Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn à, hãy luôn dịu dàng với chính mình

2020-10-19 01:25

Tác giả: Ngân Hà


blogradio.vn - Bạn à, hãy dịu dàng với chính mình một chút, yêu chiều bản thân mình một chút, đừng quá mạnh mẽ hay gồng gánh đến cứng nhắc chai sạn vì con đường bạn đang đi cũng đủ chông gai và đau khổ rồi.

***

Trong cuộc sống đầy tất bật, chẳng có ai là không một lần vấp ngã. Chúng ta đang phải chạy đua quá nhanh cùng với guồng quay thời gian, trên một con đường lắm chông gai và đầy sỏi đá. Dù cẩn thận, dè dặt từng bước một, vẫn có những mảnh sành, cây đinh rắc đầy trên đó và chực chờ đâm vào những đôi chân yếu ớt mỏng manh. 

Một lần vấp ngã là một lần sai lầm, một lần tổn thương là một lầnđau đớn. Vậy tại sao không dành cho bản thân mình một chút thời gian để ngồi xuống và nghỉ ngơi, để đôi chân thương tổn kia lành lại, rồi hẵng vững vàng bước tiếp?

Sự vội vàng luôn là kẻ thù của thành công và là lưỡi đao của sai lầm. Sai sót không làm chúng ta chết đi nhưng sự vội vàng có thể làm vết rách của sự sai lầm kia lớn dần và khiến chúng ta hoàn toàn ngã gục. Hãy nhớ rằng bạn không thể chạy nhanh trên một đôi chân có thương tích, sự hối hả của bạn lúc này chỉ làm cho bạn ngã xuống nhiều hơn, thậm chí tồi tệ đến mức bạn chẳng thể đứng dậy và bước tiếp. 

Bạn có nhớ khi bạn còn đi học, mỗi lần thi trượt bạn đều cần dành thời gian để học lại thay vì thi lại ngay hôm sau không? Vì sự đau đớn trong lần vấp ngã đầu tiên đã tác động đến bạn rất nhiều.

cogaithugian

Sự vội vàng mong muốn gặt hái thành quả ngay lập tức sẽ tạo nên nhiều lỗ hổng hơn trên bài thi của bạn, bạn thậm chí sai nhiều hơn trong khi không thể chữa lại những sai sót mà bạn đã rất muốn nhanh chóng loại bỏ nó. Đó chỉ là vòng lặp luẩn quẩn đầy sự thất vọng và đau khổ, kết quả cuối cùng không có gì khác ngoài thất bại.

Sự nghỉ ngơi sau mỗi lần vấp ngã là vô cùng cần thiết. Nếu bạn không thể tự chữa khỏi vết thương hay không thể tìm được cách giải quyết những sai lầm, hãy nhờ tới sự giúp đỡ của những người xung quanh, là những người bạn tin tưởng nhất. 

Dĩ nhiên người giải quyết cuối cùng, tự đứng lên và đi vẫn sẽ là bạn, không ai có thể làm thay bạn để bạn đến thành công đâu, vì ai cũng có con đường của riêng mình hết. Nhưng ngồi xuống, thật tâm muốn lắng nghe thì bạn sẽ nhận được những điều xứng đáng. 

Nếu bạn còn trẻ, hãy tìm đến những người có kinh nghiệm và đã từng trải, họ đủ khả năng làm dịu đi sự bốc đồng của bạn, cũng đủ khả năng cho bạn một liều thuốc hiệu quả nhất.

Khi bạn đứng và bước đi, điểm tựa của bạn chỉ là một đôi bàn chân. Khi bạn vấp ngã và lại đứng lên, điểm tựa của bạn chỉ còn một bàn chân không có thương tích. Nhưng khi bạn ngồi xuống, điểm tựa của bạn là cả cơ thể. Vì thế, đừng quá cố gắng khi bạn không đủ khả năng, không đủ vững vàng. 

cogaiduoigoccay

Ngồi xuống vừa làm tăng cảm giác an tâm vững chãi, vừa không làm bạn đau thêm hay tiếp tục ngã xuống. Vậy tại sao không cho bản thân một chút an toàn, khi mà bạn vừa mắc sai lầm và mang trong mình đầy mặc cảm của sự thất bại.

Đừng nghe những câu động viên xáo rỗng, hãy lắng nghe chính bản thân mình, tìm điều mà bản thân muốn và thực hiện. Người ốm đâu bắt buộc phải làm việc nặng đâu nhỉ?

Vì vậy, đừng quá khắt khe với bản thân, đừng quá vội vàng muốn giật lấy thành công khi chúng ta chưa đủ sự vững chãi. Ngồi xuống một chút, bình tĩnh lại, uống một chút đồ uống yêu thích hoặc làm một vài việc nhẹ nhàng bản thân luôn thành công để động viên chính mình, gạt bỏ đi cái cảm giác mặc cảm của sự thất bại. 

Hãy đừng nghĩ về sai lầm đó cho đến khi bạn cảm thấy bản thân đã đủ bình tĩnh và sẵn sàng, cho đến khi bạn không còn cảm giác sợ hãi hay muốn chối bỏ thất bại đó nữa, thì hãy dành thời gian cho nó đầy đủ, vì nó chính là bài học của bạn. 

Dù có gian nan hay khó khăn, bạn cũng không được phép để bản thân lãng quên thất bại hay sai sót bạn đã tạo ra vì sự lãng quên chỉ là con dao treo bằng một sợi chỉ mỏng, nó có thể rơi xuống bất cứ lúc nào khi mà bạn không còn cẩn thận hay chú tâm đến. Cố gắng cầm lấy nó, biến nó thành vũ khí để bản thân an tâm hơn trên con đường phía trước.

uocmonho

Đừng vì ngại ngần tốn chút thời gian mà bắt ép bản thân mình. Bạn chữa một cái chân bị trẹo nhẹ chỉ cần nghỉ ngơi một, hai tuần nhưng để lành lặn một cái chân bị gãy phải mất cả tháng. 

Tại sao cứ phải tiếc một, hai tuần để đổi lấy cả tháng thậm chí cả năm không thể đứng dậy. Thời gian là hữu hạn, nhưng không phải chỉ có một, hai phút hay một, hai ngày. 

Chúng ta đều có đủ thời gian để nghỉ ngơi, để chăm sóc cho bản thân khi những cảm xúc tiêu cực tiến đến. Đặc biệt nếu bạn còn trẻ, thời gian của chúng ta là rất nhiều, cũng là khoảng thời gian thuận lợi và tươi đẹp nhất. 

Đừng để thời gian quý báu ấy dành cho sự nổi nóng, vội vàng hay dành cho mặc cảm thất bại. Chậm lại một chút rồi sẵn sàng để chạy thật nhanh, còn hơn gắng gượng thêm bước nữa rồi hoàn toàn ngã quỵ.

Bạn à, hãy dịu dàng với chính mình một chút, yêu chiều bản thân mình một chút, đừng quá mạnh mẽ hay gồng gánh đến cứng nhắc chai sạn vì con đường bạn đang đi cũng đủ chông gai và đau khổ rồi.

© Ngân Hà - blogradio.vn

Xem thêm: Cô gái à, mong em trở thành phiên bản tuyệt vời nhất của chính mình

Ngân Hà

Hãy sống thật vui vẻ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Tôi rồi sẽ ổn thôi, sẽ sống tiếp cuộc đời mình, dần tập quen với cuộc sống không có anh ở bên. Có lẽ tôi cũng sẽ yêu người mới, một người thật sự dành cho mình. Chúng ta, cuối cùng cũng chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Chúng tôi từ hai người lạ, trở nên quen biết trong một chuyến hành trình ngắn ngủi, rồi lại trở thành người xa lạ. Nếu có tiếc, chỉ tiếc duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại. Cũng không còn sợi dây nào hàn gắn chúng tôi lại, nếu có thì đó có thể là mảnh kí ức trên hòn đá cuội khắc tên tôi hay trên mảnh khăn tay tôi tặng.

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Một đoạn tuổi trẻ đi qua, yêu thương có, đau thương có nhưng chỉ còn là kí ức. Yêu thương đến một lúc em cũng phải buông rồi. Em mong anh gặp được người anh thương, sẵn sàng chạy về hướng cô ấy dù khó khăn trắc trở. Mong em gặp được người em tin, sẵn sàng đợi anh ấy dù phía bên kia là giông bão cuộc đời.

Tuổi 20 à, chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời

Tuổi 20 à, chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời

Sau tất cả tôi muốn nhắn nhủ với chính mình là “Cô gái à, hãy cười nhiều hơn vì không ai cấm bạn cười trong hạnh phúc. Con gái đẹp nhất là khi cười mà. Hãy tự tin chính mình, không ai cản được chúng ta hạnh phúc. Hãy tự tạo cho mình một cuộc sống đầy ắp tiếng cười. Hãy cười trước khó khăn, vấp ngã và hãy cảm ơn những lần bị đau. Vì sau đó chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời”.

Gửi người con thương

Gửi người con thương

Khi bắt đầu hiểu chuyện, khi biết cái gì nên, cái gì không nên. Lúc đó, nhìn lại mới thấy, mới biết những hy sinh những khổ cực và cả những điều mà mạ chưa bao giờ nói ra.

Thành phố nơi người ở đã có mùa đông chưa?

Thành phố nơi người ở đã có mùa đông chưa?

Thành phố nơi người ở Đã thấy mùa đông chưa Sáng nay dậy mở cửa Đông đây cũng mới vừa.

Ngày ta gặp lại

Ngày ta gặp lại

Ta gặp lại nhau một chiều cuối thu. Trời Hà Nội, Vời vợi xanh như ngày Anh đã tới.

Chúng ta vẫn sẽ là tri kỉ, có được không?

Chúng ta vẫn sẽ là tri kỉ, có được không?

Không biết sau này mọi chuyện sẽ ra sao, tình bạn của chúng ta có còn hay không nhưng thời điểm này tớ nghĩ mình nên dừng lại một chút. Không phải không làm bạn nữa mà là đứng đằng sau chúc phúc cho cậu và để chúng ta sẽ vẫn là tri kỉ có được không?

Gió đông về

Gió đông về

Đối với chúng tôi gió đông về không không chỉ là mùa buồn tênh, còn là mùa được khoe áo đẹp dạo phố phường khi có dịp và còn được đắm mình trong sương mù giăng khắp cánh đồng quê. thì đó cũng là những ngày thật tuyệt. Vì mùa đông lạnh, càng có cơ hội để quây quần.

Ngày chị hai đi lấy chồng

Ngày chị hai đi lấy chồng

Đêm nay là ngày đầu tiên chị hai nó vắng nhà, chưa bao giờ nó thấy trống vắng như đêm nay, nó biết từ nay về sau cũng vậy. Từ đó về sau nó cứ nhìn ra trước sân, mỗi khi thấy ai đi ngang qua đầu ngõ, nó tức tốc chạy ra mừng rỡ vì cứ tưởng chị nó trở về đây.

back to top