Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có những nỗi buồn giúp ta trân trọng hiện tại hơn

2020-10-25 01:30

Tác giả: Ngân Hà


blogradio.vn - Cùng với cuộc sống chảy trôi nhanh đến mức quên đi cảm xúc của mình, những điều như vậy làm ta sống chậm lại một chút, nhận ra một chút những cảm giác ấy vẫn luôn tồn tại bên cạnh, nhắc nhở chúng ta biết ơn những điều đã xảy ra, những điều nhỏ nhặt đang dần trôi đi để không cần lại phải nuối tiếc.

***

Có những nỗi buồn đến từ hai chữ hoá ra, nỗi buồn khi phải tạm biệt một điều cũ thật đẹp và chấp nhận sự đổi thay của cuộc sống.

Đó là khi một sinh viên xa nhà kéo hai chéo áo lại gần hơn để tránh cái rét đầu mùa, mũi ngửi thấy mùi khoai nướng rạo rực trên một góc phố. Dừng lại vài giây ngắn ngủi nhưng rồi lại tiếp tục bước, chỉ là thấy lòng chợt bâng khuâng. Bỗng thấy buồn đi một chút, hoá ra giữa cái đất xa lạ này, ngay cả cái mùi thân thuộc ấy cũng chẳng còn thân quen. Hoá ra ở cái nơi đất trời hiu quạnh này, lòng người cũng trở nên đơn độc đến lạ.

Đó là khi lá vàng bắt đầu rụng, gió thu bắt đầu thổi, hoa sữa bắt đầu thơm, trời không trong xanh cũng chẳng u ám. Đứng giữa tiết thu đẹp đến nao lòng, chợt thấy lòng bâng khuâng một chút. 

Có lẽ khi trời đất chơi vơi, chưa biết là đông hay hạ, chẳng biết là rét  hay ấm, lòng người cũng sẽ sinh luyến tiếc. Có lẽ cũng có vẻ đẹp mang tên chênh vênh dù không rõ ràng, dù chơi vơi, vẫn sẽ đọng lại trong tâm hồn một nét đầy đáng yêu và mềm mại. 

Mùa thu rất nhanh thôi sẽ lướt qua và cái bâng khuâng tiếc nuối sẽ càng đậm rõ. Hoá ra những thứ đẹp nhất đều sẽ nhanh chóng qua đi như vậy, chỉ để lại một nỗi buồn không rõ tên.

cogai23

Đó là khi bỗng nhiên nhìn lại quyển lưu bút đã cũ mèm từ hồi cấp 3, tay lật giở và khẽ nói rằng “Hoá ra cũng lâu rồi ấy nhỉ”. Nỗi buồn bỗng nhiên tràn về làm tim khẽ se lại một chút, sống mũi thấy cay cay. 

Một ngăn tủ sâu thẳm nào đấy trong não bộ vì trái tim mà bật mở ra, lôi kéo bao nhiêu những kỉ niệm cũ tràn về. Là những nụ cười, những giọt nước mắt, là những khuôn mặt của thầy cô, bạn bè, những người mình đã hứa sẽ chẳng bao giờ quên. 

Là nỗi buồn của sự nhận ra, hoá ra những năm tháng thanh xuân ấy đã qua đi nhanh đến như vậy, những con người cùng đi cạnh mình đã không còn nữa, chỉ còn những bóng hình mờ nhạt trong ký ức cùng với một con đường tương lai rộng mở đấy nhưng lại đầy cô đơn.

Đó là khi bố mẹ gọi đến hỏi thăm sức khỏe và cuộc sống ở nơi đất khách quê người, muốn nói chuyện thật lâu nhưng lại phải vội vàng nói một câu con ổn vì còn quá chuyện học hành công việc. 

Chợt thấy lòng lạnh đi một chút, hồi nhỏ bị bố mẹ đánh đòn vì nói dối, lớn lên cũng chẳng thể chừa được. Hoá ra khi mình lớn lên, nói dối bỗng nhiên mang nhiều ý nghĩa đến vậy. Nhưng một lời nói dối sẽ phải có một lời nói dối nữa đi cùng, điều này chẳng bao giờ sai. 

Chúng ta không ổn, chúng ta mệt mỏi, cô đơn lắm nhưng vì chúng ta đã  nói dối là mình ổn, nên bắt buộc phải tự giả vờ thể hiện rằng mình không sao hết. Mệt mỏi nhưng cũng phải chấp nhận thôi, vì đó là điều phải đối mặt khi trưởng thành.

cogaicaphe1

Đó là khi gặp lại người mình đã từng yêu, cúi đầu chào và cười với nhau một cái. Trái tim chợt xao động một chút nhưng lại chẳng phải cái cảm giác của ngày xưa. 

Vui mừng vì chúng ta đã sống rất vui vẻ và hạnh phúc, dù không còn hình bóng của đối phương trong cuộc đời nhưng cũng xót xa mà nhận thấy, hoá ra thời gian có quyền năng đến như vậy. Sự rung động mãnh liệt ngày ấy chẳng còn nữa, những lời hứa hẹn cũng chỉ còn là những câu nói đầu môi, chỉ đủ làm sáng bừng một góc trời năm ấy. Chỉ có thời gian là chảy trôi mãi mãi, còn những điều mãi mãi khác cũng sẽ bị thời gian nhấn chìm mà thôi.

Những nỗi buồn lạ kì như vậy đến rất nhanh và cũng đi rất vội. Chúng ta xót xa thốt nên một câu hoá ra, thấy tim mình chùng xuống và nặng hơn một chút nhưng cũng chỉ có vậy thôi. Cùng với cuộc sống chảy trôi nhanh đến mức quên đi cảm xúc của mình, những điều như vậy làm ta sống chậm lại một chút, nhận ra một chút những cảm giác ấy vẫn luôn tồn tại bên cạnh, nhắc nhở chúng ta biết ơn những điều đã xảy ra, những điều nhỏ nhặt đang dần trôi đi để không cần lại phải nuối tiếc.

© Ngân Hà - blogradio.vn

Xem thêm: Tuổi trẻ đừng từ chối cô đơn

Ngân Hà

Hãy sống thật vui vẻ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

Người mang chiếc ô

Người mang chiếc ô

Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.

Có lẽ,

Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ

Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.

Một bước yêu sai

Một bước yêu sai

Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.

back to top