ làm sáng bừng một góc trời năm ấy. Chỉ có thời gian là chảy trôi mãi mãi, còn những điều mãi mãi khác cũng sẽ bị thời gian nhấn chìm mà thôi.

Những nỗi buồn lạ kì như vậy đến rất nhanh và cũng đi rất vội. Chúng ta xót xa thốt nên một câu hoá ra, thấy tim mình chùng xuống và nặng hơn một chút nhưng cũng chỉ có vậy thôi. Cùng với cuộc sống chảy trôi nhanh đến mức quên đi cảm xúc của mình, những điều như vậy làm ta sống chậm lại một chút, nhận ra một chút những cảm giác ấy vẫn luôn tồn tại bên cạnh, nhắc nhở chúng ta biết ơn những điều đã xảy ra, những điều nhỏ nhặt đang dần trôi đi để không cần lại phải nuối tiếc.

© Ngân Hà - blogradio.vn

Xem thêm: Tuổi trẻ đừng từ chối cô đơn

Ngân Hà

Hãy sống thật vui vẻ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em thật sự hy vọng anh gặp được một cô gái tốt

Em thật sự hy vọng anh gặp được một cô gái tốt

Anh à, em thật sự hi vọng anh có thể gặp được một cô gái khác tốt hơn em và nhất định phải yêu anh, thương anh, bao dung cho anh. Em hy vọng cô ấy có thể cùng anh đón hoàng hôn mỗi chiều tan làm về, có thể cùng anh đến những nơi anh vẫn luôn ghé qua, có thể cùng anh chụp những tấm hình thật đẹp. Em cũng hy vọng cô ấy có thể lắng nghe anh mỗi tối, có thể chia sẻ cùng anh những chuyện phiền não trong công việc và cuộc sống. Đừng gặp ai đó giống như em, được không anh.

Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé

Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé

Sài Gòn ở một mình thì cô đơn thật nhưng có bạn bè thì lại khác. Khác lắm lắm. Nhờ có Sài Gòn, ta lại biết thêm nhiều đứa bạn tới từ những vùng quê khác nhau trên đất Việt Nam. Yêu giọng nói, cả những tiếng cười sang sảng và cả những ngôn từ mà tụi nó dùng bỗng chốc đáng yêu đến lạ. Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé.

Những vệt nắng bình yên

Những vệt nắng bình yên

Bầu trời thật đẹp. Từng làn gió mát rượi thổi qua, cho Nguyễn cảm giác chính những làn gió ấy, đang đuổi theo những vệt nắng đang chạy mải miết về phía chân trời. Những vệt nắng như tâm hồn anh lúc này vậy, đẹp đẽ và bình yên.

Nhớ lắm bát cua đồng trong mâm cơm của mẹ

Nhớ lắm bát cua đồng trong mâm cơm của mẹ

Trong nhịp sống bộn bề ngày nay, ai đó có thể quên, nhưng với tôi những thứ bình dị ngày hôm qua vẫn còn đọng mãi ở góc nhỏ trái tim mình. Chiều chiều, ánh mắt xa xăm của tôi cứ hướng nhìn về miền quê yêu dấu. Chẳng có khói bếp lam chiều, không có sáo diều vi vu, cớ sao tôi cứ lao xao nỗi nhớ quê với bát canh cua đồng trong mâm cơm của mẹ đến thế?

Điểm danh các chòm sao phù hợp nhất với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo

Điểm danh các chòm sao phù hợp nhất với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo

Những công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại sẽ khiến những cung hoàng đạo dưới đây ngán đến tận cổ.

Ước rằng mẹ khỏe như xưa

Ước rằng mẹ khỏe như xưa

Ước rằng mẹ khỏe như xưa Tết nay, con nhớ năm xưa, Mỗi đêm, mẹ thức khuya may vá, Những chiếc áo, quần cho sáu đứa con.

Tạm biệt nhé Sài Gòn, tạm biệt cô gái tôi thương

Tạm biệt nhé Sài Gòn, tạm biệt cô gái tôi thương

Bật chế độ máy bay rồi tắt nguồn điện thoại, ngoảnh lại nhìn nơi mình gắn bó đã nhiều năm, có lẽ đã đến lúc phải đi rồi. Kéo hành lý lên máy bay, đến một chân trời khác, chân trời mà tôi đã hằng ao ước nhưng vì cậu ấy mà tôi đã tự mình khép cửa lại với ước mơ của mình. "Tạm biệt nhé Sài Gòn, tạm biệt cô gái tôi thương".

Tuổi trẻ hóa ra đã đi qua những ngày trầm buồn đến vậy

Tuổi trẻ hóa ra đã đi qua những ngày trầm buồn đến vậy

Cúi đầu cảm ơn những ngổn ngang, muộn phiền và những lúc đong đầy hạnh phúc, tất thảy đã hội ngộ nhau ngân vang nốt dạo đầu cho thanh xuân mình đủ đầy dư vị. Dẫu biết chúng ta chỉ có một cuộc đời, nên đâu ai bán vé khứ hồi để mình làm cuộc dạo chơi về tuổi hồn nhiên đó lần nữa. Vậy mà, đôi khi tuổi trẻ sôi nổi như thế nhưng có lúc lại trầm buồn đến xót xa.

Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm 'công việc cả đời'

Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm 'công việc cả đời'

Vị trí công việc không thể đảm bảo bạn là ai, muốn trở nên đắt giá bạn phải tự chứng minh mình là người có khả năng.

Tử vi tuần mới từ ngày 30/11-6/12/2020 của 12 con giáp: Mão tài lộc thăng tiến, Mùi hung cát đan xen

Tử vi tuần mới từ ngày 30/11-6/12/2020 của 12 con giáp: Mão tài lộc thăng tiến, Mùi hung cát đan xen

Xem dự báo tử vi tuần mới từ ngày 30/11-6/12/2020 của 12 con giáp về vận trình tình duyên, tài lộc, sức khỏe...

back to top