Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi 18 này, tôi thích sự cô đơn

2020-08-27 01:20

Tác giả: Dứa nhỏ


blogradio.vn - Tôi cảm thấy mình dường như không còn nhiệt huyết trong các mối quan hệ nữa. Tôi thu mình và cảm nhận những biến động của cuộc sống nhiều hơn. Những buổi chiều đi dạo trên cánh đồng gần nhà, tôi lại cảm thấy thanh thản và hạnh phúc đến lạ.

***

Đến một giai đoạn nào đó của cuộc đời, chúng ta ai rồi cũng sẽ làm bạn với cô đơn.

Tuổi 17,18 - tuổi của những thay đổi tâm sinh lý, tuổi của những trạng thái, cảm xúc lớn dần, ngày càng biến hóa. Nó dường như làm chủ cảm xúc tâm trạng chúng ta mỗi ngày. Căn bệnh này được mọi người hay gọi vui chính là “sáng nắng, chiều mưa, giữa trưa đổ bão.”

Mẹ tôi thường tự hào vì quyết định đúng đắn của bà là cho tôi theo đuổi môn văn. Bà bảo tôi, bà cảm nhận được sự trưởng thành, chín chắn và tình cảm hơn của tôi. Tôi đã không còn là cô bé sốc nổi, ham chơi và lông bông trong những cảm xúc trẻ con như xưa. Tôi của bây giờ đã suy nghĩ nhiều hơn, đã biết yêu thương rộng hơn và đã biết vị tha.

Nhưng, tôi hiểu, môn văn chỉ là một người bạn đồng hành trên hành trình trưởng thành của tôi mà thôi. Tôi thay đổi bởi tôi đang dần trưởng thành. Tôi trưởng thành sau những cú sốc tâm lý, sau những sự thật mà tôi phải đối mặt. “Con người sẽ trưởng thành ba lần. Lần đầu là khi nhận ra mình không phải trung tâm của thế giới. Lần thứ hai là khi phát hiện ra dù cố gắng đến đâu vẫn có những việc cảm thấy thật bất lực. Lần thứ ba là khi biết rõ có những việc bản thân không thể làm được nhưng vẫn tranh đấu đến cùng” (Sống thực tế giữa đời thực dụng – Mễ Mông)

Tôi cảm thấy mình dường như không còn nhiệt huyết trong các mối quan hệ nữa. Tôi thu mình và cảm nhận những biến động của cuộc sống nhiều hơn. Những buổi chiều đi dạo trên cánh đồng gần nhà, tôi lại cảm thấy thanh thản và hạnh phúc đến lạ.

Bạn bè bảo tôi thay đổi thật rồi, tôi không thích đùa vui nữa. Tôi dành nhiều thời gian đó cho việc đọc sách và học tập. Tôi thích một tôi nỗ lực hơn. Không biết kết quả sẽ ra sao nhưng nếu đã cố gắng hết mình tôi sẽ không phải hối hận.

Số lần khóc trong đêm khuya của tôi có lẽ còn nhiều hơn những lần tôi đã khóc hồi bé. Tôi sau khi màn đêm xuống thật nhạy cảm và tâm trạng. Cái cảm xúc chết tiệt tuổi đôi mươi chênh vênh như con thuyền nhỏ ngoài khơi có thể bị sóng đánh rồi chìm xuống lòng biển bất cứ lúc nào. Giọt nước mang vị mằn mặn cứ thế tuôn. Nó là những bất lực, những tiếc nuối, những ân hận muộn mằn và những hoang mang cho một tương lai mờ mịt xa tít tắp.

Tôi biết yêu thương nhiều hơn. Trước đây khi còn quá vô tư sống hạnh phúc trong tình yêu thương của ông bà, cha mẹ, tôi không thể cảm nhận được hết sự hy sinh mà mọi người đã dành cho tôi nhiều như thế nào. Bây giờ, ngồi đếm những sợi tóc bạc của bà của mẹ, nhìn thấy những vết chai sạm trên đôi tay của cha, thấy tuổi của ông bà ngày càng cao, tôi thấy sợ. Sợ một ngày nào đó khi tỉnh giấc sẽ không còn được nhìn thấy họ nữa. Nỗi sợ ấy luôn thường trực, vì vậy tôi cố gắng từng ngày để được bên họ, nói chuyện với họ nhiều hơn, dùng hết thảy những yêu thương trên thế gian này để bù đắp cho những vất vả hằn sâu qua năm tháng.

Tôi học cách kiềm chế những cảm xúc tiêu cực. Thay vì càu nhàu gắt gỏng tôi học cho mình cách mở lòng nhiều hơn, chấp chứa bao dung, cười nhiều hơn với những người thân yêu xung quanh mình. Khi nhìn em trai cãi lại bố mẹ , tôi chợt thấy hình bóng của mình trong đó. Hình như nó đã là tôi của một thời, vô tư và vô cảm với tình cảm của đấng sinh thành. Những cảm xúc tiêu cực như con quỷ dữ cắn nuốt phần thiện lương, tạo ra một tôi hẹp hòi và ích kỉ như thế.

Tôi của ngày hôm nay đã hiểu bản chất thật sự của một mối quan hệ là như thế nào. Nó không phải những câu nói sáo rỗng hay những vật chất qua lại. Nó là sự chia sẻ, cảm thông, thấu hiểu và giúp đỡ nhau khi cần thiết. Không quan trọng phải gặp nhau thường xuyên hay không, không quan trọng là tặng nhau cái gì, chỉ cần bạn ở đó - tôi ở đây nhưng chúng ta luôn có nhau khi hoạn nạn, khó khăn. Cô bạn thân nhất của tôi giờ đang ở cách tôi khá xa về khoảng cách địa lý, chênh lệch nhau 3 múi giờ. Nhớ lại ngày cô ấy quyết định đi du học ở một đất nước xa lạ, tôi đã rất tuyệt vọng, rất buồn vì nghĩ xa nhau rồi chúng tôi có thể không thân nữa. Nhưng những cuộc trò chuyện thâu đêm, những quan tâm của cô ấy khiến cho tôi hiểu tình bạn thực sự không phải lúc nào cũng cận kề nhau, mà là lúc tôi cần, cô ấy luôn ở bên. Trong các mối quan hệ cũng vậy. Chúng ta dường như dành một phần ba cuộc đời người để xây dựng tình bạn, nhưng lúc nhìn lại, có mấy người thực sự ở lại bên ta?

Càng lớn, nhận thức của tôi cũng “thực dụng” hơn một chút. Tôi nỗ lực kiên trì hơn với ước mơ của mình. Bởi tôi sợ mình chạy quá chậm so với tuổi già của bố mẹ, sợ đến lúc bản thân mình đạt được thành công thì bố mẹ đã đi thật xa. Tình yêu của tôi không chỉ là cảm xúc, mà nó luôn có sự tồn tại của lí trí. Chỉ khi thật sự cố gắng thì tôi mới có thể tham gia vào hành trình cùng với người mà tôi thích. Ngay cả đẳng cấp cũng không ngang bằng, vậy tôi lấy tư cách gì mà theo đuổi người ta đây?

Tuổi 18 này, tôi thích sự cô đơn. Tôi cô độc trong thế giới của chính mình, tôi dành những nốt trầm lặng xuống để có thể lắng nghe bản thân nhiều hơn, hiểu hơn về chính tôi. Tôi đang đi trên hành trình tìm con người của tôi thực sự, đang trên hành trình nỗ lực đến tương lai mà tôi hằng khao khát. Thật ra, cô đơn cũng không đáng sợ như các bạn nghĩ.

Bạn thân mến, nếu bạn đang hoang mang với những cô đơn không đợi mà đến, đang áp lực với những thay đổi bất thường của tuổi đôi mươi, thì hãy dũng cảm đối mặt và vượt qua nó. Cô đơn chính là người bạn ở lại trong khi tất cả đã bỏ ta mà đi, là lăng kính giúp ta soi chiếu từng ngóc ngách tận sâu trong tâm hồn mình. Cô đơn để trưởng thành, như vậy rất tuyệt phải không?

© Dứa nhỏ - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Càng trưởng thành càng cô đơn | Radio Tâm Sự

Dứa nhỏ

Tôi không có tài năng gì đặc biệt. Tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Tớ thật sự muốn nói với cậu điều này. Tớ là người không quá tin tưởng vào chuyện hôn nhân. Trước khi quen cậu, tớ luôn nghĩ rằng cuộc sống một mình sẽ dễ dàng và ít ràng buộc hơn. Nhưng từ khi cậu bước vào cuộc đời tớ, mọi suy nghĩ của tớ đã thay đổi.

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Nhưng đạo đức không chỉ dựa trên lý trí mà cần có cảm xúc. Như những thứ vừa được nêu trên chúng ta chỉ vừa xét đạo đức thuần túy về mặt lý trí mà bỏ qua hết mọi yếu tố cảm xúc. Thế nhưng khi xét đối tượng là con người thì không thể phủi đi hết mọi cảm xúc đi được.

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, không ai có thể sống thay cuộc sống của ai cả. Vậy nên, nếu cậu luôn sống trong lo sợ cái nhìn và sự phán xét của người khác về bản thân, thì rốt cuộc cậu sẽ không biết mình là ai và ý nghĩa cậu tồn tại là gì.

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Sao em không thể buông bỏ được thứ tình cảm này Em biết bản thân mình thương anh Không nỡ để anh một mình với thế giới phức tạp ngoài kia Một thế giới không tươi đẹp như trong cổ tích

Đội trưởng ba

Đội trưởng ba

Một đôi tay, một cái đầu và cả một trái tim của một người đội trưởng, mà suốt đời cô biết cô sẽ luôn gọi ba một cách thân thương một cách yêu thương như thế, là đội trưởng ba.

Cõi lòng buồn tênh

Cõi lòng buồn tênh

Người xưa có nhớ không em Ngày xưa anh nhớ buổi chiều nắng say Hồn đẹp xinh, tựa làn mây Khối tình không trọn mộng nào chua cay

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Nhưng khi nghĩ đến từ nay, nụ cười má lúm đồng tiền ấy của cô sẽ dành riêng cho một người đặc biệt thì tim cậu lại quặng thắt. Có hay chăng những điều mà chúng ta không thể nói ra sẽ luôn biến thành một nỗi đau?

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Đọc “Quản lý Nghiệp” để tìm hiểu & ứng dụng 8 quy luật của “Quản lý Nghiệp”. Và bạn sẽ nhận ra, những gì mà bạn tạo ra cũng sẽ quay lại với bạn, trong cuộc sống & công việc của bạn.

Kỷ niệm xưa

Kỷ niệm xưa

Ngồi buồn nhớ kỷ niệm xưa Anh nhìn chốn cũ lơ thơ cõi lòng Sông đã cạn, tình hư không Sao em không nghĩ duyên nồng năm xưa

Một miền kí ức

Một miền kí ức

Tớ đã biết trước điều đó, nhưng mỗi ngày bước vào lớp học, nhìn thấy cậu, tim tớ lại hẫng một nhịp. Tớ chẳng thể ngăn mình quay sang nhìn cậu, mặt cho tớ và cậu ngồi cách nhau hai dãy bàn.

back to top